Bên cạnh các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung,… thì học tiếng Hàn Quốc cũng ngày càng cho thấy những ưu điểm nổi trội. Học tiếng Hàn Quốc giờ đây không còn quá khó khăn. Nhưng những lợi ích mà ngôn ngữ này mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Bài viết nên xem : Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển hàng đầu khu vực Châu Á. Các doanh nghiệp ở xứ xở Kim Chi đang mở rộng quy mô kinh doanh sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Đó cũng là lý do khiến cho nhu cầu nhân lực biết tiếng Hàn, học tiếng Hàn ở nước ta tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là điểm đến du học lý tưởng của học sinh, sinh viên. Những lý do này khiến cho ngày càng nhiều người muốn tìm cách học tiếng Hàn Quốc để tìm kiếm cơ hội trong tương lai. Nếu bạn cũng đang có ý định chinh phục ngôn ngữ này, thì đừng bỏ lỡ những bí kíp học tiếng Hàn Quốc siêu hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên học tiếng Hàn Quốc?

Tìm kiếm cơ hội việc làm

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ của Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam. Khoảng 100.000 người Hàn Quốc đang cư trú và làm việc tại nước ta. Vì vậy nhu cầu học tiếng Hàn Quốc càng tăng cao trên thị trường hiện nay. Thêm vào đó, rất nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Tuy vậy, nguồn nhân lực biết nói tiếng Hàn ở nước ta vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do đó, nguồn nhân lực biết tiếng Hàn lại vô cùng khan hiếm và học tiếng Hàn Quốc là nhu cầu cấp thiết của nhiều người. Vì vậy, việc một ngôn ngữ thứ 2 sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cạnh tranh lớn khi tìm kiếm cơ hội việc làm.

Học tiếng Hàn mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Học tiếng Hàn Quốc mang đến nhiều cơ hội việc làm.

Cơ hội có được nguồn thu nhập cao

Không chỉ có lợi thế khi tìm việc, những người biết sử dụng tiếng Hàn còn có cơ hội nhận được mức lương cao. Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn có ở rất nhiều ngành nghề khác nhau. Có thể kể đến một số công việc như phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc,…. Mức lương trung bình là 100 USD/ngày. Thậm chí có những người còn nhận được mức lương lên đến 200 USD/ngày. Phiên dịch viên tiếng Hàn ở các doanh nghiệp Hàn Quốc nhận mức lương từ 700 – 1000 USD/tháng. Đó cũng là lý do học tiếng hàn quốc ngày càng tăng cao trong giới trẻ hiện nay.

Tiếng Hàn Quốc là ngôn ngữ rất dễ học

Bạn đừng vội e ngại vì tiếng Hàn sử dụng chữ viết tượng hình nên sẽ rất khó học. Bởi mặc dù không nằm trong hệ thống chữ Latinh, nhưng ngôn ngữ này lại không quá khó học. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn Quốc có thể đánh vần, ghép từ những chữ cái lại với nhau. Bảng chữ cái tiếng Hàn có cách viết đơn giản, không quá phức tạp như tiếng Trung hay tiếng Nhật. Nên bạn hoàn toàn có thể học tiếng Hàn Quốc dễ dàng.

Cơ hội du học Hàn Quốc

Nếu bạn đang có ý định đi du học thì Hàn Quốc là một lựa chọn không tồi để làm điểm đến du học của bạn. Quốc gia này có một nền giáo dục được đánh giá cao không chỉ ở Châu Á mà còn trên thế giới. Hiện nay, Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục với các chính sách thu hút du học sinh quốc tế. Chính phủ và các trường đại học tại Hàn thường cung cấp các suất học bổng giá trị để khuyến khích du học sinh.

Nếu muốn du học Hàn Quốc hoặc nhận các suất học bổng hấp dẫn, thì bạn hãy suy nghĩ đến việc học tiếng Hàn Quốc càng sớm càng tốt nhé!

Hàn Quốc là điểm đến du học mơ ước của nhiều người.

Hàn Quốc là điểm đến du học mơ ước của nhiều người.

Biết thêm một ngoại ngữ

Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại hội nhập. Do đó, việc trang bị cho mình thêm một hoặc hai ngoại ngữ là điều tất yếu. Trong khi tiếng Anh đã trở nên quá phổ biến và nhiều người có thể sử dụng được ngôn ngữ này. Thì việc sử dụng thành thạo tiếng Hàn sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Một ngôn ngữ vừa dễ tiếp cận, mang đến nhiều cơ hội mà lại dễ học như tiếng Hàn thì thật đáng để đầu tư thời gian và công sức để học đúng không nào?

Lộ trình học tiếng Hàn Quốc hiệu quả

Học bảng chữ cái , cách viết và phát âm

Các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Hàn cũng phân thành các nguyên âm và phụ âm tương tự như tiếng Việt. Bảng chữ cái tiếng Hàn rất đơn giản, vì vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để học thuộc chữ cái và nhớ cách phát âm của chúng.

Cách học bảng chữ cái tiếng Hàn là hãy viết chúng thật nhiều lần và luyện cách phát âm chuẩn xác của từng chữ cái. Lưu ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép.

Học phát âm luôn là phần quan trọng và cơ bản nhất khi học một ngôn ngữ. Vì chỉ có phát âm đúng bạn mới có thể nghe tốt và nói giỏi được. Khi học phát âm, không nên nóng vội, đọc lướt các âm. Hãy chắc chắn bạn có nền tảng vững chắc trước khi bước sang học những phần khác của tiếng Hàn. Điều này đảm bảo bạn không mắc những lỗi sai khó sửa sau này.

Bảng chữ cái tiếng Hàn gồm các nguyên âm và phụ âm.

Bảng chữ cái tiếng Hàn gồm các nguyên âm và phụ âm.

Học từ vựng tiếng Hàn

Khi học từ vựng, bạn không nên học riêng lẻ từng từ. Thay vào đó, hãy phân thành các chủ đề từ thông dụng đến chuyên sâu để dễ nhớ hơn. Có rất nhiều nguồn tài liệu để bạn học từ vựng tiếng Hàn Quốc, bạn có thể dịch những bài báo, truyện tranh hoặc tạp chí tiếng Hàn.

Khi học từ vựng, hãy chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay và tập giấy note. Để bất cứ khi nào gặp một từ mới, bạn cũng có thể ghi lại và ôn tập mọi lúc mọi nơi. Học từ vựng cũng giống như học phát âm, bạn không nên nôn nóng nhồi nhét thật nhiều từ vựng cùng lúc. Hãy đặt mục tiêu và số lượng từ vựng mỗi ngày sẽ học. Sau một thời gian tích lũy, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với vốn từ vựng mà mình có được đấy.

Học ngữ pháp tiếng Hàn

Việc học ngữ pháp tiếng Hàn cũng tương tự như khi học tiếng Anh. Bạn cần phải thuộc cấu trúc ngữ pháp và biết đặt câu với từng dạng. Lưu ý rằng, học tiếng Hàn Quốc có những cấu trúc cho dạng giao tiếp lịch thiệp, hậu tố từ bổ sung và dạng cấu trúc giao tiếp đơn giản dành cho việc trò chuyện thân mật hoặc với những đối tượng ngang hàng.

Thực hành là cách tốt nhất để luyện ngữ pháp và từ vựng. Vì vậy, hãy cố gắng đặt câu và nói chuyện bằng tiếng Hàn nhiều nhất có thể. Hãy tập đặt những câu từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, tìm cho mình một người bạn có cùng sở thích học tiếng Hàn cũng là cách để bạn tiến bộ nhanh chóng đấy.

Luyện đọc thường xuyên

Việc luyện đọc rất quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ. Đọc là việc làm đầu tiên tạo nền tảng để bạn rèn luyện các kỹ năng khác một cách dễ dàng. Tiếng Hàn có cách đặt câu từ khá ngược so với tiếng Việt. Do vậy, bạn cần chăm chỉ luyện đọc thì mới có thể quen với sự khác biệt này. Ngoài ra, việc luyện đọc cũng giúp bạn mở rộng vốn từ và trau dồi ngữ pháp. Làm tiền đề để bạn sử dụng thông thạo ngoại ngữ này.

Có rất nhiều nguồn tài liệu để bạn luyện đọc tiếng Hàn. Từ sách, báo, tin tức, truyện, tiểu thuyết,… đều có thể giúp bạn luyện đọc. Hãy tự đặt ra mục tiêu cho bản thân. Mỗi ngày đọc ít nhất bao nhiêu bài. Bên cạnh đó, để có hứng thúc học tập, bạn cũng nên tìm đọc những chủ đề mà mình quan tâm. Sau một thời gian kiên trì thực hiện theo nguyên tắc, bạn sẽ cảm thấy việc đọc tiếng Hàn giờ đây thật dễ dàng.

Luyện đọc thường xuyên giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Luyện đọc thường xuyên giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Luyện nghe tiếng Hàn

Bí quyết để nghe tiếng Hàn tốt không có gì khác ngoài sự siêng năng. Hãy nghe thường xuyên nhất có thể, nghe nhiều thể loại và giọng đọc khác nhau. Khi nghe, bạn cũng nên ghi lại những gì mình nghe được. Cách này vừa giúp bạn luyện nghe, vừa giúp luyện viết và còn bổ sung vốn từ vựng hiệu quả nữa đấy.

Có thể ở lần nghe đầu, bạn sẽ chưa thể nghe được gì cả. Nhưng đừng lo lắng, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần và đoán nghĩa của từ, câu. Sau đó, kiểm tra lại bằng phần phụ đề hoặc transcript để xem chính xác đó là từ gì. Sau khi đã hiểu hết, hãy nghe lại một lần nữa. Việc luyện nghe đòi hỏi bạn phải kiên trì và không nản lòng.

Luyện nói tiếng Hàn

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn có ngữ điệu khi nói. Do đó, nếu muốn nói tiếng Hàn giỏi, bạn cần phải chú ý đến âm điệu và giọng nói của mình. Nói cũng là cách thực hành tiếng Hàn hiệu quả. Vì vậy, hãy cố gắng luyện nói nhiều nhất có thể. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có một người bạn để luyện tập cùng. Nhưng nếu không, bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương.

Mỗi ngày, hãy chọn cho mình một chủ đề để luyện nói. Hãy thu âm hoặc quay clip luyện nói để xem lại và chỉnh sửa cách phát âm, ngữ điệu. Khi đọc tiếng Hàn, bạn cũng nên đọc to thành tiếng để kết hợp luyện nói. Hãy kiên trì tập luyện như khi luyện các kỹ năng khác, sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình tiến bộ rõ rệt đấy.

Luyện viết tiếng Hàn

Việc luyện viết là rất cần thiết khi học tiếng Hàn Quốc. Viết cũng là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể viết tiếng Hàn tốt nếu có phương pháp đúng đắn. Đầu tiên, bạn phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp nhất định. Bước tiếp theo là kết hợp viết câu văn, đoạn văn trong quá trình rèn luyện các kỹ năng khác.

Bạn cũng có thể chọn cho mình những chủ đề để luyện viết như khi luyện nói. Sau khi viết, bạn nên tìm một người để chữa bài viết cho mình. Có thể là bạn bè người Hàn hoặc những người bạn học giỏi tiếng Hàn mà bạn biết. Nếu không có, bạn hãy thử làm quen, kết bạn thông qua các trang mạng xã hội.

Nhìn chung, mỗi kỹ năng đòi hỏi một cách học khác nhau. Tuy nhiên, bí quyết chính là sự chăm chỉ. Vì vậy, hãy luôn cố gắng luyện tập càng nhiều càng tốt. Công sức mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ không uổng phí.

Những khó khăn có thể gặp khi học tiếng Hàn

Không xác định mục tiêu học tập

Khi học tiếng Hàn Quốc hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, chắc chắn bạn sẽ gặp một vài khó khăn. Đầu tiên là khó khăn về việc xác định mục tiêu về việc thông thạo tiếng Hàn. Bạn nên đặt ra những mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu ngắn hạn nên từ 3 – 6 tháng. Trong khi đó, mục tiêu dài hạn có thể lên đến 1 – 2 năm. Tuy nhiên, tất cả các mục tiêu đều phải nhất quán với mục đích học tập tiếng Hàn của bạn.

Việc đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, bởi không có mục tiêu thì rất khó có thể có được lộ trình học tập và cố gắng để đạt được nó.

Khó khăn khi luyện viết tiếng Hàn

Khó khăn thứ hai là luyện viết tiếng Hàn. Một vài người cảm thấy e ngại khi mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc. Vì chữ viết được sử dụng là chữ tượng hình khác biệt hoàn toàn so với chữ tượng thanh của Tiếng Việt. Tuy nhiên, khó khăn này sẽ nhanh chóng được khắc phục nếu bạn kiên trì thêm một thời gian.

Một khi bạn đã học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn cũng như quen mắt với các ký tự. Bạn sẽ cảm thấy việc đọc và viết tiếng Hàn trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều. Một cách để làm quen với hệ thống chữ viết tiếng Hàn đó là hãy cài bàn phím tiếng Hàn vào máy tính và điện thoại của bạn. Cách này giúp bạn có nhiều cơ hội nhìn và viết chữ tiếng Hàn hơn. Mỗi ký tự trong tiếng Hàn đều có những quy tắc riêng, khi đã nhìn thấy được những quy tắc đó thì bạn sẽ thấy chữ viết tiếng Hàn thực sự dễ.

Khó khăn khi chọn tài liệu học tập

Khó khăn thứ ba, là về vấn đề lựa chọn tài liệu. Do độ phổ biến ngày càng gia tăng, nên hiện nay có rất nhiều tài liệu, giáo trình tiếng Hàn. Nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc thường cảm thấy choáng ngợp trước số lượng đầu sách. Để chọn lựa giáo trình phù hợp cho bản thân là một điều không hề dễ dàng.

Để bắt đầu học tiếng Hàn Quốc từ con số 0, bạn có thể tham khảo các bộ giáo trình được nhiều người sử dụng và khuyên dùng. Bộ giáo trình Tiếng Hàn tổng hợp gồm 6 quyển từ cơ bản đến nâng cao rất thích hợp cho người mới bắt đầu làm quen với tiếng Hàn.

Không có phương pháp học đúng đắn

Khó khăn thứ tư nằm ở khâu lựa chọn phương pháp học. Nếu không có một lộ trình cụ thể và phương pháp học đúng đắn, bạn sẽ tiến bộ rất chậm. Điều này dễ gây nên tâm lý chán nản. Hãy dành thời gian để tìm kiếm cho mình một phương pháp học đúng đắn, phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, áp dụng một số phương pháp hiệu quả được chứng minh bởi nhiều người. Ví dụ học từ vựng theo chủ đề, học ngữ pháp bằng cách đặt câu, luyện phát âm bằng cách đọc thành tiếng,…

Việc tìm ra phương pháp học tập phù hợp cũng đòi hỏi thời gian nhất định. Bạn cần tự mình trải nghiệm và thử các phương pháp khác nhau để có sự lựa chọn tốt nhất. Sau cùng, hãy cứ mạnh dạn bắt đầu và dần hoàn thiện cách học của mình. Công sức mà bạn bỏ ra chắc chắn sẽ không uổng phí.

Thiếu kiên trì và quyết tâm

Khó khăn thứ năm là về ý chí và sự quyết tâm. Việc học tiếng Hàn đòi hỏi một nỗ lực rất lớn. Bạn cần phải có một động lực và mục tiêu cụ thể thì mới có thể chinh phục ngôn ngữ này. Nếu không, bạn rất dễ nản chí và phí phạm thời gian vì học lưng chừng, không đến nơi đến chốn. Vì vậy, hãy xác định thật rõ ràng lý do vì sao bạn muốn học tiếng Hàn. Đồng thời, đặt ra cho mình những kỷ luật, thói quen để không xao nhãn và từ bỏ việc học bạn nhé!

Các trang web học tiếng Hàn Quốc miễn phí

Memrise

Memrise là website hỗ trợ người học ngoại ngữ với kho tàng tài liệu khổng lồ. Tại đây, bạn không chỉ có thể học tiếng Hàn Quốc mà còn nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới. Website rất bổ ích cho những ai muốn học từ vựng. Bạn có thể lựa chọn trình độ và số lượng từ mà bạn muốn học mỗi lần. Đối với những từ bạn chưa nhớ, trang web sẽ cho chúng xuất hiện nhiều hơn. Website cũng có chế độ ôn lại từ vựng sau khi học.

Korean Class 101

Đây là trang web khá quen thuộc với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn. Đặc biệt, website rất thích hợp để luyện giao tiếp. Những bài học được truyền tải dưới dạng video được thiết kế chất lượng và mang tính học thuật cao.

Talk to me in Korean

Có thể nói đây là một trong những website học tiếng Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên thế giới. Trang web này chuyên dùng để học giao tiếp tiếng Hàn. Các bài giảng được truyền đạt bởi người bản xứ rất sinh động và thú vị. Những bài học trên này còn được phân thành các trình độ khác nhau và có cả bài kiểm tra ở cuối mỗi cấp bậc.

KBS World Radio

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến đài truyền hình nổi tiếng KBS của Hàn Quốc. KBS World Radio là trang web luyện nghe và đọc các bản tin bằng tiếng Hàn. Đây là website rất bổ ích và được nhiều người học tiếng Hàn Quốc trên thế giới lựa chọn. Người học vừa được học tiếng Hàn miễn phí, vừa được cập nhật những tin tức nóng hổi của đất nước này.

Kyna.vn

Đây là trang web khá nổi tiếng trong cộng đồng học tiếng Hàn Quốc. Tại Kyna.vn, bạn có thể học tiếng Hàn từ cơ bản đến nâng cao. Có rất nhiều nội dung như luyện phát âm, tài liệu tự học, cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, các chủ đề từ vựng quen thuộc, các mẫu câu giao tiếp tiếng Hàn thông dụng,…