Nước Úc ngày nay đã trở thành một điểm đến du học, du lịch và định cư thu hút. Nước Úc sở hữu một nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống tốt không thua kém các cường quốc như Mỹ, Anh, Canada,… Nếu bạn đang có ý định đến thăm xứ sở chuột túi này dưới hình thức nào thì cũng đừng bỏ lỡ những thông tin nhất định phải biết về nước Úc trong bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về nước Úc

Địa lý và khí hậu

Úc (hay còn được gọi là Australia). Tên chính thức của quốc gia này là Commonwealth of Australia. Úc là một đất nước có lãnh thổ bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, và nhiều đảo nhỏ. Lục địa Australia là lục địa nhỏ nhất trên thế giới. Nhưng nước Úc lại có diện tích lớn thứ 6. Bởi sự biệt lập với phần còn lại của thế giới và kích thước lớn, nên nước Úc còn được biết với cái tên là “lục địa đảo” hay “đảo lớn nhất thế giới”.

Với lãnh thổ rộng lớn, nước Úc cũng có nhiều dạng phong cảnh khác nhau như: rừng mưa nhiệt đới, các dãy núi, các hoang mạc ở trung tâm. Úc cũng là lục địa có người sinh sống khô hạn nhất. Chỉ có một số vùng ở Úc có khí hậu ôn hòa. Mật độ dân cư của quốc gia này chỉ 2,8 người/km². Là một trong những nước có mật độ dân cư thấp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, phần lớn dân cư úng sống dọc theo bờ biển đông – nam, là nơi có khí hậu ôn hòa.

Úc là quốc gia rộng lớn với nền kinh tế phát triển vượt bậc. 

Úc là quốc gia rộng lớn với nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Thành phần dân cư

Úc là một quốc gia đa sắc tộc. Đến 1/4 dân số Úc là người nước ngoài nhập cư đến từ các quốc gia như: New zealand, Trung Quốc, Sri Lanka, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Philippin, Nam Phi, Việt Nam, Irắc, Malaysia. Khoảng 92% dân số là người gia trắng, 7% là người châu Á, còn lại là các nhóm dân tộc khác.

Tôn giáo

Phần lớn dân cư Úc theo đạo Công giáo. Trong những năm gần đây, người theo đạo Hồi đang có xu hướng gia tăng rất nhanh ở Úc.

Thủ đô Úc

Canberra là thủ đô nước Úc. Đây cũng là thành phố duy nhất của Úc nằm sâu trong nội địa. Dân số tại thủ đô chỉ khoảng 380.000 người. Canberra được biết đến với vẻ đẹp thanh bình, hài hòa với thiên nhiên. Thủ đô Úc nằm nằm giữa hai thành phố lớn nhất của Úc là Sydney và Melbourne và thành phố này không thuộc bất cứ bang nào.

Thể chế chính trị

Úc là quốc gia độc lập theo chế độ quân chủ lập hiến, thuộc khối Liên hiệp Anh. Nữ hoang Anh Elizabeth II (Anh) cũng đồng thời là nữ hoàng của nước Úc. Bà cũng là người đứng đầu đất nước. Đứng đầu các bang là thống đốc bang. Đứng đầu chính phủ là thủ tướng. Hệ thống chính trị của Úc được phân theo cơ cấu liên bang – tiểu bang.

Các vùng lãnh thổ

Úc có 6 tiểu bang và và 2 vùng lãnh thổ chính gồm: New South Wales (NSW), Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC) và Tây Úc (Western Australia), Queensland (QLD). Hai vùng lãnh thổ chính là Northern Teritory và thủ đô Úc.

Úc có nhiều thành phố xinh đẹp, phồn vinh.

Úc có nhiều thành phố xinh đẹp, phồn vinh.

Đơn vị tiền tệ

Đô la Úc được nhắc đến là một trong những tờ bạc có chất lượng tốt nhất và an toàn nhất Thế Giới. Nhắc đến Đô Úc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chất liệu làm nên tờ bạc này, đó là chất liệu Polymer nổi tiếng. Vậy giá đô Úc so với giá tiền Việt là bao nhiêu?

Tỉ giá đô Úc

Đơn vị tiền tệ của nước Úc là Đô la Úc (ký hiệu: $, mã: AUD). Một số ký hiệu khác của đô la Úc là ($), A$, đôi khi là AU$. Một đô Úc được chia thành 100 cents.

1 đô Úc bằng khoảng 16.606 VNĐ. Tỉ giá đô Úc có thể thay đổi theo thời điểm, chiều mua vào, bán ra,… Mức chênh lệch khoảng vài trăm đồng.

Cờ nước Úc

Lá cờ Úc có sự lồng ghép với quốc kỳ của Vương Quốc Anh.

Lá cờ Úc có sự lồng ghép với quốc kỳ của Vương Quốc Anh.

Ở góc trên bên trái là biểu tượng của quốc kỳ Anh. Điều này thể hiện được lịch sử định cư của người Anh ở Úc trong thời kỳ thuộc địa. Đồng thời cũng thể hiện rằng nước Úc là một phần của Anh, nằm trong khối liên hiệp Anh.

Màu sắc chủ đạo của cờ Úc là màu xanh nước biển. Màu sắc này muốn nói đến yếu tố Úc là hải đảo lớn nhất thế giới, được bao phủ bởi đại dương mênh mông.

6 Ngôi sao tượng trương cho 6 tiểu bang độc lập. Ngôi sao 7 cách lớn nhất nằm bên dưới biểu tượng quốc kỳ Anh được gọi là ngôi sao Thịnh vượng chung, đại diện cho 6 tiểu bang độc lập và một khu tự trị ở phía Bắc quốc gia này.

Năm ngôi sao màu trắng còn lại nằm ở bên phải cờ Úc tạo nên chòm sao thập tự phương nam (Southern Cross). Năm ngôi sao tạo thành một ngôi sao lớn hình thập tự và ngôi sao nhỏ ở giữa, biểu tượng cho Chúa Cứu Thế Jesus hai nghìn năm trước đã bị treo mình trên cây thập tự giá để chuộc tội lỗi nhân loại. Thông qua lá cờ biểu tượng của nước Úc, có thể thấy đây là một quốc gia có truyền thống tôn thờ Chúa. Đất nước với luật pháp được xây dựng dựa trên giáo lý của đạo Công giáo.

VFS Úc là gì?

VFS có tên đầy đủ là Visa Application Center (tên tiếng Việt: Trung Tâm Tiếp Nhận Thị Thực). Đây là một tổ chức hoạt động theo mô hình doanh nghiệp. Hoạt động độc lập với Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán. VFS có nhiệm vụ thay mặt Lãnh Sự nhận hồ sơ xin thị thực nhập cảnh của người nước ngoài có thu phí. VFS có thể được chỉ định đại diện cho nhiều Lãnh Sự khác nhau.

Hiện nay, VFS có văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội. Đà Nẵng cũng đã có VFS nhưng không đại diện nhiều lãnh sự như tại TP.HCM và Hà Nội.  Riêng Đà Nẵng đã có VFS nhưng VFS Đã Nẵng không đại diện nhiều Lãnh Sự như 02 thành phố lớn.

Các loại Visa Úc

Dù bạn muốn nhập cảnh vào nước Úc với mục đích gì thì cũng cần phải có visa. Sau đây là các loại visa Úc:

Studying and training visa

Student Visa – Subclass 500 là visa dành cho du học sinh sang Úc để học tập. Muốn được cấp visa này, cần phải đáp ưng các yêu cầu về khả năng tiếng Anh (IELTS), học lực, chứng minh tài chính, sức khỏe và bảo hiểm sức khỏe.

Student Guardian Visa – Subclass 590 là visa cho người giám hộ. Áp dụng cho du học sinh dưới 18 tuổi. Người giám hộc có thể là bố, mẹ, hoặc người trưởng thành trên 21 tuổi được ủy quyền chăm sóc cho học sinh dưới 18 tuổi.

Loại visa này cho phép người sở hữu được sống và học tập tại Úc nhưng không được làm việc. Điều kiện quan trọng để được duyệt visa này là chứng minh tài chính.

Working and skilled visas

Temporary Graduate Visa – Subclass 485  là loại visa tạm trú cho phép sinh viên du học Úc đã tốt nghiệp được sống và làm việc ở Úc trong thời gian từ 18 tháng đến 4 năm. Điều kiện để được cấp visa này bao gồm: Bằng cấp và bảng điểm khoá học vừa tốt nghiệp, Bảo hiểm sức khoẻ, Phiếu lý lịch tư pháp tại Úc và tại nơi người nộp đơn sinh ra, Chứng chỉ tiếng Anh. Ngoài ra cần có bằng chứng về Skill Assessment nếu là các trường hợp xin visa 485 thời hạn 18 tháng.

Skilled Visas

Đây là visa dạng tay nghề, phân làm 2 loại là visa thường trú và visa tạm trú. Để được cấp visa này, người xin visa cần làm công việc thuộc nhóm ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL) và dài hạn (MLTSSL).

Bên cạnh đó, visa này cũng chỉ cấp cho những người không quá 50 tuổi, có kinh nghiệm chuyên môn, có ít nhất 60 điểm EOI. Người xin cấp visa này cũng phải đạt yêu cầu về tiếng Anh, sức khoẻ, nhân cách,…

Visitor visas

Tourist Visa – Subclass 600 là loại visa dành cho những người đi du lịch Úc hoặc đi công tác. Thời hạn của visa này chỉ từ 3 đến 12 tháng.

Work and Holiday Visa – Subclass 462 là loại visa dành cho những đối tượng vừa làm việc vừa đi du lịch tại Úc. Thời hạn của visa là 1 năm. Để được cấp visa này, người xin visa cần đáp ứng các điều kiện về độ tuổi từ độ tuổi từ 18-30 tuổi, tiếng Anh thành thạo và chứng minh tài chính,…

Family and spousal visas

Prospective Marriage Visa – Subclass 300 là loại visa có vợ hoặc chồng tại Úc hoặc thường trú nhân đến Úc và kết hôn trong vòng 9 tháng.

Partner Visas

Là visa tạm trú dành cho các cặp đôi có quan hệ từ 12 tháng trở lên và cam kết lâu dài. Ví dụ như những người đã kết hôn.

Du lịch Úc

Nước Úc là đất nước có nền kinh tế phát triển và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Tuy nhiên, không vì thế mà quốc gia này mất đi vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên. Các tour du lịch Úc thu hút du khách bởi những công trình hiện đại như Sydney, Melbourne, và Perth,… Bên cạnh đó, đến với nước Úc, bạn cũng sẽ bị choáng ngợp bởi những người yêu kì quan thiên nhiên hùng vĩ, những vùng sa mạc trải dài, bãi biển hoang sơ và những hòn đảo tuyệt đẹp.

Thời điểm đi du lịch Úc

Thời tiết của nước Úc ở những vùng cư dân tập trung sinh sống rất dễ chịu. Thích hợp với hoạt động tham quan, du lịch. Khí hậu tại đây thường ôn hòa, mát mẻ quanh năm.

Người Việt Nam thường tập trung ở Queensland vì nơi đây có khí hậu gần giống như ở nước ta. Mùa đông tại Úc không quá lạnh như các nước khác. Vùng lạnh nhất là thủ đô nước Úc – Canberra hoặc Tasmania, Melbourne và Sydney cũng có thời tiết lạnh vào mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn không thấp bằng Canberra và Tasmania.

Du lịch Úc vào mùa thu là thích hợp nhất, đây cũng là thời điểm có lượng du khách đến Úc tham quan đông đảo nhất.

Du lịch nước Úc rất phát triển.

Du lịch nước Úc rất phát triển.

Phương tiện đi lại

Do vị trí cách biệt với các lục địa khác trên thế giới. Nên các quốc gia khác muốn đến Úc chỉ có thể đi bằng đường hàng không. Việt Nam cũng có các đường bay thẳng đến Úc như tuyến Sài Gòn (TPHCM) – Melbourne, Sài Gòn (TPHCM) – Sydney, Hà Nội – Melbourne và Hà Nội – Sydney. Giá vé khứ hồi của các tuyến này dao động khoảng từ 23 triệu đồng trở lên.

Ngoài các hãng hàng không trong nước như Vietnam Airlines hay Vietjet, bạn có thể lựa chọn các hãng bay có có tuyến gián tiếp từ Việt Nam sang Úc. Chẳng hạn Philippine Airlines bay từ Sài Gòn sang Manila rồi đến Úc. Singapore Airlines bay từ Hà Nội hoặc Sài Gòn sang Singapore rồi chuyển tiếp sang Úc. Cathay Pacific thì chuyển tiếp tại Hong Kong. Trong khi đó Qantas Airways có chuyến bay trực tiếp từ Hà Nội hoặc TPHCM sang Úc.

Di chuyển trong nội địa nước Úc

Khi đến Úc du lịch, du khách sẽ cảm thấy rất thuận tiện bởi quốc gia này có cơ sở hạ tầng đường bộ và đường hàng không rất tốt. Nếu di chuyển bằng máy bay giữa các thành phố, bạn có thể lựa chọn các hãng bay nội địa như Qantas, Virgin Australia, Jetstar và Tiger Airways Australia.

Định cư Úc

Định cư Úc bằng cách nào?

Úc là một quốc gia phát triển cả về kinh tế, giáo dục và chất lượng cuộc sống. Đó là lý do khiến ngày càng nhiều người lựa chọn quốc gia này làm nơi định cư cho bản thân hoặc cả gia đình. Úc được biết đến là nơi có những chính sách an sinh xã hội tốt nhất thế giới, chăm sóc y tế sức khỏe miễn phí, hệ thống hỗ trợ học tập tiên tiến… Bên cạnh đó, hộ chiếu nước Úc còn nằm trong 10 hộ chiếu mạnh nhất thế giới. Với passport Úc, bạn có thể dễ dàng đi đến tại 140 quốc gia không cần phải có Visa.

Để được định cư tại quốc gia này, bạn cần phải có được PR – Permanet Resident (nghĩa là thường trú nhân). PR có chức năng tương tự như thẻ xanh định cư Mỹ. Do đó, đây là mục tiêu của rất nhiều người nhập cư tại Úc.

Dù bạn định cư Úc theo cách nào thì sau 1 năm kể từ ngày có được PR và sau 4 năm liên tục ở lại Úc, bạn sẽ được phép đăng ký nhập tịch. Quốc gia này cũng cho phép công dân được sở hữu 2 quốc tịch. Do đó, nếu là người Việt Nam, bạn vẫn có quyền được giữ lại quốc tịch Việt Nam ngay cả khi có được nhập tịch Úc.

Định cư Úc là mong muốn của nhiều người. 

Định cư Úc là mong muốn của nhiều người.

Các diện bảo lãnh định cư Úc

Úc có nhiều diện bảo lãnh định cư Úc rất thuận lợi cho những người có ý muốn sinh sống tại đây. Sau đây là một số diện bảo lãnh định cư Úc:

Định cư diện tay nghề: Chính sách này cho phép những người có kỹ năng làm việc ở những ngành nghề nhất định mà nước Úc đang thiếu nhân lực. Đây cũng là cách thực tế nhất để định cư Úc. Bởi chính phủ nước này sẽ không quan tâm bạn đến từ đâu, chỉ cần bạn chứng tỏ mình có đủ năng lực cống hiến cho xã hội.

Định cư diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình: với hình thức này, công dân hoặc thường trú nhân được phép đón người thân trong gia đình sang Úc định cư.

Định cư diện kết hôn: Định cư diện kết hôn cho phép công dân hoặc thường trú nhân được bảo lãnh vợ/chồng hoặc vị hôn thê/hôn phu hợp pháp của mình đến định cư tại Úc.

Định cư diện đầu tư: Đây là chương trình khuyến khích các doanh nhân trên thế giới đến Úc định cư và tổ chức hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, người định cư theo diện này phải cam kết mang những kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn của mình đóng góp cho sự phát triển của nước Úc.

Cần chuẩn bị những gì để được định cư Úc?

Dù bạn có chọn hình thức nào để định cư Úc thì cũng phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Có như vậy, quá trình định cư mới trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Tìm kiếm chỗ ở: Úc là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Chi phí thuê nhà ở quốc gia này vô cùng đắt đỏ. Vì vậy, bạn nên đặt cọc thuê trước khi sang Úc một thời gian để có được mức giá rẻ hơn. Để tìm kiếm chỗ ở tại Úc, bạn có thể tìm hiểu tình hình bất động sản tại nơi mà bạn có ý định sinh sống.

Lên kế hoạch học tập, làm việc càng sớm càng tốt: Tại Úc có những trung tâm uy tín giúp người định cư đánh giá trình độ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để đáp ứng nhu cầu công việc. Nếu khi sang Úc mà vẫn chưa có việc làm, bạn có thể đến các tổ chức này để được tư vấn tìm việc làm. Bên cạnh đó, để có thể làm việc trong thời gian định cư tại Úc, thì khả năng sử dụng tiếng Anh là điều bắt buộc. Nếu là người nước ngoài, bạn cần phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để đi xin việc tại Úc.

Tìm hiểu về hệ thống giao thông và y tế tại Úc: Hệ thống giao thông công cộng của Úc rất đa dạng. Các phương tiện đi lại ở đây gồm nhiều loại hình khách nhau như: bus, taxi, xe đạp, oto, tàu điện ngầm… Do đó, để có thể thích nghi với cuộc sống tại nước Úc, bạn cần tìm hiểu kỹ về hệ thống giao thông tại quốc gia này.

Y tế Úc hoàn toàn do chính phủ chi trả, do đó khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp mà thôi.

Nhưng giấy tờ cần mang theo

Để nhập cảnh vào Úc, bạn đừng quên mang những giấy tờ gồm: visa Úc, hộ chiếu, chứng chỉ IELTS, học bạ, giấy khai sinh, thư giới thiệu, ảnh thẻ,….

Rèn luyện khả năng tiếng Anh

Chính phủ Úc rất quan tâm đến khả năng sử dụng tiếng Anh của người nước ngoài khi đến Úc định cư. Bên cạnh đó, nếu muốn có được PR Úc, thì bạn bắt buộc phải sử dụng được tiếng Anh và có chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System). Có thể tham gia khóa học bổ túc ở Úc với thời gian thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.