Giới thiệu bằng tiếng Anh đơn giản nhưng tạo ấn tượng

Mục đích của việc học tiếng Anh ngoài việc để có thể tiếp cận và giao tiếp tốt thì điều đầu tiên chính là để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh. Trong những buổi gặp mặt, những buổi giao lưu hay đi phỏng vấn đến cả kết bạn điều đầu tiên chúng ta cần làm đó chính là giới thiệu bản thân. Ngày hôm nay chúng mình sẽ hướng dẫn các bạn các bước cơ bản giới thiệu bản thân vừa đơn giản lại vô cùng ấn tượng nhé! 

Cấu trúc đoạn văn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Để có thể giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh tuy đơn giản nhưng vẫn cần những bài bản và cấu trúc. Một bài giới thiệu bản thân dù nói hay viết chúng ta cũng cần có những cấu trúc. Những cấu trúc ấy chính là điều giúp bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trở nên mạch lạc và logic hơn. Từ đó bạn sẽ có thể thực hiện một bài tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh để lại ấn tượng sâu sắc nữa.
Một bài giới thiệu bản thân cơ bản gồm có 6 bước đơn giản. Đó chính là bao bồm:
1.Câu chào hỏi xã giao
2.Giới thiệu tên của bản thân

 3.Giới thiệu về tuổi của mình

4.Giới thiệu về nơi chốn/ quê quán/ từ đâu đến

5.Giới thiệu về trình độ học vấn, học ở trường nào, lớp nào? ( Đối với học sinh)/ Giới thiệu về công việc của bản thân, làm việc ở đâu? ( Đối với những người đang đi làm) 

6.Giới thiệu về sở thích của bạn.
Chỉ với 6 bước cơ bản và đơn giản này bạn sẽ có thể triển khai một bài hay một đoạn tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh đơn giản và súc tích. Nếu như bạn vẫn còn chưa biết phải sử dụng các bước trên như thế nào thì hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!
Câu chào hỏi xã giao
Trong tiếng Anh có rất nhiều mẫu câu và cấu trúc câu dùng để chào hỏi. Cùng là để chào hỏi nhưng trong mỗi trường hợp chúng ta sẽ phải sử dụng những từ khác nhau. 

Hello : xin chào
Hi: xin chào
Đều có nghĩa là xin chào như nhau nhưng khi sử dụng “Hi” thường mang tính trang trọng hơn so với “Hello”. Hello có thể dùng trong mọi trường hợp khác nhau, còn “Hi” chỉ có thể sử dụng khi nói với những người bạn quen biết, thân thiết thôi nhé!
Ngoài ra còn có các câu chào cho các thời gian trong ngày như:
Good morning: Chào buổi sáng
Good afternoon: Chào buổi chiều
Good evening: Chào buổi tối
Các mẫu câu trên còn có thể mang nghĩa là buổi sáng/buổi chiều/buổi tối tốt lành. Bởi trước đó là từ “good” và nó mang nghĩa là “tốt”. 

Theo sau các mẫu câu chào hỏi các bạn còn có thể sử dụng các câu như:
Nice to meet you! : Rất vui được gặp bạn.
Happy to meet you! : Thật hạnh phúc khi gặp bạn
Great to meet you! : Thật tuyệt khi gặp bạn
… 

Các bạn có thể sử dụng các từ đồng nghĩa với những tính từ trên và thay đổi sao cho thật linh hoạt và các mẫu câu được sử dụng đa dạng hơn để tránh bị nhàm chán.
Giới thiệu tên của bản thân
Để giới thiệu tên của bản thân có thể dùng mẫu câu sau:

  • My name is … ( Tên của tôi là…) 
  • I am … hay được viết gọn là I’m… ( Tôi là …)  
  • You can call me … ( Bạn có thể gọi tôi là …)

Ví dụ: – My name is Linda ( Tên của tôi là Linda) 

  • I am Linda /  I’m Linda ( Tôi là Linda)
  • You can call me Linda ( Bạn có thể gọi tôi là Linda )

Đối với cấu trúc thứ 3 bạn có thể sử dụng để nói với người nghe tên mà bạn muốn được gọi. Và với 2 mẫu câu đầu bạn có thể diễn đạt mình tên hoặc cả họ tên nếu bạn muốn.
Giới thiệu về tuổi của bản thân

Để nói về tuổi thì ta có thể dùng cấu trúc 

I am … year(s) old ( Tôi … tuổi) 

Ví dụ: I am 10 years old ( Tôi 10 tuổi )
Ngoài ra còn có thể sử dụng những mẫu câu như
I am over … years old= I’m over …years old ( tôi hơn … tuổi )
I am under …years old = I’m under …years old ( Tôi dưới …tuổi )
I’m almost … years old ( Tôi gần …tuổi)
I am nearly… years old ( Tôi gần …tuổi)

I am around your age ( Tôi cũng ở tầm tuổi của bạn )
Về nơi chốn/ quê quán của bạn
Sử dụng các mẫu câu như :

I come from … ( Tôi đến từ … )

I was born in … ( Tôi được sinh ra ở … )

My address is …. ( Địa chỉ của tôi ở … )
Đối với các địa điểm nơi chốn cần lựa chọn giới từ ( in, at, on …) sao cho thích hợp.
Tuy nhiên đối với các câu đã có giới từ đi kèm thì không cần phải thêm giới từ nữa. Ví dụ ở hai câu đầu đã có giới từ from và in rồi bạn chỉ việc thêm nơi chốn địa điểm.
Giới thiệu trình độ học vấn và công việc
Dù là học sinh hay đang đi làm bạn cũng đều có thể sử dụng mẫu câu
I am a … ( Tôi là một …)
Nếu đang đi học bạn có thể nói “ I am a student” ( Tôi là một học sinh )
Nếu đang đi làm thì có thể dùng mẫu câu cùng với tên nghề nghiệp của mình. Một số nghề nghiệp như : teacher , doctor, worker, business, actor, …
Và để nói đến nơi bạn làm việc thì có thể sử dụng câu
I work in/at + nơi chốn ( ví dụ: I work in a school )
Nói về sở thích

Khi nói về sở thích ta sử dụng các câu
I am interested in + sở thích
I like + sở thích
I enjoy + sở thích
Ví dụ: I like listen to music ( tôi thích nghe nhạc )

Đối với các mẫu câu ở trên bạn chỉ việc điền những thông tin về bản thân là có thể sử dụng một câu hoàn chỉnh rồi! Ngoài những cấu trúc cơ bản trên bạn cũng có thể thêm những thông tin khác nữa. Bạn có thể kể về gia đình bạn, người thân trong gia đình, khái quát mỗi người trong gia đình. Hơn nữa bạn cũng có thể tự giới thiệu về những đặc điểm tính cách của bản thân, những điều làm bạn cảm thấy thú vị và có thể chia sẻ những lý do vì sao. Thêm những thông tin liên quan sẽ giúp cho bài giới thiệu của bạn trở nên dài hơn, để lại nhiều ấn tượng hơn và được chú ý hơn.

Trong tiếng Anh có rất nhiều cấu trúc và từ ngữ gần nghĩa và có thể thay thế được cho nhau. Vì vậy hãy cố gắng sử dụng linh hoạt những từ ngữ mà bạn biết để từng câu từng chữ trở nên hoàn hảo hơn bạn nhé!


Các đoạn văn giới thiệu bằng tiếng Anh thường dùng


Sau khi sử dụng các mẫu câu và ứng dụng lắp ghép theo cấu trúc của một bài giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh bạn sẽ có một bài hoàn chỉnh. Dựa theo cấu trúc cho trên, 2 bạn Hương và Hạ đã có thể tự giới thiệu bản thân mình. Sau đây sẽ là một số đoạn văn giới thiệu bằng tiếng Anh bạn có thể sử dụng để tham khảo:
Nếu là học sinh bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Hương. Đây là một bài viết đơn giản theo bố cục và những thông tin cấu trúc cho trên.
Hello everybody! My full name is Hoang Mai Huong and you can call me Huong. I come from the USA and at present I live in Ha Noi with my family. I’m about to turn 14 next year and I’m studying Thien An Secondary school. My family has 4 people. There are my father, my mother, my sister and me. I’m interested in listening to music, reading books and playing the piano. I always do those when I’m free. It makes me feel happy and comfortable.”
( Chào mọi người! Tên đầy đủ của tôi là Hoàng Mai Hương, các bạn có thể gọi tôi là Hương. Tôi đến từ Mỹ và hiện tại tôi sống ở Hà Nội cùng gia đình. Năm sau em sắp tròn 14 tuổi và đang học trường THCS Thiên Ân. Gia đình tôi có 4 người. Có bố tôi, mẹ tôi, chị gái tôi và tôi. Tôi thích nghe nhạc, đọc sách và chơi piano. Tôi luôn làm những việc đó khi rảnh rỗi. Nó khiến tôi cảm thấy vui vẻ và thoải mái)

 

Còn nếu bạn là một người chuẩn bị đi xin việc hay đi phỏng vấn thì có thể xem xét cách giới thiệu bản thân trong đoạn văn giới thiệu sau
Hello! My name is Nguyen Nhat Ha. At present I’m nearly 23 years old and I am single. I just graduated from university in September with business management and I got 4 months experience as an internship at ADP company. While I was working there, I received recognition from everyone. I enjoy climbing, swimming, reading books, running and listening to music. I’m a careful,  hard-working person and friendly. ’m eager to learn new things and willing to work in team. I easily adapt to the new environment, take the initiative at work and I have a sense of responsibility and can take pressure from work. I really like this job.”
(Xin chào! Tôi tên là Nguyễn Nhật Hạ. Hiện tại tôi gần 23 tuổi và độc thân. Tôi vừa tốt nghiệp đại học vào tháng 9 ngành quản lý kinh doanh và tôi đã có 4 tháng kinh nghiệm thực tập tại công ty ADP. Khi tôi làm việc ở đó, tôi đã nhận được sự công nhận từ mọi người. Tôi thích leo núi, bơi lội, đọc sách, chạy và nghe nhạc. Tôi là một người cẩn thận, chăm chỉ và thân thiện. Tôi ham học hỏi những điều mới và sẵn sàng làm việc theo nhóm. Tôi dễ dàng thích nghi với môi trường mới, chủ động trong công việc và có tinh thần trách nhiệm, chịu được áp lực công việc. Tôi thực sự thích công việc này.)


Ngoài những đoạn văn giới thiệu trên còn rất nhiều những bài viết khác nữa mà bạn có thể tham khảo. Từ việc tham khảo trên chúng mình mong rằng bạn có thể có những thông tin hữu ích, những cấu trúc và từ ngữ mới. Để từ đó có thể giúp cho bài tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh của bạn được trở nên hoàn hảo hơn. 


Kết bài 

Với những thông tin về cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh mà hôm nay chúng tôi đưa đến cho các bạn. Mong rằng sẽ giúp cho các bạn có thêm những tài liệu tham khảo cũng như các thông tin, các cấu trúc câu, từ mới để có thể giúp bạn có một bài giới thiệu hay. Những thông tin trên có thể sẽ là những kiến thức đi theo bạn trong tương lai sau này. Không chỉ đi học, giao tiếp, nói và viết mà còn có thể sử dụng khi đi làm và đi phỏng vấn. Chúc các bạn học tập tốt và ứng dụng tốt những kiến thức trên để có thể tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh một cách ấn tượng nhất!