Du học Úc đang có tốc độ tăng trưởng nhanh vượt bậc trong vài năm qua. Du học Úc là chủ đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của cả học sinh và phụ huynh. Quy mô thị trường giáo dục quốc gia này được đánh giá lên đến 35,2 tỷ đô la Úc. Cùng Netviet tìm hiểu về một trong những cường quốc du học trên thế giới thông qua bài viết bên dưới nhé!

Có thể nói rằng, Úc là một đất nước xuất khẩu giáo dục. Với mục tiêu này, Úc đang dần vươn mình trở thành một trong những quốc gia có số lượng du học sinh đến học nhiều nhất trên giới. Hiện nay, số lượng sinh viên du học  Úc chỉ đứng sau Mỹ. Chứng tỏ nền giáo dục của quốc gia này đang có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Và du học Úc cũng là lựa chọn của nhiều người hiện nay.

Tổng quan về du học Úc

Thứ hạng về hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục của Úc được xếp thứ 10 trên Thế giới theo bảng xếp hạng Universitas 2019 U21 Ranking of National Higher Education Systems. Chất lượng giáo dục của quốc gia này hiện đang được xếp hạng trên các nước như Đức, Nhật, Pháp và Na Uy. Vì vậy Du học Úc là một trong những lựa chọn không thể bỏ qua của các bạn sinh viên hiện nay.

Điểm mạnh trong hệ thống giáo dục của Úc là Mô hình học tập khuyến khích tư duy, sáng tạo, đổi mới, độc lập. Nhờ có mô hình này, sinh viên du học Úc có cơ hội được phát triển những kĩ năng riêng biệt. Thành quả giáo dục vượt trội đã khiến Úc trở thành quốc gia sản sinh ra rất nhiều nhân tài ở các lĩnh vực khác nhau.

Có thể tóm gọn đặc điểm giáo dục của Úc trong 3 tiêu chí: Chất lượng cao – Dễ tiếp cận – Hỗ trợ sinh viên tối đa

Các trường đại học của Úc thuộc top 100 thế giới

Úc hiện đang sở hữu 6 trường đại học lọt top 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Đáng được các bậc phụ huynh lựa chọn để con em du học Úc. Theo Times Higher Education World University Ranking. Sánh vai cùng với các tên tuổi nổi tiếng như Havard, Yale, Oxford… Các trường đại học này bao gồm:

 • Australian National University – đứng thứ 29
 • University of Melbourne – đứng thứ 38
 • University of Sydney – đứng thứ 42
 • University of New South Wales – đứng thứ 43
 • University of Queensland – đứng thứ 47
 • Monash University – đứng thứ 58
 • University of Western Australia – đứng thứ 86

Ngoài ra, có nhiều trường đại học tại Úc cũng nằm trong top 200 và 300 Thế giới với chất lượng giáo dục đáng ngưỡng mộ như:

 • University of Newcastle (có thế mạnh đặc biệt về nghiên cứu)
 • Queensland University of Technology
 • Curtin University
 • Macquarie University (thế mạnh về đào tạo ngành kinh tế, tài chính, việc làm)
 • RMIT University
 • University of Technology Sydney (mạnh về ICT)
 • Deakin University

Thông qua các trường đại học danh tiếng đó, Úc trở thành quốc gia có nên giáo dục tiên tiến phát triển bậc nhất hiện nay. Việc chính phủ gần đây cũng có thêm nhiều chính sách khuyến khích các bạn du học sinh học tập, tin chắc rằng trong thời gian tới ước mơ Du học Úc sẽ không còn quá xa vời với nhiều bạn trẻ.

Số lượng du học sinh quốc tế đông đảo

Các bậc học được du học sinh lựa chọn khi học tập tại Úc bao gồm bậc THPT, đại học và sau đại học, khóa tiếng Anh… Số lượng du học sinh quốc tế tại Úc chỉ đứng sau Mỹ và đang có xu hướng gia tăng rất nhanh.

Học bổng tham gia du học Úc

7 thành phố được đánh giá là nơi đáng sống nhất thế giới

Úc thực sự là một điểm đến học tập mơ ước của nhiều sinh viên khi có đến 7 thành phố được xếp hạng là các thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Các thành phố này bao gồm Melbourne, Sydney, Brisbane, Canberra, Adelaide, Perth and the Gold Coast. Đây đều là những cái tên quen thuộc và được nhiều học sinh, sinh viên biết đến. Ngoài ra, các thành phố này cũng góp mặt trong danh sách 100 điểm đến dành cho học sinh du học Úc.

Hệ thống giáo dục đa dạng với hơn 22.000 khóa học

Du học sinh có thể đi du học Úc ở các cấp học và chương trình học khác nhau. Hệ thống giáo dục của Úc không chỉ được đánh giá cao bởi chất lượng vượt trội mà còn ở sự đa dạng về các khóa học. Bao gồm các khía cạnh sau:

 • Đa dạng trong lựa chọn loại hình. Sinh viên có thể lựa chọn khóa học online hay offline, nghiên cứu hay course work.
 • Đa dạng trong lựa chọn bậc đào tạo. Ví dụ Du học nghề (VET), học cử nhân…, Certificate hay Diploma hoặc Bachelor Degree.
 • Đa dạng trong lựa chọn ngành. Chẳng hạn: Nếu muốn theo đuổi lĩnh vực Kinh tế, bạn có thể chọn học các chuyên ngành Kinh tế quốc tế, Tài chính, Marketing hoặc Nhân sự,… theo mong muốn.

Úc nằm trong top 50 Thế giới trong nhiều lĩnh vực đào tạo

Chất lượng giáo dục của Úc được xếp thứ hạng cao ở nhiều lĩnh vực như:

 • Arts & Humanities – ngành Xã hội nhân văn.
 • Clinical, Pre-Clinical & Health – Phòng khám và chăm sóc sức khỏe.
 • Engineering & Technology – kỹ sư và công nghệ.
 • Life Sciences – Khoa học
 • Physical Sciences – Vật lý học
 • Social Sciences – Xã hội học
Úc sở hữu nhiều trường đại học top đầu thế giới

Úc sở hữu nhiều trường đại học top đầu thế giới

2.5 triệu cựu học sinh từng du học tại Úc trên toàn thế giới

Trong hơn 50 năm qua, Úc đã chứng tỏ vị thế của một cường quốc về giáo dục với khoảng 2.5 cựu du học sinh. Những sinh viên du học Úc đã tốt nghiệp hiện đang làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Rất nhiều cựu sinh viên đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra còn một số những thành tựu đáng ngưỡng mộ của hệ thống giáo dục Úc có thể kể đến như:

 • 15 giải Nobel đã từng được trao cho các trường đại học của Úc
 • Chỉ số hài lòng về môi trường sống và trải nghiệm của sinh viên du học Úc lên đến 90%
 • Chính phủ Úc dành 300 triệu đô làm ngân sách cho học bổng. Úc là một trong những quốc gia có chính sách học bổng nhiều nhất. Thông tin mới cho năm 2020 Bộ Ngoại Giao và Thương Mại cung cấp 1,982 học bổng cho 50 quốc gia đang phát triển với ngân sách ước tính 300 triệu đô la Úc. Ngoài ra còn các học bổng khác đến từ các tổ chức và trường đại học.

Điều kiện du học Úc

Độ tuổi đi du học phù hợp

Công dân từ 6 tuổi trở lên có thể xin visa đi du học Úc. Tuy nhiên, độ tuổi du học nhiều nhất hiện nay đang từ 16 tuổi, tức là các học sinh từ lớp 11. Tại Úc, việc phân chia lớp trong hệ thống giáo dục bậc phổ thông hơi khác biệt so với Việt nam.

Ngoài quy định về độ tuổi, du học Úc cũng có có giới hạn về độ tuổi được phép bắt đầu các lớp học tại bậc Trung học cụ thể như sau:

 • Dưới 17 tuổi khi bắt đầu lớp 9
 • Dưới 18 tuổi khi bắt đầu lớp 10
 • Dưới 19 tuổi khi bắt đầu lớp 11
 • Dưới 20 tuổi khi bắt đầu lớp 12

Những học sinh dưới 18 tuổi nếu muốn đi du học Úc thì cần phải có sự chứng nhận sắp xếp chỗ ở từ trường và cam kết hỗ trợ sắp xếp phúc lợi cho học sinh (Welfare arrangements for student under 18) hoặc học sinh phải có người giám hộ. Người thân đang sinh sống ở Úc hoặc cha, mẹ đi cùng có thể là người giám hộ.

Phần lớn du học sinh Úc là học sinh THPT và sinh viên.

Phần lớn du học sinh Úc là học sinh THPT và sinh viên.

Năng lực ngoại ngữ

Tùy theo mỗi cấp học và chương trình mà học sinh, sinh viên cần đạt được yêu cầu về năng lực ngoại ngữ để được nhận vào học chương trình chính. Điều kiện tiếng Anh đi du học Úc cụ thể như sau: Học sinh trung học

 • Lớp 11 – chứng chỉ IELTS 5.5
 • Lớp 10 – chứng chỉ IELTS 5.0
 • Dự bị/ Certificate – chứng chỉ IELTS 5.0
 • Cao đẳng – chứng chỉ IELTS 5.5
 • Đại học – chứng chỉ IELTS 6.0
 • Cao học – chứng chỉ IELTS 6.5

Ngoài điểm thi IELTS, học sinh, sinh viên có thể chứng minh năng lực ngoại ngữ bằng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như Toefl, PTE, CBE…. hoặc tham gia kiểm tra trình độ bằng bài kiểm tra, test của trường.

Trường hợp không có điểm thi năng lực tiếng Anh

Nếu học sinh, sinh viên chưa đạt điều kiện về năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình học. Thì cần phải đăng ký khóa học tiếng Anh. Khóa học này phải được đăng ký trước và thường là cùng thời điểm đăng ký khóa học chính thức.

Hầu hết các trường đều có khóa học tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là các trường Đại học, cao đẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia chương trình tiếng Anh của các Tổ chức giáo dục quốc tế, hoặc các Trung tâm tiếng Anh.

Thời gian của khóa học tiếng Anh sẽ tùy thuộc vào trình độ đầu vào mà điểm số mong muốn của mỗi du học sinh. Thông thường, sẽ mất khoảng 10 tuần cho mỗi 0.5 điểm IELTS. Học tiếng Anh tại một quốc gia nói tiếng Anh sẽ mang lại lợi thế lớn cho du học sinh, giúp các bạn tiến bộ nhanh chóng vì được tiếp xúc với Anh ngữ mỗi ngày.

Nhưng tốt nhất, học sinh, sinh viên nên thi IELTS tại Việt Nam. Điều này nhằm đảm bảo việc các bạn xác định được lộ trình học tập (mất bao lâu học tiếng Anh để đủ điều kiện học chương trình chính). Thêm vào đó, bạn cũng có thể giải trình thuận lợi hơn với Đại Sứ Quán khi nộp đơn xin visa.

Ielts là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế phổ biến khi đi du học Úc. 

Ielts là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế phổ biến khi đi du học tại bên Úc.

Yêu cầu về học lực

Cũng tương tự như yêu cầu về năng lực ngoại ngữ, mỗi chương trình học sẽ có điều kiện về học lực khác nhau. Du học sinh cần nộp được bằng cao nhất mà mình có tùy theo cấp học đã đăng ký.

Nếu du học Úc bậc Trung học thì không có điều kiện cụ thể về học lực. Nhưng học sinh nên đạt từ 6.5 điểm để có thể theo kịp chương trình học và thuận lợi khi xin visa.

Sinh viên học chương trình Đại học, Cao đẳng, Dự bị cần có điểm trung bình từ 6.5 trở lên.

Để biết rõ thông tin về yêu cầu học lực, thì cần tìm hiểu kỹ trên trang tuyển sinh của nhà trường hoặc liên hệ trực tiếp với trường. Ngoài ra, học sinh và gia đình có thể nhờ sự tư vấn từ đại diện tuyển sinh hoặc các công ty tư vấn du học để được thông tin và hướng dẫn kỹ hơn.

Khoản phí khi tham gia du học

Các chi phí cơ bản cần chuẩn bị khi đi du học Úc có thể kể đến như sau: Học phí và phụ phí học tập, Sinh hoạt phí, Tiền vé máy bay đi lại

Kinh nghiệm làm việc

Điều kiện về kinh nghiệm làm việc thường chỉ áp dụng cho các ứng viên đăng ký chương trình cao học. Các chương trình MBA tại Úc sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm. Nhờ có kinh nghiệm làm việc, sinh viên sẽ có cái nhìn thực tế hơn và có nhiều thông tin để trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong quá trình học.

Porfolio, CV, Personal Statement

Sinh viên các ngành thiết kế đồ họa, nghệ thuật,… thường được yêu cầu phải có Porfolio nếu muốn đi du học Úc. Ứng viên các chương trình thạc sĩ, đặc biệt là thạc sĩ nghiên cứu thì cần phải nộp Personal Statement và CV để cung cấp cho trường những thông tin về chương trình/ đề tài nghiên cứu, kỹ năng và năng lực của sinh viên. Từ đó, các giáo sư và hội đồng tuyển sinh có thể lựa chọn những sinh viên có đề tài phù hợp với nhà trường.

Ngoài ra CV và Personal Statement cũng là những yêu cầu bắt buộc dành cho học sinh muốn apply học bổng.

Điều kiện sức khỏe

Trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Úc, du học sinh cần phải khám sức khỏe theo quy định. Hiện nay, Lãnh sự quán Úc không có quy định chi tiết về các bệnh lý không được cấp visa. Nhưng những người nhiễm các loại bệnh sau có nguy cơ cao sẽ bị từ chối cấp visa: Bệnh lao phổi, Bệnh viêm gan, Nhiễm HIV/AIDS, Sốt vàng da, Bệnh bại liệt, Sốt xuất huyết, Chậm phát triển

Bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh

Hệ thống Bảo Hiểm Sức Khỏe dành cho du học sinh nước ngoài viết tắt là OSHC. Đây là bảo hiểm sức khỏe đặc biệt chỉ dành cho cho du học sinh theo học tại Úc. Với bảo hiểm này, du học sinh sẽ được chi trả phí chăm sóc y tế hoặc viện phí khi có vấn đề về sức khỏe trong thời gian du học tại Úc.

Ngoài ra, bảo hiểm còn thanh toán hầu hết các chi phí thuốc thang được kê toa và xe cứu thương trong tình trạng khẩn cấp. Lưu ý rằng, du học Úc bắt buộc sinh viên phải có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế trong suốt thời gian học tập tại Úc. Đây cũng là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học tại bên Úc.

Visa du học tại Úc

Cần chú ý đến các mốc thời điểm khi làm visa du học Úc.

Bộ hồ sơ du học bên Úc cần được chuẩn bị trong nhiều tháng. Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ giấy tờ hồ sơ, bạn cũng cần làm đúng với các yêu cầu trong từng giai đoạn. Cần phải tính toán hợp lý thời gian làm hồ sơ để được cấp visa đúng thời hạn thì mới có thể du học đúng theo kỳ học đã đăng ký.

Bộ hồ sơ cần được chuẩn bị theo đúng quy định và yêu cầu của Lãnh Sự Quán Úc. Các giấy tờ phải thể hiện được gia đình học sinh có đủ điều kiện đi du học và đã có kế hoạch rõ ràng cho việc học tập. Đây là những tiêu chí quan trọng để đảm bảo bạn sẽ được cấp visa du học tại nước Úc.

Chi phí đi du học tại Úc

Học Phí

Sau đây là học phí du học Úc theo từng chương trình:

 • Khóa học tiếng Anh: $270 AUD – $450 AUD/ 1 tuần
 • Trung học phổ thông công lập: $13.000 AUD – $17.000 AUD
 • Trung học phổ thông tư thục: $18.000 AUD – $29.800 AUD
 • Học nghề: $4.000 AUD – $22.800 AUD
 • Dự bị Đại học (Foundation): $22.000 AUD – $30.000 AUD
 • Cao đẳng chuyển tiếp (Diploma): $22.000 AUD – $30.000 AUD
 • Đại học: $20.000 AUD – $45.000 AUD
 • Sau đại học: $20.000 AUD – $45.000 AUD
 • Thạc sĩ: $22.000 AUD – $50.000 AUD
 • Tiến sĩ: $18.000 AUD – $42.000 AUD

Thông thường, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế sẽ tăng từ 2.8% – 9.3% mỗi năm, tùy từng ngành học.

Học phí cũng có sự khác biệt giữa các trường, bậc học, chương trình học và ngành học khác nhau. Các trường top đầu của Úc có thứ hạng cao trên thế giới sẽ có mức phí cao hơn. Ví dụ đại học Quốc gia Australia (ANU) có mức học phí chương trình cử nhân dao động từ $36.400  đến $43,680 AUD.

Ngoài ra, chi phí học tập cũng sẽ cao hơn đối với các ngành học kỹ thuật, hoặc Y, Dược, Nha khoa,…

Phụ phí học tập

Ngoài học phí, sinh viên cũng cần quan tâm đến các phụ phí học tập bao gồm chi phí cho sách vở, phụ liệu học tập, phí định hướng, phí sinh viên, đồng phục… Thông thường các chi phí này thường chiếm từ $400 – $2.000 AUD.

Một số ngành học đặc thù sẽ có phụ phí học tập cao hơn ví dụ như ngành thiết kế thời trang, design, hoặc Y khoa có dụng cụ y tế, máy móc thiết bị.

Các trường THPT có đồng phục bắt buộc. Một số trường đại học, cao đẳng cũng yêu cầu sinh viên mặc đồng phục. Chẳng hạn như ngành khách sạn du lịch,…

Bảo hiểm Y tế sinh viên nước ngoài (OSHC)

Đây là chi phí bắt buộc khi du học Úc. Sinh viên cần đóng bảo hiểm cho toàn bộ thời gian học tập Úc trước khi nộp Visa. Bảo hiểm sẽ bao gồm chi phí thăm khám với bác sĩ, một số điều trị tại bệnh viện, xe cứu thương, và dược phẩm cơ bản,… Các gói bảo hiểm có sự khác biệt, tùy thuộc vào từng bang, và thành phố.

Bảo hiểm cơ bản 1 năm (12 tháng) có mức phí dao động từ $500 – $600 AUD

Chi phí ăn ở sinh hoạt

Chi phí ăn ở và sinh hoạt tại Úc tương đối cao và có sự khác biệt theo từng thành phố khác nhau. Chi phí thực tế, trung bình theo các thành phố phổ biến tại Úc như sau:

 • Sydney (bang NSW): $18.000 AUD
 • Melbourne (Victoria): $15.000 AUD
 • Canberra (ACT): $15.000 AUD
 • Brisbane (Queensland): $15.000 AUD
 • Adelaide (Nam Úc): $15.000 AUD
 • Perth (Tây Úc): $14.000 AUD
 • Darwin (Vùng lãnh thổ phía bắc): $12.000 AUD
 • Tasmania: $12.000 AUD

Những khu vực gần vùng nông thôn và bang phía Tây, Bắc Úc có chi phí sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn, nhất là khu vực trung tâm thành phố.

Trên đây là những thông tin về du học Úc. Quốc gia này đã và đang là điểm đến du học lý tưởng của rất nhiều du học sinh. Chất lượng giáo dục vượt trội cùng trải nghiệm học tập tốt chính là những điểm cộng của hệ thống giáo dục Úc. Nếu bạn đang có ý định học tập tại nước ngoài, thì hãy thử cân nhắc du học Úc nhé!

CÔNG TY CP NHÂN LỰC NETVIET

Tổ chức giáo dục Netviet

Hotline : 0962.328.328

Email : edu@netviet.edu.vn