Singapore là một trong những đất nước phát triển nhất thế châu Á. GDP đầu người của Singapore đứng thứ 7 trên thế giới. Quốc gia này được xếp hạng 9 về chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc.

Bài viết nên xem: Du học Singapore

Singapore luôn đạt thứ hạng cao về các chỉ số quan trọng của một xã hội văn minh như: giáo dục, y tế, chất lượng cuộc sống, an toàn cá nhân và nhà ở, với tỷ lệ sở hữu nhà là 91%. Cư dân Singapore cũng có tuổi thọ cao top đầu thế giới. Cùng tìm hiểu về quốc đảo sư tử Singapore thông qua bài viết bên dưới nhé!

Tổng quan về đất nước Singapore

Tên chính thức của Singapore là Cộng hòa Singapore. Quốc gia này thuộc khu vực Đông Nam Á, là một thành bang và đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai. Singapore cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ là một đảo chính hình thoi và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Lãnh thổ Singapore tuy nhỏ nhưng liên tục được mở rộng thông qua hoạt động cải tảo đất.

 • Mã quốc gia: 65
 • Diện tích: 710 km²
 • Đơn vị tiền tệ: Đô la Singapore (SGD)
 • Dân số: 5,7 triệu người (năm 2018)
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil, tiếng Hoa phổ thông
 • Ngày quốc khánh: 9/8/1965

Địa lý và Khí hậu

Do nằm gần đường xích đạo nên Singapore có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm không có nhiều thay đổi, ở mức 26.8 độ C. Nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C và thấp nhất khoảng 24 độ C. Có thể thấy khí hậu ở Singapore không quá khác biệt so với Việt Nam. Tháng 5 và tháng 6 là thời gian nóng nhất tại Singapore. Tháng lạnh nhất là tháng 12 và tháng Giêng kèm theo lượng mưa khá nhiều.

Thời tiết đặc trưng của Singapore rất thích hợp để đi du lịch, tham quan kết hợp các hoạt động như tắm nắng, bơi lội, lướt ván và chơi các môn thể thao dưới nước khác.

Singapore là một đảo quốc nhỏ ở Đông Nam Á.

Singapore là một đảo quốc nhỏ ở Đông Nam Á.

Cờ Singapore

Cờ Singapore gồm 2 phần. Nửa trên lá cờ màu đỏ với hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao. Nửa dưới cờ có màu đỏ. Cờ Singapore chứa đựng nhiều ý nghĩa. Màu đỏ của lá cờ tượng trưng cho sự kết nối, tình hữu nghị giữa người với người, giữa các dân tộc với nhau. Vì Singapore là một quốc gia có nhiều dân tộc cùng sinh sống với nhau. Màu đỏ còn là biểu tượng của sự may mắn, dũng cảm.

Màu trắng trên lá cờ tượng trưng cho sự trong sạch và tinh khôi vĩnh viễn, không bị vấy bẩn. Biểu tượng  Trăng lưỡi liềm để nói lên sự trẻ trung và của một quốc gia đang trên đà phát triển. Ngôi sao nhỏ nằm cạnh mặt trăng tượng trưng cho năm lý tưởng của quốc gia Singapore: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công lý.

Cờ Singapore màu đỏ, trắng cùng biểu tượng trăng lưỡi liềm vào sao. 

Cờ Singapore màu đỏ, trắng cùng biểu tượng trăng lưỡi liềm vào sao.

Kinh tế

Singapore là một quốc gia hầu như không có tài nguyên. Tất cả mọi tài nguyên đều phải nhập khẩu từ các quốc gia khác. Singapore thậm chí còn không có nước ngọt, đất canh tác cũng rất hẹp và chủ yếu trồng các cây công nghiệp. Toàn bộ lương thực, thực phẩm đều được nhập từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, sự nghèo nàn về tài nguyên không thể ngăn cản Singapore trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á. Quốc gia này có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore cũng là quốc gia đi đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Quốc gia này còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á.

Kinh tế Singapore là nền kinh tế chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm đến 40% thu nhập quốc dân. Đất nước này cũng đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức.

Singapore là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á.

Singapore là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á.

Giao thông

Singapore có cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng rất phát triển. Chất lượng giao thông đường bộ của đảo quốc sư tử được xếp hạng vào loại tốt nhất thế giới. Giao thông tại Singapore có mô hình vận hành khá giống với của Anh, ngược với giao thông thuận theo tay phải của hầu hết các nước trên thế giới.

Singapore có nhiều mô hình phương tiện giao thông công cộng. Phổ biến nhất là xe buýt với khoảng hơn 3 triệu lượt người mỗi ngày. Tàu điện ngầm cũng thường được người dân sử dụng và có tên gọi là MRT (Mass Rapid Transit) với khoảng hơn 2 triệu lượt người mỗi ngày.

Để đi xe buýt ở Singapore bạn có thể mua vé hoặc sử dụng thẻ từ tự động Ezlink (thẻ đi xe buýt giá rẻ với thời hạn dài). Hệ thống tàu điện ngầm của Singapore có 84 ga với chiều dài 129.9 km, thời gian hoạt động từ 6h tới 24h. Taxi cũng là phương tiện di chuyển phổ biến ở Singapore nhưng có mức giá cao hơn hai loại hình giao thông công cộng trên rất nhiều, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Ngoài ra, tại Singapore còn có các phương tiện khác như thuyền máy nhỏ thường được dùng để phục vụ hoạt động du lịch. Những tour tham quan Singapore kéo dài trong vòng 30 phút, du khách di chuyển trên sông Singapore bằng những chiếc thuyền máy nhỏ.

Cơ sở hạ tầng giao thông hàng đầu khu vực

Cơ sở hạ tầng giao thông hàng đầu khu vực

Dân cư và văn hóa

Dân cư

Singapore là quốc gia đa dân tộc. Dân số chỉ vào khoảng 5,7 triệu người. Chỉ khoảng , trong đó 64% dân số mang quốc tịch Singapore. Phần còn lại là người dân nhập cư hoặc người nước ngoài đến đây làm việc. Đây cũng là quốc gia có tỉ lệ người nước ngoài thuộc top cao của thế giới.

Chính phủ Singapore luôn có chính sách khuyến khích lao động quốc tế đến đây làm việc. Đặc biệt là những lao động có trình độ và tay nghề. Lao động nước ngoài hiện chiếm đến 80% trong lĩnh vực xây dựng và khoảng 50% trong lĩnh vực dịch vụ. Tuổi thọ trung bình của người Singapore là 73 tuổi. Số thành viên trung bình trong gia đình là 3.5 người.

Ngôn ngữ

Do thành phần dân tộc đa dạng nên số lượng ngôn ngữ sử dụng tại Singapore cũng lên đến 4 ngôn ngữ chính thức. Đó là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại và tiếng Tamil.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất và được sử dụng trong hành chính, kinh doanh, giáo dục,… Hiến pháp Singapore và tất cả các luật pháp của chính phủ được viết bằng tiếng Anh. Các tài liệu chính thức khác cũng được viết bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng anh trong trường hợp những tài liệu này ban đầu được viết bằng các thứ tiếng khác như tiếng Malay, tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Tamil.

Ngoài ra tiếng Mã Lai cũng được chính phủ Singapore công nhận là ngôn ngữ quốc gia sau khi Singapore giành độc lập từ tay Anh vào những năm. Hầu hết cư dân Singapore đều có thể nói từ 2 ngôn ngữ trở lên. Tiếng Anh và một ngôn ngữ theo nguồn gốc dân tộc của họ. Bên cạnh đó, gần nửa triệu người nói tiếng Trung Quốc, chủ yếu là tiếng Phúc Kiến, tiếng Teochew và tiếng Quảng Đông.

Chữ Hán được sử dụng tại Singapore là chữ Hán giản thể. Tiếng Anh Singapore chủ yếu dựa trên tiếng Anh Anh, do lịch sử của đất nước này là thuộc địa cũ của Anh

Singapore là quốc gia đa văn hóa.

Singapore là quốc gia đa văn hóa.

Tôn giáo

Tôn giáo ở Singapore rất đa dạng. Nhiều nhất là Phất giáo, và cơ đốc giáo. Khoảng 51% dân số Singapore theo Phật giáo và Đạo giáo, 15% dân số (chủ yếu là người Hoa, người gốc Âu và người Ân Độ) là tín đồ Đạo Cơ-đốc. Đạo hồi chiếm khoảng 14% dân số, chủ yếu là người Mã Lai, người Ấn Độ và người Hoa theo Hồi giáo. Khoảng 15% dân số Singapore không theo tôn giáo nào, các tôn giáo khác chiếm tỉ trong nhỏ.

Giáo dục

Singapore có nền giáo dục được xếp thứ hạng cao trên thế giới. Hệ thống giáo dục phân thành các cấp bậc từ tiểu học đến đại học. Trẻ em thường bắt đầu học cấp mẫu giáo sau đó đến bậc tiểu học, trung học,… Hệ thống giáo dục Singapore sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, biểu hiện qua:

 • Chất lượng giáo dục của các trường tại Singapore được đánh giá cao. Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Học sinh, sinh viên có thể chuyển tiếp, liên thông hoặc chuyển sang nền giáo dục của các quốc gia khác một các dễ dàng.
 • Hệ thống giáo dục Singapore ngày càng được củng cố và hoàn thiện hơn. Sinh viên có nhiều lựa chọn học tập phù hợp. Phương pháp giảng dạy linh hoạt, đa dạng.
 • Các tổ chức giáo dục, đặc biệt là các trường cao đẳng, đại học có mối liên hệ mật thiết với các doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.
 • Giáo dục tại Singapore tập trung vào việc phát triển khả năng của sinh viên. Giúp các bạn phát huy đúng năng lực của bản thân.
 • Học sinh, sinh viên được khuyến khích sáng tạo, tự tìm tòi học hỏi. Đồng thời tìm ra cách giải quyết vấn đề và vượt qua khó khăn để đạt đượt thành quả.
 • Chất lượng giáo dục vượt trội nhưng chi phí học tập tại Singapore thấp hơn các nước nói tiếng Anh khác như Anh, Mỹ,… Do đó, sinh viên có nhiều cơ hội nhận được bằng cấp chất lượng mà không tốn quá nhiều chi phí.
Nền giáo dục Singapore được đánh giá cao.

Nền giáo dục Singapore được đánh giá cao.

Các loại visa Singapore

Toàn bộ người nước ngoài nếu muốn nhập cảnh vào Singapore đều phải có giấy phép hợp lệ hay còn gọi là thị thực. HIện có 5 nhóm visa dành cho người nước ngoài khi đến Singapore:

Nhóm Chuyên gia

Employment Pass: Loại visa này được cấp cho các chuyên gia là người nước ngoài đến Singapore làm việc. Các chuyên gia này có thể là nhà quản lý và có mức thu nhập ít nhất từ 3.600 USD/ tháng. Đồng thời, phải có trình độ cao.

Entre Pass: Là visa dành riêng cho các doanh nhân nước ngoài có ý định đến Singapore để mở công ty, doanh nghiệp.

Personalised Employment Pass: Visa được cấp cho đối tượng chuyên gia, tương tự như Employment Pass nhưng có thu nhập cao hoặc các là chuyên gia cao cấp nước khác. Personalised Employment Pass linh hoạt hơn và có giá trị hơn so với Employment Pass.

Nhóm lao động được đào tạo nghề hoặc có kỹ năng

S Pass: Visa được cấp cho đối tượng là lao động có tay nghề bậc trung và thu nhập hàng tháng ít nhất là 2.000 USD. Đồng thời, người xin cấp cũng phải đáp ứng các lộ trình đánh giá.

Work Permit for foreign worker: Được cấp cho người lao động là người nước ngoài có trình độ tay nghề liên quan đến các lĩnh vực xây dựng, sản xuất, hàng hải, quy trình và dịch vụ.

Work Permit for foreign domestic worker: Được cấp cho người nước ngoài tham gia chương trình xuất khẩu lao động Singapore.

Work Permit for confinement nanny: dành cho những người làm nghề trong trẻ hoặc vú em của Malaysia tại tại Singapore .

Work Permit for performing artiste: dành cho những nghệ sĩ là người nước ngoài làm việc tại Singapore ở các quán bar, khách sạn hoặc câu lạc bộ.

Nhóm sinh viên và thực tập sinh

Training Employment Pass: dành cho những người lao động có chuyên môn, nhập cảnh để tham gia các khóa đào tạo và thu nhập mỗi tháng ít nhất 3.000 USD.

Work Holiday Programme: Dành cho sinh viên trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi, muốn làm việc, kết hợp du lịch – nghỉ hè tại Singapore. Thời hạn lưu trú tối đa là 6 tháng.

Training Work Permit: Dành cho những học viên, sinh viên là người nước ngoài đã qua đào tạo nghề hoặc du học sinh tham gia các khóa học tại Singapore trong thời gian 6 tháng.

Nhóm gia đình – người nhà

Dependant’s Pass: Visa dành cho vợ/chồng hoặc con các của những người đến Singapore theo diện Employment Pass hoặc S – Pass.

Long Term Visit Pass: Visa cấp cho cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con của người đến Singapore theo diện Visa Employment Pass hoặc S- Pass.

Letter of Consent: dành cho các đối tượng sỡ hữu visa thuộc 2 diện trên và có ý định làm việc tại Singapore.

Nhóm làm việc

Miscellaneous Work Pass: Visa dành cho người nước ngoài đến Singapore làm việc ngắn hạn theo chỉ định. Thời hạn tối đa trong vòng 60 ngày..

Work Pass Exempt Activities – Giấy phép làm việc cho đối tượng làm việc ngắn hạn đủ điều kiện. Họ  phải thông báo cho Bộ nhân sự Singapore các hoạt động mà họ định tổ chức.

Work pass exemption for foreign students : Giấy phép làm việc cấp cho các sinh viên nước ngoài tại Singapore

Work passes for holders of Long Term Visit Passes issued by ICA: Được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Singapore có Visa thăm viếng dài hạn, được Cục Di trú Singapore cấp. Cấp cho người nước ngoài kết hôn với với công dân Singapore hoặc cư dân cư trú vĩnh viễn tại Singapore.

Du lịch Singapore

Mặc dù là quốc gia có diện tích nhỏ nhất Đông Nam Á nhưng Singapore có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ. Quốc đảo sư tử sở hữu nhiều trung tâm mua sắm sầm uất. Các dịch vụ vui chơi giải trí rất đa dạng và thú vị. Cơ sở hạ tầng giao thông thuận tiện cũng góp phần thúc đẩy du lịch phát triển đáng kể. Mỗi năm, lượng du khách đến Singapore lên đến hàng triệu lượt.

Đây cũng là một trong những điểm đến du lịch ưa thích của người Việt Nam khi có đến hơn 300.000 lượt khách mỗi năm.

Một số điểm tham quan ở Singapore

Garden by the Bay

Garden by the Bay là nơi lưu giữ nhiều loại thực vật quý giá. Với hơn 250 nghìn loài cây. Garden by the bay gồm 3 khu vực chính là Bay South, Bay East và Bay Central. Nếu tham quan các khu vực bên ngoài, bạn không cần phải trả tiền. Nhưng để được tham quan khu vực nhà kính Flower Dome thì cần phải mất phí từ 28$.

Du khách dễ dàng bị choáng ngợp khi đặt chân đến đây. Vì không gian giống như một khu rừng nguyên sinh nằm giữa lòng đô thị. Thực vật tại đây vô cùng đa dạng và xanh tươi.

Công viên Garden by the Bay xanh tươi giữa lòng thành phố. 

Công viên Garden by the Bay xanh tươi giữa lòng thành phố.

J – Jelly Fish in S.E.A Aquarium

Nếu có dịp đến Singapore, đừng quên ghé qua thủy cung S.E.A Aquarium. Tại đây có những chú sứa lớn nhỏ lấp lánh dưới ánh đèn lung linh, huyền ảo. Nằm trong khu đảo Sentosa , thuỷ cung S.E.A với hơn 10.000 sinh vật dưới nước như cá mập búa, cá heo, sứa điện hay một đoàn cá nemo bơi lội tung tăng trong những bể kính cực lớn bao quanh. Chắc chắn việc ngắm nhìn thiên đường thủy cung độc đáo này sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ khi đến Singapore.

Little India

Little India là một không gian đậm văn hóa Ấn Độ. Nơi đây tràng ngập màu sắc rực rỡ vui tươi. Du khách đến đây thường ấn tượng bởi những hình ảnh, âm thanh, mùi vị rất đặc biệt. Đây cũng là nơi tập trung phần lớn người Ấn sinh sống tại Singapore. Các quầy hàng ngoài mặt phố trông rất bắt mắt với đủ loại rau củ, hàng hoá, đồ lưu niệm, vải vóc. Little India xứng đáng là một trong những địa điểm văn hóa mà bạn nhất định phải ghé qua khi đến Singapore.

Ngoài những địa điểm trên, quốc đảo Singapore còn rất nhiều địa điểm tham quan dành cho khách du lịch như: Sentosa, Orchard Road, Marina Bay Sand, công viên Universal Studios…

Ẩm thực

Khi đi du lịch Singapore, ẩm thực là một trong những yếu tố sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Mặc dù sở hữu diện tích nhỏ nhưng Singapore là thiên đường hội tụ vô vàn món ăn từ Đông sang Tây.

Những món ăn đầy màu sắc và những địa điểm ăn uống hấp dẫn là những thứ níu chân du khách khi đến với quốc đảo sư tử. Dù bạn đang tìm nhà hàng cao cấp hay các trung tâm ẩm thực ngoài trời với thực đơn phong phú, chắc chắn bạn sẽ tìm được một quán ăn ở mọi ngóc ngách của thành phố.

Khi đến Singapore, bạn không nên bỏ qua những món ăn như Món Bak Kut Teh, Wanton Mee, Bột chiên, Dim Sum, Bánh mì nướng Kaya và trứng lòng đào, Cua sốt ớt hay cháo Ếch Singapore,…

Trên đây là một vài thông tin về quốc đảo Singapore. Singapore là đất nước giao thoa giữa nhiều nền văn hóa. Một quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là điểm đến du lịch, học tập được nhiều người ưa thích. Nếu có dịp đến Singapore, bạn nhất định sẽ cảm thấy quý mến đảo quốc văn minh và xinh đẹp này.

Chai lọ giá sỉ | Chai thủy tinh | Chai nhựa giá rẻ