Du học Đài Loan vừa học vừa làm đang là hướng đi mới của nhiều bạn trẻ. Hình thức này cho phép sinh viên vừa được tiếp cận nền giáo dục chất lượng của Đài Loan, vừa có thu nhập trang trải chi phí.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm tại là gì?

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc được học tập và làm việc ở một đất nước phát triển, có nền giáo dục chất lượng cao sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho tương lai. Tuy nhiên, chi phí sinh sống tại nước ngoài luôn đắt đỏ hơn ở Việt Nam. Điều này là trở ngại lớn, khiến không ít bạn trẻ phải gác lại giấc mơ du học của mình.

Nếu đi du học ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản,… thì chi phí mà gia đình học sinh phải bỏ ra là rất lớn. Do đó, khi có ý định đi du học, hãy cân nhắc một quốc gia có mức sống phù hợp hơn như Đài Loan.

Thêm vào đó, khi du học tại quốc gia này, sinh viên có thể vừa học vừa làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Chi phí sinh hoạt tài Đài Loan vào khoảng 500 USD/ tháng. Khoản tiền này bao gồm các chi phí như tiền ăn uống , tiền điện, nhà ở, đi lại,… Đối với các bạn sinh viên đi du học tự túc, việc làm thêm không chỉ có ý nghĩa mang lại thu nhập mà còn giúp các bạn tích lũy kỹ năng sống và cải thiện khả năng ngoại ngữ.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm giúp tiết kiệm chi phí.

Du học Đài Loan vừa học vừa làm giúp tiết kiệm chi phí.

Những lợi thế du học Đài Loan vừa học vừa làm

Được tiếp cận nền giáo dục chất lượng và hiện đại

Đài Loan hiện đang là là quốc gia có nền giáo dục top đầu thế giới về giáo dục đại học. Quốc gia này có gần 160 trường đại học công lập và dân lập. Các trường đại học đều đảm bảo tiêu chuẩn giảng dạy quốc tế và được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ.

Rèn luyện tính tự lập và khả năng thích nghi

Vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có thể rèn luyện được tinh thần học tập độc lập, tự giác, thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Đây là những kỹ năng rất quý báu sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc thực tế sau khi tốt nghiệp.

Mặc dù sinh viên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các bạn được gia đình chu cấp hoàn toàn hoặc nhận học bổng. Tuy nhiên, nhờ đó bạn sẽ tự nhận thấy tinh thần học tập độc lập, tự giác cùng thái độ làm việc nghiêm túc của mình được cải thiện rất nhiều.

Cải thiện khả năng ngoại ngữ

Nhiều bạn sinh viên đi du học Đài Loan vừa học vừa làm thường chọn các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế tại Đài Loan, người dân lại sử dụng tiếng Hoa để giao tiếp. Trong khi việc học tập trên trường giúp bạn rèn luyện tiếng Anh thì việc làm thêm sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hoa.

Vừa có thêm nhiều kinh nghiệm, lại thông thạo đến 2 ngoại ngữ. Chắc chắn các bạn sinh viên du học Đài Loan vừa học vừa làm sẽ có nhiều lợi thế sau khi tốt nghiệp.

Du học sinh có cơ hội nâng cao khả năng tiếng Hoa trong quá trình làm việc.

Du học sinh có cơ hội nâng cao khả năng tiếng Hoa trong quá trình làm việc.

Công việc làm thêm đa dạng, không quá nặng nhọc

Có rất nhiều công việc làm thêm cho du học sinh khi đi du học Đài Loan vừa học vừa làm. Các bạn cũng có thể dễ dàng xin được việc.

Cơ hội làm việc lâu dài và định cư tại Đài Loan

Du học sinh có thể ở lại tại Đài Loan trong khoảng thời gian từ 2 năm 4 tháng đến 2 năm 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn làm thẻ cư trú vào lúc nào. Trong thời gian này, bạn có thể nâng cao tay nghề và tìm kiếm cơ hội định cư lâu dài tại đất nước phát triển này.

Chi phí du học Đài Loan vừa học vừa làm không quá cao

Cả học phí và chi phí sinh hoạt mà các bạn phải chi trả khi đi du học Đài Loan vừa học vừa làm đều không quá cao. Do đó, rất nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn Đài Loan làm điểm đến du học. Bên cạnh đó, chính phủ nước này đang đẩy mạnh chính sách quốc tế hóa giáo dục. Sinh viên có nhiều cơ hội để nhận học bổng từ các trường đại học. Tuy nhiên, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều để có kết quả học tập thật tốt.

Thu nhập từ việc làm thêm giúp các bạn sinh viên trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Thu nhập từ việc làm thêm giúp các bạn sinh viên trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Những khó khăn khi đi du học Đài Loan vừa học vừa làm

Dễ bị cuốn vào việc kiếm tiền mà quên mất mục tiêu học tập

Mặc dù đi du học Đài Loan vừa học vừa làm nhưng bạn luôn phải nhớ mục đích chính của mình là học tập. Nhiều sinh viên khi sang Đài Loan thường làm việc cật lực để có tiền trang trải chi phí và gửi về cho gia đình. Làm thêm quá nhiều sẽ khiến bạn không còn thời gian để nghỉ ngơi và học tập. Ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ quá trình du học của bạn.

Bất đồng ngôn ngữ

Nếu các bạn chỉ biết tiếng Anh mà không giỏi tiếng Trung thì sẽ rất khó tìm được việc làm tốt. Thay vào đó là các công việc chạy bàn, phục vụ,… sẽ dễ khiến bạn cảm thấy chán nản. Do đó, nếu muốn đi du học Đài Loan vừa học vừa làm, hãy đầu tư thời gian học tiếng Trung ngay từ bây giờ bạn nhé!

Việc làm thêm tại Đài Loan

Nếu như ở Singapore, sinh viên đi làm thêm sẽ chịu các hình thức kỷ luật rất nghiêm khắc. Thì Đài Loan lại khá thoải mái với vấn đề này. Các bạn du học sinh có thể lựa chọn công việc với mức lương khác nhau, tùy thuộc vào tính chất công việc.

Theo quy đinh của chính phủ Đài Loan, du học sinh quốc tế chỉ cần theo học ít nhất 1 kỳ là có thể xin việc làm thêm. Thời gian làm thêm tối đa là 16 giờ/ tuần. Các bạn có thể làm toàn thời gian trong các ngày lễ và kỳ nghỉ hè.

Để có thể được đi làm thêm, bạn cần phải xin giấy phép từ nhà trường. Giấy phép này có tên gọi là Work Permit. Hiệu lực của work permit là 6 tháng kể từ ngày đăng ký. Nếu không đăng ký giấy phép này, du học sinh có thể bị phạt từ 30.000 đến 50.000 Đài tệ nếu không đăng ký. Để đăng ký work permit, sinh viên cần đến bộ phận du học sinh của nhà trường để xin mẫu đơn cùng các giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu
  • Thẻ cư trú
  • Mẫu đơn xin xác nhận của trường
  • Lệ phí 100 Đài tệ đối với trường hợp trường không có hỗ trợ xin việc làm.

Sau khi đăng ký work permit, sinh viên du học Đài Loan có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp với năng lực và mức lương mà minh mong muốn.

Các công việc bán thời gian mà du học sinh có thể lựa chọn như rửa bát, dọn dẹp, lễ tân, phụ bàn tại quán ăn, nhà hàng thì lương sẽ rơi vào khoảng 100 – 130 Đài tệ/giờ. Nếu các bạn có thể sử dụng tiếng Hoa hay tiếng Anh thành thạo thì sẽ có nhiều cơ hội tìm được công việc với mức lương cao hơn. Ví dụ như làm gia sư dạy tiếng Việt cho người Đài, làm thông dịch viên, hướng dẫn viên du lịch. Mức lương của các công việc này có thể lên đến 800 tệ. Hoặc bạn cũng có thể chọn một số công việc văn phòng, bán hàng,…

Nếu có vốn tiếng Hoa tốt, du học sinh có thể làm các công việc văn phòng hoặc phiên dịch với mức lương cao.

Nếu có vốn tiếng Hoa tốt, du học sinh có thể làm các công việc văn phòng hoặc phiên dịch với mức lương cao.

Điều kiện du học Đài Loan vừa học vừa làm

  • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp trung THPT, điểm học bạ từ 6.0 trở lên.
  • Nếu học chương trình tiếng Anh thì cần đạt TOEIC 550 hoặc điểm TOEFL/ IELTS tương đương.
  • Nếu học chương trình tiếng Trung thì cần có TOCFL cấp 3 trở lên

Việc vừa học vừa làm chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là với những bạn đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để trải nghiệm cuộc sống, tích lũy kinh nghiệm. Tất cả những kỹ năng có được trong quá trình học công thêm vốn ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Hoa sẽ mang lại lợi thế lớn cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.