Du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì mang đến cơ hội nghề nghiệp rất tốt trong tương lai. Tuy nhiên, để có thể hoàn thành tốt khóa học ở đất nước hoa anh đào, bạn cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm hữu ích khi du học. Cùng Netviet chuẩn bị hành trang thật tốt cho chuyến đi sắp tới của mình nhé! 

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những chi phí gì? 

Trước khi quyết định đi du học ở một đất nước nào đấy, việc đầu tiên mà nhiều bạn du học sinh quan tâm chính là kinh phí. Nhật bản là biết đến là quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhưng các chi phí về học tập và sinh hoạt tại đây lại khá đắt đỏ. 

 Những bạn đi du học tự túc sẽ phải dự trù kinh phí trước khi sang học tập tại Nhật Bản 

Những bạn đi du học tự túc sẽ phải dự trù kinh phí trước khi sang học tập tại Nhật Bản

Chính vì vậy, nếu đang nuôi dưỡng ước mơ đi du học Nhật Bản mà không phải mất quá nhiều chi phí thì bạn cần có một năng lực học tập thật tốt để lấy được học bổng toàn phần. Loại học bổng này do Chính Phủ Nhật tài trợ, sinh viên sẽ được lo mọi chi phí từ sinh hoạt cho đến học phí mỗi năm. Như vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính khi đi du học. 

Tuy nhiên, với những bạn đi du học tự túc sẽ phải dự trù kinh phí trước khi sang học tập tại đất nước Mặt Trời mọc. Dưới đây là các khoản chi phí cơ bản mà bạn cần phải chi trả khi sang Nhật du học: 

  • Chi phí học bao gồm: Tiền học phí, sách vở, phụ phí khác ở trường như đồng phục, bảo hiểm,…): khoảng 700.000 Yên/năm, tương đương 153.000.000 VNĐ. 
  • Chi phí ăn uống: Nếu bạn tự nấu ăn thì sẽ mất khoảng 15.000 Yên/tháng, trung bình 180.000 Yên/năm, tương đương với 39.000.000 VNĐ.
  • Chi phí chỗ ở: tiền thuê nhà tại Nhật khoảng 30.000 Yên/tháng, trung bình 360.000 Yên/năm, tương đương với 78.700.000 VNĐ. 
  • Chi phí khác: ngoài ra, bạn cần chi thêm các khoản chi tiêu khác phục vụ cho cuộc sống. Chẳng hạn như: chi phí đi lại, điện thoại, tiêu vặt trung bình sẽ rơi vào khoảng 15.000 Yên/tháng, trung bình 180.000 Yên/năm, tương đương với 39.000.000 VNĐ.

Như vậy, nếu đi du học tự túc, bạn cần bỏ ra khoảng 1.420.000 Yên, tương đương với 310.000.0000 VNĐ/năm. Đây chính là lý do vì sao, nhiều bạn trẻ lựa chọn du học theo hình thức vừa học vừa làm để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. 

Ngôn ngữ là điều kiện cần và đủ để du học Nhật Bản 

Để đi du học, chắc chắn ngôn ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể đáp ứng điều kiện theo quy định của các trường tại Nhật Bản hoặc bất cứ trường nào trên toàn Thế Giới. Tiếng Nhật được xem ngôn ngữ khó học nhất trên Thế Giới, chính vì vậy để có thể biến ước mơ du học Nhật Bản trở thành hiện thực bạn cần nỗ lực cố gắng phấn đấu không ngừng để trau dồi ngôn ngữ. 

Nỗ lực cố gắng phấn đấu không ngừng để trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật thật tốt 

Nỗ lực cố gắng phấn đấu không ngừng để trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật thật tốt

Bên cạnh đó, việc thành thạo tiếng của xứ sở hoa anh đào sẽ giúp bạn có cơ hội săn được các học bổng hấp dẫn và có được những công việc làm thêm với thu nhập cao. Bởi lẽ, hầu hết các trường đều sẽ dựa vào năng lực tiếng Nhật để xem xét cấp học bổng cho du học sinh. 

Nên chọn ngành nào khi đi du học Nhật Bản? 

Nên chọn theo học ngành nghề nào khi đi du học tại đất nước Mặt Trời mọc chính là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng như phụ huynh. Bạn cần lựa chọn các ngành phù hợp với năng lực của bạn thân, có niềm đam mê để vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập. Bên cạnh đấy, nên lựa chọn những ngành có tiềm năng phát triển tốt trong tương lai. 

Một số ngành học siêu “HOT” và đang thiết nhân lực khá lớn tại Nhật Bản mà bạn có thể tham khảo như: du lịch nhà hàng khách sạn, ngành cơ khí chế tạo, quản trị kinh doanh… Ngoài ra, các ngành công nghệ thông tin, IT, điều dưỡng, sức khỏe và y tế hay biên phiên dịch,…cũng đang là những ngành có tương lai phát triển rất tốt về sau này. 

Kinh nghiệm làm thủ tục du học Nhật Bản nhanh chóng và hiệu quả

Nhiều bạn trẻ lần đầu đi du học sẽ rất lúng túng trong việc làm hồ sơ, thủ tục. Làm thế nào để có thể xin visa một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất? Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm thủ tục đi du học Nhật Bản từ A đến Z. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những trung tâm uy tín, đáng tin cậy để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. 

Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, hội nhóm du học sinh tại Nhật Bản. Tại đây, các bạn du học sinh thường chia sẻ cuộc sống thường nhật, kinh nghiệm thực tế vô cùng hiệu quả. Từ đó, bạn có thêm những kiến thức hữu ích để chuẩn bị hành trang đi du học được tốt hơn. 

Săn học bổng du học tại Nhật Bản có khó không? 

Để tiết kiệm chi phí tối đa khi đi du học, bạn hãy cố gắng săn cho mình những suất học bổng giá trị nhất nhé! Hiện tại, chương trình học bổng giá trị nhất là học bổng toàn phần Monbukagakusho (MEXT) do chính phủ Nhật cấp dành cho những bạn sinh viên có năng lực học tập xuất sắc, phẩm chất đạo đức tốt. 

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bạn thân 

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực của bạn thân

Để có cơ hội nhận được học bổng này, thí sinh du học có thể lên website của Đại sứ quán Nhật để chủ động cập nhật thông tin và nộp hồ sơ. Đơn xin học bổng MEXT được nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, sinh viên cần được tiến cử bởi một trường Đại học nào đó ở Nhật. Sau đó, Bộ giáo dục và Đào tạo của Việt Nam sẽ có trách nhiệm thông báo, sơ tuyển trước khi   hồ sơ  được gửi đến Đại sứ quán. 

Kinh nghiệm khi đi du học Nhật Bản bạn cần biết  

Sau khi đã vượt được qua kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản, các bạn trẻ sẽ tiến hành chuẩn bị hành trang để có một cuộc sống mới. Để có thể nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng, bắt kịp được phong cách sống và học tập của người Nhật bạn cần lưu ý một số điều dưới đây: 

Tìm chỗ ở khi du học ở Nhật Bản sao cho phù hợp

Việc đầu tiên mà các bạn du học sinh đến với Nhật Bản cần làm là tìm cho mình một nơi ăn chốn ở ổn định để yên tâm học tập và sinh sống. Bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của trường hoặc tìm một địa điểm trọ ngoài phù hợp. 

Bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của trường hoặc tìm một địa điểm trọ ngoài phù hợp

Bạn có thể lựa chọn ở trong ký túc xá của trường hoặc tìm một địa điểm trọ ngoài phù hợp

Tuy nhiên, việc trợ ở ký túc xá sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với thuê phòng trọ bên ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp bạn có thể làm quen và kết bạn với các sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế. Điều này không chỉ giúp bạn trau dồi thêm ngôn ngữ được tốt hơn mà còn mở rộng mối quan hệ, giúp cuộc sống sinh viên trở nên thú vị và màu sắc hơn. 

Nếu bạn muốn vừa học vừa làm thì thuê trọ ngoài sẽ tự do, thoải mái và giờ giấc linh động hơn. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý nhất để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến quá trình học tập. 

Môi trường học tập Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có chất lượng giảng dạy rất tốt, luôn đứng trong TOP đầu các nước nền giáo dục phát triển nhất trên Thế Giới. Chính phủ Nhật rất coi trọng vấn đề đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai. Chính vì vậy, các trường học tại xứ sở hoa anh đào luôn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ tốt nhất cho quá trình học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên. 

 Các trường học tại xứ sở hoa anh đào luôn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại

Các trường học tại xứ sở hoa anh đào luôn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại

Du học Nhật bản chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất về một đất nước có nền giáo dục văn minh, hiện đại. Từ phòng học, thư viện, nhà ăn, khu nhà đa năng, các trang thiết bị phục vụ học tập,…Tất cả đều được đầu tư, chú trọng, mang đến cho sinh viên một môi trường học tập lý tưởng nhất. 

Các tiết dạy tại đất nước Mặt Trời mọc đều sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Nhật. Chính vì vậy, trước đi du học bạn cần trau dồi cho mình vốn kiến thức ngôn ngữ thật vững chắc, tự tin đọc thông, viết thạo tiếng Nhật. Có như vậy, mới phục vụ tốt cho công cuộc học tập khi đi du học Nhật Bản. 

Để nhanh chóng nâng cao vốn từ, bạn hãy tích cực giao tiếp với các học sinh bản địa. Ngoài ra, có thể nghiên cứu, đọc thêm các sách tiếng Nhật ở thư viện sau những giờ giải lao. Hãy tận dụng tối đa thời gian trong ngày dành cho việc đọc sách, gia tăng vốn từ vựng. Bởi lẽ, nếu bạn đặt thành tích tốt trong học tập và giỏi tiếng Nhật thì cơ hội nhận được học bổng giá trị sẽ rất cao. 

Mua sắm khi sống tại Nhật sao cho tiết kiệm nhất 

Nhật Bản được biết đến là đất nước có đời sống cao nên các chi phí tại Nhật cũng khá đắt đỏ. Kinh nghiệm của nhiều bạn sinh viên khi đi du học tại xứ sở Hoa Anh Đào là săn hàng giảm giá khuyến mãi tại các siêu thị để mua được giá rẻ. Như vậy, bạn cũng thể tiết kiệm kha khá chi phí sinh hoạt cho mình đấy nhé! 

Du học Nhật Bản không chỉ giúp bạn có môi trường học tập chất lượng, cơ hội phát triển sự nghiệp tốt trong tương lai mà còn rèn luyện được đức tính quy củ, nề nếp của người Nhật. Chúc bạn sớm tìm cho mình được ngôi trường phù hợp để nhanh chóng biến ước mơ thành hiện thực, mang đến một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.