Du học đài loan từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của du học sinh, đặc biệt là sinh viên Châu Á. Giáo dục Đài Loan được đánh giá là nền giáo dục chất lượng trong khu vực và thế giới. Đài Loan thu hút sinh viên quốc tế nhờ môi trường học tập thân thiện, chuẩn quốc tế, chi phí thấp và nhiều cơ hội thực tập, làm việc. 

Bài viết nên xem: Cách tự học tiếng trung 

Những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam quan tâm đến du học Đài Loan. Bởi quốc gia này không chỉ có nền giáo dục chất lượng hàng đầu Châu Á mà chi phí du học Đài Loan cũng rất phù hợp. Đài Loan còn được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển, mức sống cao. Thêm vào đó, người dân còn có thể nói được tiếng Anh cơ bản. Điều này giúp sinh viên quốc tế không quá bỡ ngỡ khi học tập tại đây do bất đồng ngôn ngữ như khi học tại các nước Hàn, Nhật, Trung,…

Tổng quan về du học Đài Loan

Kinh tế

Đài Loan có diện tích không quá lớn, chỉ khoảng 36.000 km2. Đây là một quần đảo với lãnh thổ nằm ở phí Đông Nam Trung Quốc, phía Bắc là Nhật Bản. Phía Nam Đài Loan giáp với Philippine và phía Đông giáp Thái Bình Dương.

Mặc dù đây là một hải đảo nhưng phần lớn diện tích được bao phủ bởi đồi núi và rừng cây. Đó cũng chính là lý do khiến cho cảnh quan thiên nhiên của quốc gia này vô cùng đa dạng, phong phú. Không những thế, Đài Loan còn được mệnh danh là một trong “4 con rồng của Châu Á”. Tên gọi này nói lên sự thịnh vượng, phát triển của nền kinh tế nơi đây.

Nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan có nền nông – lâm – ngư nghiệp phát triển mạnh. Thêm vào đó, các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử cũng rất tiến bộ. Kinh tế phát triển, kéo theo mức sống của người dân xứ Đài cũng rất cao. Du khách đến với Đài Loan thường cảm thấy vô cùng ấn tượng bởi xự đan xen hài hòa giữa không gian xanh tươi cùng những tòa nhà chọc trời với lối kiến trúc hiện đại.

Du học đài loan - cơ hội du học tuyệt vời
Đài Loan có nền kinh tế phát triển hiện đại.

Ngôn ngữ

Tại Đài Loan, tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi. Đây cũng là quốc ngữ của người dân xứ Đài. Chữ viết được sử dụng là chữ Hán. Ngoài ra, ở đây người ta cũng sử dụng tiếng Mẫn Nam (hay tiếng Phúc Kiến) và tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Văn hóa

Văn hóa Đài Loan có nhiều nét tương đồng với người Việt Nam. Vì vậy, khi du học Đài Loan, du học sinh Việt Nam học tập không quá khó khăn để làm quen với cuộc sống nơi đây. Người Đài Loan đặc biệt hiếu khách, họ luôn niềm nở đón tiếp những người từ phương xa đến. Trong bữa ăn, tiệc đãi khách, họ cũng chuẩn bị chu đáo nhiều thức ăn ngon và rượu.

Trong giao tiếp xã hội, người Đài Loan cũng rất thân thiện. Mọi người thường nở nụ cười như một cử chỉ xã giao thông thường, rất hay được sử dụng. Nụ cười có thể giúp bạn bạn thoát khỏi những tình huống khó xử hoặc biểu hiện thiện chí của bạn.

Đài Loan cũng có rất nhiều ngày lễ tết như ở Việt Nam, một số ngày lễ lớn của Đài Loan có thể kể đến như Tết cổ truyền, tết Đoan ngọ, Trung Thu, Giáng Sinh,…

Môi trường giáo dục

Đài Loan luôn nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới. Môi trường học tập tại đây rất thân thiện, phù hợp với sinh viên quốc tế. Đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, chính phủ Đài Loan cũng rất chú trọng vào việc đầu tư, phát triển nền giáo dục nước nhà. Những nỗ lực này biểu hiện thông qua các chương trình xúc tiến, hợp tác giáo dục giữa vùng đất này và các nước trên thế giới. Trong đó có Việt Nam.

Đài Loan có thế mạnh đặc biệt trong việc đào tạo các ngành về kỹ thuật và nghiên cứu. Đội ngũ giảng viên của các trường đại học tại  đây đa phần đều đã từ học hoặc làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn ở các nước phát triển trên thế giới. Do đó, khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh của họ rất tốt.

Giáo dục Đài Loan cũng đề cao khả năng tự nghiên cứu. Do đó, khi sang du học Đài Loan, bạn sẽ thấy cách giảng dạy ở đây có phần khá khác biệt. Các tiết học nhóm diễn ra thường xuyên và thường được dẫn dắt bởi sinh viên thay vì giảng viên. Sau các phần trình bày sẽ là phần thảo luận tự nghiên cứu. Giảng viên chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ để sinh viên phát huy khả năng và tư duy.

Đặc biệt ở các bậc học cao như thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên chăm chỉ nghiên cứu khoa học để có thể hoàn thành luận văn, đồ án tốt nghiệp. Chính những yêu cầu, đánh giá có phần gắt gao khiến cho sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đài Loan được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Đặc biệt là khả năng tự nghiên cứu và giải quyết vấn đề.

Du học Đài Loan với nhiều trường đại học top đầu Châu Á.
Đài Loan sở hữu nhiều trường đại học top đầu Châu Á.

Chi phí khi đi du học Đài Loan

Học phí

So với các nước Hàn, Trung, Nhật, Đài Loan được đánh giá là quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhưng chi phí lại rất phù hợp. Các trường đại học ở đây cũng được phân thành trường công lập và trường tư. Mức học phí cũng có sự chênh lệch giữa hay loại trường này. Thông thường, các trường dân lập sẽ có mức học phí cao hơn các trường công. Học phí cũng có sự chênh lệch giữa các thành phố lớn và thành phố nhỏ.

Cụ thể, học phí du học Đài Loan để bạn tham khảo như sau:

  • Chương trình học tiếng: Học phí phí rơi vào khoảng từ 30.000 NTD/học kỳ (tương đương khoảng 1.000 USD). Thời gian mỗi kỳ từ khoảng 2 – 3 tháng. Mỗi năm có 4 học kỳ với các kỳ vào tháng 3, 6, 9, 12.
  • Chương trình cử nhân: Học phí rơi vào khoảng từ 92.000 NTD – 110.000 NTD/năm (tương đương khoảng 3.000 USD – 3.600 USD).
  • Chương trình thạc sĩ: Học phí rơi vào khoảng từ 98.000 NTD – 123.000 NTD/năm (tương đương khoảng 3.200 – 4.000 USD).

Chương trình cử nhân và thạc sĩ có 2 học kỳ mỗi năm. Kỳ khai giảng vào đầu tháng 2 hoặc đầu tháng 9.

Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan

Bên cạnh học phí, chi phí sinh hoạt cũng là vấn đề luôn được phụ huynh và học sinh quan tâm. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt tại Đài Loan được đánh giá là không quá cao so với các nước Hàn, Trung, Nhật.

Các chi phí sinh hoạt chủ yếu có thể kể đến như nhà ở, chi phí ăn uống, đi lại,…

Đối với nhà ở, du học sinh có thể chọn ở tại ký túc xá hoặc thuê nhà bên ngoài. Việc ở ký túc xá giúp sinh viên tiết kiệm được nhiều chi phí. Song các quy định ở đây thường rất nghiêm ngặt. Nếu chọn ở nhà thuê bên ngoài, du học sinh có thể thuê cùng với bạn bè để giảm chi phí.

Tùy theo khu vực sinh sống và diện tích nhà ở mà chi phí thuê sẽ có sự chênh lệch. Các thành phố lớn như Đài Bắc sẽ có mức phí thuê nhà đắt đỏ hơn các thành phố nhỏ. Giá thuê nhà dao động từ 4.000 NTD$ – 5.500 NTD$/tháng.

Về vấn đề ăn uống, giá cả ở Đài Loan không quá cao. Sinh viên có thể ăn tại căn tin trường hoặc các quán ăn bên ngoài. Để tiết kiệm hơn, du học sinh có thể tự nấu ăn.

Thống kê, thông thường một sinh viên quốc tế du học tại Đài Loan sẽ có chi phí sinh hoạt dao động từ 10.500 NTD$ – 16.000 NTD/ tháng (tương đương khoảng 8.000.000 – 12.000.000 VND).

Chi phí 1 năm tốn bao nhiêu tiền?

Như vậy với mức phí một năm dao động từ 92.000 NTD$ – 110.000NTD$. Chi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 10.500 NTD$ – 16.000 NTD$ mỗi tháng. Trung bình một năm du học sinh sẽ tốn khoảng 186.000 NTD$ – 255.000 NTD$ khi học tập và sinh sống tại Đài Loan. Mức phí này tương đương khoảng 140 triệu – 190 triệu VNĐ đồng.

Ngoài ra, để có thêm tiền trang trải chi phí, sinh viên có thể tìm kiếm các suất học bổng. Bên cạnh đó, du học sinh Đài Loan thường đi làm thêm để có thêm thu nhập trong quá trình học.

Chi phí sinh hoạt khi du học Đài Loan khá mắc mỏ
Chi phí sinh hoạt ở Đài Loan không quá đắt đỏ.

Điều kiện du học Đài Loan

Du học sinh Việt Nam đi du học tại Đài Loan có thể đăng ký các chương trình học tiếng, chương trình cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ. Điều kiện chung khi đi du học tại đây như sau:

Trình độ học vấn

Để có thể đăng ký xét tuyển các chương trình đào tạo tại Đài Loan. Học sinh, sinh viên Việt Nam phải tốt nghiệp Trung học phổ thông với điểm số trung bình mỗi năm đạt từ 6.0 trở lên. Quy định này cũng áp dụng cho trường hợp tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp.

Năng lực ngoại ngữ

Khi đi du học tại Đài Loan, sinh viên có thể đáp ứng yêu cầu tiếng Trung hoặc tiếng Anh tùy theo chương trình học. Mỗi trường hợp xin visa du học Đài Loan sẽ có yêu cầu khác nhau về năng lực ngoại ngữ cụ thể như sau:

Trường hợp xin visa du học tiếng tại Đài Loan: Sinh viên có thể đăng ký khóa học ngôn ngữ trước khi theo học chương trình chính quy. Để có thể xin visa du học tiếng tại Đài Loan, sinh viên cần có một tron số các chứng chỉ ngoại ngữ sau đây:

Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp 1 trở lên

Chứng chỉ năng lực tiếng Anh (áp dụng từ 2.1.2013): TOIEC 300 điểm trở lên, IELTS 2.5 trở lên, TOEFL iBT 18 điểm trở lên hoặc TOEFL pBT 340 điểm trở lên

Nếu bạn học chuyên ngành Anh ngữ hoặc Hoa ngữ tại các trường cao đẳng, đại học thì yêu cầu phải theo học ít nhất từ một năm trở lên và điểm trung bình phải đạt tối thiểu là 6.0.

Trường hợp xin visa du học chính quy tại Đài Loan: Các trường đại học tại Đài Loan cung cấp các chương trình giảng dạy tiếng Hoa hoặc tiếng Anh. Do đó, du học sinh có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với ngôn ngữ mà mình biết.

Nếu đăng ký học chương trình tiếng Hoa, du học sinh cần có năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 3 trở lên để được trường cấp thư mời nhập học. Nếu đăng ký chương trình học bằng tiếng Anh, sinh viên cần đáp ứng yêu cầu năng lực tiếng Anh với IELTS 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ Anh ngữ khác tương đương còn trong thời hạn, thường là 2 năm kể từ ngày được cấp.

Năng lực tài chính

Dù đi du học ở bất cứ quốc gia nào, bạn cũng phải chứng minh tài chính. Điều này nhằm đảm bảo du học sinh và gia đình có đủ tiềm lực về tài chính để chu cấp cho con em trong suốt quá trình học tập. Các giấy tờ chứng minh tài chính là sổ tiết kiệm, giấy chủ quyền nhà đất, giấy xác nhận lương thưởng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn mua bán hàng hóa…

Nếu các giấy tờ chứng minh tài sản, thu nhập do cha mẹ đứng tên thì phải chứng minh được mối quan hệ giữa sinh viên và người đứng tên.

Điều kiện sức khỏe

Để có thể nhập cảnh vào Đài Loan, sinh viên cần phải có giấy khám sức khỏe có hiệu lực. Địa điểm khám sức khỏe đựa quy định cụ thể như sau:

Tại khu vực Hà Nội, các bệnh viện khám sức khỏe để đi du học Đài Loan là: Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội.

Nếu sinh viên có hộ khẩu ở Huế thì khám bệnh tại Bệnh viện Trung Ương Huế.

Tại thành phố Hồ, Chí Minh, sinh viên có thể khám sức khỏe ở các bệnh viện là: Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Chợ Rẫy.

Danh sách các trường đại học hàng đầu Đài Loan

Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng tại Đài Loan để bạn tham khảo:

ĐHQG Thành Công

Tên tiếng Anh: National Cheng Kung University, viết tắt NCKU

Trường Đại học Quốc gia thành công cung cấp các chương trình đào tạo từ bậc Đại học đến sau Đại học. Hiện trường đang có hơn 60 khoa, giảng dạy đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Số sinh viên theo học tại trường mỗi năm lên đến hơn 20.000 đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Trường đại học quốc gia Thành Công hiện có 9 học viện. Các ngành đào tạo nổi trội ở Đại học Quốc Gia Thành Công là Nghệ thuật tự do, Khoa học, kỹ thuật, kỹ thuật điện & khoa học máy tính, quản lý, y khoa, khoa học xã hội và Sinh học & công nghệ sinh học.

Học phí của trường rơi vào khoảng từ 45.07 – 71.891 NT tùy vào ngành học và chương trình học.

ĐHQG Đài Loan

Tên tiếng Anh: National Taiwan University, viết tắt NTU

Đại học Quốc gia Đài Loan là một trong những trường đại học hàng đầu xứ Đài. Trường đứng thứ 21 trong danh sách các trường đại học hàng đầu Châu Á. Đại học quốc gia Đài Loan nằm trong top 100 trường có tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao nhất.

Đại học Quốc Gia Đài Loan cung cấp các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Hoa. Sinh viên có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp trong danh sách các ngành đào tạo của trường như: Nghệ thuật, Quản trị, Khoa học, Y tế công cộng, Khoa học Xã hội, Kỹ thuật Điện và Tin học, Y Dược, Kỹ thuật, Khoa học Đời sống, Sinh học và Nông nghiệp

Học phí Đại học Quốc gia Đài Loan dao động từ 50,460 đến 79,120 NT mỗi kỳ tùy theo từng ngành

ĐHQG Giao thông Đài Loan

Tên tiếng Anh: National Chiao Tung University, viết tắt NCTU

Đại học Quốc gia Giao Thông có thế mạnh đặc biệt về đào tạo lĩnh vực điện tử, truyền thông thông tin và quang điện tử. Trường tự hào là nơi đào tạo khoa học và công nghệ uy tín nhất xứ Đài. Đại học quốc gia Giao thông Đài Loan cũng có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Bên cạnh đó, trường còn tập trung mở rộng mối liên kết với các tổ chức nước ngoài, công ty, tập đoàn đa quốc gia để mang đến cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên.

Đại học Quốc gia Giao Thông hiện có 5 cơ sở. Trong đó, cơ sở chính nằm tại thành phố Hsinchu. Các cơ sở còn lại là Boai, Cơ sở Đài Bắc, Cơ sở Liujia, cơ sở Đài Nam. Học phí của trường đại học Giao Thông rơi vào khoảng từ 49,540 – 57,980 NTD/kỳ đối với hệ đại học và 25,960 – 26,940 NTD/kỳ đối với hệ sau đại học.

ĐHQG Thanh Hoa Đài Loan

Tên tiếng Anh: National Tsing Hua University, viết tắt NTHU

Trường đại học Thanh Hoa Đài Loan được biết đến là trường đại học danh giá của xứ Đài. Ngôi trường này cũng nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu khu vực Đông Á. Rất nhiều cựu sinh viên của đại học quốc gia Thanh Hoa thành công và đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực hoạt động của họ. Tiêu biểu là Tiến sĩ Cheng-Ning Yang và Tiến sĩ Tsung-Dao Lee đã từng đoạt giải Nobel Vật lý. Tiến sĩ Yuan-Tseh Lee là cựu sinh viên của trường đã đoạt giải Nobel Hóa học. Người đạt được giải thưởng Wolf trong toán học cũng chính là Tiến sĩ Shiing-Shen Chern tốt nghiệp đại học Thanh Hoa.

NTHU hiện đang có các ngành đào tạo bao gồm: khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, quản lý. Học phí trung bình dao động từ NT$ 48,470 đến NT$33,000.

ĐH Chính trị Đài Loan

Tên tiếng Anh: National Chengchi University, viết tắt NCCU

Đại học Chính trị Đài Loan là một trong số ít trường công lập cung cấp chương trình đào tạo ngành ngành báo chí, quảng cáo, ngoại giao. Đại học Chính trị Đài Loan hiện có 9 học viện, 34 khoa, 48 chương trình cử nhân, 8 chương trình thạc sĩ Quốc tế và 3 chương trình tiến sĩ Quốc tế.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm du học Đài Loan. Có thể nói rằng, nơi này có nền giáo dục chất lượng cùng chi phí học tập phù hợp với sinh viên Việt Nam. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định đi du học Đài Loan.