Đối với các trường đại học trên thế giới thì điểm GPA là tiêu chí quan trọng để có thể săn được học bổng. Nó quyết định đến chất lượng của học bổng mà du học sinh có thể nhận được. Vậy GPA là gì? Và đối với con đường du học thì nó quan trọng thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

GPA là gì?

GPA là gì? Chắc có lẽ đây đang là câu hỏi được nhiều các du học sinh quan tâm. GPA  là viết tắt của Grade Point Average và là điểm trung bình. Giúp đánh giá lực học của các bạn sinh viên theo tiêu chuẩn của hệ thống giáo dục Mỹ. Hiểu một cách đơn giản thì nó là một hệ số giúp đánh giá các bạn học sinh sinh viên thông qua chất lượng học tập.

Theo như chỉ số này thì cách tính của nó như sau. Cộng tất cả các điểm số trung bình của các môn học sau đó mang chia ra để lấy điểm số trung bình.

Điểm GPA được tính như thế nào?

Đối với những bạn trẻ mà đang có ý định đi du học thì việc hiểu được điểm GPA là gì? Và điểm GPA  được tính như thế nào có lẽ đang là điều đặc biệt chú ý. 

Vậy điểm GPA sẽ được tính như sau: Chỉ số này sẽ lấy từ điểm trung bình của tất cả các môn học được chia ra. Thang điểm 4 là thang điểm của GPA, đây là thang điểm khác hoàn toàn so với thang điểm tại Việt Nam là thang điểm 10. Theo như chỉ số của GPA thì điểm 4 sẽ là điểm cao nhất. 

Theo như cách tính trên thì ta có thể hiểu đơn giản như sau:

  • Mức A sẽ có thang điểm 4 là học lực giỏi.
  • Mức B sẽ có thang điểm 3 là học lực khá.
  • Mức C sẽ có thang điểm 2 là học lực trung bình
  • Mức D sẽ có thang điểm 1 là học lực yếu nhưng vẫn qua môn
  • Mức F sẽ có thang điểm 0 là học lực kém và sẽ rớt.
Điểm GPA tính như thế nào

Cách tính điểm GPA rất quan trọng

Vậy có nên chuyển đổi hệ GPA sang theo hệ của Mỹ

GPA là gì? Và điểm GPA có cần thiết chuyển sang hệ của Mỹ hay không? Điểm GPA không nhất thiết lúc nào cũng cần phải đổi sang hệ của Mỹ, Anh. Tốt nhất vẫn nên giữ nguyên theo thang điểm 10 tại Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi hơn.  Bởi vì nếu để có thể đạt được chỉ số GPA ở mức B tức là 3.0 điểm sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên nếu như bạn để nguyên ở mức 7.0 – 7.9 theo như hệ số tại Việt Nam thì nó sẽ có giá trị cao hơn nhiều. 

Các yêu cầu chung để có thể vào chương trình du học 

GPA là gì? Và thông thường điểm của GPA là bao nhiêu để có thể nhận được học bổng tại Hoa Kỳ? Để có thể có cơ hội nhận được học bổng tại Hoa kỳ thì điểm GPA thông thường sẽ ở mức 7.0.  Đối với học sinh trung học phổ thông thì đây sẽ là mức đơn giản để có thể đạt được. Tuy nhiên thì đối với các bạn sinh viên đại học nó sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên thì vẫn được cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau để có cơ hội để vào trường. Đơn giản như khả năng lãnh đạo, những thành tích có trong hoạt động ngoại khóa, những đóng góp đối với xã hội hay cộng đồng…

Đối với mỗi khóa học sẽ có yêu cầu các đầu vào khác nhau. Với hệ đại học dự bị hoặc hệ cao đẳng sẽ có yêu cầu về GPA. Đối với THPT sẽ có điểm từ 6.5 trở lên, 

hệ đại học sẽ từ 7.0 điểm trở lên,  và hệ thạc sĩ sẽ là từ 7.5 điểm trở lên.

Đối với những hồ sơ sẽ được các trường trực tiếp đánh giá mà không thông qua điểm GPA . Và không phải cứ đạt điểm GPA sẽ được nhận vào trường. Bởi nó còn phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố khác như năng lực về ngoại ngữ, bài luận về cá nhân hay thư giới thiệu…

Đạt đủ điểm GPA để có thể tham gia chương trình du học

Đạt đủ điểm GPA để có thể tham gia chương trình du học

Việc săn học bổng thì GPA có thật sự cần thiết?

GPA là gì? GPA có quan trọng đối với chương trình nhận học bổng hay không? Có thể khẳng định rằng GPA cực kỳ quan trọng trong vấn đề xin học bổng. Bởi khả năng học tập của  các ứng viên được thể hiện qua điểm này. Nó trực tiếp phản ánh các tiêu chí như mức độ chăm chỉ, cũng như khả năng có thể tiếp thu các bài giảng. Tuy nhiên thì GPA chỉ là điều kiện nhỏ để có thể đánh giá sự tiềm năng của các bạn sinh viên đối với trường. Đôi khi thì GPA chỉ là 1 trong những điều kiện để có thể sàng lọc hồ sơ mà thôi.

Tuy nhiên thì ở một số trường vấn có thể đánh giá. Những thành tích trên các nghiên cứu sinh sẽ cao hơn so với điểm GPA. Bởi GPA nó chỉ thể hiện những năng lực tiếp thu đơn thuần còn trên các nghiên cứu nó thể hiện được sự đam mê nhiều hơn của các ứng viên.

Một số khung đánh giá khác

Ngoài ra sẽ còn 1 số các tiêu chí đánh giá khác ngoài GPA  như GMAT, SAT, TOEFL, GRE, PTE, IELTS.

  • GMAT: Là một trong những kỳ thi để có thể đánh giá kỹ năng của các bạn học sinh sinh viên qua kỹ năng quản lý. Ở một số kỹ năng cụ thể như: viết luận văn, khả năng sử dụng ngôn ngữ, và viết định lượng. Kì thi này sẽ được thi trên máy tính và nó tổ chức quanh năm. 
  • SAT: được biết đến là kỳ thi để có thể tiêu chuẩn hóa vào các trường đại học. Và kỳ thi này tương đương với kỳ thi đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên thì nó lại được tổ chức nhiều lần trong năm. Cùng với đó là kết quả của nó sẽ có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm.
  • GRE: Đối với ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên thì đây sẽ là tiêu chuẩn giúp đánh giá năng lực. Đối với kì thi này sẽ được thi 2 dạng. Đó là bài thi về chuyên ngành trong 8 loại lĩnh vực khác nhau và bài thi ở dạng tổng quát.
  • Đối với các chứng chỉ khác như TOEFL, PTE, IELTS … Nó giúp các ứng viên có thể chứng minh về trình độ tiếng Anh. Và những chứng chỉ này sẽ được công nhận trên khắp thế giới.
  • Đối với những chứng chỉ học thuật khác: Để có thể tăng điểm cho hồ sơ của mình. Thì các ứng viên có thể thêm những chứng chỉ về chuyên môn mà mình đã tích lũy được.Hoặc có thể tham gia các khóa học online tại các trang uy tín. Cung cấp nhiều khóa học và có chứng chỉ trên các trường đại học của quốc tế. Những chứng chỉ này sẽ giúp cho CV xin việc của bạn được nổi bật hơn. Nhờ đó mà sẽ được các trường đại học ưu ái nhiều hơn.
Khung đánh giá GPA

Khung đánh giá GPA

Một số chương trình học bổng không cần GPA 

GPA được biết đến là điều kiện cần thiết chứ không phải là điều kiện đủ. Việc tích lũy được điểm GPA là cả một quá trình dài và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên thì đối với những sinh viên không có được điểm GPA như mình mong muốn. Thì cũng không nên lo lắng bởi vẫn đang còn con đường khác để có thể nhận học bổng. Dưới đây sẽ là một số học bổng không cần sử dụng tới GPA. Các bạn học sinh sinh viên có thể tham khảo:

Chương trình học bổng $10,000 GOTCHOSEN

Đây là chương trình học bổng không có yêu cầu về điểm GPA , không yêu cầu về các tiêu chí phụ, và cũng không cần tới bài luận cá nhân… Điều kiện để có thể tham gia chương trình học bổng này cực kỳ đơn giản. Chỉ cần đăng tải ảnh cá nhân. Những người có lượt vote cao sẽ là người chiến thắng. Chương trình học bổng này sẽ được áp dụng ở tất cả các lĩnh vực cũng như đối với các du học sinh trên toàn thế giới.

Chương trình học bổng COLLEGE WEEK LIVE

Chương trình học bổng này sẽ được áp dụng cho các ứng viên trên toàn thế giới. Điều kiện để nhận học bổng cũng cực kỳ đơn giản chỉ cần ghi danh vào các cơ sở đào tạo sau THPT như university or trade school, college. Đồng thời là thành viên của collegeweeklive. Các ứng viên chỉ cần đăng ký tài khoản cùng với các thông tin cá nhân, thông tin về trường trung học. Cùng với đó là việc tham gia tổ chức mà nhà tài trợ đua ra. Trong những người thực hiện đủ điều kiện sẽ chọn ngẫu nhiên người chiến thắng.

Chương trình học bổng CHEGG

Những ứng viên 16 tuổi trở lên sẽ có cơ hội nhận được học bổng này. Và nó cũng không yêu cầu về điểm GPA. Tuy nhiên để có thể đủ điều kiện nhận học bổng thì các ứng viên cần phải nhận được vào một trường chính thức của Hoa Kỳ. Cùng với việc đăng ký học bổng tại website chính thức. Mỗi tháng cần phải trả lời những câu hỏi mà nhà tài trợ đặt ra. Dựa vào chất lượng trả lời câu hỏi để có thể lựa chọn được người đạt được học bổng.

Chương trình học bổng NO ESSAY COLLEGE

Các ứng viên chỉ cần đăng ký  và cung cấp các địa chỉ và ban tổ chức sẽ lựa chọn chiến thắng ngẫu nhiên ở mỗi tháng.

Điểm GPA để thực hiện nhận nhiều học bổng hấp dẫn

Điểm GPA để thực hiện nhận nhiều học bổng hấp dẫn

Chương trình học bổng POINTS

Bạn chỉ cần đăng ký thành viên và tăng điểm thưởng thông qua các hoạt động mua sắm online. Cơ hội để có thể dành học bổng là đạt được nhiều điểm thưởng.

Chương trình học bổng UNIVERSITY LANGUAGE SERVICE 

Để có cơ hội nhận được chương trình học bổng này các ứng viên chỉ cần chụp ảnh. Và viết đoạn ngắn giới thiệu lý do vì sao muốn đi du học.

Chương trình học bổng CAPPEX EASY COLLEGE MONEY 

Để có thể nhận được chương trình học bổng này thì các ứng viên cần phải đăng ký đầy đủ. Và được nhận vào trường tính từ khi đăng ký học bổng phải đạt được 12 tháng.

Chương trình học bổng B.DAVIS

Đây là chương trình học bổng chỉ dành riêng cho các sinh viên năm đầu. Và năm cuối  của post secondary institution hoặc trung học. Yêu cầu để có thể nhận được học bổng là mỗi đợt sẽ có chủ đề và các ứng viên phải viết bài luận 1000 từ

Chương trình học bổng FRAME MY FUTURE 

Ở chương trình này khi các thí sinh tham gia sẽ  đăng bức ảnh kèm bài viết để miêu tả khoảng 500 từ. Những thí sinh có lượt bình chọn cao nhất sẽ là người dành được học bổng.

Bài viết trên đã giúp bạn có thể trả lời được cho câu hỏi GPA là gì? Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ không còn thắc mắc về GPA. Và bạn có thể tự tin hơn để có thể nhận được học bổng mà nhờ vào các điểm GPA trong thời gian đi du học sắp tới của mình.