03 Tháng Bảy 2018, Lượt xem: 5,489

Du học Đài Loan

Du hoc Đài Loan – Bạn đang có dự định du học Đài Loan vừa học vừa làm? Bạn muốn biết du học Đài Loan nên chọn trường gì, cần những giấy tờ nào, các công việc làm thêm tại đây là gì, mức lương bao nhiêu? Đừng quá lo lắng, dưới đây là tất tần tật những điều cần biết về du học Đài Loan vừa học vừa làm có thể bạn đang cần! CÔNG TY DU HỌC NETVIET gửi tới các bậc phụ huynh, các bạn sinh viên những kinh nghiệm “vàng” hữu ích khi du học Đài Loan vừa học vừa làm.

Du học Đài Loan trọn gói chỉ 28 triệu

 

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

Vì sao nên du học Đài Loan vừa học vừa làm?

Nằm ở ngay phía Tây Thái Bình Dương, Đài Loan tự hào là một quốc gia có nền kinh tế phát triển và được biết đến là một trong những nơi có mức sống cao nhất trong khu vực Châu Á. Đất nước Đài Loan đa dạng với các nhóm dân tộc, ngôn ngữ, văn hoá… vì thế môi trường sống cũng như tình hình du học Đài Loan vừa học vừa làm được coi là rất an toàn và dân chủ.

Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2016, Đài Loan còn vươn mình đánh một dấu mốc vô cùng quan trọng khi được Tổ chức Xếp hạng Giáo dục Thế giới (QS) xếp hạng là quốc gia có nền giáo dục đứng thứ 17, trên cả quốc đảo sư tử – Singapore. Có lẽ cũng chính vì điều này mà hiện nay, nhiều sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng đã lựa chọn Đài Loan là địa điểm du học của mình.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam đứng vị trí thứ 3 trong số những quốc gia có lượng sinh viên theo học tại các trường đại học ở Đài Loan. Có thể thấy, không phải ngẫu nhiên mà nhiều quý phụ huynh và các bạn sinh viên lựa chọn Đài Loan làm địa điểm du học. Trong đó, có thể kể đến một số yếu tố khiến du học Đài Loan vừa học vừa làm trở nên hấp dẫn trong suốt thời gian qua như:

– Môi trường: Đài Loan có nền chính trị ổn định, không khí trong lành, khí hậu dễ chịu hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

– Chất lượng đào tạo: Trong top các trường Đại học uy tín nhất thế giới, Đài Loan có những 4 đại diện trong danh sách gồm: National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University và National Chiao Tung University. Sở dĩ có nhiều trường đại học tại Đài Loan được xếp như vậy có lẽ cũng là vì chính sách đầu tư cho giáo dục tại đất nước này. Tiêu biểu là hệ thống thư viện hiện đại, đầy đủ các tài liệu tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và nghiên cứu.

– Con người: Từ trước đến nay, con người Đài Loan vốn được biết đến bởi sự thân thiện, hiếu khách. Bên cạnh đó, không thể không kể đến tính tự giác cao của người Đài. Họ thường xếp hàng rất trật tự, ngay ngắn, dựng xe ngăn nắp mà không cần phải có bảo vệ khiến nhiều sinh viên du học Đài Loan vừa học vừa làm cảm thấy rất thú vị.

– Nhiều học bổng khuyến học hấp dẫn: Học bổng khuyến học chính là một trong những điểm thu hút sinh viên quốc tế đến du học Đài Loan. Thông thường, mức học bổng cho du học sinh tại đây thường là miễn 50% hoặc 100% học phí. Hơn thế, nhiều trường đại học tại Đài Loan còn hỗ trợ sinh hoạt phí 7.000 – 15.000NT/tháng với điều kiện du học sinh phải làm trợ lý cho giáo sư trong các trường đại học.

– Có cơ hội vừa học vừa làm: Tưởng chừng như là yếu tố đơn giản nhưng không phải quốc gia nào cũng đồng ý cho du học sinh vừa học vừa làm. Riêng khi du học Đài Loan, chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm đã giúp các sinh viên Việt Nam có thêm thu nhập cũng như cơ hội trải nghiệm thực tế, mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa sinh viên khi du học Đài Loan hay bất kỳ quốc gia nào cũng nên biết cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm để không ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập.

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

Du học Đài Loan vừa học vừa làm nên chọn trường gì?

Tại Đài Loan có rất nhiều trường đại học nổi tiếng, tuy nhiên, tùy thuộc vào ngành học cũng như tiêu chí của mỗi người mà nên lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp. Các bạn có thể tham khảo top trường đại học hàng đầu Đài Loan như:

  • Đại học Quốc gia Tsing Hua (NTHU)
  • Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU)
  • Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NTIT).
  • Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU)
  • Đại học Y khoa Đài Loan (TMU)
  • Trường Đại học Kỹ thuật Triều Dương.
  • Trường Đại học khoa học kỹ thuật quốc lập Cần Ích.
  • Trường khoa học và Công nghệ Đức Minh.
  • Trường Đại học Khoa học và kỹ thuật Minh Tân.
  • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Chien Hsin

Nếu bạn và gia đình đang phân vân không biết chọn lựa trường đại học/cao đẳng tại Đài Loan nào phù hợp, đừng ngần ngại gọi Hotline 0164.738.9999 của DU HỌC NETVIET để được tư vấn kỹ lưỡng và chu đáo nhất.

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

Thủ tục cần thiết khi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Để du học Đài Loan thành công và nhanh nhất, sinh viên cần chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ theo hướng dẫn của Công ty Tư vấn Du học NetViet như sau:

– Hộ chiếu. Ảnh thẻ kích thước 4×6.

– Bằng tốt nghiệp cao nhất sinh viên có được tại Việt Nam.

– Bảng điểm tại trường THPT hoặc trường cao đẳng/ đại học tại Việt Nam.

– Giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân bản sao công chứng.

– Giấy trình bày kế hoạch học tập tại trường sinh viên muốn du học Đài Loan vừa học vừa làm.

– Chứng chỉ tiếng Anh hoặc chứng chỉ Hoa Ngữ.

– Giấy chứng minh tài chính.

– Giấy khám sức khỏe và Giấy chứng nhận không nhiễm bệnh HIV do các bệnh việm lớn cấp Trung Ương cấp.

– Giấy xác nhận đang đi học/ đi làm.

– Hồ sơ xin nhập học trường đại học tại Đài Loan.

Theo đó, khi chuẩn bị thủ tục du học Đài Loan vừa học vừa làm sinh viên và quý phụ huynh nên lưu ý:

– Về hộ chiếu: Nếu sinh viên có hộ khẩu tại các tỉnh thành phố ngoài Hà Nội, có thể liên hệ Phòng Xuất nhập cảnh công an tỉnh để liên hệ làm hộ chiếu. Riêng sinh viên có hộ khẩu tại Hà Nội, chỉ cần truy cập website hochieu.cahn.vn và điền đầy đủ thông tin để đăng ký làm thủ tục. Khi đi sinh viên nhớ mang theo CMND, sổ hộ khẩu/tạm trú cùng lệ phí để chụp ảnh và làm thủ tục. Lệ phí dao động khoảng từ 200.000 – 300.000 VNĐ.

– Về giấy chứng minh tài chính: Qúy phụ huynh và sinh viên có thể ra ngân hàng gửi tiền vào sổ tiết kiệm mang theo tại Đài Loan. Nếu sinh viên chưa có cần phải tạo sổ mới với tổng số tiền khoảng 3000 USD và có xác nhận số dư.

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

Những công việc cho sinh viên khi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Hiện nay, Chính phủ Đài Loan đã cho phép các du học sinh được làm thêm 18 – 30 giờ/tuần, tương đương 4 giờ/ngày vào những ngày thường. Riêng vào vào những ngày lễ hoặc kỳ nghỉ dài, sinh viên có thể làm full-time tùy ý. Khi du học Đài Loan vừa học vừa làm, các bạn có thể lựa chọn cho mình những công việc sao cho phù hợp như sau:

– Phục vụ, phụ bàn ở căn tin trong trường, các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan.

– Làm việc tại các xưởng nhỏ hoặc phát tờ rơi trên các con phố Đài Loan.

– Làm việc phụ bàn, dọn dẹp hay làm lễ tân tại các quán ăn Đài Loan.

Nói chung, những công việc trên là việc lao động chân tay bình thường không đòi hỏi nhiều về ngoại ngữ. Do đó, mức lương chỉ dao động trong khoảng 120 TWD/ mỗi giờ. Tuy nhiên, nếu sinh viên Việt Nam đến du học Đài Loan vừa học vừa làm có trình độ ngoại ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Đài có thể tham gia các công việc như:

– Nhận trợ giảng cho Giáo sư tại trường đại học, lãnh lương theo buổi hoặc theo tháng, theo dự án.

– Gia sư tiếng Việt cho người thân của các cô dâu là người Việt Nam.

– Nhận phiên dịch cho chủ là người Đài Loan đang sử dụng lao động Việt Nam. Mỗi lần phiên dịch có thể được trả khoảng 900 TWD (tương đương 600.000 tiền Việt).

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

Mẫu đơn đăng ký làm thêm khi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Hiện nay việc sinh viên Việt Nam đến du học Đài Loan vừa làm vừa học có thể do một số trường đại học sắp xếp nhưng cũng có những sinh viên tự tìm việc bên ngoài để làm thêm. Do đó, Chính phủ Đài Loan đã ban hành quy định sinh viên quốc tế khi đến du học Đài Loan cần phải làm đơn xin Work Permit nếu muốn được đi làm thêm bên ngoài. Những trường hợp sinh viên không đăng ký mà bị phát hiện tự ý làm thêm, sinh viên đó phải chịu mức phạt NT$ 30,000 đến NT$ 50,000 và bị kỷ luật tại trường theo học.

Để đăng ký đơn xin làm thêm Work Permit khi đến du học Đài Loan vừa học vừa làm, các sinh viên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin Work Permit có xác nhận của trường đại học tại Đài Loan.
  • Copy hộ chiếu và thẻ cư trú ARC.
  • Copy thẻ sinh viên của trường đại học tại Đài Loan.
  • Nộp biên lai đã đóng NT$ 100 cho cục Việc làm và Dạy nghề tại Đài Loan.
  • Nộp giấy chứng nhận đồng ý của trường hoặc giấy xác nhận của tổ chức nhận sinh viên làm việc thêm.

Trong trường hợp trường đại học tại Đài Loan có hỗ trợ sinh viên xin Work Permit thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn chỉ cần liên hệ Bộ phận sinh viên Quốc tế để được tư vấn, còn nếu không, bạn cần đến trực tiếp Cục Việc làm và Dạy nghề tại Đài Loan để nộp hồ sơ.

Du học Đài Loan “vừa học vừa làm”

***

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về du học Đài Loan vừa học vừa làm của Công ty Cổ phần Nhân lực NetViet. Là một trong những đơn vị tư vấn du học uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chuyên tư vấn du học Đài Loan vừa học vừa làm, Mỹ, Anh, Nhật, Hàn, Singapore… Du học NetViet sẽ hỗ trợ tận tâm cho quý phụ huynh và sinh viên trong việc chọn trường, các thủ tục hồ sơ cần thiết, giới thiệu việc làm tại Đài Loan.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC NETVIET

Địa chỉ: Tầng 3 Toà nhà CT1 – KĐT Văn Khê – Hà Đông -Hà Nội

Hotline: 0164.738.9999 – Email: Edu@netviet.edu.vn

Website: netviet.edu.vn – Facebook: fb.com/netviet.edu.vn

Bài viết cùng chuyên mục