2023 Có Nên Du Học Đài Loan Vừa Học Vừa Làm Hay Không?

Hệ vừa học, vừa làm hiện nay là một trong những lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi du học các nước nói chung và Đài Loan nói riêng. Thực tế, chương trình học này mang tới nhiều cơ hội cho người học, tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít những thách thức. 2023 có nên du học Đài Loan vừa học vừa làm hay không? Cùng Netviet.edu.vn giải đáp!

Thế nào là du học Đài Loan vừa học vừa làm?

Thông qua tên gọi, nhiều người cũng đã phần nào hiểu được nội dung của chương trình du học này. Thực chất, du học Đài Loan vừa học vừa làm là một chương trình kết hợp song song. Người học vừa được học, nắm chắc lý thuyết tại trường, song song với đó là đi thực hành tại các đơn vị theo ngành học để có thể tích lũy kinh nghiệm.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm là chương tình học song song lý thuyết và đi thực tập
Du học Đài Loan vừa học vừa làm là chương tình học song song lý thuyết và đi thực tập

Điểm đặc biệt của hệ vừa học vừa làm chính là học viên được trả lương thực tập cho những công việc mà mình đang làm. Điều này giúp những người không có dư dả về điều kiện tài chính giảm bớt gánh nặng khi lựa chọn đi học tại nước ngoài.

Có nên du học Đài Loan vừa học vừa làm 2023?

Có thể bạn chưa biết, tính tới thời điểm hiện tại, nền giáo dục của Đài Loan đang đứng thứ 17 trên thế giới và nằm trong top đầu châu Á. Việc học tập, giảng dạy tại Đài vô cùng được chú trọng, không chỉ đối với hệ phổ thông, Đại học, Cao học…mà còn áp dụng với cả chương trình vừa học vừa làm.

Nhiều người vẫn còn lo lắng không biết có nên lựa chọn du học Đài Loan vừa học vừa làm trong năm 2023 không? Dưới đây là những điểm hấp dẫn của chương trình giáo dục này:

Thời gian học ngắn

Thông thường, các chương trình Đại học sẽ thường kéo dài khoảng 4 – 6 năm, tuy nhiên hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan chỉ trong vòng 3 – 4 năm. Qua đó giúp học viên có thể tiết kiệm thời gian, nhanh chóng gia nhập vào thị trường lao động.

Thời gian học hệ vừa học vừa làm ngắn
Thời gian học hệ vừa học vừa làm ngắn

Cụ thể, chương trình học của hệ này được chia làm lộ trình cơ bản như sau:

  • Năm đầu tiên: Học các môn học nền tảng của ngành theo học và học thêm tiếng Trung nâng cao.
  • Năm thứ hai: Bắt đầu học các môn chuyên ngành và có thể đi thực tập hưởng lương tại doanh nghiệp.
  • Năm thứ ba: Tiếp tục đi thực tập cũng như làm luận án tốt nghiệp.

Một số trường sẽ có chương trình học kéo dài trong 4 năm. Về cơ bản, sinh viên sẽ được học những kiến thức nền tảng đến các kiến thức chuyên ngành, đi thực tập lấy kinh nghiệm và cuối cùng là hoàn thành luận án tốt nghiệp.

Chương trình du học Đài Loan vừa học vừa làm mỗi năm có 2 kỳ nhập học: Kỳ mùa xuân vào tháng 2 hằng năm và kỳ mùa thu vào tháng 9 hằng năm. Bạn có thể cân nhắc thời điểm nộp hồ sơ để nhập học sớm nhất.

Không nặng lý thuyết

Nền giáo dục chung tại Đài Loan không quá đặt nặng về vấn đề lý thuyết. Mặt khác, chương trình vừa học vừa làm có thời gian không quá dài. Do vậy, các trường học chỉ tập trung dạy những kiến thức quan trọng, hữu ích. Thời gian còn lại học viên sẽ được đi thực hành thực tế để có hiểu rõ hơn về ngành học, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

Vì thời gian khá ngắn, nên các trường chỉ tập chung giảng dạy những kiến thức, lý thuyết chuyên ngành quan trọng nhất. Nên sẽ không cần học lan man quá nhiều thứ. Mặt khác, thấu hiểu sinh viên ngoài học còn làm nên cũng không giao nhiều bài tập.

Học phí thấp, có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế

Trong tất cả các hệ du học tại Đài Loan, hệ vừa học vừa làm có mức học phí rẻ nhất, thông thường chỉ dao động từ 19 – 35 triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, mức học phí này còn được đánh giá là rẻ hơn so với một số trường Đại học trong nước.

Mặt khác, khi du học Đài Loan vừa học vừa làm, sinh viên quốc tế sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt. Có thể kể đến như: Học bổng 50%, 75%, 100% dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc; giảm 50% hoặc miễn học phí cho 2 kỳ học đầu tiên tại trường; miễn phí ký túc xá…

Du học Đài Loan vừa học vừa làm có trợ cấp

Khác với các chương trình học khác, với hệ vừa học vừa làm, sinh viên có thể kiếm tiền ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi sinh viên sẽ được sắp xếp đi thực tập tại các đơn vị liên quan tới ngành học, hàng tháng sẽ nhận được mức”trợ cấp’’ dựa trên khả năng làm việc của mỗi người.

Hiện nay, mức trợ cấp cơ bản mà mỗi học viên có thể nhận được mỗi tháng vào khoảng 10.000 – 19.000 TWD/tháng (tương đương 8 – 15 triệu). Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể đi làm thêm ở bên ngoài với mức lương cơ bản theo quy định ;à 168 NTD/giờ ~ 130.000 VNĐ/giờ.

Sinh viên có thể để thực tập hưởng trợ cấp và làm thêm bên ngoài khi học hệ vừa học vừa làm
Sinh viên có thể để thực tập hưởng trợ cấp và làm thêm bên ngoài khi học hệ vừa học vừa làm

Du học Đài Loan vừa học vừa làm bao lâu được đi làm thêm? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, sinh viên du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan cần theo học tối thiểu 2 tháng thì mới được cấp giấy phép đi làm thêm ở ngoài. Thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần. Thời gian nghỉ hè hoặc các ngày lễ khác thì sinh viên được làm hoàn toàn thời gian. 

Khả năng thất nghiệp thấp

Bởi vì đã có kinh nghiệm đi làm thực tế ngay từ khi còn đi học, do vậy học viên hoàn toàn không cần quá lo lắng về vấn đề việc làm ngay khi ra trường. Các đơn vị thực tập sẽ đề xuất mức lương cùng phúc lợi tốt để giữ chân những người có năng lực làm việc.

Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng tài Đài Loan là vô cùng lớn, việc tìm kiếm một công việc phù hợp trở nên dễ dàng.

Tỉ lệ đậu visa du học Đài Loan vừa học vừa làm cao

Trong quá trình phỏng vấn xin visa du học Đài Loan, với những người đi theo diện vừa học vừa làm sẽ có thể đỗ visa dễ dàng. Chỉ trừ những trường hợp không đáp ứng điều kiện về học vấn, sức khỏe hoặc không cung cấp đủ giấy tờ thì mới có khả năng trượt visa.

Tỉ lệ đỗ visa du học Đài Loan vừa học vừa làm gần như tuyệt đối
Tỉ lệ đỗ visa du học Đài Loan vừa học vừa làm gần như tuyệt đối

Khó khăn khi du học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan

Du học Đài Loan vừa học vừa làm có rất nhiều những điểm hấp dẫn. Tuy nhiên, chương trình học này cũng sẽ có những hạn chế nhất định, gây ra nhiều khó khăn cho người học. Cụ thể:

Ngoại ngữ

Tiêu chuẩn đầu vào của hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan không yêu cầu cao về tiếng Trung. Do vậy, hầu hết sinh viên khi qua Đài Loan học tập và làm việc khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung còn khá kém. Điều này sẽ gây ra những trở ngại rất lớn trong việc trao đổi thông tin với người bản xứ. Đặc biệt, việc học trên trường cũng trở nên kém hiệu quả bởi không nghe hiểu được quá nhiều.

Ngoại ngữ là khóa khăn hàng đầu khi qua Đài Loan du học hệ vừa học vừa làm
Ngoại ngữ là khóa khăn hàng đầu khi qua Đài Loan du học hệ vừa học vừa làm

Du học Đài Loan vừa học vừa làm tương đối vất vả

Chương trình học này đòi hỏi sinh viên cần phải có sức khỏe tốt cũng như lộ trình học hợp lý. Bởi khác với du học hệ khác, hệ học này cần học tập song song cả đi học trên trường và đi làm tại các doanh nghiệp. Do vậy, học hệ này được đánh giá là khá vất vả trong quá trình học tập.

Những vấn đề về sức khỏe 

Việc học và đi thực tập sẽ tốn không ít thời gian cũng như công sức của các bạn học viên. Một số người vì điều kiện kinh tế không cho phép, mức lương trợ cấp không đủ chi trả nên phải đi làm thêm bên ngoài để kiếm tiền. Có nhiều bạn làm 2 – 3 công việc cùng một lúc, rồi lại tiếp tục đi học, đi thực tập dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

Bất đồng văn hóa

Không chỉ bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa là những khó khăn thường thấy khi học tập và sinh sống tại nước ngoài. Mặc dù Việt Nam và Đài Loan đều là những quốc gia Châu Á, tuy nhiên về bản sắc văn hóa vẫn có những nét khác biệt nhất định. Điều này cũng gây ra không ít trở ngại cho những bạn du học sinh lần đầu đặt chân đến.

Văn hóa Việt Nam - Đài Loan có rất nhiều sự khác biệt
Văn hóa Việt Nam – Đài Loan có rất nhiều sự khác biệt

Khó xin việc

Mặc dù nghe có vẻ hơi vô lý bởi ở phần trên, chúng tôi có đề cập tới du học Đài Loan vừa học vừa làm có khả năng thất nghiệp thấp. Tuy nhiên thực tế, tấm bằng của hệ học này không được đánh giá quá cao, dẫn đến khó cạnh tranh khi đi xin việc làm ở những môi trường khác nhau.

Nhìn chung, du học Đài Loan hay bất kỳ ở quốc gia nào cũng đều có những khó khăn buộc người học phải trải qua. Hệ vừa học vừa làm sẽ dành cho những bạn không quá dư dả về tài chính, muốn tự lập sớm và tìm được một công việc ổn định.

Điều kiện du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm 2023

So với các chương trình du học khác, hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan có yêu cầu đầu vào không quá cao. Học viên chỉ cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản dưới đây:

  • Tuổi: Từ 18 – 30.
  • Tốt nghiệp THPT, GPA 6.0/10.0 trở lên (một số trường không yêu cầu điểm GPA).
  • Chứng chỉ sức khỏe đảm bảo có thể theo học tốt, không mắc các bệnh xã hội và bệnh về thần kinh. Có đủ sức khỏe và giấy khám bệnh ở bệnh viện theo quy định chung.
  • Có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự, chưa nhập cảnh trái phép vào Đài Loan.
  • Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ Đài loan (TOCFL) tối thiểu đạt level 1.

Danh sách trường đào tạo hệ vừa học vừa làm tốt tại Đài Loan

Tên trường Địa điểm Ngành đào tạo
ĐH KHKT Minh Tân Tân Trúc Cơ khí, Công nghiệp, Xây dựng..
ĐH Tỉnh Ngô Đài Bắc Quản trị khách sạn và du lịch, Quản trị nhà hàng
ĐH KHKT Cao Uyển Cao Hùng Cơ khí, Xây dựng
ĐH Thủ Phủ Đài Loan Đài Nam Quản trị khách sạn, Công nghệ làm bánh
ĐH Công Nghệ Đức Minh Đài Bắc Cơ khí, Công nghiệp, Xây dựng, Quản trị khách sạn
Học viện Kinh Quốc Đào Viên Quản trị nhà hàng – khách sạn
ĐH Triều Dương Đài Trung Kỹ thuật công nghiệp

Kết luận

Trên đây là lời giải đáp của Netviet cho thắc mắc: “2023 có nên du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm?“. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thể tìm được một hướng đi đứng đắn cho riêng mình. 

Mọi thông tin chi tiết về du học Đài Loan nói chung và hệ vừa học vừa làm nói riêng, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.