Du học nghề Hàn Quốc là hướng đi mới rút ngắn thời gian học tập đồng thời kết hợp vừa học vừa làm. Hình thức du học này đang nhận được sự quan tâm của đông đảo bởi giúp sinh viên vừa có kinh nghiệm làm việc lẫn thu nhập ngay trong quá trình học.

Bên cạnh giáo dục đại học, du học nghề Hàn Quốc cũng là từ khóa được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây. Điều kiện du học dễ dàng, cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp lớn là những ưu điểm nổi trội của hình thức du học này. Cùng tìm hiểu về du học nghề tại đất nước Hàn Quốc thông qua bài viết bên dưới nhé!

Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Nói một cách đơn giản, du học nghề Hàn Quốc là hình thức du học dành cho sinh viên quốc tế của một trường cao đẳng hoặc trường đào tạo nghề nào đó tại Hàn. Bên cạnh việc học lý thuyết, sinh viên sẽ được đào tạo nghề và làm việc song song.

Điểm đặc biệt của du học nghề Hàn Quốc đó là sinh viên chỉ cần học trong vòng 2 – 3 năm thay vì 4 năm như hệ cử nhân thông thường. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh sẽ được trường trao bằng cao đẳng và chứng chỉ nghề quốc gia Hàn Quốc.

Trong thời gian học, sinh viên chủ yếu được rèn luyện tay nghề của ngành mình đăng ký học. Khi làm việc dưới hình thức thực hành nghề, du học sinh còn được hưởng lương. Do đó, hình thức này rất phù hợp với những bạn muốn tiết kiệm thời gian học tập, nhanh chóng đi làm và có thu nhập ngay trong quá trình học để trang trải chi phí.

Khi đi du học nghề tại đây, du học sinh sẽ đi theo diện visa D4-6. Cần phân biệt loại visa này với visa du học bình thường là D4-1. Với visa D4 – 6, du học sinh sẽ được đi làm nhiều hơn. Đồng thời, cơ hội lên visa E7 Hàn Quốc cũng nhanh chóng hơn.

Du học nghề Hàn Quốc

Du học sinh vừa học vừa thực tập hưởng lương.

Lộ trình tham gia du học nghề Hàn Quốc

Thời gian đào tạo nghề thường kéo dài từ 2 – 3 năm. Các bạn có nhu cầu học cao hơn thì sẽ cần thêm 2 năm nữa. Lộ trình du học nghề Hàn Quốc sẽ diễn ra theo từng giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Học tiếng Hàn sơ cấp tại Việt Nam (trong vòng 4 – 5 tháng).
 • Giai đoạn 2: Học tiếng Hàn 6 tháng tại Hàn Quốc (nếu bạn nào đã đạt TOPIK 2 thì sẽ được vào học thẳng chuyên ngành).
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn học nghề sẽ diễn ra trong vòng 2 năm. Nếu muốn học chuyên sâu thì cần thêm 2 năm nữa. Học chuyên sâu mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt hơn cho sinh viên. Sự nghiệp thăng tiến cũng dễ dàng hơn.
 • Giai đoạn 4: Kết thúc chương trình đào tạo nghề, sinh viên sẽ được chuyển sang visa E7 (visa cho kỹ sư thành thạo một ngành nghề nhất định). Với visa này, bạn sẽ được ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài và được bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc.

Visa du học D4-6 là gì

Visa D4 – 6 là loại visa được cấp cho du học sinh quốc tế theo học tại một trường cao đẳng nghề ở Hàn Quốc. Chỉ khi theo học một số ngành nghề cụ thể theo quy định của chính phủ Hàn Quốc thì du học sinh mới được cấp visa D4 – 6. Ví dụ các ngành nghề: Lắp giáp cơ khí, công nghệ ô tô, sửa chữa ô tô, tiện CNC, hàn bán tự động, nấu ăn, gia công phần mền, điện, điện tử, may mặc, làm đẹp, thẩm mĩ, y tá, hướng dẫn viên du lịch, thi công xây dựng…

Một số lưu ý đặc biệt về du học nghề visa D4-6

Nếu đi du học nghề Hàn Quốc theo diện visa D4 – 6, sinh viên chỉ được đi thực tập tại doanh nghiệp như một phần của chương trình đào tạo nghề. Ngoài ra, du học sinh không được cấp phép đi làm thêm.

Sau khi kết thúc chương trình học, du học sinh cũng không được cấp bằng. Thay vào đó là chứng chỉ nghề quốc gia của Hàn Quốc. Với các ngành nghề thuộc nhóm ngành công nghiệp gốc của Hàn Quốc. Du học sinh có nhiều cơ hội xin được visa E7.

Visa du học E7 là gì?

Visa E7 mang lại cơ hội định cư lâu dài tại Hàn Quốc cho người sỡ hữu và nhân thân. Với visa E7, người lao động có thể đưa vợ, chồng và con cái của mình sang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc.

Visa E7 là loại visa mà chính phủ Hàn Quốc cấp cho những người lao động có tay nghề cao và chuyên môn kinh nghiệm trong những ngành công nghiệp gốc tại Hàn Quốc. Ngành công nghiệp gốc hay còn được biết đến là ngành công nghiệp cơ sở. Nhóm ngành này được ưu tiên để cấp visa cho lao động nước ngoài. Các ngành nghề thuộc ngành công nghiệp gốc bao gồm: Ngành công nghiệp đúc, ngành công nghiệp khuôn, ngành công nghiệp chế biến nhựa, ngành công nghiệp xử lý nhiệt, ngành công nghiệp xử lý bề mặt, ngành công nghiệp Hàn.

Lao động có tay nghề cao sẽ có cơ hội được cấp visa E7. Đó cũng là lý do khiến cho loại visa này còn được gọi là visa chuyên ngành hay visa kỹ sư. Đa phần du học sinh Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp đều mong muốn được đổi từ visa D2 sang visa E7. Nói một cách dễ hiểu, nếu muốn ở lại làm việc tại Hàn Quốc theo trình độ chuyên môn thì cần xin được visa E7.

Lợi ích khi đi du học nghề tại Hàn Quốc

Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại hình du học Hàn Quốc và vẫn phân vân không biết có nên đi du chọ nghề hay không thì hãy tham khảo một số lợi ích của hình thức du học này. Chúng tôi có thể khẳng định điều này bởi những lý do sau đây:

 • Lộ trình đào tạo học ngắn, chỉ từ 2 – 3 năm. Sau khi học xong, sinh viên được cấp bằng cao đẳng và chứng chỉ nghề quốc gia để làm việc đúng chuyên môn tại Hàn Quốc.
 • Thời gian học ít, mỗi tuần chỉ học các buổi sáng từ thứ 2 – 5.
 • Được nhà trường giới thiệu nơi thực tập. Trong quá trình làm việc sẽ được nhận lương bình thường. Có thu nhập từ việc vừa học vừa làm giúp sinh viên có thể trang trải học phí và chi phí sinh hoạt tại Hàn Quốc.
 • Cơ hội được chuyển sang visa E7 nhanh chóng. Với visa E7, người lao động có thể định cư lâu dài tại Hàn Quốc. Ngoài ra còn được bảo lãnh người thân sang Hàn cùng sinh sống.
 • Điều kiện đi du học dễ dàng, không khắt khe như du học bậc cử nhân thông thường. Chỉ cần điểm trung bình THPT từ 5.0 trở lên.
 • Nếu đăng ký vào một số trường visa thẳng sẽ không cần phỏng vấn tại Đại sứ quán. Thủ tục du học nghề đơn giản hơn các hình thức du học thông thường.
 • Cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao. Tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng ngành nghề tại Hàn Quốc lên đến 100%.
 • Nếu muốn học chuyên sâu hơn, có thể chuyển sang đại học chính quy tại Hàn Quốc nếu trường nghề của bạn có liên kết với trường đại học nào đó.
 • Cơ hội được học tập, sinh sống và làm việc tại đất nước phát triển hàng đầu châu Á. Được trau dồi ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc quý báu.

Từ những lợi ích trên, có thể thấy du học nghề tại Hàn Quốc là một lựa chọn thông minh và sáng suốt cho sự nghiệp học tập của bạn.

Du học nghề Hàn Quốc mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Du học nghề tại Hàn Quốc mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Điều kiện đi du học nghề

Điều kiện du học nghề Hàn Quốc không quá khắt khe như các loại hình du học thông thường.

 • Độ tuổi: 18 – 30 (du học càng sớm thì càng có nhiều cơ hội chọn được các trường tốt).
 • Đã tốt nghiệp THPT với điểm trung bình đạt từ 5.0 trở lên. Quy định này có thể thay đổi tùy theo từng trường. Nếu chỉ có bằng tốt nghiệp THPT thì sau khi học xong, sẽ được chuyển sang Visa E9 làm việc 4 năm 9 tháng ở Hàn. Nhưng nếu có bằng cao đẳng thì sau khi kết thúc học nghề sẽ được chuyển sang visa E7 làm việc dài hạn tại HQ theo diện kỹ thuật viên.
 • Khả năng tiếng Hàn: Đã hoàn thành 300 giờ đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam (tương đương 4 – 5 tháng). Hoặc đạt Topik 1 level 2.
 • Điều kiện sức khỏe: ứng viên không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, giang mai, lậu…
 • Không có tiền án tiền sự, không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
 • Không có người thân (theo sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Là công dân nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn Quốc (kể cả bố mẹ).
 • Chứng minh tài chính du học: trong tài khoản phải có ít nhất 11.000 USD được gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ 3 tháng.

Đây là những điều kiện cơ bản của hầu hết các trường nghề tại Hàn. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng khác. Do đó, khi đăng ký học nghề tại một trường cụ thể, bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện nhập học trên trang tuyển sinh của trường nhé!

Hồ sơ du học nghề

Bộ hồ sơ du học nghề Hàn Quốc gồm các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc và bản sao của sinh viên.
 • Sổ hộ khẩu (bản photo công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản sao).
 • Sơ yếu lý lịch của sinh viên có xác nhận của ủy ban nhân dân phường xã.
 • Giấy chứng minh không tiền án tiền sự do Công an địa phương cấp và có dấu xác nhận.
 • Bằng và học bạ trung học phổ thông (bản gốc).
 • 16 ảnh 4 x6 nền trắng.
 • Hộ chiếu còn thời gian 6 tháng trở lên (nếu chưa có thì có thể làm sau).
 • Chứng minh nhân dân của phụ huynh, người bảo lãnh (photo công chứng).
 • Sổ tiết kiệm 5.000 – 11.000 USD (tùy theo quy định của trường), thời gian đóng tiền vào tài khoản tối thiểu 3 – 6 tháng trở lên. Nếu không đáp ứng được điều kiện này có thể nhờ đến công ty dịch vụ.

Chi phí du học nghề

Chi phí là vấn đề quan trọng cần quan tâm khi đi du học nghề Hàn Quốc. Việc xác định được các khoản cần chi trong quá trình học sẽ giúp bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp. Sau đây kà một số chi phí cơ bản cần có khi đi du học nghề tại Hàn Quốc.

Chi phí chuẩn bị thủ tục ở Việt Nam

Học phí học tiếng Hàn tại Việt Nam

Đa phần các trường đào tạo nghề tại Hàn Quốc đều yêu cầu du học sinh có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK level 2. Vì vậy, trước khi sang Hàn, ứng viên cần tham gia khóa học tiếng 300 giờ trong khoảng từ 4 – 5 tháng. Chi phí cho khóa học bao gồm tiền học phí, giáo trình và chi phí sinh hoạt tại ký túc xá, dao động từ 6 – 10 triệu đồng.

Chi phí này có thể thay đổi tùy theo thói quen chi tiêu của từng người.

Chi phí làm hồ sơ

Tổng chi phí chuẩn bị các loại hồ sơ đi du học nghề Hàn Quốc vào khoảng 11.000.000 VNĐ.

Đối với những ứng viên có hồ sơ không đạt chuẩn. Ví du bảng điểm thấp hơn điều kiện của trường hoặc tuổi quá cao so với quy định thì cần tốn thêm khoảng 10 triệu tiều phí làm thêm dịch vụ xử lý hồ sơ xấu.

Chi phí dịch vụ chứng minh tài chính du học

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc. Du học sinh đi du học nghề tại Hàn phải có sổ tiết kiệm với số dư là 11.000 USD. Số tiền này phải được gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ ít nhất 6 tháng.

Nếu không đáp ứng điều kiện này, ứng viên cần tốn một khoảng tiền làm dịch vụ từ 5 – 7 triệu đồng.

Tiền vé máy bay 1 chiều

Giá vé máy bay tùy thuộc vào thời điểm bạn đặt vé, thông thường, vé máy bay đi từ Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 6 – 11 triệu đồng.

Chi phí khi sang Hàn Quốc học tập

Phí xét duyệt và nhập học: 2 – 3 triệu (đóng duy nhất 1 lần).

Học phí: 110 – 130 triệu đồng/ năm (có thể thay đổi tùy vào trường, ngành và vùng mà sinh viên đăng ký).

Tiền bảo hiểm: 200 USD/năm (khoảng 4.600.000 VNĐ).

Nhà ở: Nếu ở ký túc xá trường sẽ cần khoảng 500 – 800 USD/6 tháng (tương đương 11– 18.5 triệu VNĐ). Nếu thuê ngoài sẽ khoảng tốn khoảng 4.6 – 9 triệu VNĐ/tháng.

Ăn uống: sinh viên có thể chọn ăn ở căng tin trường với mức phí từ 4 – 6 triệu/tháng hoặc ăn ngoài.

Chi phí khác (Đi lại, giải trí, thuốc men, quần áo,…) khoảng 2 – 4 triệu đồng.

Tổng chi phí trọn gói du học nghề Hàn Quốc dao động từ 190 triệu – 220 triệu VNĐ/năm.

Thực tập hưởng lương giúp sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt và học tập tại Hàn.

Thực tập hưởng lương giúp sinh viên trang trải chi phí sinh hoạt và học tập tại Hàn.

Ngành nghề du học nghề Hàn Quốc

Ngành du lịch

Du học nghề Hàn Quốc ngành du lịch là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Với ngành nghề này, sinh viên được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế của Hàn Quốc. Chương trình học tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên có thể thực tập làm hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt là hướng dẫn cho các đoàn khách Việt Nam. Mức lương của vừa học vừa làm dao động từ 1.000 – 2.000 USD (tùy vào năng lực của từng người).

Các chuyên ngành của ngành du lịch có thể kể đến như: Du lịch, tâm lý du lịch, du lịch sinh thái, quản trị du lịch khách sạn, tổ chức sự kiện, lễ tân khách sạn, marketing, lữ hành…

Sinh viên có thể du học nghề tại Hàn Quốc tại các trường như: Cao đẳng nghề Suseong, Cao đẳng Kyungbuk, Cao đẳng Kunjang…

Ngành thẩm mỹ

Có thể nói, trong thời đại hiện nay, nhu cầu làm đẹp đang bùng nổ mạnh mẽ. Hàn Quốc là quốc gia đi đầu trong ngành thẫm mỹ, làm đẹp. Do đó, du học nghề Hàn Quốc ngành này là một lựa chọn rất tiềm năng cho những ai yêu thích làm đẹp. Nhu cầu nhân lực ngành làm đẹp tại Hàn Quốc và cả Việt Nam vẫn đang tăng cao. Vì vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp không phải lo lắng về vấn đề tìm việc làm.

Ngành làm đẹp cũng nằm trong nhóm ngành có thu nhập cao. Sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành như Spa, nail, làm tóc, trang điểm,…

Một số trường đào tạo nghề ngành thẩm mỹ để bạn tham khảo bao gồm: Cao đẳng Dongju, Cao đẳng Suseong, CĐ nữ sinh Shungshin, CĐ Mokpo…

Ngành thẩm mỹ được nhiều người lựa chọn khi đi du học nghề Hàn Quốc.

Ngành đầu bếp

Nền ẩm thực Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ. Văn hóa ẩm thực Hàn đã lan rộng khắp khu vực và các nước trên thế giới. Trong đó có Việt Nam. Vì vậy, du học nghề Hàn Quốc ngành đầu bếp sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm tốt cho các bạn sau khi tốt nghiệp. Không chỉ tại Hàn Quốc, mà khi về Việt Nam, các đầu bếp du học Hàn Quốc vẫn được săn đón. Bởi ngày nay, các nhà hàng có xu hướng gia tăng nhu cầu nhân lực được đào tạo bài bản và có am hiểu sâu về ẩm thực Hàn.

Bạn có thể du học nghề ngành đầu bếp tại các trường như: Cao đẳng Suseong, Cao đẳng Yeongjin, Cao đẳng Kunjang, Cao đẳng Gunmi, Cao đẳng Geonam,…

Sinh viên tốt nghiệp ngành đầu bếp có nhiều cơ hội việc làm.

Sinh viên tốt nghiệp ngành đầu bếp có nhiều cơ hội việc làm.

Ngành công nghệ ô tô

Chắc hẳn, ai cũng đã từng nghe đến hai hãng xe hơi nổi tiếng của Hàn Quốc là Huyndai và Kia. Du học Hàn Quốc ngành công nghệ ô tô mang đến cơ hội làm việc rộng mở cho sinh viên. Bạn có thể chọn ở lại Hàn Quốc để làm cho các tập đoàn lớn. Hoặc trở về Việt Nam để gia nhập thị trường lao động ngành ô tô mới mẻ và đầy tiềm năng tại nước ta.

Một số trường đào tạo nghề ngành công nghệ ô tô uy tín: Cao đẳng Gumi, Cao đẳng Kookje, Cao đẳng Seoul, Cao đẳng Taekyeung…

Ngành điện tử

Ngành điện tử luôn đi đầu trong danh sách các ngành nghề HOT nhất trong thời đại hiện nay. Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu về ngành điện tử với các tập đoàn hùng mạnh như Samsung, LG… Các công ty này có nhu cầu tuyển dụng nhân lực vô cùng lớn, đặc biệt là những lao động lành nghề. Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề tìm việc sau khi tốt nghiệp ngành điện tử. Bởi dù là ở Hàn Quốc hay Việt Nam thì nhân lực ngành này vẫn luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Một số trường đào tạo nghề ngành điện tử bao gồm: Cao đẳng Kookje, Cao đẳng Yeyungjin, Cao đẳng công nghệ thông tin Busan, Cao đẳng công nghệ Hansung.