7 Lý Do Nên Học Tiếng Hàn Ngay Từ Hôm Nay

Việc học một ngôn ngữ mới, nhất là tiếng Hàn đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi điều này đem đến những cơ hội phát triển về học vấn, nghề nghiệp tương lai và rất nhiều lợi ích khác nữa. Khám phá ngay 7+ lý do vì sao nên bắt đầu học tiếng Hàn càng sớm càng tốt qua bài viết sau của Netviet.edu.vn.

Vì sao nên lựa chọn học tiếng Hàn ngay từ bây giờ

Tại Việt Nam hiện nay, ngoài tiếng Anh thì những ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Trung hay Hàn là lựa chọn phổ biến của rất nhiều người. Tuy nhiên, học tiếng Hàn vẫn được đánh giá là dễ dàng và mở ra nhiều cơ hội hơn. Vậy lý do vì sao bạn nên lựa chọn học ngôn ngữ của xứ kim chi? 

Tiếng Hàn là có hệ thống chữ viết hợp lý, dễ học

Bảng chữ cái Hàn Quốc Hangul chỉ có 24 chữ cái, đã được hệ thống hóa cũng như đơn giản hóa để tất cả mọi tầng lớp dân chúng đều có thể tiếp cận được. Do vậy, đối với nhiều quốc gia sử dụng bảng chữ cái tượng hình, hay kể cả Việt Nam – sử dụng bảng chữ cái latin cũng đều có thể học và ghi nhớ nhanh chóng.

Hệ thống chữ cái tiếng Hàn khoa học, dễ học
Hệ thống chữ cái tiếng Hàn khoa học, dễ học

Việc học tiếng Hàn không tốn quá nhiều thời gian nếu bạn biết phương pháp học và đưa ra lộ trình học tập rõ ràng. Theo nghiên cứu, bạn chỉ cần mất khoảng 3 – 6 tháng để có thể giao tiếp tiếng Hàn cơ bản. Và nếu chăm chỉ, trong vòng 9 tháng – 2 năm, bạn đã có thể sở hữu TOPIK 6.

Tiếp cận, làm quen với nhiều người nói tiếng Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức tại đất nước Hàn Quốc và được sử dụng rộng rãi tại quốc gia này. Những năm gần đây, tiếng Hàn đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất, hiện nay đang có khoảng 78 triệu người trên toàn thế giới học và giao tiếp tiếng Hàn. Có thể nói, ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết con người về nhiều mặt khác nhau. Do vậy, học tiếng Hàn cũng là một cách hiệu quả giúp bạn có thể làm quen với nhiều người hơn, học hỏi được những kiến thức bổ ích cho mình.

Tương lai rộng mở khi học tiếng Hàn

Biết tiếng Hàn, bạn không chỉ đơn thuần là biết thêm được một ngôn ngữ mới. Mà hơn hết, việc này còn mang tới những cơ hội vô cùng tuyệt vời về con đường học tập, công việc và mức thu nhập hấp dẫn trong tương lai. Cụ thể:

Học tiếng Hàn giúp bạn có cơ hội “săn” được những học bổng có giá trị từ Chính Phủ cũng như các trường cấp 3, đại học tại đây. Bạn hoàn toàn có cơ hội đi du học hè, trao đổi học sinh, sinh viên, học thạc sỹ và thậm chí là những bậc học cao hơn.

Học tiếng Hàn mở ra cơ hội lớp về học tập và công việc
Học tiếng Hàn mở ra cơ hội lớp về học tập và công việc

Hiện nay, Hàn Quốc đang là một trong những nhà đầu tư nước ngoài có số vốn lớn tại Việt Nam. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng những người có trình độ học vấn tốt, có năng lực tiếng Hàn là rất lớn. Mức lương trung bình khi bạn sở hữu trình độ TOPIK 4 là khoảng 800 – 1000USĐ/tháng trở lên, cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình của những người không có tiếng Hàn.

Cơ hội tìm hiểu và khám phá trực tiếp văn hóa Hàn Quốc

Bên cạnh cơ hội làm quen với những người cùng sử dụng tiếng Hàn, bạn còn cơ cơ hội tự mình khám phá đất nước Hàn Quốc nếu học tiếng Hàn sớm.

Hầu hết mọi người chỉ biết đến Hàn Quốc thông qua các bộ phim truyền hình hoặc văn hóa KPOP. Việc hiểu và giao tiếp được tiếng Hàn giúp bạn có cơ hội đi sâu vào tìm hiểu, khám phá những mặt tích cực trong văn hóa, con người Hàn Quốc nói chung.

Đặc biệt, bạn có thể du lịch và tìm hiểu những vùng đất, nền văn hóa lâu đời tại Hàn. Bên cạnh đó còn được chiêm ngưỡng những địa điểm vô cùng nổi tiếng: Tháp Namsal, trường Đại học Seoul…

Quan hệ Việt – Hàn ngày càng bền chặt

Với nhiều nét tương đồng về văn hóa cũng như lịch sử, Việt Nam – Hàn Quốc đã và đang là đối tác chiến lược và sẽ còn phát triển lớn mạnh, bền chặt nhiều mối quan hệ hơn nữa.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng lớn mạnh và toàn diện
Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng lớn mạnh và toàn diện

Chính điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế của cả 2 đất nước ngày càng đi lên. Ngày càng nhiều tập đoàn lớn tại Hàn Quốc đầu tư tại thị trường Việt Nam. Và tương tự, cơ hội sang học tập, làm việc tại Hàn Quốc là vô cùng rộng mở đối với người Việt. Học tiếng Hàn, rất nhiều cơ hội làm việc cũng như học hỏi được tạo ra.

Xu thế hiện nay

Hàn Quốc đã đi từ vị thế là một trong những quốc gia nghèo nhất sau Thế chiến thứ 2 và trở thành nền kinh tế hàng đầu tại Châu Á. Quốc gia này còn được Trung tâm nghiên cứu kinh tế & kinh doanh (CEBR) – Vương quốc Anh dự đoán nằm trong top 8 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2032. Hiện nay tại Việt Nam, học tiếng Hàn cũng được xếp ở vị trí ngang bằng với tiếng Anh và tiếng Trung về mức độ quan trọng.

Vị thế của Hàn Quốc trên thế giới được khẳng định

Hàn Quốc ngày càng có những bước tiến mới trong lĩnh vực chính trị, từ đó có chỗ đứng vững chắc trong cộng đồng các quốc gia trên thế giới. Thay đổi này đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực kể từ thời điểm ông Ban Ki Moon đang trong nhiệm kỳ Tổng thư ký thứ tám của Liên Hợp Quốc.

Vị thế của Hàn Quốc trên thế giới cũng ngày càng được khẳng định
Vị thế của Hàn Quốc trên thế giới cũng ngày càng được khẳng định

Hàn Quốc không chỉ hợp tác cùng phát triển với các quốc gia đồng minh tại châu Á, mà hơn hết, quốc gia này còn là đối tác vô cùng quan trọng của Mỹ. Những vấn đề Hàn Quốc – Triều Tiên cũng được thế giới quan tâm nhiều hơn.

Hàn Quốc cũng đưa sức mạnh kinh tế của mình ngày một tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Điển hình cho việc này chính là đầu tư vào hàng loạt các quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho một công ty Hàn Quốc ngay trên chính đất Mỹ.

Thống kê từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy, các công ty của Hàn Quốc có phúc lợi thanh toán tốt hơn các quốc gia khác tại đây. Chính vì vậy, học tiếng Hàn, bạn có rất nhiều cơ hội để làm việc ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau, không chỉ riêng mỗi Hàn Quốc hay Việt Nam.

Học tiếng Hàn có khó không?

Nhiều người khi chưa hoặc mới tiếp cận với tiếng Hàn thường cho rằng đây là một ngôn ngữ khó học. Bởi thực tế, tiếng Hàn cũng được cấu tạo theo chữ tượng hình với khá nhiều những quy tắc khác nhau.

Thế nhưng không phải vậy, bảng chữ cái Hàn Quốc là một hệ thống gồm 21 nguyên âm, 19 phụ âm được sắp xếp khoa học, rất dễ học và dễ nhớ. Thậm chí, tiếng Hàn còn được đánh giá là dễ hơn tiếng Việt bởi nó không có dấu thanh.

Học tiếng Hàn không khó như nhiều người vẫn nghĩ
Học tiếng Hàn không khó như nhiều người vẫn nghĩ

Học tiếng Hàn khó nhất chính là phần ngữ Pháp, bởi ngữ pháp tiếng Hàn tương đối phức tạp, lại bị đảo ngược hoàn toàn so với tiếng Việt hay tiếng Anh. Vì vậy, người học thường gặp không ít những trở ngại trong thời gian đầu. Tuy nhiên chỉ cần chăm chỉ và bắt nhịp tốt, trình độ của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh

Số lượng từ vựng tiếng Hàn cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần từ vựng. Chính vì vậy, đây cũng không hẳn là một khó khăn khi học, nhưng đòi hỏi người học cần có sự chăm chỉ mỗi ngày.

Mặt khác, kính ngữ ở Hàn Quốc cũng phần nào khiến người học cảm thấy đau đầu. Vốn là một quốc gia phương Đông, Hàn Quốc vô cùng trọng lễ nghĩa. Chính vì vậy, trong giao tiếp hằng ngày vô cùng đề cao vấn đề kính ngữ, thể hiện sự tôn trọng. Kính ngữ trong tiếng Hàn được phân chia theo nhiều cấp bậc, hoàn cảnh. Do vậy những người mới tiếp xúc cũng sẽ cảm thấy có phần không quen.

Bật mí TIPS học tiếng Hàn hiệu quả cho người mới

Để khắc phục những khó khăn ban đầu khi học tiếng Hàn cũng như ngày càng thêm yêu thích bộ môn này, hãy tham khảo một số bí quyết dưới đây:

Về phần ngữ pháp, từ vựng

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ và một chiếc bút highlight để có thể học tập và ghi nhớ tốt hơn. Mỗi từ vựng hay cấu trúc được học xong nên có ví dụ thực tế để có thể hiểu ngay tại thời điểm đó cũng như ghi nhớ sâu hơn trong não bộ.

Nên có một cuốn sổ để ghi chép từ vựng, cấu trúc ngữ pháp được học
Nên có một cuốn sổ để ghi chép từ vựng, cấu trúc ngữ pháp được học

Có thể tham khảo thêm những phương pháp học từ vựng thông qua các ứng dụng trên điện thoại, flashcard, nghe nhạc, xem phim…Đây đều là những phương pháp trực quan, hiệu quả, mang đến hiệu quả cao trong việc học tiếng Hàn.

Về phần viết

Cách tốt nhất để có thể viết tốt chính là chăm chỉ luyện viết mỗi ngày. Mỗi ngày chăm chỉ một chút, chỉ sau một thời gian, bạn đã có thể cảm nhận được khả năng viết của mình thay đổi đáng kể.

Bên cạnh đó, đọc nhiều cũng là một cách hiệu quả. Bởi đọc nhiều sẽ giúp não bộ hình thành cơ chế tự ghi nhớ, dễ học và bổ trợ cho kỹ năng viết của mình. Đừng quên thu nạp càng nhiều từ vựng càng tốt, hơn hết, từ vựng chính là cốt lõi để bạn có thể có một bài viết hoàn chỉnh.

Phương pháp nghe khi học tiếng Hàn

Nên nghe thật nhiều, tranh thủ thời gian để có thể nghe mọi nơi, mọi lúc. Ban đầu, bạn hãy thử nghe mà không nhìn câu hỏi, đoán xem nội dung đó là gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Có thể sẽ nghe sai rất nhiều, tuy nhiên ngay sau đó bạn có thể đọc Script, sau đó ghi chú những từ mình chưa biết để học và ghi nhớ. Lặp lại nhiều lần như vậy, không chỉ khả năng nghe được cải thiện đáng kể mà vốn từ vựng cũng được bổ sung rất nhiều.

Nghe tiếng Hàn nhiều còn giúp bổ sung vốn từ vựng hiệu quả
Nghe tiếng Hàn nhiều còn giúp bổ sung vốn từ vựng hiệu quả

Học nói tiếng Hàn

Học tiếng Hàn hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, nói là kỹ năng cơ bản nhất mà mỗi người cần phải hoàn thiện. Tiếng Hàn nhìn chung tương đối dễ phát âm, mặc dù thực tế vẫn có một số âm cần phải luyện tập nhiều.

Để học nói tiếng Hàn, đầu tiên bạn phải ghi nhớ và đọc chính xác được bảng chữ cái, nắm được quy tắc ghép chữ và thuộc các cấu trúc ngữ pháp. Nếu không có những nền tảng cơ bản này, tiếng Hàn của bạn sẽ thuộc kiểu tiếng Hàn “thụ động”.

Hãy luyện nói tiếng Hàn mỗi ngày, kể cả khi ở trên lớp hay khi ở nhà, tìm thêm cho mình một vài người bạn để cùng trao đổi tiếng Hàn. Đừng quên sử dụng các ứng dụng học tiếng Hàn giao tiếp để học tập mỗi ngày. 

Kết luận

Học tiếng Hàn mở ra rất nhiều cơ hội cho người học cả trong hiện tại và tương lai sau này. Tiếng Hàn không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần luôn chăm chỉ học tập và rèn luyện thường xuyên thì tiếng Hàn trở nên dễ dàng và bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.