Tự học tiếng Trung đang nổi lên như một xu hướng mới trong những năm gần đây. Ngày càng nhiều người nhận thức được tầm quan trọng của “ngôn ngữ tỉ dân” này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học tiếng Trung đúng đắn để mang lại hiệu quả cao.

Bài viết nên xem: Du học Đài Loan

Trong thời đại hội nhập ngày nay, Việt Nam đang trở thành điểm đến thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,… Do đó, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung cũng dần trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để có thể tham gia các lớp học tiếng Trung. Đặc biệt là những người đã đi làm với vốn thời gian hạn hẹp.

Đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể chinh phục được ngôn ngữ này nếu có một lộ trình tự học phù hợp. Cùng tìm hiểu về cách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Vì sao nên học tiếng Trung?

Ngôn ngữ được nhiều người bản địa sử dụng nhất thế giới

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ khi biết tiếng Trung chứ không phải tiếng Anh mới là ngôn ngữ được nhiều người bản địa sử dụng nhất. Theo thống kê, có khoảng 1.39 tỷ người đang nói tiếng Trung trên thế giới. Tiếng Anh chỉ phổ biến thứ 4, sau tiếng Trung, tiếng Hinddi và Urdu. Tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên internet hiện nay. Như vậy bạn cũng đủ biết học tiếng Trung quan trọng cỡ nào rồi đấy.

Tiếng Trung đang được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới

Tiếng Trung đang được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới

Lợi thế cạnh tranh nâng lực

Khoảng hơn một phần năm dân số đang sử dụng tiếng Trung như tiếng mẹ đẻ và con số này có xu hướng gia tăng trong tương lai khi có nhiều bạn đầu tư vào việc học tiếng Trung. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều trường đại học ở Mỹ và trên thế giới có đã đưa tiếng Trung vào giảng dạy.

Do sự phổ biến của ngôn ngữ này, các doanh nghiệp ngày nay dần ưu tiên những người biết cả hai ngôn ngữ Anh và Trung. Nếu có khả năng sử dụng tiếng Trung thì bạn đã có lợi thế cạnh tranh hơn so với những người chỉ biết tiếng Anh. Trích lời Thị trưởng Daly (Mỹ) từng khẳng định rằng “Chúng tôi muốn trao cho các bạn trẻ những cơ hội để thăng tiến và tiếng Trung là cơ hội tuyệt vời để tồn tại trong nền kinh tế ngày nay”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của tiếng Trung trong thời đại ngày nay.

Đi du học, xuất khẩu lao động

Tiếng Trung hiện đang được sử dụng tại hơn 33 quốc gia trên thế giới. Theo một cuộc khảo sát về lý do học tiếng trung, hơn 60% người cho biết họ muốn trang bị những cơ hội cho tương lai. Nếu bạn đang có ý định đi du học hoặc xuất khẩu lao động sang các nước như Trung Quốc, Đài Loan,… thì việc học tiếng Trung là vô cùng quan trọng.

Để có thể học tập, làm việc và sinh sống tại các quốc gia này, bạn cần có vốn tiếng Trung đủ tốt. Đối với du học sinh, các bạn còn phải thi lấy chứng chỉ HSK hoặc TOCFL thì mới được xét tuyển vào các trường đại học và được cấp visa. Bên cạnh đó, nếu khả năng tiếng Trung tốt, bạn còn có cơ hội xin được những suất học bổng giá trị.

Phát triển trí thông minh

Khoa học đã chứng minh, việc học một ngôn ngữ mới sẽ góp phần rèn luyện trí thông minh. Do đó, việc học tiếng Trung sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy, suy nghĩ. Do đó, đừng ngần ngại khi học tiếng Trung. Vì bạn không chỉ biết thêm một ngôn ngữ mới mà còn khám phá khả năng sáng tạo của bản thân. Thật tuyệt vời đúng không nào.

Cơ sở để học tập các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn

Các ngôn ngữ như tiếng Hàn, tiếng Nhật điều chịu sử ảnh hưởng không nhỏ của tiếng Trung. Do đó, nếu đã biết tiếng Trung rồi thì việc học các ngôn ngữ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt là phần Hán tự. Chẳng hạn, bảng chữ cái tiếng Nhật có 4 bộ chữ: Hiragana, Katanana, Romaji và Kanji. Kanji chính là “Hán tự” với chữ viết và nghĩa giống chữ Hán đến 90%. Trong khi đó, tiếng Hàn gồm có “Hán Hàn” và “Thuần Hàn”. Hán Hàn chính là âm Hán.

Học tiếng Trung là bước đầu tiên để bạn chinh phục những ngôn ngữ khác như tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật.

Học tiếng Trung là bước đầu tiên để bạn chinh phục những ngôn ngữ khác như tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật.

Nên học chữ Hán Giản thể hay Phồn Thể?

Chữ Hán Phồn thể là gì? Giản thể là gì?

Trước khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên phân biệt Tiếng Trung Phồn thể và tiếng Trung Giản thể. Tiếng Trung Giản thể và tiếng Trung Phồn thể là cách viết, không bao gồm phát âm. Chữ Hán Phồn thể là cách viết chữ Hán truyền thống từ xa xưa với nhiều nét phức tạp. Những người mới học tiếng Trung thường cảm thấy khó khăn khi học chữ viết này.

Trong khi đó, chữ Hán giản thể cũng chính là chữ đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc sẽ có cách viết đơn giản hơn. Đó cũng là lý do chữ viết này được đưa vào giảng dạy. Chữ Hán giản thể có ít nét hơn chữ Hán phồn thể.

Tùy theo mục đích học tiếng Trung, bạn có thể lựa chọn học chữ Hán phồn thể hay Giản thể. Sau đây là các nước nói tiếng Trung và chữ Hán được sử dụng tương ứng để bạn tham khảo:

  • Trung Quốc: Giản Thể
  • Hồng Kông: Phồn Thể, Giản Thể
  • Đài Loan: Phồn Thể
  • Singapore: Giản Thể
  • Ma Cao Tiếng Quảng Đông (đa số): Giản Thể

Những ai nên học chữ Hán Phồn thể?

Nếu bạn muốn học tiếng Trung để tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa thì nên chọn học chữ Hán Phồn thể. Đây là chữ viết truyền thống từ xa xưa của người Trung Quốc. Với chữ Hán Phồn thể, bạn có thể đọc và hiểu bất cứ văn bản gì được viết trong vòng 2.000 năm trở lại đây.

Chữ Hán phồn thể, chứa đựng văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa. Mỗi một ký tự là một câu chuyện. Do đó, chữ viết này rất thích hợp để nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa lịch sử.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đi du học hoặc xuất khẩu lao động Đài Loan thì nên học chữ Hán phồn thể. Bởi tại đây, người dân vẫn bảo tồn và sử dụng chữ viết này.

Trung Quốc có tiếng phổ thông là Giản Thể. Đây là ngôn ngữ chính thức, vì vậy nếu bạn cần du học Trung Quốc, làm ăn buôn bán hay muốn làm ở những công ty do người Trung Quốc làm chủ thì tất nhiên phải học Giản thể rồi.

Những ai nên học chữ Hán Giản thể?

Chữ Hán Giản thể đang được sử dụng vô cùng rộng rãi. Trung Quốc cũng sử dụng chữ Hán Giản thể làm ngôn ngữ chính thức. Do đó, nếu bạn muốn đi du học hoặc làm việc ở Trung Quốc thì hãy học chữ Hán Giản thể.

Ngoài ra, do cách viết đơn giản hơn chữ Hán Phồn thể nên chữ Hán giản thể thường được đưa vào giảng dạy. Điều này nhằm giúp người mới học không cảm thấy khó khăn khi tiếp xúc với chữ viết tiếng Trung.

Chữ Hán Phồn thể và giản thể.

Chữ Hán Phồn thể và giản thể.

Phương tiện học tập cần trang bị khi học tiếng Trung

Để tạo điều kiện cho quá trình học tập được diễn ra một cách tốt nhất. Bạn nên lưu ý chuẩn bị những dụng cụ học tiếng Trung như sau:

  • Giáo trình: Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Trung, bạn nên lựa chọn giáo trình cơ bản. Bạn có thể tham khảo bộ giáo trình Hán Ngữ gồm 6 quyển được rất nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, còn có giáo trình Boya. Nhưng đối với những người tự học tiếng Trung, bạn nên dùng bộ sách Hán ngữ. Bởi giáo trình này phổ biến và được viết dễ hiểu hơn rất nhiều.
  • Vở viết: Để tập viết chữ Hán đẹp, bạn nên chuẩn bị một quyển vở ô li và bút bi nước.
  • Sách tập viết chữ Hán: Theo bộ giáo trình Hán ngữ
  • Điện thoại, máy tinh hoặc các thiết bị kết nối internet truy cập vào các website học tiếng Trung.

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Bước 1 – Phát âm tiếng Trung

Đây là bước đầu tiên và căn bản nhất khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Khi học tiếng Trung cũng vậy, bạn cần học thuộc bảng chữ cái tiếng Trung. Lưu ý, cần học phát âm chuẩn ngay từ đầu thì mới có thể nghe và nói giỏi được. Hãy dựa vào giáo trình để học phát âm hoặc các trang youtube dạy tiếng Trung cho người nước ngoài.

Bước 2 –  Học quy tắc viết chữ Hán cơ bản

Bước tiếp theo khi học tiếng Trung là học các nét và quy tắc viết chữ Hán cơ bản. Đồng thời nắm được những phương pháp tự học chữ Hán hiệu quả.

Bước 3 – Bắt đầu học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Sau khi đã hoàn thành bước 1 và bước 2, tiếp đến bạn sẽ học kết hợp 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Trung. Ở bước này, bạn sẽ dựa và giáo trình để luyện tập theo từng chủ đề. Kết hợp với các nguồn tài liệu khác từ sách hoặc internet để nâng cao các kỹ năng.

Ví dụ, khi học về chủ để chào hỏi, bạn cũng nên học các viết và đọc các mẫu câu chào hỏi đó. Trong khi học, hãy lưu ý các mẫu câu hoặc ngữ pháp xuất hiện trong bài, đoạn hội thoại. Có như vậy, bạn mới nhanh chóng giao tiếp được.

Bước 4 – Tiếp tục học và thực hành

Luôn nhớ rằng, muốn giỏi tiếng Trung hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn cũng phải thực hành thật nhiều. Việc thực hành giúp bạn củng cố kiến thức đã học và vận dụng vào thực tế. Để có thể thực hành tiếng Trung, bạn nên giao lưu, kết bạn với những người cùng chung mục tiêu học tập hoặc người bản địa để trò chuyện cùng. Hiện nay có rất nhiều trang web, mạng xã hội cho phép bạn làm quen, trò chuyện với bạn bè ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Cách rèn luyện các kỹ năng tiếng Trung

Kĩ năng nghe

Có rất nhiều cách luyện tập kỹ năng nghe tiếng Trung. Đây cũng là kỹ năng quan trọng mà bạn cần trau dồi trong quá trình học. Sẽ tuyệt vời hơn nếu có một người bạn người Trung Quốc hay Đài Loan để luyện tập  học tiếng Trung Quốc nhưng nếu không. Bạn vẫn có thể nghe tiếng Trung trên Youtube hoặc các trang web dạy tiếng Trung trên Internet.

Bên cạnh đó, để việc học trở nên thú vị hơn, bạn có thể nghe tiếng Trung qua phim ảnh, ca nhạc. Cách học này vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu, vừa trau dồi thêm từ vựng và các khẩu ngữ thường dùng trong cuộc sống hằng ngày.

Kĩ năng nói

Chắc hẳn khi học tiếng Trung, nhiều người đều mong muốn có thể nhanh chóng nói được ngôn ngữ này. Có nhiều cách để học nói tiếng Trung, sau đây là một số phương pháp để bạn tham khảo.

Nghe các đoạn giao tiếp theo từng chủ đề theo giáo trình hoặc các tài liệu khác. Nghe nhiều lần và lặp lại, chú ý cách phát âm và ngữ điệu của người nói.

Trò chuyện bằng tin nhắn với người Trung Quốc hoặc bạn học tiếng Trung. Sử dụng các trang mạng xã hội như QQ, wechat,… để giao lưu kết bạn.

Chọn một chủ đề ưu thích và đứng trước gương trình bày về chủ đề đó. Cách này rất hiệu quả để luyện nói tiếng Trung và cả kỹ năng thuyết trình.

Xem phim Trung Quốc và nghe nhạc tiếng Hoa để tích lũy từng vựng, mẫu câu giao tiếp.

Trò chuyện trực tiếp với bạn bè hoặc người bạn địa bằng tiếng Trung. Cố gắng luyện nói tiếng Trung bất cứ khi nào có thể, tránh tâm lý ngại nói, sợ sai.

Kĩ năng đọc hiểu

Kĩ năng đọc hiểu là kỹ năng quan trọng khi học tiếng Trung. Đặc biệt, nếu bạn muốn chi phục các kỳ thi để lấy chứng chỉ tiếng Trung. Có nhiều cách để bạn luyện kỹ năng đọc hiểu. Bạn có thể luyện đọc theo giáo trình hoặc đọc bất cứ thứ gì được viết bằng tiếng Trung. Từ sách báo, truyện, tiểu thuyết hay tin tức đều giúp bạn luyện đọc hiểu tiếng Trung hiệu quả.

Kĩ năng viết

Khi mới học viết chữ Hán, bạn sẽ cảm thấy khó khăn. Nhưng nếu chăm chỉ luyện tập và nắm vững các quy tắc viết. Bạn sẽ thấy chữ Hán hoàn toàn có thể học được. Khi học tiếng Trung, để luyện kỹ năng viết tiếng Trung, bạn có thể làm theo một số cách thức sau đây:

Viết đoạn văn tiếng Trung theo chủ đề, từ ngắn tới dài, từ chủ đề quen thuộc đến phức tạp. Bạn nên bắt đầu bằng những đoạn văn giới thiệu về gia đình hoặc giới thiệu bản thân…

Kết hợp viết tiếng Trung với đọc hiểu cũng là một cách làm hiệu quả. Khi đọc một bài văn, đoạn văn, hãy chú ý nội dung. Sau đó, dùng chính lời văn của bản thân để tóm tắt lại những gì đã đọc được. Hoặc bạn có thể tự đặt những câu hỏi về nội dung đoạn văn và viết câu trả lời.

Nên thường xuyên luyện viết tiếng Trung.

Nên thường xuyên luyện viết tiếng Trung.

Kĩ năng học từ vựng và ngữ pháp

Hãy liên tục bổ sung vốn từ vựng và củng cố ngữ pháp tiếng Trung. Bạn có thể học từ vựng theo từng chủ đề để có thể dễ dàng hệ thống. Có rất nhiều nguồn để bạn học từ vựng tiếng Trung, từ sách báo, phim ảnh cho đến tài liệu miễn phí trên Internet.

Một cách thức học từ vựng tốt đó là đặt câu với những từ đã học. Cách này không những giúp bạn nhớ từ vựng mà còn luyện tập cách vận dụng chúng vào trong lời nói, văn viết. Học ngữ pháp cũng sử dụng cách làm tương tự. Dần dẫn, bạn sẽ hình thành phải xạ nói tiếng Trung nhanh chóng và chuẩn xác.

Một số trang web tự học tiếng Trung

CCTV Learn Chinese

Đây là trang web dành cho những bạn muốn luyện kỹ năng nghe tiếng Trung và học các khẩu ngữ. Website này có đến 100 video về các chủ đề khác nhau để bạn học tiếng Trung giao tiếp. Các video này cũng được sắp xếp theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao để bạn học tập theo lộ trình.

Dayday up Chinese

Dayday up Chinese là trang web học tiếng Trung miễn phí chuyên dùng để luyện nghe và học ngữ pháp. Trang web cung cấp 102 bài học trình độ cơ bản, rất thích hợp với người mới bắt đầu. Mỗi bài học đều có đầy đủ phần viết, phiên âm, phát âm, dịch nghĩa. Cuối bài học sẽ là phần bài tập để bạn luyện tập và củng cố kiến thức.

Huazhongwen

Đây là một trang web học tiếng Trung rất mới mẻ, mang lại hứng thú cho người học. Sử dụng Huazhongwen, bạn có thể truy cập vào kho từ vựng phong phú mà website này cung cấp. Các từ vựng được minh họa bằng loạt hình ảnh sinh động, bắt mắt. Bên cạnh đó, trang web này cũng phân các từ vựng theo từng chủ đề để người học có thể dễ dàng học tập.

BBC zhongwen

BBC zhongwen vừa là một trang tin tức vừa là website học tiếng Trung bổ ích. Nội dung của trang web rất đa dạng và được nhiều người tin tưởng. Bởi website này cung cấp các nguồn tin chính thống, cập nhật nhanh chóng và mang tính thời sự.

KynaLingo

KynaLingo là một trang web dành cho những người yêu thích việc học ngoại ngữ. Các bài học trên trang web được thiết kế dễ hiểu, dễ học. Ngoài ra, thông qua website này, bạn có cơ hội nhận được những học bổng hấp dẫn. Đồng thời, trên trang web cũng thường xuyên đăng tải những chia sẻ, kinh nghiệm để học ngoại ngữ thành công.

Những khó khăn khi học tiếng Trung

Bị nhầm lẫn giữa các âm

Khi mới bắt đầu học tiếng Trung, nhiều bạn sẽ cảm thấy không quen vì nghe các từ phát âm na ná nhau. Nhưng chăm chỉ nghe nhiều, bạn sẽ có thể phân biệt được các âm này một cách dễ dàng.

Viết khó, nhanh quên

Học viết tiếng Trung sẽ không còn là vấn đề khó khăn nếu bạn luyện được 8 nét cơ bản cùng 8 quy tắc chính. Tiếp đến, bạn cần học thuộc khoảng 50 bộ thủ cơ bản hay dùng. Nếu có thể hãy học 214 bộ thủ đầy đủ. Tập viết các bộ thủ này một cách nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với chữ Hán.

Không có người nói chuyện

Cách học tiếng Trung hiệu quả nhất chính là thực hành. Vì vậy, nếu không có cơ hội trò chuyện trực tiếp với người bản địa, bạn hoàn toàn có thể đăng ký tài khoản trên các trang mạng xã hội và kết bạn với người học tiếng Trung hoặc người bản địa để cùng trò chuyện.

Chán nản, không có mục tiêu

Trước khi học tiếng Trung, bạn hãy xác định cho mình một mục tiêu học tập cụ thể. Đây chính là động lực học tập giúp bạn chinh phục tiếng Trung thành công. Hãy tự đặt những câu hỏi cho bản thân để xác định mục tiêu học tập rõ ràng nhất có thể.