Du học Đức luôn là mơ ước của nhiều bạn học sinh, sinh viên. Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều người chọn Đức làm điểm đến du học. Cùng tìm hiểu những lý do khiến du học Đức trở nên thu hút thông qua bài viết bên dưới nhé!

Vì sao nên đi du học Đức?

Chất lượng đào tạo tốt

Đức được mệnh danh là quốc gia có nhiều trường đào tạo đại học tốt nhất trên thế giới. Địa điểm học tập không nói tiếng Anh này có chất lượng giáo dục hàng đầu khu vực Tây Âu. Bằng cấp của Đức có giá trị quốc tế.

Đức có đến khoảng 500 trường Đại học, đào tạo khoảng hơn 17.500 chuyên ngành ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Từ xã hội học, ngôn ngữ học, y, kinh tế cho đến khối ngành tự nhiên, khoa học kỹ thuật,…Du học sinh cũng có thể lựa chọn nhóm ngành về nghệ thuật như điện ảnh, thiết kế, âm nhạc,… hiện cũng đang rất phát triển tại Đức.

Đi kèm với chất lượng giáo dục vượt trội là cơ sở vật chất hiện đại, được chú trọng đầu tư và cải tiến của các trường đại học. Hằng năm, chính phủ và trường đại học luôn có các gói hỗ trợ đề án nghiên cứu của sinh viên. Góp phần thúc đẩy khả năng tìm tòi, sáng tạo thực hiện các nghiên cứu mới.

Đức có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

Đức có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

Đức có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Một trong những lý do khiến nhiều bạn sinh viên mong muốn được học tập tại Đức đó là miễn học phí 100%. Chính sách này được áp dụng cho du học sinh đến từ mọi quốc gia trên toàn thế giới. Nếu đi du học hệ cử nhân tại Đức, bạn sẽ được nhận vào học chương trình sau đại học miễn phí. Chính sách này thực sự là một ưu đãi to lớn đối với nhiều du học sinh Đức.

Trong tổng số 16 bang của Đức chỉ có 01 bang duy nhất thực hiện thu học phí. Nhưng mức phí này cũng rất thấp, chỉ vào khoảng 1500 Euro/học kỳ, tương đương với khoảng hơn 70 triệu đồng/năm. Các bang còn lại đều không thu học phí. Bên cạnh đó, chính phủ Đức còn hỗ trợ nhiều chính sách hấp dẫn cho sinh viên đến du học Đức như sau:

Sinh viên được làm thêm 90 ngày/ một năm. Mức lương trung bình khoảng 8 – 11 Euro/giờ. Nhờ việc làm thêm, nhiều sinh viên đã có thể tự kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của bản thân khi đi du học Đức.

Khi đi du học Đức, sinh viên còn được miễn phí đi lại bằng phương tiên công cộng trong nội bộ của bang. Các bạn cũng được hưởng nhiều ưu đãi khác như miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh. Du học sinh được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được gia hạn visa trong thời gian một năm rưỡi để tìm việc làm tại Đức.

Đức có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Đức có chính sách hỗ trợ sinh viên tốt

Chất lượng cuộc sống cao

Cuộc sống ở Đức rất an toàn, an sinh xã hội tốt. Đến đây du học, bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở đất nước có nền kinh tế phát triển và xã hội văn minh bậc nhất châu Âu. Các thành phố lớn tại Đức như Berlin, Munich và Hamburg là trung tâm văn hóa, nghệ thuật của châu Âu.

Khi là du hoc sinh Đức, bạn có thể dễ dàng đi du lịch đến 27 nước trong khối liên minh Châu Âu mà không cần xin Visa. Một điểm công khác nữa đó là bạn cũng không cần lo về vấn đề đổi tiền vì các nước này đều dùng chung một đồng tiều Euro.

Do đó, có thể nói, du học Đức sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn đi du lịch, thăm thú các nước châu Âu với mức chi phí tối thiểu. Đây là việc làm không tưởng nếu bạn ở Việt Nam và muốn đi du lịch các nước này.

Những chính sách tuyệt vời trên đã giúp Đức trở thành lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên khi đi du học.

Đức là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Đức là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới.

Điều kiện đi du học Đức

Để có thể được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của Đức, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung học phổ thông. Đối với các bạn vừa tham dự kỳ thi tốt nghiệp thì tổng điểm 6 môn phải đạt tối thiểu là 36 điểm trở lên. Không có môn nào dưới 4 điểm và càng ít môn dưới 6 điểm càng tốt.
 • Tổ hợp môn thi phải phù hợp với ngành đã đăng ký tại Trường Đại học ở Việt Nam. Chẳng hạn: bạn thi tổ hợp mô khoa học tự nhiên và đăng ký ngành công nghệ thông tin là phù hợp.
 • Học sinh phải trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học Chính quy tại một Trường Đại học tại Việt Nam.
 • Năng lực ngôn ngữ: Sinh viên phải đăng ký và hoàn thành các khóa học tiếng Đức hay tiếng Anh để đạt trình độ B1 trở lên trước khi nộp hồ sơ du học.
 • Tham gia bài thi TestAS (Kỳ thi đánh giá năng lực học đại học tại Đức của sinh viên nước ngoài). Các kỳ thi này được tổ chức hằng năm vào các tháng 02, 04, 10.
 • Nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học mà chưa cần kết quả TestAS hay Chứng chỉ tiếng Đức.
 • Nhận giấy Chứng nhận APS. Kết quả thẩm tra APS được dùng để xin nhập học tại Đức, mở tài khoản du học và xin Visa du học Đức.
 • Gửi Hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ để được nhận Giấy báo mời nhập học hoặc tham gia thi tuyển.
 • Chứng minh tài chính du học tại Ngân hàng. Số tiền trong tài khoản phải đạt 10.236 Euro/năm.
 • Nộp Hồ sơ xin Visa du học Đức thông qua VFS Global và nhận kết quả visa sau thời gian từ 2 – 3 tuần.

Thủ tục du học Đức

 • Bảng điểm THPT: Bạn cần có bảng điểm của 3 năm cấp ba, điểm trung bình từ 6.0 trở lên.Đặc biệt, điểm các môn liên quan đến ngành bạn học cao thì đó là một lợi thế.
 • Bằng tốt nghiệp THPT kèm giấy gọi nhập học đại học ở Việt Nam: Đây giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin visa du học Đức. Bạn cần phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam trước khi học đại học Đức. Bên cạnh đó, ngành học tại Đức được xác định qua kỳ thi đại học tại Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ dễ có được visa hơn nếu giấy gọi thuộc ngành bạn có ý định theo học ở Đức.
 • Motivation letter: Những bạn học đại học lần đầu tiên thì không cần đến giấy tờ này. Tuy nhiên, với những ai du học Đức để học đại học lần hai thì không thể thiếu Motivation letter. Lá thư này nhằm giúp bạn có thể trình bày với trường lý do mình muốn học lại đại học. Motivation letter không cần quá dài, chỉ khoảng 1 trang A4 nhưng lời lẽ cần phải thuyết phục.
 • Chứng chỉ APS: Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện cơ bản để nhập học hay không.
 • Bài thi TestAS: TestAS bằng tiếng Đức hay bằng tiếng Anh hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả của bài TestAS. Vì vậy, khi đăng ký thi, hãy chọn ngôn ngữ bản thân cảm thấy tự tin hơn để làm bài.
 • Chứng chỉ tiếng Đức: Để có thể đi du học Đức, bạn cần đạt chứng chỉ tiếng Đức theo yêu cầu của trường và ngành học. Thông thường sẽ từ mức B2 trở lên. Nếu bạn chỉ đạt B1 thì cũng đừng lo. Tại Đức có các khoá học bổ sung trình độ ngoại ngữ trước khi học chính thức. Ngoài ra, nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn cần IELTS 6.0 trở lên.
 • Chứng minh tài chính

Chi phí du học Đức

Như đã có đề cập bên trên, học phí học đại học tại Đức là hoàn toàn miễn phí. Chỉ trừ những bạn học tại bang Bayern thì chỉ đóng mức phí khoảng 1.500 Euro/ kỳ (tương đương khoảng 41 triệu đồng).

Chi phí học tiếng Đức

Khả năng sử dụng tiếng Đức được phân thành 6 cấp độ là A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để học đại học tại Đức, bạn phải có chứng chỉ A2 trở lên.

Học phí học tiếng Đức vào khoảng 40 triệu đồng/ tháng. Nếu học một năm tại Đức, bạn cần phải bỏ ra số tiền khoảng 200 triệu đồng. Chưa kể các chi phí sinh hoạt và ăn uống. Do đó, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể học tiếng Đức tại Việt Nam ở các trung tâm uy tín. Học phí sẽ rẻ hơn nhiều so với việc học tiếng tại Đức.

Chi phí học tập tại Đức là hoàn toàn miễn phí.

Chi phí học tập tại Đức là hoàn toàn miễn phí.

Sinh hoạt phí

Sinh hoạt phí luôn là khoảng chi lớn trong quá trình du học của sinh viên. Chi phí sinh hoạt sẽ có sự khác biệt giữa các thành phố mà bạn sống tại Đức. Hầu hết du học sinh đều chọn ở ký túc xá hoặc cùng bạn thuê nhà bên ngoài. Nếu ở tại ký túc xá trường đại học, mỗi tháng cần chi khoảng 200 – 400 Euro. Trong khi đó, nêu thuê căn hộ riêng bên ngoài, giá thuê sẽ từ 400 Euro trở lên.

Một số chi phí khác cần lưu ý đó là chi phí đi lại, in ấn tài liệu, các hoạt động vui chơi giải trí khác. Tổng các chi phí này có thể dao động từ 600 – 800 euro.

Những khó khăn khi đi du học Đức

Bên cạnh những thuận lợi, du học Đức vẫn tồn tại một vài khó khăn mà du học sinh cần phải đối mặt như.

Phải học tiếng Đức

Để đi du học Đức, bạn cần phải đạt trình độ ngôn ngữ theo mức yêu cầu. Tiếng Đức cũng được đánh giá là ngôn ngữ không hề dễ học. Ngữ pháp tiếng Đức khá phức tạp. Do đó, bạn cần phải đặt mục tiêu cụ thể để chinh phục ngôn ngữ này. Có thể tự học tiếng Đức tại nhà nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian và nhanh chóng đi du học, bạn nên đến các trung tâm để có được lộ trình học tập bài bản.

Áp lực thi cử

Chắc hẳn nếu là học sinh, sinh viên, bạn đã quen thuộc với những kỳ thi. Tuy nhiên, tại Đức, áp lực thi cử có phần khắt khe hơn. Nếu đã là sinh viên và không vượt qua bất kì môn nào hơn 2 lần thì bạn sẽ tự động bị đuổi ra khỏi ngành đó. Bên cạnh đó nếu như kỳ thi dự bị đại học của bạn không vượt qua được thì sẽ phải về nước.

Khó khăn khi làm thêm ở Đức

Du học sinh của các trường đại học tại Đức vẫn được phép làm thêm. Thời gian cho phép là 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm với 4 tiếng/ngày. Tuy làm thêm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập nhưng bù lại, bạn sẽ không có nhiều thời gian dành cho việc họ. Do đó, nếu không có sự sắp xếp hợp lý, rất có thể kết quả học tập của bạn sẽ không đạt yêu cầu.

Chính vì vậy, hãy cân nhắc và sắp xếp kế hoạch làm thêm hợp lý để không ảnh hưởng tới việc học.

Ngành học khi đi du học Đức

Việc chọn ngành đi du học cũng rất quan trọng. Việc chọn ngành cần được cân nhắc kĩ càng khi dự định du học tại bất kì đâu. Du học Đức cũng không phải là ngoại lệ.

Nhóm ngành Kĩ thuật

Kĩ thuật là nhóm ngành được chú trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi nhu cầu nhân lực ngành này luôn cao. Nhờ vào việc thiết kế chương trình đào tạo bám sát với thị trường lao động toàn cầu nên chất lượng đào tạo khối kỹ thuật tại Đức rất tốt. Cùng với đó là ưu thế vốn có về kĩ thuật của Đức khi là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng như: Volkswagen, Audi, Porsche, BMW, Mercedes, Deutz AG, Đức hiện có hơn 3.000 chương trình đào tạo chất lượng cho chuyên ngành kĩ thuật.

Sinh viên được đào tạo bài bản về kiến thức, kĩ năng các ngành điện tử, cơ khí, kĩ thuật hạ tầng, kĩ sư máy tính… Giáo trình được cải tiến liên tục để bắt kịp với sự thay đổi của thị trường. Các cơ sở đào tạo còn thiết lập mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp để tạo cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sinh viên tốt nghiệp các trường tại Đức luôn được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới chào đón.

Riêng Đức cũng là quốc gia đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành kỹ thuật. Do đó, sinh viên khối ngành này luôn đc chào đón.

Nhóm ngành kỹ thuật tại Đức được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nhóm ngành kỹ thuật tại Đức được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Khoa học Tự nhiên

Đức hiện có hơn 2.500 chương trình đào tạo đa dạng cấp độ về khoa học Tự nhiên & Toán học. Sinh viên khối ngành khoa học kỹ thuật có thể lựa chọn các chuyên ngành như: sinh hóa, khoa học đời sống phân tử, sinh học & nghiên cứu gen, hóa học môi trường, khoa học nano…

Bên cạnh đó, một số trường tại Đức còn cho phép sinh viên đa dạng hóa trình độ chuyên môn bằng cách kết hợp chuyên ngành này với các bộ môn về nhân văn hay khoa học xã hội. Nhờ đó, sinh viên có thêm lợi thế cạnh tranh khi tìm kiếm việc làm. Đặc biệt là đối với những bạn muốn đi theo con đường học thuật, giảng dạy các bộ môn vật lý, sinh học, khoa học máy tính, toán học, hóa học hoặc địa lý.

Nhóm ngành Y học

Đây cũng là nhóm ngành được chú trọng trong hệ thống giáo dục của Đức. Khi lựa chọn ngành học này, sinh viên sẽ được đào tạo về tất cả những vấn đề liên quan đến cơ thể con người. Nhằm phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh. Đức là quốc gia có thế mạnh về nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên đam mê các ngành y, dược, nha khoa ….

Ngành Y Dược tại Đức có chất lượng đào tạo tốt.

Ngành Y Dược tại Đức có chất lượng đào tạo tốt.

Khoa học Xã hội và Nhân văn

Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng là ngành học được nhiều người quan tâm. Sinh viên tốt nghiệp khối ngành này có thể làm việc trong lĩnh vực PR, báo chí, nhân sự, tư vấn, kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, truyền thông, xuất bản.

Hiện có khoảng 6.000 chương trình đào tạo ngành này tại Đức. Tùy theo nguyện vọng của bản thân, sinh viên có thể chọn học chuyên ngành đơn hoặc kép phù hợp.

Các loại visa phổ biến dành cho du học sinh Đức

Hầu hết các sinh viên quốc tế không thuộc khối EU, EEA hoặc Thụy Sĩ nếu muốn du học Đức đều cần có thị thực. Sau đây là các loại thị thực cho sinh viên nước ngoài muốn theo học tại đây.

Visa Schengen

Nếu bạn muốn học các khóa học ngắn hạn tại Đức thì có thể nộp đơn xin cấp thị thực Schengen. Loại thị thực này có thời hạn tối đa là 3 tháng. Nếu muốn gia hạn visa, bạn buộc phải rời khỏi Đức và xin cấp thị thực lại từ quê nhà. Do đó, thị thực này chỉ phù hợp với học sinh, sinh viên có nhu cầu tham gia các khóa học ngắn hạn tại Đức.

Visa national

Nếu muốn du học Đức hệ đại học hoặc sau đại học, bạn cần nộp đơn xin cấp Thị thực National. Loại thị thực này cho phép bạn ở lại Đức để làm việc và tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian từ 3 tháng đến 1 năm. Hoặc dài hơn tùy theo mục đích lưu trú. Để có thể thực hiện đúng thủ tục và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn cần liên hệ Đại sứ quán Đức tại nước sở tại để tìm hiểu thêm.

Một số tài liệu cần chuẩn bị bao gồm hộ chiếu còn thời hạn, chứng minh tài chính, giấy khám sức khỏe, giấy mời nhập học hoặc xác nhận ứng viên từ trường đại học của bạn.

Chi phí thị thực là khoảng €60 cho mỗi loại thị thực.

Trên đây là một số thông tin về du học Đức. Vốn là nơi ra đời của những công ty nổi tiếng thế giới như BMW, Volkwagen, Audi, Adidas và Mercedes. Nước Đức chính là một trong những quốc gia có nền kinh tế, kỹ thuật và giáo dục phát triển tân tiến nhất thế giới. Du học tại đây bạn sẽ có cơ hội tiếp cận chương trình giáo dục đạt chuật quốc tế với cơ sở vật chất hiện đại.