Du học Đức đang ngày càng thu hút được sự chú ý của rất nhiều bạn học sinh. Khi có dự định du học, nhiều bạn sẽ có ý định tính đến hình thức xin học bổng để giảm được chi phí học tập. Học bổng du học Đức cũng được rất nhiều bạn có ý định du học quan tâm. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu những cách để săn học bổng du học Đức và những lưu ý nho nhỏ nhé!

Du học Đức và học bổng du học Đức là gì?

Du học Đức là hình thức du học do chính phủ Đức tạo điều kiện cho những học sinh ngoại quốc được tham gia học tập tại quốc gia này. Để hội nhập với thế giới, nước Đức đang ngày càng mở rộng vòng tay và chào đón nhiều lớp thế hệ học sinh, sinh viên từ các quốc gia trên thế giới. Để tạo được môi trường học tập quốc tế, các cơ sở giáo dục ở Đức luôn được đầu tư kỹ lưỡng về nhân sự và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, các bạn du học sinh khi tham gia du học Đức cũng được hưởng nhiều ích lợi nên du học Đức đang ngày càng phổ biến.

Ở Đức hiện nay đang có hai hình thức du học chính áp dụng cho học sinh ngoại quốc bao gồm: du học đại học và du học nghề. Cả hai hình thức đều có nhiều lợi ích và đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Một trong những điều các bạn có dự định du học Đức là vấn đề về việc săn học bổng du học Đức.

Học bổng du học Đức là gói tài trợ chi phí học tập từ các cá nhân hoặc tổ chức giáo dục cho học sinh, sinh viên có dự định du học Đức. Học bổng du học Đức sẽ đem đến nhiều lợi ích cho du học sinh và tăng khả năng tham gia vào chương trình du học của các trường tại Đức.

 

Học bổng du học Đức đang được săn đón

Học bổng du học Đức đang được săn đón

Những ưu điểm của hình thức du học Đức

Hiện tại, Đức là một trong số ít những quốc gia đang có nhiều sự ưu ái đối với du học sinh. Bởi lẽ, các trường học tại Đức ngoài việc tập trung đào tạo chất lượng đầu ra cũng rất quan tâm đến du học sinh và tạo điều kiện nhất có thể. Dưới đây là một số những điểm vượt trội của hình thức du học Đức so với hình thức du học tại các quốc gia khác:

 • Chất lượng đào tạo quốc tế: những giáo sư, giảng viên tại các trường tại Đức đều có những kinh nghiệm chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực. Vì vậy, nếu bạn có đủ điều kiện để tham gia du học Đức thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng giảng dạy tại đây. Bạn sẽ được cung cấp cả những kiến thức lý thuyết và có cơ hội được trải nghiệm thực tế.
 • Môi trường học tập tiên tiến, hiện đại: Nước Đức được xem là một trong những quốc gia phát triển văn mình, hiện đại. Vì vậy, khi tham gia du học Đức bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự cởi mở của người dân. Với môi trường như vậy, bạn sẽ yên tâm để học tập và phát triển các kỹ năng của bản thân.
 • Bằng đào tạo được công nhận quốc tế: những du học sinh sau khi tham gia du học và hoàn thành chương trình học đều được cấp bằng đào tạo quốc tế của Đức. Do đó, bạn có thể yên tâm về chất lượng đầu ra của bản thân sẽ được đảm bảo cả kiến thức và kỹ năng. Ngoài ra, giá trị của bằng sẽ giúp bạn tăng khả năng xin việc và có cơ hội nhận được những công việc tốt.
 • Cơ hội định cư: nhiều bạn du học sinh Đức sau khi học tập đã tham gia vào các tổ chức, tập đoàn của Đức và làm việc tại nơi đây. Do đó, bạn sẽ có thêm cơ hội được định cư tại quốc gia Trung Âu này sau khoảng thời gian làm việc từ 3- 5 năm.
 • Chi phí sinh hoạt không tốn nhiều như các quốc gia châu Âu khác. Bởi vì khi tham gia du học tại đây bạn sẽ có cơ hội được làm thêm để kiếm thêm thu nhập, chi trả những chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, những kinh nghiệm khi làm thêm sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm sống giúp ích cho công việc tương lai.

 

Các bước săn học bổng du học Đức hiệu quả

Với sự phát triển của công nghệ thông tin nên việc tìm hiểu về những cách để du học còn gặp nhiều khó khăn như trước đây. Dưới đây là một số bước để có thể xin học bổng du học Đức dễ dàng và hiệu quả hơn:

 • Bước 1: Xác định sở thích và ngành học của bản thân: Đây là bước đầu tiên để xác định được ngành nghề bạn sẽ theo học và làm việc sau này. Vì vậy, bước đầu tiên này cũng được xem là một trong những bước nền tảng và quan trọng trong quá trình xin học bổng. Khi bạn đã rõ mục đích thì việc trình bày những mong muốn xin học bổng du học Đức với bên tài trợ học bổng mới dễ dàng hơn. Hơn nữa, nhiều bạn có ý định du học nhưng không biết học ngành nào hoặc không tìm hiểu kĩ. Do đó, sau khi tham gia học tập mới nhận ra bản thân mình không phù hợp và bở giữa chừng.
 • Bước 2: Xác định nơi muốn định cư và bậc học: việc xác định bậc học và nơi định cư cũng không kém phần quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Đức. Vì đối với mỗi bậc học khác nhau thì sẽ có những khoản chi phí học tập riêng biệt. Tại mỗi địa phương cũng có những hình thức học bổng khác nhau. Vậy nên việc khoanh vùng này sẽ giúp bạn chuẩn bị kĩ lưỡng hơn trong quá trình tìm hiểu học bổng du học Đức.
 • Bước 3: Tham khảo những gói học bổng du học Đức tiềm năng: sau khi đã khoanh vùng được nơi bạn muốn định cư và bậc học mình muốn tham gia thì bạn bắt đầu nghiên cứu những gói học bổng. Việc tìm hiểu những gói học bổng du học Đức sẽ giúp bạn tìm ra những cá nhân và tổ chức tiềm năng để có thể hỗ trợ bạn.
 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ và những yêu cầu để xin học bổng du học Đức: giai đoạn chuẩn bị này cũng là một trong những khâu quan trọng trong quá trình xin học bổng du học Đức. Thông thường bạn sẽ cần phải chuẩn bị những yêu cầu này trong khoảng thời gian từ 1-2 năm. Vì vậy, hãy lên kế hoạch thật sớm và cụ thể để chuẩn bị cho mình một hành trang kĩ lưỡng để săn được học bổng du học Đức nhé.
 • Bước 5: Nộp đơn xin học bổng du học Đức: Đây là bước cuối cùng trong quá trình săn học bổng của bạn. Việc nộp đơn xin học bổng du học Đức cũng giống như việc bạn xin học bổng của các quốc gia khác. Bạn nên rải đơn xin học bổng đến những cá nhân và tổ chức bạn cho là tiềm năng trong danh sách đã lập ở bước 3. Điều này sẽ đảm bảo cơ hội nhận được học bổng du học Đức cao hơn.
Các bước chuẩn bị để xin học bổng du học Đức

Các bước chuẩn bị để xin học bổng du học Đức

Những giấy tờ cần chuẩn bị để xin học bổng du học Đức

Một trong những vấn đề trở ngại của nhiều bạn khi có ý định du học là vấn đề về giấy tờ và những thủ tục pháp lý. Đối với những bạn có mong muốn xin học bổng du học Đức thì giấy tờ sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn. Vì vậy, việc chuẩn bị những thủ tục, giấy tờ này sớm sẽ giúp bạn có thêm tự tin để thực hiện giấc mơ du học. Dưới đây là một số giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để săn học bổng du học Đức:

 • Thư bày tỏ nguyện vọng
 • Thư giới thiệu từ trường hoặc giáo viên
 • CV
 • Bảng điểm
 • Certificate (nếu có)
 • Mẫu đơn xin học bổng du học Đức

Săn học bổng du học Đức cần những điều kiện cơ bản nào?

Việc xin học bổng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết được những yêu cầu cơ bản từ phía trường học ở Đức. Vì bạn sẽ có thời gian nhiều hơn để chuẩn bị những yêu cầu đó và sẽ tạo được điểm nhấn. Sau đây là một vài điều kiện cơ bản để bạn có thể có được hồ sơ xin học bổng du học Đức ấn tượng:

 • Thông thạo ngoại ngữ: việc bạn thông thạo từ 1-2 ngoại ngữ khi du học ở Đức sẽ trở thành một lợi thế. Việc thông thạo và có tín chỉ ngoại ngữ cũng là yêu cầu gần như bắt buộc khi bạn tham gia hình thức du học. Yêu cầu đối với những bạn tham gia chương trình đào tạo quốc tế từ 6.5 IELTS. Với những bạn đăng ký chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức thì yêu cầu có bằng B2, C1 tiếng Đức sẽ là một lợi thế. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký thi những tín chỉ khác có giá trị tương đương.
 • Sở hữu thành tích học tập tốt: đối với những bạn có mong muốn xin được học bổng thì việc sở hữu học bạ đẹp sẽ giúp bạn có được thiện cảm từ phía trường bạn xin học bổng. Ngoài ra, tích cực học tập cũng sẽ giúp bạn có hành trang kiến thức đủ để theo kịp hình thức du học tại quốc gia này.
 • Tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, dự án: Ngoài đánh giá về khả năng học tập thì những hoạt động bạn thực hiện được khi học tập cũng giúp đánh giá thêm về con người bạn. Vì vậy, việc chuẩn bị những chiếc certificate xinh xinh sẽ có thể gây được những ấn tượng và cơ hội xin được học bổng sẽ cao hơn.
Điều kiện cơ bản để xin học bổng du học Đức

Điều kiện cơ bản để xin học bổng du học Đức

Liệu có bao nhiêu hình thức học bổng du học Đức?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi “Các trường học ở Đức có những hình thức học bổng du học Đức như thế nào?”. Hiện tại, chính phủ và các cơ sở giáo dục ở Đức đang có rất nhiều hình thức xin học bổng du học đức cho các bạn sinh viên ngoại quốc. Một số hình thức nổi bật có thể kể đến như:

 • Học bổng du học Đức của chính phủ Đức
 • Học bổng du học Đức từ các giáo sư, các nhóm nghiên cứu khoa học
 • Học bổng từ các cá nhân và tổ chức giáo dục khác
Nghiên cứu các học bổng du học Đức trên các website

Nghiên cứu các học bổng du học Đức trên các website

Qua bài viết ngày hôm nay, chắc hẳn bạn đã “bỏ túi” được nhiều điều về du học nói chung và hình thức săn học bổng du học Đức nói riêng. Hy vọng bạn sẽ thành công trên con đường chinh phục học bổng và chạm tay đến ước mơ của mình. Nếu như bạn còn băn khoăn về hình thức du học hay xin học bổng du học Đức thì hãy tham khảo những bài viết của tổ chức giáo dục Netviet nhé.