Tự học tiếng Anh giao tiếp rất phù hợp với những ai không có nhiều thời gian để đến trung tâm hoặc muốn tiết kiệm chi phí. Nhưng để tự học tiếng Anh giao tiếp thành công, bạn cần phải có phương pháp và lộ trình học tập đúng đắn.

Học tiếng anh với kỹ năng nghe

Vì sao kỹ năng học tiếng anh được đề cập đầu tiên là Nghe mà không phải kỹ năng nói? Lý do là vì kỹ năng nghe chính là nền tảng để bạn có thể giao tiếp tốt. Nghe giỏi sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, từ đó, giúp bạn truyền đạt thông tin chuẩn xác bằng lời nói. Thêm vào đó, giao tiếp là sự tương tác hai chiều. Chỉ khi bạn nghe và hiểu người khác nói gì thì cuộc trò chuyện mới có ý nghĩa.

Để nghe tiếng Anh giỏi, bạn cần phải luyện tập kiên trì trong một khoảng thời gian ít nhất từ 2 – 3 tháng. Việc lựa chọn tài liệu luyện nghe cũng rất quan trọng. Cần chọn tài liệu đúng với trình độ vì nếu tài liệu quá khó hoặc quá dễ đều dễ khiến bạn nản chí và nhanh chóng bỏ cuộc.

Một trong những sai lầm phổ biến khi luyện nghe đó là nghe một cách hời hợt, không để tâm đến nội dung. Nếu muốn tiến bộ nhanh chóng, bạn cần phải hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận. Mặc dù việc này khá khó khăn với những người mới bắt đầu tập nghe tiếng Anh. Nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách làm quen với những mẫu chuyện ngắn, chủ đề đơn giản, quen thuộc. Hãy chọn những bài nghe có tốc độ nói chậm sau đó nâng dần độ khó.

Nếu khả năng nghe của bạn đã khá tốt rồi, thì vẫn nên ôn luyện với những bài nghe, đoạn hội thoại hoặc podcast khó hơn. Đặc biệt, các chương trình truyền hình, phim ảnh, tin tức sẽ rất hữu ích để bạn luyện nghe. Hãy chú ý đến các thành ngữ, cụm từ thường được người bản xứ sử dụng để có thể áp dụng vào lời nói khi giao tiếp.

Học tiếng anh với kỹ năng nghe

Nghe giỏi sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn, từ đó, giúp bạn truyền đạt thông tin chuẩn xác bằng lời nói.

Tài liệu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Đừng ép bản thân phải nghe những chuyên mục mình không thích. Thay vào đó, hãy tạo động lực luyện tập mỗi ngày bằng cách nghe những chủ đề mà mình thích và cảm thấy thú vị. Hãy tải các podcast vào điện thoại để có thể luyện nghe mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi không có wifi.

Nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để nghe các bài trên BBC Learning English, hoặc hoặc một số kênh tin tức tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo các trang sau: Elllo.org, Esl.culips.com, BBC Learning English,…

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Kỹ thuật nghe nên được dùng là nghe ngấm. Các bước luyện nghe cụ thể như sau:

Bước 1: Nghe qua lần 1 để làm quen

Mỗi bài nghe cần phải nghe đi nghe lại từ 3 – 5 lần thì mới có hiệu quả. Lần đầu tiên, bạn chưa cần hiểu hết nội dung. Đây là bước khởi động để bạn làm quen với bài nghe. Nhưng lưu ý, đừng vội nhìn phần transcript nhé!

Bước 2: Nghe lần 2 và cố gắng hiểu nội dung

Mục đích của bước này là nắm được nội dung của bài nghe. Hãy chú tâm nghe thật kỹ và cố gắng hiểu nội dung của đoạn hội thoại, podcast,… Những từ chưa biết, bạn có thể thử đoán nghĩa của chúng dựa trên ngữ cảnh. Sau đó mới dùng từ điển để tra lại. Việc làm này sẽ kích thích tư duy và giúp bạn nhớ từ mới lâu hơn.

Bước 3: Nghe lần 3 và ngấm toàn bộ nội dung

Sau khi đã hiểu hết nội dung, hãy nghe lại lần nữa và không nhìn transcript để chắc rằng bạn đã hiểu hết bài nghe. Lúc này, hãy chú ý đến ngữ điệu và cách phát âm của người nói, cố gắng nhẩm theo để nói tiếng Anh hay hơn.

Hãy tạo cho mình thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. 

Hãy tạo cho mình thói quen luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Học tiếng anh với kỹ năng nói trôi chảy

Luyện nói tiếng Anh được thực hiện kết hợp với luyện nghe. Công việc thứ hai giúp bạn có thể tự học tiếng Anh giao tiếp “trơn tru” nhất là luyện nói tiếng anh. Việc này nên tiến hành song song với việc luyện nghe.

Sau đây là các cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả để bạn tham khảo.

Cách 1: Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh là cách tập luyện hiệu quả giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thực. Hãy cố gắng sử dụng tiếng Anh để suy nghĩ mọi điều trong cuộc sống hằng ngày. Hãy bắt đầu với những thứ đơn giản xung quanh nhất.

Bạn không nhất thiết phải diễn tả mọi thứ quá dài dòng, hãy bắt đầu với những câu đơn giản và nối tiếp nhau.

Cách 2: Luyện nói trước gương

Cùng với việc suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn cũng nên thường xuyên nói những suy nghĩ ấy thành lời. Tự luyện nói tại nhà có ưu điểm là sẽ giúp bạn không cảm thấy ngại ngùng hay sợ nói sai. Chỉ cần đứng trước gương và nói to những điều bạn nghĩ bằng tiếng Anh là đã có thể luyện nói hiệu quả rồi.

Khi nói trước gương, bạn có thể chú ý đến khẩu hình miệng và cách diễn đạt của bản thân. Mỗi ngày, chỉ cần dành ra từ 10 – 15 phút nói chuyện trước gương. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ vượt bậc chỉ trong vòng 1 – 2 tháng. Với những ý phức tạp, bạn có thể diễn tả chúng theo cách khác.

Việc luyện nói trước gương không chỉ giúp bạn luyện giao tiếp tiếng Anh mà còn giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình nữa đấy.

Nói tiếng Anh trước gương giúp bạn tăng thêm tự tin và luyện phản xạ hiệu quả. 

Nói tiếng Anh trước gương giúp bạn tăng thêm tự tin và luyện phản xạ hiệu quả.

Cách 3 – Luyện giao tiếp tiếng Anh với kỹ thuật nói đuổi

Kỹ thuật này giúp bạn tự tin và nói tiếng Anh trôi chảy. Nói đuổi thực chất là kỹ thuật luyện nói lặp sau khi lắng nghe và đuổi theo tốc độ của người bản xứ. Bạn có thể kết hợp nói đuổi với việc luyện nghe. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1 – Luyện tập độ nhạy bén của đôi tai

Bước này cũng khá giống như trong phần luyện nghe. Nếu bạn đã hiểu bài nói, thì có thể chuyển sang bước 2.

Bước 2 – Luyện nói với tốc độ vừa phải

Bạn hãy nghe và nhẩm đọc theo từ 1 – 3 lần. Sau đó, hãy đọc to bài nghe thêm 3 – 5 lần nữa cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ nói của người bản xứ. Khi đã tự tin, hãy bỏ transcript và vừa nghe vừa nói to theo bài cho đến khi có thể đọc một cách trôi chảy với tốc độ chuẩn như người nói.

Bước 3 – Lặp lại cách làm này cho những bài nghe khác

Kỹ thuật nói đuổi cần được thực hiện nhiều lần thì mới có thể mang lại hiệu quả. Do đó, hãy thường xuyên kết hợp kỹ thuật này khi luyện nghe tiếng Anh. Chắc chắn tốc độ nói của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Cách 4 – Luyện đối đáp tiếng Anh

Kỹ thuật này giúp bạn phản xạ nhanh chóng để tự tin “bắn” tiếng Anh với người nước ngoài. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn đóng vai một nhân vật trong đoạn hội thoại ở phần luyện nghe và thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1 – Hiểu nội dung bài nghe

Bước này đã được thực hiện ở phần luyện nghe. Bạn cần hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe.

Bước 2 – Luyện đối đáp ngắn

Sau mỗi câu hỏi hoặc lời nói của đối phương, bạn hãy dừng lại khoảng 5 – 6 giây để suy nghĩ và trả lời những câu ngắn, đơn giản một cách nhanh chóng nhất có thể. Hãy tập trung vào câu hỏi và trả lời ý chính, đừng quá bận tâm câu trả lời của bạn là đúng hay sai.

Sau khi trả lời xong, hãy nghe lại phần nói của nhân vật mà bạn chọn. Thực hành bước này từ 2 – 3 lần.

Bước 3 – Trau chuốt câu trả lời bằng tiếng Anh

Tiếp theo, bạn hãy nghe và đóng vai một lần nữa, lúc này, hãy chú ý đến câu trả lời của mình. Đối đáp đúng trọng tâm với ngôn từ và cách diễn đạt trau chuốt hơn. Mục đích ở bước này là để bạn tập nói chuyện như người bản xứ cả về ngữ điệu và cách dùng từ.

Cách 5 – Tập kể chuyện bằng tiếng Anh

Cách làm này giúp bạn có thể luyện nói tiếng Anh theo mạch. Hãy đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh và ghi nhớ nội dung chính. Sau đó, dùng lời văn của mình để kể lại câu chuyện. Có rất nhiều mẩu chuyện tiếng Anh ngắn thích hợp để bạn luyện tập. Đây là cách luyện nói vừa thú vị lại rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

Kể chuyện bằng tiếng Anh giúp bạn tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ. Hãy tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Cố gắng truyền tải câu chuyện theo cách riêng của bạn.

Cách 6 – Nói chuyện bằng tiếng Anh với người bản xứ

Đây chắn chắn là cách thực hành giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh với người nước ngoài, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều chất giọng khác nhau. Đồng thời, sự tương tác trực tiếp cũng mang lại hiệu quả giao tiếp tuyện vời. Điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

Thêm vào đó, khi nói chuyện với người nước ngoài, bạn buộc phải sử dụng tiếng Anh hoàn toàn. Não bộ sẽ vận dụng để suy nghĩ, phản xạ để bạn có thể diễn đạt ý nghĩ của mình. Từ đó, cách vận dụng từ ngữ và tư duy bằng tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nói chuyện với người bản xứ là cách luyện giao tiếp hiệu quả nhất.

Nói chuyện với người bản xứ là cách luyện giao tiếp hiệu quả nhất.

Ngoài ra, khi nói chuyện với người nước ngoài. Bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn xác và ngữ điệu của người bản xứ. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh lời nói của mình sao cho tự nhiên nhất. Vậy có những cách nào để tìm người bản xứ cùng trò chuyện?

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh là một ý tưởng không tồi để giao lưu kết bạn và trò chuyện cùng người bản xứ. Bạn cũng có thể sử dụng mạng xã hội và các ứng dụng để kết nối với bạn bè người nước ngoài.

Những điểm lưu ý để tự học tiếng Anh giao tiếp thành công

Tự học tiếng Anh giao tiếp đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì. Bên cạnh việc đặt ra mục tiêu rõ ràng và làm theo các phương pháp đã nêu trên. Để có thể giao tiếp tiếng Anh thành công bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây.

Từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng dù bạn có học bất cứ ngôn ngữ nào. Chỉ khi có vốn từ phong phú thì bạn mới có thể diễn đạt lời nói hay được. Từ vựng quá ít cũng sẽ cản trở việc giao tiếp vì bạn không hiểu người khác nói gì và không biết giải thích ý nghĩ của mình ra sao.

Để xây dựng vốn từ vựng phong phú, bạn hãy thường xuyên đọc sách, báo, xem video, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Luôn trong tâm thế tìm tòi học hỏi để tích lũy cho mình những từ mới, mẫu câu, thành ngữ mà người bản xứ hay sử dụng.

Không nên học từng từ riêng lẻ mà hãy vận dụng chúng vào lời nói. Sắp xếp từ vựng theo các chủ đề để dễ dàng ôn tập một cách có hệ thống.

Xây dựng kho từ vựng phong phú giúp giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

Xây dựng kho từ vựng phong phú giúp giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn.

Ngữ pháp

Bên cạnh từ vựng, bạn cũng cần nắm vững ngữ pháp thì mới có thể giao tiếp tốt được. Nếu không chú trọng ngữ pháp, tiếng Anh của bạn sẽ giống như “tiếng Anh bồi”, không thể nói hay, nói chuẩn được. Nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp để sử dụng trong công việc, đàm phán, thuyết trình, tranh luận. Thì bạn cần phải học ngữ pháp.

Việc sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác. Đồng thời, bạn cũng sẽ nghe và hiểu người bản xứ nói chuyện dễ dàng hơn. Ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò là nền móng của việc học tiếng Anh. Chỉ khi xây dựng một nền tảng vững chắc thì mới có thể tiến bộ ngày càng cao.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Không nên chỉ học ngữ pháp tiếng Anh theo cách truyền thống là học thuộc lòng và làm thật nhiều bài tập. Làm theo cách này, bạn có thể nhớ được kiến thức nhưng không vận dụng chúng vào lời nói hiệu quả được.

Thay vào đó, khi học ngữ pháp hãy cố gắng hiểu bản chất và cách sử dụng của từng loại câu, cấu trúc. Kết hợp với việc phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập. Sau đó, hãy lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.

Bạn cũng cần sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa. Sau đây là các bước học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên áp dụng:

  • Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc học
  • Chia các mục tiêu học tập thành từng phần nhỏ
  • Tập trung luyện tập từng khối ngữ pháp liên quan
  • Học cấu trú mới và ôn luyện đều đặn mỗi ngày

Đối với những ngữ pháp phức tạp, bạn có thể tạo cho mình một ấn tượng để tăng khả năng ghi nhớ. Ví dụ: khi học về cấu trúc câu dạng thì tương lai, bạn có thể liên tục nắm chặt bàn tay trái, đến lúc phải làm bài tập về cấu trúc dạng này bạn cũng làm như vậy, bộ não bạn sẽ được kích thích để ghi nhớ cấu trúc đó tốt hơn. Đây là cách làm đã được chứng minh là rất hiệu quả cho việc học ngôn ngữ

Phát âm

Lưu ý cuối cùng để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt là hãy chú trọng phần phát âm. Chỉ có phát âm đúng, bạn mới nghe tiếng Anh tốt và nói tiếng Anh giỏi được. Bên cạnh đó, phát âm cũng là yếu tố mà người đối diện chú ý nhất khi bạn giao tiếp với họ lần đầu tiên. Bởi lúc này, ho đang chú ý lắng nghe để hiểu những gì bạn nói và thường chưa để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít. Hoặc quan tâm liệu bạn có đang sử dụng đúng ngữ pháp hay không.

Hệ quả của việc phát âm sai là đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì, tệ hơn là có thể gây ra hiểu lầm. Ngược lại, nếu bạn phát âm sai, thì dù là từ đã biết thì khi nghe người nước ngoài nói, bạn sẽ không thể hiểu được vì không nhận ra đó là từ nào. Điều đó dẫn đến việc bạn không hiểu được cả câu.

Do đó, hãy chú trọng đến vấn đề phát âm khi nói chuyện bằng tiếng Anh. Phát âm rõ ràng, dễ nghe sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với người đối diện. Hãy học phát âm kết hợp với việc học từ vựng. Đồng thời, khi luyện nghe cũng lắng nghe kỹ cách người bản xứ phát âm từ ngữ. Sau đó, luyện tập thường xuyên đến khi phát âm đúng từ ngữ đó. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên để phát âm trở thành một phần tự nhiên trong giao tiếp của bạn.

Sau cùng, đừng quá đặt áp lực cho bản thân về việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Việc này khiến bạn dễ cảm thấy bài xích môn học này. Thay vào đó, hãy biến tiếng Anh trờ thành một phần vui vẻ trong cuộc sống hằng ngày. Cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Cách học tiếng anh hiệu quả nữa đó là gặp gỡ kết bạn với những người bản xứ, tìm hiểu về văn hóa của những người bạn bản xứ. Và chia sẻ về văn hóa của nước ta đối với họ. Giao tiếp tiếng Anh rất quan trọng trong thời đại ngày nay và bạn hoàn toàn có thể chinh phục được ngôn ngữ này. Hãy xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng và một kế hoạch chi tiết. Và đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay ngay vào việc học giao tiếp tiếng Anh.

Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho những ai đang muốn học tiếng Anh giao tiếp. Chúc bạn sớm có thể giao tiếp bằng tiếng Anh thật tốt.