Đảo quốc Sư tử đứng thứ hai trên thế giới về mức độ dễ dàng kinh doanh, vì vậy quá trình thành lập công ty tại Singapore vô cùng đơn giản và dễ dàng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thông tin tổng quan toàn diện về quy trình đăng ký thành lập công ty tại Singapore mới nhất.

1. Làm thế nào để bắt đầu con đường kinh doanh ở Singapore

Thành lập công ty tại Singapore: 5 yêu cầu tối thiểu cần biết

Cơ quan quản lý Doanh nghiệp và Kế toán (ACRA) là cơ quan chính phủ giám sát việc đăng ký thành lập công ty tại Singapore. Nó sẽ kiểm tra xem bạn có tuân thủ tất cả các luật và thủ tục địa phương hay không trước khi cấp phê duyệt hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Singapore.

Trước khi bắt đầu thành lập công ty tại Singapore, bạn phải quyết định một tên công ty riêng biệt và khác biệt với bất kỳ doanh nghiệp nào khác ở Singapore. Bạn có thể sử dụng tính năng tìm kiếm công ty của ACRA cho mục đích này và gửi đơn đăng ký theo phương thức điện tử qua BizFile +, đây là một hệ thống truy xuất thông tin và nộp đơn trực tuyến.

Bạn chỉ có thể tiếp tục thành lập công ty sau khi đơn đăng ký được chấp thuận.

2. Yêu cầu tối thiểu để bắt đầu kinh doanh tại Singapore

Các yêu cầu đối với các doanh nghiệp mới ở Singapore như sau:

 • Phải có tối thiểu một và tối đa là 50 cổ đông. Có thể chấp nhận 100% cổ phần nước ngoài trong trường hợp công ty TNHH tư nhân khi thành lập công ty tại Singapore.
 • Số vốn trả góp tối thiểu để thành lập công ty là 1 SGD. Các công ty được phép bơm thêm vốn bất cứ khi nào họ muốn khi đăng ký thành lập công ty tại Singapore thành công.
 • Mặc dù cả cư dân Singapore và cư dân nước ngoài đều có thể là giám đốc của một công ty ở Singapore, nhưng ít nhất một người phải là cư dân địa phương. Đây có thể là công dân Singapore, thường trú nhân hoặc chủ sở hữu thẻ việc làm.
 • Các công ty ở Singapore bắt buộc phải tuyển dụng một thư ký công ty đủ tiêu chuẩn trong vòng 6 tháng kể từ khi thành lập. Thư ký bắt buộc phải là cư dân của Singapore.
 • Mọi doanh nghiệp mới đăng ký tại Singapore phải có địa chỉ tại địa phương. Đây không thể là số Hộp thư bưu điện.

3. Các loại hình doanh nghiệp ở Singapore

Thành lập công ty tại Singapore: 5 yêu cầu tối thiểu cần biết

3.1. Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân (loại hình phổ biến nhất)

Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân là một trong những loại hình công ty phổ biến nhất được đăng ký tại Singapore. Các doanh nghiệp như vậy là các pháp nhân được coi là hoàn toàn tách biệt và khác biệt với các cổ đông và giám đốc. Cổ đông của một công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và thua lỗ của công ty.

Hơn nữa, cổ phiếu không có sẵn cho công chúng và được tổ chức tư nhân. Tối đa 50 cổ đông được phép theo Đạo luật Công ty Singapore; họ có thể là các công ty, cá nhân khác hoặc cả hai.

3.2. Doanh nghiệp tư nhân

Sở hữu độc quyền dễ đăng ký hơn nhưng mang lại nhiều rủi ro hơn cho chủ sở hữu. Đó là bởi vì chủ sở hữu của công ty phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với bất kỳ khoản nợ nào mà doanh nghiệp có thể phải chịu; các chủ nợ có quyền hợp pháp để truy tìm tài sản cá nhân của chủ sở hữu trong trường hợp vỡ nợ.

Sở hữu nước ngoài không được phép đối với quyền sở hữu riêng. Chỉ công dân Singapore, thường trú nhân hoặc chủ sở hữu thẻ việc làm mới được phép đăng ký một quyền sở hữu duy nhất. Các công ty này phải nộp thuế theo thuế suất thu nhập cá nhân và không được hưởng các ưu đãi về thuế.

3.3. Hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP)

LLPs kết hợp các tính năng của công ty và quan hệ đối tác. Ưu điểm của LLP là trách nhiệm pháp lý của các thành viên hợp danh được giới hạn tương tự như công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân. Phải có ít nhất hai đối tác để thiết lập LLP và tối đa là 20.

LLP thường được đăng ký bởi các công ty dịch vụ chuyên nghiệp như luật sư và kế toán. Sở hữu nước ngoài không được phép trong trường hợp LLP; các đối tác phải là công dân Singapore, thường trú nhân hoặc chủ sở hữu thẻ việc làm.

4. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Singapore

Thành lập công ty tại Singapore: 5 yêu cầu tối thiểu cần biết

Khi bạn đã quyết định loại hình công ty bạn muốn đăng ký và đặt tên, có 3 bước chính sau đây. Đầu tiên, bạn phải nhận được sự chấp thuận về tên bạn đã chọn. Sau đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Và cuối cùng, bạn phải đăng ký thành lập công ty tại Singapore chính thức với ACRA.

Chi phí thành lập công ty tại Singapore như sau: phí duyệt tên là 15 SGD và phí đăng ký thành lập công ty là 300 SGD.

Bước 1: Phê duyệt tên công ty

Như đã đề cập trước đó, tên công ty của bạn không được xung đột với các doanh nghiệp hiện có ở Singapore, nhưng cũng có một số yêu cầu bổ sung. Tên công ty của bạn không được khiêu dâm hoặc thô tục và không được bao gồm tên các nhãn hiệu. Ngoài ra, nếu tên công ty của bạn bao gồm các thuật ngữ kinh doanh như “nhà môi giới” hoặc “tài chính”, thì có thể phải mất thêm thời gian xử lý.

Nói chung, nếu mọi thứ hợp quy định thì quá trình phê duyệt tên sẽ chỉ mất vài giờ. Sau khi được chấp thuận, người nộp đơn có tối đa 120 ngày để đăng ký một công ty dưới tên đó. Sau khoảng thời gian đó, nếu bạn không sử dụng tên, tên có thể được bảo lưu bởi người khác.

Bước 2: Hồ sơ đăng ký

ACRA yêu cầu các tài liệu cụ thể để đăng ký thành lập công ty tại Singapore. Đó là:

 • Cấu thành công ty
 • Mô tả hoạt động kinh doanh
 • Các mẫu chấp thuận đã ký cho từng giám đốc
 • Giấy đồng ý đã ký cho thư ký công ty
 • Thông tin chi tiết về danh tính và địa chỉ cho từng cổ đông
 • Địa chỉ doanh nghiệp
 • Thông tin vốn huy động

Bước 3: Quy trình đăng ký chính thức

Sau khi bạn tự tin rằng mọi thứ đều ổn, bạn có thể tiếp tục và chính thức đăng ký với ACRA để hoàn tất quá trình thành lập công ty tại Singapore. Sẽ mất từ một đến ba ngày làm việc để phê duyệt nhưng quá trình đăng ký thành lập công ty tại Singapore có thể được kéo dài nếu ACRA yêu cầu kiểm tra thêm.

Với nền kinh tế phát triển vượt bậc, Singapore là điểm đến đầy hứa hẹn cho những ai muốn thực hiện ước mơ kinh doanh của mình. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có cái nhìn toàn diện hơn về việc đăng ký thành lập công ty tại Singapore, từ đó chuẩn bị đầy đủ hơn khi có nguyện vọng phát triển ở Đảo quốc Sư tử.