TOCFL Là Gì? Lợi Ích Hàng Đầu Của Chứng Chỉ TOCFL

Nếu có ý định đi du học tại Đài Loan, chắc hẳn chứng chỉ TOCFL là một trong những điều kiện không thể thiếu. TOCFL là gì? Cấu trúc cụ thể của một đề thi TOCFL là như thế nào? Sự khác nhau giữa TOCFL và HSK là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây!

TOCFL là gì?

TOCFL là gì? TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là một bài kiểm tra đánh giá trình độ ngôn ngữ của những người sử dụng tiếng Trung không phải là tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi này cũng gần giống với TOPIK (tiếng Hàn) hay TOEIC, IELTS (tiếng Anh).

TOCFL là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Hoa của những người không dùng tiếng Hoa như tiếng mẹ đẻ
TOCFL là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Hoa của những người không dùng tiếng Hoa như tiếng mẹ đẻ

TOCFL được tiến hành lần đầu tiên từ năm 2001, do 3 đơn vị khác nhau cùng nghiên cứu và phát triển: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, TT trắc nghiệm giáo dục tâm lý (trực thuộc ĐH Sư Phạm Đài Loan) và Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa.

Sở hữu chứng chỉ TOCFL mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích của chứng chỉ TOCFL là gì vẫn luôn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Dưới đây là 3 trong số những lợi thế vô cùng to lớn mà chứng chỉ ngoại ngữ này mang lại:

Điều kiện du học Đài Loan

Chính phủ Đài Loan công nhận chứng chỉ TOCFL như một minh chứng về trình độ tiếng Hoa của mỗi người. Tất cả các trường Đại học, các tổ chức học thuật hoặc các tổ chức thuộc Đài Loan đều chấp nhận loại chứng chỉ này.

Để có thể xin visa du học Đài Loan, bắt buộc học viên phải thông qua kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ TOCFL. Do vậy, đây được đánh giá là một trong những điều kiện tiên quyết ảnh hưởng tới khả năng du học Đài Loan của mỗi người.

Lợi ích của TOCFL là gì? Cơ hội nhận học bổng Đài Loan

Theo thống kê, mỗi năm Chính phủ cũng như các trường Đại học tại Đài Loan luôn dành những suất học bổng lớn cho sinh viên quốc tế. Học bổng bao gồm học phí, tiền sinh hoạt, trợ cấp cùng rất nhiều những quyền lợi khác. Tuy nhiên, để đạt được học bổng, bên cạnh điểm số tại trường cấp 3 hoặc trường Đại học tốt, bạn phải có chứng chỉ TOCFL. Chứng chỉ này có cấp độ càng cao thì cơ hội nhận được học bổng càng lớn.

Có chứng chỉ TOCFL giúp bạn dễ xin được học bổng du học Đài Loan
Có chứng chỉ TOCFL giúp bạn dễ xin được học bổng du học Đài Loan

Triển vọng nghề nghiệp

Sở hữu vốn tiếng Hoa tốt là một cơ hội lớn giúp bạn tìm được những công việc lương cao, nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung là rất lớn.

Phân loại bài thi chứng chỉ TOCFL

Trên thực tế, bài thi lấy chứng chỉ TOCFL được phân loại cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn

Bài thi đánh giá TOCFL tiêu chuẩn bao gồm 3 phần cơ bản: Nghe – đọc, viết và nói. Cụ thể, các bài thi của tất cả kỹ năng đều được thực hiện trên máy tính. Do vậy, bắt buộc người học/thi phải có khả năng gõ tiếng Quan Thoại (Pinyin) tốt.

TOCFL có 4 mức độ kiểm tra khác nhau:

 • Mới bắt đầu (Sơ cấp)
 • Nhóm A (Người mới bắt đầu)
 • Nhóm B (Trung cấp)
 • Nhóm C (Nâng cao).

Trong đó, mỗi band điểm lại được chia thành 2 cấp độ nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là TOCFL có tất cả 8 cấp độ, độ khó tăng dần từ 1 – 8. Những người vượt qua được kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hoa TOCFL sẽ được nhận chứng chỉ tùy theo điểm số đạt được.

Chứng nhận cho trẻ em (CCCC)

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Trung cho trẻ em (CCCC) dành riêng cho các bé trong độ tuổi từ 7 – 12. Đây là bài kiểm tra nhằm khuyến khích trẻ nhỏ học tập và tìm hiểu nhiều hơn về tiếng Trung trong hiện tại và tương lai. Có 3 cấp độ: Sprouting, Seedling và Blossoming. Bài thi chỉ gồm 2 phần co và nghe, thời gian làm bài từ 40 – 60 phút.

Bài thi chứng nhận TOCFL cho trẻ em 7 - 12 tuổi
Bài thi chứng nhận TOCFL cho trẻ em 7 – 12 tuổi

Computerized Adaptive Test 

Bài thi CAT được dựa trên mô hình Rasch và ITR – Lý thuyết phản hồi vật phẩm. Tức là câu hỏi tiếp theo sẽ được máy tính đưa ra dựa trên câu trả lời trước đó. Bởi câu hỏi tập trung vào khả năng của người thi nên sẽ có độ chính xác cao hơn.

CAT bao gồm 2 phần: Đọc và nghe, thang điểm từ 0 – 100. Bài thi này không xác định kết quả đỗ hay trượt, thay vào đó giúp bạn biết được chính xác cấp độ tiếng Trung của mình.

Các cấp độ bài thi TOCFL

Cấp độ bài thi TOCFL là gì? Về cơ bản, bài thi lấy chứng chỉ TOCFL được chia làm 3 band và 6 cấp khác nhau. Cụ thể:

Band Cấp Khung CEFR tương đương Số giờ học tối thiểu Lượng từ vựng Cấp độ HSK tương đương

Band A

Cấp 1 A1 240 – 480 giờ 500 từ HSK 3
Cấp 2 A2 480 – 720 giờ 1000 từ HSK 4

Band B

Cấp 3 B1 720 – 960 giờ 2500 từ HSK 5
Cấp 4 B2 960 – 1920 giờ 5000 từ HSK 6

Band C

Cấp 5 C1 1920 – 3840 giờ 8000 từ  
Cấp 6 C2 Trên 3840 giờ >8000 từ  

 Số giờ học tối thiểu này áp dụng riêng với những quốc gia sử dụng tiếng Hoa không phải là ngôn ngữ chính của mình. Thông thường mỗi band thi sẽ gồm có 100 câu trắc nghiệm, tổng thời gian làm bài là 120 phút. Người dự thi có thể căn cứ vào trình độ tiếng Trung của mình mà lựa chọn band thi phù hợp nhất.

Cấu trúc bài thi TOCFL

Cấu trúc của một bài thi TOCFL cơ bản bao gồm 2 phần chính: TOCFL nghe và TOEIC đọc hiểu, mỗi phần sẽ gồm 50 câu trắc nghiệm. Cụ thể:

Bài thi TOCFL nghe

Cấp thi Nhìn tranh chọn đáp án đúng Đối thoại Đoạn văn Thời gian thi
Đối thoại ngắn Đối thoại dài
Band A (Cấp 1, 2) 25 câu 15 câu 10 câu 60 phút
Band B (Cấp 3,4) 30 câu 20 câu 60 phút
Band C (Cấp 5, 6) 25 câu 25 câu 60 phút

TOCFL Đọc hiểu

Cấp thi Câu đơn Nhìn tranh và giải thích Hoàn thành đoạn văn Điền vào

….

Đọc hiểu Thời gian thi
Band A (Cấp 1, 2) 20 câu 15 câu 5 câu 10 câu 60 phút
Band B (Cấp 3,4) 15 câu 35 câu 60 phút
Band C (Cấp 5, 6) 15 câu 35 câu 60 phút

 Tiêu chuẩn thông qua bài thi TOCFL là gì?

Để được cấp chứng chỉ TOCFL, thí sinh dự thi cần đạt được tiêu chuẩn như thế nào về điểm số? Trên thực tế, bài thi này bao gồm 2 phần, điểm tối đa cho mỗi phần là 80 điểm, điểm số tối đa có thể đạt được là 160 điểm. Tùy vào điểm số cụ thể mà mỗi thí sinh sẽ vượt qua từng cấp độ khác nhau:

Cấp thi Điểm số thông qua
Nghe Đọc hiểu Tổng điểm
Band A Cấp 1 41 điểm 42 điểm 83 điểm
Cấp 2 60 điểm 60 điểm 120 điểm
Band B Cấp 3 46 điểm 48 điểm 94 điểm
Cấp 4 61 điểm 64 điểm 125 điểm
Band C Cấp 5 50 điểm 52 điểm 102 điểm
Cấp 6 61 điểm 69 điểm 130 điểm

 Như vậy, chỉ cần đạt tối thiểu 83 điểm là đã có thể thông qua bài thi chứng chỉ TOCFL.

Nên lựa chọn kỳ thi TOCFL hay HSK?

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ khái niệm TOCFL là gì, thế còn HSK? Đây là kỳ thi năng lực Hán Ngữ, dùng để đánh giá trình độ tiếng Trung của người nước ngoài không sử dụng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ hoặc dành cho người Trung Quốc nhưng sinh sống tại nước ngoài.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ HSK và TOCFL là gì?

2 bài thi này có những sự khác biệt nhất định về cấu trúc bài thi cũng như cách tính điểm. Cụ thể:

HSK:

 • Bài thi HSK chia làm 3 phần: Nghe, đọc – hiểu và bài thi viết.
 • Không tính điểm liệt ở từng phần. Ví dụ nếu tổng điểm cả 3 bài thi là 210, trong đó có một bài dưới 70 điểm thì vẫn được công nhận.

 TOCFL:

 • Bao gồm 2 phần: Nghe và đọc – hiểu, không có bài thi viết.
 • Có tính điểm liệt. Ví dụ điểm TOCFL trên 125, tuy nhiên nếu 1 trong 2 bài thi không đạt điểm tối thiểu thì sẽ không được công nhận.

Bài thi TOCFL không được tổ chức tại Trung Quốc, Hồng Kông và Macao. Thay vào đó, những khu vực này sẽ có kỳ thi HSK của Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc. Ngược lại, HSK không được tổ chức thi tại những khu vực như Đài Loan, Kim Môn…

Hiểu đơn giản, chứng chỉ TOCFL sẽ không được công nhận tại Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao. Bạn chỉ có thể được công nhận năng lực ngoại ngữ nếu sử dụng chứng chỉ HSK. Và tất nhiên, chứng chỉ HSK cũng sẽ không được công nhận cũng như hỗ trợ tại Đài Loan.

Nên thi TOCFL hay HSK?

Thực chất, tham gia bài thi nào còn phụ thuộc vào mục đích của người học: Nếu muốn qua Đài Loan du học, sinh sống hoặc làm việc thì nên học và thi chứng chỉ TOCFL. Còn trường hợp muốn sang Trung Quốc, Macau hay Hong Kong thì lựa chọn học và thi HSK sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Lựa chọn TOCFL hay HSK tùy thuộc vào mục tiêu của người học
Lựa chọn TOCFL hay HSK tùy thuộc vào mục tiêu của người học

Một số câu hỏi thường gặp

Trong quá trình học và thi bài thi đánh giá năng lực tiếng Hoa TOCFL, có không ít những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người quan tâm, cùng với đó là những giải đáp từ duhocnetviet.vn:

Tại Việt Nam có thể thi TOCFL ở đâu?

Ở Việt Nam hiện nay mỗi năm tổ chức kỳ thi TOCFL 2 lần. Bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi này tại một số địa điểm sau:

 • Tại Hà Nội, trực tiếp đến đăng ký thi tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Tại Đà Nẵng, đến tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng.
 • Tại TP.HCM, đăng ký thi tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

TOCFL có giá trị bao lâu? 

Cùng với câu hỏi TOCFL là gì thì TOCFL có giá trị trong vòng bao lâu cũng được rất nhiều người quan tâm. Giống với rất nhiều loại chứng chỉ ngoại ngữ hiện nay, TOCFL chỉ có giá trị trong vòng 2 năm, tính từ ngày cấp. Ví dụ chứng chỉ được cấp ngày 13.4.2023 thì sẽ có hiệu lực cho tới ngày 13.4.2025.

Chứng chỉ TOCFL có giá trị trong vòng 2 năm
Chứng chỉ TOCFL có giá trị trong vòng 2 năm

Lệ phí thi TOCFL là bao nhiêu?

Thực tế, lệ phí thi TOCFL không quá đắt đỏ như nhiều kỳ thi khác. Với bài thi TOCFL Nghe & đọc hiểu, lệ phí thi chỉ dao động từ 500.000 – 550.000 VNĐ. Còn nếu đăng ký bài thi TOCFL nói hoặc viết, lệ phí thi dao động từ 400.000 – 450.000 VNĐ

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của netviet.edu.vn về thắc mắc TOCFL là gì? Lợi ích của chứng chỉ này cũng như một vài thông tin liên quan. Nếu đang có dự định xin học bổng du học Đài Loan hoặc qua đây để sinh sống và làm việc, hãy bắt đầu việc học và thi chứng chỉ TOCFL ngay từ bây giờ để mở ra những cơ hội mới cho bản thân.