Nước Đức là một quốc gia phát triển và có truyền thống văn hóa lâu đời. Đức còn là trung tâm kinh tế quan trọng của Châu Âu. Nếu bạn đang có ý định đi du học hay du lịch Đức thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Tổng quan về nước Đức

  • Tên gọi: CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC
  • Thủ đô nước Đức:  Berlin
  • Diện tích: 357,050 km²
  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Đức

Về vị trí địa lý, liên bang Đức nằm ở vùng Trung Âu, có đường biên giới giáp với 9 nước láng giềng gồm Đan Mạch, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxembourg, Bỉ và Hà Lan. Nước Đức gồm 16 tiểu bang. Mỗi bang có những đặc điểm riêng biệt về văn hóa.

Khí hậu

Về khí hậu, nước Đức có kiểu khí hậu ôn đới điển hình của vùng Trung Âu. Phần lớn nước Đức nằm trong khu vực khí hậu ôn đới, mát mẻ ôn đới với gió tây ẩm ướt chiếm ưu thế. Khí hậu nước Đức được phân thành 4 mùa rõ rệt. Mỗi mùa có một kiểu thời tiết và cảnh quan khác nhau.

Mùa xuân nước Đức

Mùa xuân là mùa đẹp nhất trong năm. Nếu đến Đức vào thời điểm này, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp bởi khung cảnh tươi đẹp của mùa xuân nơi đây. Tuy vậy, mùa xuân khá ngắn ngủi, chỉ diễn ra vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 6. Lúc này, thời tiết ấm dần lên sau cái lạnh rét buốt của mùa đông. Nhiệt độ mát mẻ, không còn quá lạnh giá và cũng không quá nóng bức như mùa hè.

Vào lúc này, cây cỏ bắt đầu đua nhau đâm chồi, nảy lộc sau một thời gian ngủ vùi của mùa đông lạnh giá. Ở khắp mọi nẻo đường, sắc hoa đào, lê khoe sắc rực rỡ.

Mùa xuân tươi đẹp ở nước Đức.

Mùa xuân tươi đẹp ở nước Đức.

Mùa hè nước Đức

Mùa hè nước Đức bắt đầu tháng 6 đến cuối tháng 8. Thời tiết mùa hè khá nóng, nhiệt độ dao động từ 15-30 độ. Nhưng có những thời điểm, nhiệt độ lên tới 40 độ vô cùng oi bức. Do thời tiết nóng nực nên vào mùa hè, mọi người rất thích đi bơi ở hồ bơi để giải tỏa sự nóng nực của thời tiết.

Một điểm đặc biệt của mùa hè nước Đức đó là mặt trời lặn khá trễ. Thậm chí nhiều khi 9 hay 10 giờ đêm nhưng trời vẫn còn sáng. Điều này rất có lợi cho những ai đi du lịch Đức.

Mùa thu nước Đức

Bên cạnh mùa xuân, mùa thu ở nước Đức cũng rất được yêu thích. Cả thời tiết và phong cảnh mùa Thu đều toát nên vẻ đẹp nên thơ. Vào mùa Thu, cây cối bắt đầu chuyển sắc từ xanh sang đỏ và vàng. Cả đất nước như được thay màu áo mới rực rỡ và thơ mộng.

Mùa thu nước Đức sẽ bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 1. Vào mùa này, thời tiết khá mát mẻ, những ngày cuối thu có phần se lạnh. Nhiệt độ bắt đầu giảm dần cho đến khi mùa đông đến.

Mùa thu rực rỡ 

Mùa thu rực rỡ

Mùa đông nước Đức

Mùa Đông ở Đức khá dài, bắt đầu từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau. Mùa Đông ở Đức khá lạnh, độ ẩm thấp. Quang cảnh nước Đức mùa Đông chìm trong tuyết trắng. Tiết trời âm u, lạnh lẽo trái ngược hẳn với mùa hè. Trời cũng nhanh tối hơn, chỉ từ 3 – 4 giờ chiều, mặt trời đã lặn đi.

Mùa Đông ngập trong tuyết trắng

Mùa Đông ngập trong tuyết trắng

Thủ đô Đức

Thủ đô nước Đức là Berlin, đây cũng là thành phố lớn nhất Đức cả về diện tích và dân số. Berlin cũng là một trong 16 tiểu bang của liên bang Đức. Thành phố này nằm ở phía Đông Bắc nước Đức và được bao quanh bởi tiểu bang Brandenburg.

Berlin có một nền kinh tế phát triển bậc nhất nước Đức. Đặc biệt, ngành dịch vụ tại đây tăng trưởng rất nhanh chóng. Trong khi đó, các hoạt động công nghiệp và xây dựng không quá nổi bật. Tại Berlin, kinh doanh, khoa học và nghiên cứu được đan xen chặt chẽ. Các công ty nhỏ thương kết hợp với nhau để tạo ra một hệ sinh thái/ môi trường kinh doanh năng động và sáng tạo.

Berlin cũng được biết đến là một trong những địa điểm học tập được ưa thích nhất của sinh viên và du học sinh quốc tế. Số lượng lớn các trường đại học, tổ chức giáo dục, trường đào tạo nghệ thuật,… đã khiến cho Berlin trở thành địa điểm hàng đầu của Đức về đào tạo tiếp tục chuyên nghiệp.

Thủ đô Berlin xinh đẹp của Đức.

Thủ đô Berlin xinh đẹp của Đức.

Kinh tế

Đức là quốc gia không có quá nhiều tài nguyên thiên nhiên. Do đó, nền kinh tế nước Đức có thế mạnh chủ yếu về các ngành công nghiệp và dịch vụ. Mặc dù phần lớn diện tích nước Đức được dùng cho mục đích nghiệp, nhưng chỉ có 2% – 3% dân số Đức làm việc trong ngành này.

Nền kinh tế nước Đức là nền kinh tế thị trường, lực lượng lao động trình độ cao, nguồn vốn tư bản lớn. Tỉ lệ tham nhũng thấp và khả năng sáng tạo cao. Đức cũng là quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới. Nền kinh tế quốc dân của Đức được đánh giá là lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới về GDP danh nghĩa và thứ năm về sức mua tương đương. Theo OECD Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

Đức có nền kinh tế vô cùng năng động.

Đức có nền kinh tế vô cùng năng động.

Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục của Đức luôn được đánh giá tốt và có thứ hạng cao hàng đầu châu Âu. Số lượng các trường đại học thuộc top 400 và 700 của Đức rất nhiều, chỉ đứng sau Mỹ và Anh. Đặc biệt, du học sinh Đức được miễn học phí hoàn toàn, giống như tất cả các sinh viên Đức. Trong thời đại hội nhập hiện nay, ngày càng nhiều trường đại học tại Đức có các khóa đào tạo đại học, sau đại học bằng tiếng Anh.

Giáo dục đại học tại Đức được sinh viên quốc tế ưa chuộng với các ngành học đại học quốc tế cấp chứng chỉ Bachelor và Master. Hệ thống đánh giá thành tích học tập tại Đức cho phép sinh viên có thể tích lũy hoặc chuyển đổi tín chỉ và kết quả học tập. Chính phủ Đức, đặc biệt quan tâm đến giáo dục và nghiên cứu. Các chính sách quốc tế hóa giáo dục đại học cũng giúp tăng cường sự hỗ trợ cho các nghiên cứu của sinh viên và giảng viên.

Với những ưu điểm vượt trội, Đức đang ngày càng trở thành quốc gia thu hút sinh viên quốc tế đến đây học tập. Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều du học sinh Đức. Các ngành đào tạo tạo Đức rất đa dạng từ khoa học kỹ thuật cho đến các ngành văn hóa, luật, kinh tế, xã hội học và nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh,…

Đức có thế mạnh về mảng kỹ thuật, không những thế các ngành kinh tế và tài chính tại Đức cũng đứng trong top đầu thế giới. Học tập tại Đức, sinh viên sẽ có cơ hội được tiếp xúc và học hỏi từ thực tế. Đức là quốc gia nổi tiếng với các ngành kỹ thuật như chế tạo máy, công nghệ thông tin, các nghành về kinh tế như tài chính ngân hàng và quản trị doanh nghiệp.

Sinh viên và du học sinh được miễn phí hoàn toàn học phí khi học tập tại Đức.

Sinh viên và du học sinh được miễn phí hoàn toàn học phí khi học tập tại Đức.

Chất lượng cuộc sống

Đức là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới và cũng là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao. Tạp chí International Living gần đây đã xếp hạng Đức là quốc gia xếp thứ 4 trên thế giới về chất lượng cuộc sống.

Chất lượng y tế, giáo dục và tiền lương trung bình của Đức ở mức cao. Cơ sở hạ tầng vật chất cũng được chú trọng, tạo điều kiện để các lĩnh vực khác được củng cố và phát triển. Không chỉ có nền kinh tế phát triển, việc bảo vệ môi trường và tạo không gian sống xanh tại Đức cũng rất được quan tâm. Quốc gia này có những công viên rộng lớn và những đường mòn riêng biệt dành cho những người thể thao chuyên nghiệp.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính được sử dụng ở Đức là tiếng Đức. Ngôn ngữ này được sử dụng trên tất cả các bang. Tiếng Đức có sự khác biệt đôi chút tùy theo cách sử dụng của người dân từng bang. Nhiều người dân Đức cũng có thể nói tiếng Pháp và phần lớn lớp trẻ và người trí thức tại Đức có thể sử dụng tốt tiếng Anh.

Từ xưa đến nay, người Đức luôn tự hào về văn hóa và truyền thống dân tộc của đất nước. Hiện nay, họ cũng rất tự hào về sự phát triển vượt bậc về khoa học và công nghệ cũng như các ứng dụng của chúng vào đời sống tại Đức. Các sản phẩm khoa học, kỹ thuật và y dược, đặc biệt là đồ cơ khí, điện tử và ô tô của Đức luôn có chất lượng và độ bền cao nhất.

 Văn hóa

Truyền thống văn hóa tại Đức lâu đời và phong phú bậc nhất châu Âu. Đến tận ngày hôm nay, những nét đẹp về truyền thống của dân tộc Đức vẫn được bảo tồn và ngày càng phát triển. Nói về văn hóa nước Đức, đầu tiên phải kể đến “Văn hóa đọc” là một đặc trưng của người Đức. Nơi đây có nhiều hội chợ sách quanh năm. Các thư viện Đức cũng là nơi được nhiều người dân lui tới. Có thể nói Đức là một thiên đường tuyệt vời để học tập và nghiên cứu.

Một trong những nét đẹp nổi bật của văn hóa Đức đó là nền nghệ thuật vang danh toàn thế giới. Đây đây là vùng đất của Goeth và Beethoven. Do đó, tại Đức thường diễn ra các buổi hòa nhạc lớn và các lễ hội âm nhạc. Các chương trình nghệ thuật và các buổi hòa nhạc cổ điển được tổ chức tại các nhà hát lớn.

Nước Đức còn là quốc gia có nhiều di tích, bảo tàng về chiến tranh cũng như nghệ thuật. Những nơi này được mở cửa cho công chúng và du khách đến tham quan. Nước Đức cũng có thế mạnh về thể thao, đặc biệt là bóng đá.

Tôn giáo

Tôn giáo phổ biến ở nước Đức là đạo Cơ Đốc và đạo Do Thái. Gần đây, đạo Hồi xuất hiện và lan rộng ở nước Đức, nhất là sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Phần lớn đân số Đức theo đạo Cơ Đốc. Có khoảng 32,0% theo đạo Tin Lành (miền Bắc và Đông Đức), 31,7% theo đạo thiên chúa La Mã (Tây và Nam Đức), 1,14% theo đạo Cơ Đốc chính thống. Khoảng 27% người Đức không theo tôn giáo nào cả, phần lớn trong số họ sống ở miền Bắc, nhất là những vùng thuộc về Đông Đức cũ. Số còn lại theo các đạo khác.

Ẩm thực

Nền ẩm thực nước Đức rất đa dạng và phong phú, có thể làm say lòng thực khách bằng những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Một số món ăn đặc trưng của nước Đức mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến đây là:

Xúc xích

Xúc xích Đức không chỉ phổ biến tại quốc gia này mà còn nổi tiếng trên toàn thế giới. Chỉ cần nói đến Đức, thì người ta thường nghĩ ngay đến món xúc xích hấp dẫn. Xúc xích Đức rất đa dạng. Có đến khoảng 200 loại xúc xích khác nhau bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo.

Mỗi vùng tại Đức sẽ có cách chế biến xúc xích khác nhau. Những hương liệu thường được kết hợp cùng món ăn này là rau mùi tây, hành,…

Xúc xích Đức nổi tiếng trên toàn thế giới.

Xúc xích Đức nổi tiếng trên toàn thế giới.

Xúc xích cà ri (Currywurst)

Xúc xích cà ri hay còn gọi là Currywurst được xem là một trong những biểu tượng ẩm thực của nước Đức. Món ăn đường phố này tuy dân dã, quen thuộc nhưng có sức hấp dẫn lạ kỳ. Đi đến đâu trên lãnh thổ nước Đức bạn cũng có thể tìm thấy những hàng quán có bán món ăn nổi tiếng này. Không chỉ là món ăn đường phố, nhiều gia đình tại Đức cũng dùng món ăn này trong các bữa tối hằng ngày của họ.

Món xúc xích cà ri được một người dân tên là Herta Heuver ở Berlin sáng tạo ra vào thập niên 40 của thế kỷ 20. Phần nước sốt được tạo thành từ sốt cà chua, bột cà ri và nước sốt thịt. Món xúc xích cà ri được ăn kèm với khoai tây chiên và bia Đức là một sự kết hợp tuyệt hảo.

Salad khoai tây

Salad khoai tây là món ăn quen thuộc tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là các nước phương Tây. Tuy nhiên, salad khoai tây tại Đức rất đặc trưng và cói mùi vị riêng biệt. Đây được xem làm một trong những đặc sản của nước Đức và thường được giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Salad khoai tây có thành phần chính là khoai tây và các lại rau, quả. Được trộn chung với các loại gia vị như hạt tiêu, đường, hành và nhiều loại rau thơm, đôi khi có thêm thịt lợn muối. Món ăn này vừa nhanh chóng, tiện lợi lại thơm ngon nên rất được ưa thích tại Đức. Không những thế, đây cũng là món ăn tốt cho sức khỏe và được mang theo trong các buổi cắm trại, tiệc nướng ngoài trời.

Giò heo ăn kèm bắp cải muối chua

Nếu có dịp đến Đức và dùng bữa cùng với gia đình người bản xứ. Bạn sẽ thường bắt gặp món ăn này. Bởi đây là món ăn truyền thống của nước Đức. Giò heo ăn kèm bắp cải muối chua tạo nên một hương vị hòa quyện tuyệt vời khiến người ta không thể nào quên.

Bia đức

Không thưởng thức bia khi đến Đức sẽ là một thiếu sót lớn. Bia là loại đồ uống truyền thống và được ưa thích hàng đầu tại Đức. Thương hiệu bia Đức cũng rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Do được chế biến theo những quy trình nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn nên bia Đức có hương vị tươi ngon và tinh khiết.

Bia được yêu thích tại Đức nhiều đến nỗi, một trong những lễ hội lớn nhất tại Đức là lễ hội bia Oktoberfest hay Canstatter Volkfest. Lễ hội này hằng năm thu hút hàng triệu người tham gia. Thậm chí, phạm vi của lễ hội không chỉ dừng lại ở lãnh thổ nước Đức mà còn lan rộng khắp thế giới.

Bia đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa Đức.

Bia đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa Đức.

Bánh mì Đức

Bánh mì ở Đức không chỉ đa dạng về chủng loại mà còn phong phú về hình dạng. Theo thống kê, hiện tại ở Đức có khoảng trên 600 loại bánh mình với nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, được ưa thích nhất vẫn là ba loại bánh truyền thống gồm bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám.

Người dân Đức có thể sử dụng bánh mì vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Có thể dùng làm bữa ăn sáng hoặc vào bữa trưa hoặc bữa tối, kết hợp với các nguyên liệu khác như bơ, mứt, xúc xích, pho mai hoặc rau củ để tăng thê hương vị. Có thể nói bánh mì chính là món ăn tiêu biểu và đặc trưng của ẩm thực Đức.

Du lịch nước Đức

Mang một vẻ đẹp cổ điển lãng mạn xen lẩn hiện đại. Nước Đức luôn là một trong những điểm đến được yêu thích nhất châu Âu, thu hút nhiều du khách đến tham quan, đặc biệt là vào mùa lễ hội. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng, không nên bỏ lỡ khi đến Đức là:

Berlin

Thủ đô của nước Đức không chỉ có vẻ đẹp thu hút mà còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử lâu đời. Nơi đây có những công trình kiến trúc nổi tiếng như đài tưởng niệm Holocaust, cổng thành Bradenburg và Reichstag. Berlin được du khách ưa thích bởi nơi đây có rất nhiều bảo tàng, đền thờ, và những ngôi làng cổ cùng với những khu vườn thực vật, công viên xinh đẹp. Thủ đô nước Đức cũng là nơi có cuộc sống về đêm vô cùng phong phú.

Dresden

Dresden được mệnh danh là thành phố du lịch của Đức. Nơi đây có nhiều địa điểm nổi tiếng như Theather Platz, nhà hát Semperoper, nhà thờ Hofkirche, quảng trường Brühlsche Terrasse…

Munich

Munich là thành phố có sự đan xen tuyệt vời giữa lối kiến trúc cổ điện và hiện đại. Là điểm đến tuyệt vời để du lịch và khám phá văn hóa. Đây cũng là nơi sản sinh là lễ hội nổi tiếng thế giới Oktoberfest. Munich có những bức tường từ thời trung cổ, những nhà thờ cổ, cung điện hoàng gia, và các trung tâm mua sắn nhộn nhịp.

Cologne

Cologne là thành phố lớn thứ tư của Đức cả về dân số lẫn diện tích. Thành phố này đã có lịch sử lên đêngs 2000 năm. Do đó, số lượng di sản kiến trúc và văn hóa tại đây rất nhiều. Cologne còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng. Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Cologne có thể kể đến như nhà thờ Chánh tòa Cologne, nhà thờ Gothic Minoritenkirche, Viện bảo tàng Ludwig…

Neuschwanstein

Lâu đài Neuschwanstein là công trình được chụp hình nhiều nhất và cũng là điểm đến nổi tiếng nhất Châu Âu. Lâu đài chính là nguyên mẫu của lâu đài trong chuyện cổ tích “Nàng công chúa ngủ trong rừng”. Khung cảnh xung quanh lâu đài vô cùng hữu tình và thay đổi theo từng mua do sự chuyển sắc thực vật xung quanh lâu đài.