Chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Hàn Quốc đẹp và đầy đủ là bước đầu tiên trong hành trình du học Hàn. Vậy hồ sơ du học Hàn Quốc gồm những giấy tờ gì, cách chuẩn bị ra sao? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Bộ hồ sơ du học Hàn Quốc chính xác và đầy đủ sẽ giúp bạn có khả năng được nhận vào trường mà mình mong muốn. Vì vậy, công đoạn chuẩn bị hồ sơ là vô cùng quan trọng. Một bộ hồ sơ du học Hàn Quốc hoàn chỉnh sẽ có những giấy tờ cụ thể như sau:

Hộ chiếu

Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport). Đây là loại hội chiếu được cấp cho công dân Việt Nam, có hộ khẩu, CMND/CCCD và có đầy đủ quyền công dân. Thời hạn có hiệu lực của hộ chiếu là trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.

Công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu tại nơi mình sinh sống:

 • Tại Hà Nội: địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
 • Tại TP.HCM: Phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM (địa chỉ số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM).
 • Người dân ở các tỉnh thành khác có thể làm hộ chiếu tại Phòng xuất nhập cảnh của tỉnh

Thủ tục làm hộ chiếu như sau:

 • Điền 01 form làm hộ chiếu.
 • 06 ảnh thẻ nền trắng, kích thước 4×6 dành cho hộ chiếu. Lưu ý rằng, kích thức ảnh dùng cho hộ chiếu khác với kích thức ảnh thẻ thông thường.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc, còn thời hạn sử dụng. (CMND không được quá 10 năm kể từ ngày cấp, trong trường hợp CMND quá hạn hoặc gần quá hạn thì cần phải đến công an làm mới lại).
 • Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 VNĐ nộp ngay khi đi nộp hồ sơ xin hộ chiếu.
 • Thời gian làm hộ chiếu
 • Thời gian nhận hộ chiếu là 2 tuần sau khi nộp hồ sơ. Khi đi, bạn nhớ mang theo giấy hẹn và CMND bản gốc.
 • Lưu ý, hộ chiếu trong bộ hồ sơ du học Hàn Quốc phải còn thời hạn ít nhất là 1 năm.
Để đi du học Hàn Quốc, sinh viên cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực.

Để đi du học Hàn Quốc, sinh viên cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực.

Giấy tờ về học vấn

Nếu đã tốt nghiệp THPT, cần chuẩn bị các giấy tờ sau: bằng tốt nghiệp và học bạ THPT được dịch sang tiếng Anh, có công chứng tư pháp, tem bộ ngoại giao và dấu tím Đại sứ quán.

Nếu là sinh viên đã tốt nghiệp đại học/ cao đẳng cần có: bằng tốt nghiệp, bảng điểm đại học hoặc cao đẳng đã được dịch sang tiếng Anh, có công chứng tư pháp, tem bộ ngoại giao, dấu tím Đại sứ quán.

Trường hợp du học sinh là sinh viên trao đổi hoặc chưa tốt nghiệp đại học thì cần có xác nhận sinh viên từ trường hoặc thẻ sinh viên bản sao được dịch sang tiếng Anh. Đồng thời, cũng cần cung cấp bảng điểm các học kỳ đã học được dịch sang tiếng Anh, có công chứng tư pháp.

Giấy xác nhận học tập tại trường học cấp cao nhất mà sinh viên đã từng học (do nhà trường cấp).

Nếu sinh viên đi du học Hàn Quốc thông qua công ty tư vấn thì bạn chỉ cần chuẩn bị bảng gốc của các giấy tờ trên. Việc dịch thuật, công chứng và xin xác nhận của các cơ quan như Bộ ngoại giao hoặc Đại sứ quán thì trung tâm tư vấn du học sẽ hoàn thiện.

Học sinh tốt nghiệp THPT cần cung cấp các giấy tờ như học bạ, bằng tốt nghiệp THPT.

Học sinh tốt nghiệp THPT cần cung cấp các giấy tờ như học bạ, bằng tốt nghiệp THPT.

Bản kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc gồm các nội dung sau:

 • Họ và tên sinh viên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Thời gian học tiếng Hàn
 • Lý do đi du học Hàn Quốc
 • Lý do chọn trường Đại Học mà bạn nộp hồ sơ.
 • Kế hoạch học tập cụ thể tại trường: tham gia khóa học tiếng hoặc chuyên ngành đại học. Lý do bạn theo học chuyên ngành đó là gì?
 • Người chu cấp chi phí học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc cho bạn là ai? Bạn có dự định đi làm thêm trong quá trình học tại Hàn không?
 • Sau khi hoàn thành việc học tập tại Hàn Quốc, bạn dự định sẽ làm gì tiếp theo?

Kế hoạch học tập phải được học sinh viết bằng tiếng Anh, không chấp nhận bản dịch.

Giấy giới thiệu bản thân

Giấy giới thiệu bản thân bao gồm những nội dung sau:

 • Tình trạng cá nhân: nghề nghiệp, nơi làm việc, quá trình học tập trước đây của sinh viên,  trình độ tiếng Hàn hiện tại.
 • Hoàn cảnh gia đình: tên, tuổi tác, nghề nghiệp, nơi làm việc của các thành viên trong gia đình.
 • Trong giấy giới thiệu nên nêu bật các điểm mạnh, sở trường của bản thân cũng như những hoạt động cộng đồng, xã hội và câu lạc bộ mà bạn đã từng tham gia.

Lưu ý, bản kế hoạch học tập và giấy giới thiệu bản thân cần được viết bởi chính học sinh. Tuyệt đối không nhờ người khác viết hộ vì Đại sứ Quán sẽ dễ dàng phát hiện trong quá trình phỏng vấn bạn.

Sơ yếu lý lịch

Những học sinh làm hồ sơ tại Hà Nội thì cần có tờ khai sơ yếu lý lịch được dịch sang tiếng Anh. Đồng thời có công chứng tư pháp. Những học sinh làm hồ sơ tại TP. HCM thì không cần nộp sơ yếu lý lịch.

Sơ yếu lý lịch phải là bản gốc bao gồm đầy đủ các thông tin như: tên, tuổi, nghề nghiệp của bố mẹ và có dấu xác nhận của địa phương, ghi rõ ngày ký.

Giấy khai sinh của học sinh, sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh nhân dân (của cả phụ huynh và học sinh), sổ đỏ (theo yêu cầu của một số trường). Các giấy tờ này đều phải được dịch sang tiếng Anh và có công chứng văn phòng.

Chứng minh nghề nghiệp và thu nhập

Các giấy tờ chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của phụ huynh hoặc người bảo lãnh cũng cần được dịch sang tiếng Anh và có công chứng văn phòng.

Lưu ý khi làm giấy chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của bố mẹ cần phải rõ ràng. Đồng thời không có các “yếu điểm” như lương thấp, không có hợp đồng lao động hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất. Nếu rơi vào những trường hợp trên, hồ sơ của bạn dễ bị đánh trượt vì khả năng tài chính của gia đình không đáp ứng điều kiện du học hàn Quốc.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm bản gốc và giấy xác nhận số dư tài khoản tại ngân hàng Hàn Quốc. Trong sổ tiết kiệm phải có tối thiểu 9.000 USD được gửi trước 6 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ. Một số trường ở Hàn Quốc yêu cầu sổ tiết kiệm phải có tối thiểu từ $10.000 trở lên.

Chứng minh thu nhập ảnh hưởng lớn đến khả năng được cấp visa

Chứng minh thu nhập ảnh hưởng lớn đến khả năng được cấp visa

Cam kết bảo lãnh tài chính

Cam kết bảo lãnh tài chính cho học sinh đi du học Hàn Quốc phải có chỉ ký được chứng thực bợi địa phương và bản dịch tiếng Anh có công chứng văn phòng.

Giấy khám sức khỏe

Việc khám sức khỏe là bắt buộc đối với học sinh đi du học Hàn Quốc. Đây là giấy tờ cần phải có khi nộp hồ sơ xin visa cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán. Lưu ý rằng, chỉ một số bệnh viện nhất định mới được chấp nhận cấp giấy khám sức khỏe du học Hàn Quốc. Các bệnh viên được Đại Sứ Quán Hàn Quốc chỉ định bao gồm:

Khu vực miền Bắc (từ Đà Nẵng trở ra): Bệnh viện phổi Trung Ương.

Địa chỉ: 463 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Phí khám sức khỏe: 1.100.000 VNĐ/ lần; các ngày cuối tuần phí khám là 1.200.000 VNĐ/. Kết quả lấy trong ngày.

Khu vực miền Nam (từ Quảng Nam trở vào): Bệnh viện Chợ Rẫy.

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh P. 12, Q. 5, Hồ Chí Minh

Phí khám: 241.000 VNĐ/ lần. Kết quả có sau 5 đến 7 ngày

Việc khám sức khỏe là bắt buộc đối với học sinh đi du học Hàn Quốc.

Việc khám sức khỏe là bắt buộc đối với học sinh đi du học Hàn Quốc.

Ảnh thẻ làm hồ sơ

Ảnh thẻ nền trắng có kích thước 3.5 x 4.5 và ảnh thẻ 4×6. (Nên chuẩn bị nhiều ảnh thẻ tương ứng với yêu cầu của nhà trường và số lượng trường đại học mà bạn muốn nộp hồ sơ).

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc

Nhằm tránh tình trạng chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc không chuẩn xác. Làm giảm khả năng được nhận vào trường và cấp visa từ Đại Sứ Quán. Bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc.

Chuẩn bị thật kỹ hồ sơ tốt nghiệp và khả năng tiếng Hàn

Khi nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc, sinh viên cần phải nộp đầy đủ giấy tờ liên quan đến trường THPT mà bạn đã theo học. Đồng thời cung cấp thông tin liên quan đến trung tâm tư vấn du học (nếu có) và giáo viên dạy tiếng Hàn của mình.

Các thông tin này cần phải hoàn toàn chính xác vì Đại sứ quán sẽ trực tiếp xác minh những giấy tờ như: học bạ, bằng tốt nghiệp,… Nếu không thể xác thực được theo phương pháp thông thường, Đại sứ quán sẽ xác minh thông qua vòng phỏng vấn du học sinh.

Những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ du học Hàn Quốc

Nếu sinh viên có thành tích học tập không tốt, Đại sứ quán sẽ tăng cường việc kiểm tra khả năng tiếng Hàn để hiểu rõ mục đích, lý do du học Hàn Quốc và quyết tâm học tập của sinh viên.

Những trường hợp nộp giấy tờ giả, không minh bạch sẽ bị nghiêm chỉnh xử lý. Đồng thời, rút ngắn thời gian nộp lại hồ sơ sau khi bị từ chối cấp visa từ 6 tháng xuống còn 3 tháng với lý do thiếu sự chuẩn bị khi đi du học như năng lực tiếng Hàn không đạt tiêu chuẩn.

Tuyệt đối không nộp giấy tờ giả

Nếu học sinh, sinh viên nộp giấy tờ giả và bị phát hiện chắc chắn sẽ bị từ chối cấp visa. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ lưu toàn bộ thông tin cá nhân của người có liên quan để lưu ý khi cấp các loại visa Hàn Quốc khác. Các trung tâm tư vấn du học cũng bị xử phạt mạnh tay.

Nhìn chung, thủ tục và hồ sơ du học Hàn Quốc không quá phức tạp. Học sinh có thể tự chuẩn bị được các giấy tờ cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình làm, có thể bạn sẽ mắc phải một số lỗi vì chưa quen. Do đó, để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh, chuẩn xác và nhanh chóng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các Trung tâm tư vấn du học.

Lưu ý, nên chọn những trung tâm uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học Hàn Quốc để tránh gặp phải trường hợp tiền mất tật mang. Những trung tâm tư vấn chuyên nghiệp sẽ luôn tận tâm hỗ trợ các ứng viên trong quá trình làm hồ sơ. Thêm vào đó, các trung tâm này cũng sẽ đồng hành với các bạn sinh viên trong quá trình học tiếng ở Việt Nam cũng như khi đã sang Hàn Quốc.

Trên đây là những giấy tờ cần có trong bộ “Hồ sơ du học Hàn Quốc”. Hy vọng bài viết này hữu ích cho những ai có ý định du học Hàn Quốc và đang trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ. Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ du học của mình nhé!

Bài viết liên quan : Chi phí du học hàn quốc