Du học nghề Đức đang là hình thức du học được giới trẻ đặc biệt quan tâm và tìm hiểu? Vậy nó mang đến cho các bạn học sinh cũng như sinh viên những ưu điểm nào? Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng xem qua bài viết này nhé.

Hình thức du học nghề là gì?

Du học nghề khác với du học đại học ở điểm nào? Có lẽ đây cũng đang là vấn đề được các bạn học sinh sinh viên đặt câu hỏi nhiều nhất, khi muốn lựa chọn hình thức du học.

Du học nghề được hiểu là một hình thức đào tạo vừa đi học mà vừa đi làm. Trong thời gian bạn được đi học lý thuyết thì các bạn vẫn có thể đi làm thêm ở các cơ quan xí nghiệp.

Hình thức học này giúp bạn vừa có kiến thức khi được học lý thuyết tại trường. Mà bạn còn được thực hành trực tiếp tại các cơ quan xí nghiệp để có tay nghề khi ra trường. Ngoài ra còn có thêm các khoản thu nhập để có thể trang trải cho cuộc sống ở nơi xa lạ. Đây cũng là một trong những khác biệt lớn nhất mà hình thức du học nghề mang đến cho các bạn trẻ.

Với chương trình học này thì các bạn trẻ sẽ được đào tạo 1 cách thực tiễn, và được tham gia trực tiếp vào các hoạt động giúp rèn luyện tay nghề. Do đó mà khi các bạn tham gia vào hình thức du học nghề sẽ được biết được, hiểu được ngành nghề mà mình đang theo học.

Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khi du học nghề tại Đức

Bạn có thể lựa chọn nhiều ngành nghề khi du học nghề tại Đức

Do lối học kết hợp giữa lý thuyết cùng với thực hành. Cho nên cơ hội xin việc làm đúng với chuyên ngành mình đào tạo cùng mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Hình thức du học nghề trong những năm gần đây đang được giới trẻ đặc biệt quan tâm. Nhất là đối với các nước có nền công nghiệp phát triển như du học nghề tại Đức. Đây được xem là nơi có hệ thống giáo dục cực kỳ tiên tiến với nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Nhất là khi các bạn lựa chọn những ngành nghề nơi đây đang thiếu hụt như Cơ khí, điều dưỡng, nhà hàng… Khi đó cơ hội để bạn định cư tại đây là rất lớn.

Du học nghề tại Đức đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ

Nguồn nhân lực của Đức ra sao?

Đức là quốc gia có nền công nghiệp đang cực kỳ phát triển, do đó nguồn nhân lực của Đức đang bị thiếu hụt trầm trọng. Đây cũng chính là lý do mà Đức đang có nhiều ưu đãi dành cho các bạn học sinh cũng như sinh viên khi đến đây du học.

Như tất cả mọi người đều biết thì Cộng Hòa Liên Bang Đức là 1 trong những nơi có chất lượng giáo dục hàng đầu của thế giới. Các chương trình học cũng được cập nhật 1 cách đầy đủ và liên tục. Đây là lý do chính mà du học nghề tại Đức luôn được các bạn trẻ của cá quốc gia đang phát triển trên thế giới đặc biệt chú ý.

Đức được xem là trái tim của Châu Âu, cùng nền công nghiệp phát triển. Khi các học sinh sinh viên đến đây du học thì cơ hội để phát triển được bản thân cũng như có hội để định cư tại đây là rất lớn.

Du học nghề Đức với nhiều triển vọng

Du học nghề Đức với nhiều triển vọng

Còn nguồn nhân lực của Việt Nam thì như thế nào?

Do Việt Nam là 1 nước đông dân cư, mật độ dân số lớn, nền công nghiệp đang còn kém. Do đó  mà nguồn nhân lực tại nước ta còn bị dư thừa quá nhiều. Nếu như làm việc tại đây thì cơ hội cho việc phát triển bản thân gần như không có. Và sẽ không được lựa chọn đúng chuyên ngành mà mình yêu thích.

Chỉ có hình thức du học nghề mới có thể mở ra cơ hội mới cho các bạn trẻ. Mới có cơ hội để bản thân được phát triển được hết khả năng. Cũng như được làm việc với đúng chuyên ngành mà mình yêu thích.

Những ưu điểm mà du học nghề Đức mang đến là gì?

Chi phí cho việc đi du học nghề là rất thấp

 • Thay vì hình thức du học đại học, bạn có thể chọn hình thức du học nghề. Để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Bởi trong khi bạn đi học nghề thì bạn vẫn có lương để có thể tự chi trả cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Mà không cần gia đình phải chu cấp thêm.
 • So với một số nước khác thì chi phí cho việc du học nghề tại Đức là rất thấp. Bởi ngành giáo dục đang được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm. Do nước Đức đang đặc biệt thiếu nhân lực. Chính vì vậy mà các trường đại học ở Đức đa số đều được miễn học phí.
Du học nghề Đức với chi phí thấp

Du học nghề Đức với chi phí thấp

Các bạn có học lực trung bình khá vẫn có thể đi du học

Du học nghề khác với hình thức du học đại học. Bởi nếu bạn muốn đi du học đại học bạn cần phải học thật giỏi, và nó sẽ tốn rất nhiều chi phí. Tuy nhiên với hình thức du học nghề sẽ đơn giản hơn, với tất cả những bạn học sinh sinh viên có học lực trung bình khá vẫn có thể đi du học được. Mà chi phí cho việc đi du học cũng thấp.

Du học nghề sẽ tiết kiệm thời gian hơn du học đại học

Khi bạn lựa chọn đi du học đại học thì thời gian đi học sẽ kéo dài tới 7 – 8 năm. Tuy nhiên đối với hình thức du học nghề sẽ khác. Thời gian cho việc học chỉ kéo dài từ 3 – 4 năm. Thời gian đi học ngắn hơn thì bạn sẽ nhanh đi làm hơn.

Sau khi tốt nghiệp đi làm thì cơ hội định cư tại Đức là rất lớn

Nếu bạn muốn định cư vĩnh viễn tại Đức và bảo lãnh cho người thân qua thì hoàn toàn là có thể. Chỉ cần sau khi tốt nghiệp và đi làm được 3 năm thì bạn có thể thể làm thủ tục để xin định cư tại nơi đây.

Đây cũng là 1 trong những lý do khiến cho hình thức du học nghề tại Đức thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Và đây cũng đang là sự lựa chọn cho rất nhiều bạn trẻ.

Một số thông tin cần thiết cho việc du học nghề tại Đức

Tại sao du học nghề Đức lại được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn

 • Nước Đức đang là nước có nền kinh tế phát triển mạnh.
 • Chất lượng cuộc sống nơi đây cũng ở mức tốt nhất.
 • Đầy đủ các ngành học, và có chất lượng đào tạo gần như là tốt nhất thế giới. Nơi đây có hệ thống trường đại học lớn thứ 3 trên thế giới.
 • Những chương trình đào tạo kép sẽ được chú trọng đào tạo thời gian học thực hành sẽ gần như là nhiều hơn học lý thuyết để các bạn sinh viên có thể nắm kỹ hơn. Sẽ nắm vững được tay nghề hơn khi ra trường.
 • Các điều kiện để đi du học nghề là rất đơn giản. Hầu hết các bạn trên 18 tuổi đều có thể đăng ký. Kể cả các bạn có học lực trung bình khá vẫn có thể lựa chọn
 • Chi phí cho việc sinh hoạt tại Đức là rất thấp. Nơi đây được xem là nơi có chi phí sinh hoạt thấp nhất tại Châu Âu. Ngoài ra thì hầu hết các trường đại học đều được miễn giảm học phí. Cũng như việc sẽ có thêm trợ cấp của chính phủ trong thời gian đi học.
 • Ngoài ra bạn vẫn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.
 • Tất cả các sinh viên khi ra trường đều được đảm bảo là có việc làm với mức lương hấp dẫn.
 • Nơi đây là nơi có môi trường sống hiện đại, cũng sẽ là nơi tạo cơ hội để bạn có thể phát triển thêm bản thân.

Một số yêu cầu cho việc du học nghề Đức

 • Tất cả các bạn học sinh sinh viên từ đủ 18 tuổi tốt nghiệp các trường Đại học, cao đẳng trung cấp các ngành nghề, hay các bạn tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Những người có đủ sức khỏe để học tập và làm việc tại nước ngoài theo quy định của bộ y tế đề ra.
 • Cần phải có ít kiến thức về chuyên ngành mình sẽ đi du học.
 • Về tiếng Đức phải có chứng chỉ A2
 • Nếu bạn chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 thì cần phải dưới 28 tuổi. Hoặc có bằng đại học, cao đẳng thì dưới 35 tuổi.
 • Không mắc các bệnh về truyền nhiễm cũng như các bệnh viêm gan B, c
 • Đặc biệt nhất là phải không có tiền án tiền sự tại nơi cư trú.
Du học Đức tạo nên nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

Du học Đức tạo nên nhiều cơ hội cho các bạn trẻ

Một số ngành nghề có thể lựa chọn để đi du học nghề Đức

Hiện tại ở Đức đang có 1 số ngành nghề được đào tạo theo hình thức du học nghề như sau:

 • Ngành nhà hàng khách sạn: Ngành này tại nước Đức hiện đang có nhu cầu lớn. Điều kiện cho các bạn học sinh lựa chọn ngành này cũng cực kỳ đơn giản. Chính vì vậy mà ngành này đang được đông đảo các bạn học sinh lựa chọn.
 • Ngành chế biến thực phẩm.
 • Ngành y tá, điều dưỡng viên: Đức là 1 trong những nước có tốc độ già hóa dân số rất nhanh. Do đó mà tại đây cần số lượng lớn điều dưỡng viên để có thể chăm sóc cho người già. Chính vì vậy mà ngành này đang được chính phủ Đức đặc biệt quan tâm và chú ý đến. Và đây cũng là ngành mà các bạn trẻ sẽ có lương có bản khi bắt đầu theo học.
 • Ngành cơ khí, kỹ thuật Đức hiện đang là nước có trình độ kỹ thuật cũng như cơ khí đứng đầu thế giới. Đa số các hãng sản xuất ô tô nổi tiếng đều ở Đức. Do đó mà ngành này cũng đang bị thiếu trầm trọng
 • Ngành quản trị và kinh doanh: Khi bạn lựa chọn theo học ngành này bạn sẽ được đào tạo 1 cách bài bản về quản lý và kinh doanh. Đây được xem là ngành nghề đang được các nước phát triển đặc biệt chú ý đến, Đặc biệt đây sẽ là 1 trong những ngành có thu nhập lớn sau khi ra trường.

Đối với chương trình du học nghề tại Đức, thì yêu cầu bạn cần phải vững về tiếng Đức. Về ngành nghề bạn lựa chọn cần phải có kiến thức chuyên ngành. Những bạn đã tham gia học nghề tại Việt Nam thì chỉ cần xin giấy chứng nhận của trường bạn đã theo học. Đối với các bạn chưa từng có kiến thức về chuyên ngành bạn muốn theo học thì bạn cần phải tham gia 1 khóa học đào tạo cơ bản. Để lấy được chứng chỉ thì bạn mới có thể đi du học được.

Trên đây là tất cả các thông tin, cũng như các điều cần thiết về hình thức du học nghề Đức. Hy vọng những chia sẻ trên là bổ ích với các bạn trẻ. Để các bạn có thể có thêm lựa chọn chính xác hơn trong tương lai của mình.