Du Học Đài Loan Hệ Tự Túc: Thuận Lợi và Khó Khăn

Đài Loan là một quốc gia phát triển, có nền giáo dục hàng đầu và chi phí học tập, sinh hoạt không quá cao. Đây là những lý do thúc đẩy nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học tự túc tại đây. Vậy du học Đài Loan hệ tự túc là gì, có những thuận lợi và khó khăn nào cần phải đối mặt? Tham khảo ngay bài viết sau:

Du học Đài Loan hệ tự túc là gì?

Du học hệ tục túc tại Đài Loan được hiểu đơn giản là bạn đi du học không theo bất kỳ chương trình học bổng nào. Tất cả chi phí học tiếng, làm hồ sơ, vé máy bay, chi phí học tập, sinh hoạt…tại đây đều tự mình chi trả.

Du học Đài Loan hệ tự túc là hình thúc học tập tự chi trả toàn bộ chi phí
Du học Đài Loan hệ tự túc là hình thúc học tập tự chi trả toàn bộ chi phí

Chương trình du học Đài Loan hệ tự túc thường áp dụng với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, hoặc những bạn trẻ muốn vẫn muốn sang Đài Loan học tập nhưng không xin được học bổng nào. Áp lực tài chính của du học hệ tự túc là tương đối lớn. Do vậy, cần chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cũng như những khó khăn cần phải đối mặt.

Điều kiện đăng ký du học Đài Loan hệ tự túc 2023

Đi du học Đài Loan theo diện tự túc cần phải đáp ứng điều kiện gì là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản nhất:

Năng lực học tập

Nếu muốn qua du học Đài Loan hệ Cao đẳng hay Đại học, bạn cần phải hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT. Còn nếu du học Thạc sĩ thì cần phải hoàn thành chương trình Đại học trong nước.

Năng lực ngoại ngữ

Năng lực ngoại ngữ cũng là một yêu cầu bắt buộc khi du học Đài Loan hệ tự túc. Bạn cần đảm bảo có chứng chỉ tiếng Trung hoặc tiếng Hoa theo quy định đã được đưa ra:

 • Đối với tiếng Hoa: TOCFL tối thiểu 1 hoặc 2 tùy vào yêu cầu của trường. 
 • Đối với tiếng Anh: TOEFL tối thiểu 385 điểm, IELTS: 3.0 trở lên hoặc TOEIC 375 điểm trở lên.

Năng lực tài chính khi du học Đài Loan hệ tự túc

Như đã nói ở trên, áp lực tài chính khi du học hệ tự tcs là tương đối lớn. Mặc dù so với du học Nhật Bản, Hàn Quốc hay các quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp…thì chi phí tại Đài Loan được xếp vào mức rẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị tài chính tối thiểu 6.000 USD.

Du học tự túc cần đảm bảo có đầy đủ năng lực tằng chính
Du học tự túc cần đảm bảo có đầy đủ năng lực tằng chính

Hồ sơ, thủ tục cần có 

Du học Đài Loan hệ tự túc, bạn cần phải chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau:

Hồ sơ du học Đài Loan hệ tự túc

 • Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất hiện tại và kèm theo bảng điểm.
 • Giấy khai sinh.
 • Giấy khám sức khỏe (nếu là học sinh nữ phải bổ sung tiêm Rubella).
 • Hộ chiếu.
 • Ảnh 4×6.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ.
 • 02 thư giới thiệu, đề tài nghiên cứu khoa học nếu trường hợp du học hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ(đối với du học sinh du học học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ)

Thủ tục phỏng vấn xin visa 

 • Hộ chiếu: Cả bản chính và bản sao còn hiệu lực trên 6 tháng.
 • Đơn xin visa điền đầy đủ thông tin có chữ ký của du học sinh/sinh viên.
 • 2 tấm ảnh 4×6 nền trắng được chụp không quá 6 tháng.
 • Giấy báo nhập học: Cả bản chính và bản sao.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Bảng kế hoạch học tập được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.
 • Giấy khám sức khỏe theo form Đài Loan.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ.

Du học Đài Loan hệ tự túc nên chọn trường nào, ngành nào?

Du học Đài Loan, bạn có thể tham khảo một vài ngành học mũi nhọn sau:

 • Ngành CNTT
 • Y khoa
 • Quản trị kinh doanh
 • Công nghệ kỹ thuật
 • Sư phạm

Dưới đây là danh sách những trường Đại học chất lượng, có mức học phí vừa phải bạn có thể tham khảo nếu muốn du học Đài Loan hệ tự túc:

Đại học Quốc gia Đài Loan

Trường ĐH Quốc gia Đài Loan là ngôi trường danh giá hàng đầu tại quốc gia này, đứng thứ 21 châu Á và top 95 ngôi trường tốt nhất thế giới. Một số ngành mũi nhọn: Y dược, Nha khoa, Quản lý, Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Khoa học đời sống…

Du học Đài Loan hệ tự túc tại trường đại học Long Hoa

Tham khảo lựa chọn du học tự túc tại Đại học Long Hoa Đài Loan
Tham khảo lựa chọn du học tự túc tại Đại học Long Hoa Đài Loan

Trường Đại học Long Hoa có lịch sử lâu đời, nằm tại Trung Tâm kinh tế Đài Bắc và có rất nhiều sinh viên quốc tế theo học. Trường nổi tiếng với các khóa như:

 • Khoa quản lý: Quản trị kinh doanh, Tài chính, Quản trị công nghiệp…
 • Khoa học nhân văn và thiết kế: Ngoại ngữ ứng dụng, du lịch giải trí, khoa nghệ thuật, ngôn ngữ…
 • Khoa kỹ sư: Kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kỹ sư hóa chất vật liệu…

Đại học khoa học kỹ thuật tỉnh Ngô

Được thành lập năm 1965, đây là ngôi trường nằm ở thành phố New Taipei – Đài Loan và có mức học phí hợp lý. Trường chuyên về khối khoa học, kỹ thuật với các ngành chính:

 • Ngành du lịch: Gồm có quản lý du lịch, quản lý khách sạn, ứng dụng ngoại ngữ
 • Ngành thương nghiệp: Bao gồm quản trị kinh doanh, thương mại quốc tế, quản lý tài  chính.
 • Ngành thông tin: Công nghệ thông tin, quản trị thông tin, truyền thông
 • Ngành thiết kế: Có thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang…

Ngoài ra, bạn có thể du học Đài Loan hệ tự túc tại Đại học Kiến Quốc, đại học Vạn Năng, đại học Đức Minh, đại học  Phùng Giáp, đại Học Đông Hải…

Lý do vì sao sinh viên quốc tế lựa chọn du học Đài Loan?

Nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam hiện nay lựa chọn Đài Loan để du học tự túc. Lý do là bởi:

Du học Đài Loan hệ tự túc có chi phí hợp lý

Mức học phí tại các trường Đại học ở Đài Loan cũng như chi phí sinh hoạt ở đây rẻ hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác. do vậy, lựa chọn du học tự túc tại đây là vô cùng hợp lý, an toàn và tiết kiệm tài chính cho bản thân, gia đình.

Vị trí địa lý thuận lợi

Đài Loan là hòn đảo nằm ở khu vực châu Á, có khí hậu nhiệt đới gần giống với Việt Nam. Quốc gia này cũng có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, thời gian để di chuyển từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) hay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) qua chỉ mất vài giờ đồng hồ. Vào những kỳ nghỉ, bạn có thể bay về nước dễ dàng hơn so với du học tại các quốc gia xa xôi.

Đài Loan có vị trí thuận lợi, gần Việt Nam
Đài Loan có vị trí thuận lợi, gần Việt Nam

Chất lượng giáo dục cao

Hệ thống giáo dục tại Đài Loan luôn nằm trong nhóm chất lượng cao. Một số ngành học như điện tử, quản trị kinh doanh, kỹ sư, công nghệ sinh học…luôn thu hút sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam tham gia học tập.

Du học tại đây, bạn cũng có cơ hội học chuyên sâu hơn với các trương trình đào tạo sau Đại học, học Tiến sĩ…qua đó mở mang tri thức và có nhiều trải nghiệm sống ở một đất nước phát triển.

Cơ hội tìm việc làm 

Du học Đài Loan hệ tự túc hay theo diện học bổng, tầm bằng tốt nghiệp đều vô cùng có giá trị. Điều này mở ra những cơ hội việc làm tốt trong tương lai. Bạn có thể xin visa ở lại Đài Loan để làm việc. Bên cạnh đó là chọn về nước làm công tác giảng dạy hoặc làm việc trong các tập đoàn Đài Loan ở Việt Nam.

Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan
Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng là đất nước có đời sống cao, an ninh được đảm bảo, giao thông thuận lợi.Nền văn hóa tại đây cũng vô cùng đa dạng, vừa mang nét truyền thống của phương Đông, lại vừa có những nét hiện đại, mới mẻ.

Khó khăn phải đối mặt khi du học Đài Loan hệ tự túc

Về cơ bản, du học Đài Loan hệ tự túc hay bất kỳ loại hình du học nào cũng đều có những trở ngại nhất định. Với hệ tự túc, khó khăn lớn nhất là về mặt tài chính.

Tài chính được xem là khó khăn hàng đầu khi du học tự túc Đài Loan
Tài chính được xem là khó khăn hàng đầu khi du học tự túc Đài Loan

Đối với những gia đình không quá dư giả về điều kiện tài chính cần cân nhắc kỹ trước khi cho con em mình đi du học theo diện này. Tránh tình trạng nợ nần, không đủ để trang trải sinh hoạt phí, làm gián đoạn tới việc học.

Ngoại ngữ và sự khác biệt về văn hóa cũng là những khó khăn buộc sinh viên quốc tế phải đối mặt trong thời gian đầu khi bước chân sang đây để du học. Do vậy, bạn cần có kế hoạch phù hợp cũng như nhanh chóng thích nghi để có thể hoàn thành chương trình học của mình tốt nhất.

Chi phí du học Đài Loan hệ tự túc bao gồm những gì?

Du học Đài Loan theo diện tự túc sẽ mất một khoản chi phí khá lớn từ học phí, tiền ăn ở, sinh hoạt, đi lại…Bởi vì không được hỗ trợ từ học bổng, vì vậy nên sinh viên phải chi trả toàn bộ những chi phí này. Cụ thể

Học phí

Học phí sẽ có sự khác nhau giữa các trường Đại học, đây chỉ là mức học phí cơ bản mà Chính phủ Đài Loan đề ra.

 • Chương trình học ngôn ngữ: Học phí dao động khoảng 30.000 NTD/khóa 3 tháng (~ 1.000 USD).
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 92.000 – 110.000 NTD/năm học (~ 3.200 USD – 4.500 USD).
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí dao động từ 98.000 – 123.000 NTD/năm học (~ 3.500 – 4.500 USD).

Chi phí cư trú, sinh hoạt khi du học Đài Loan hệ tự túc

Về vấn đề nhà ở, sinh viên quốc tế có thể lựa chọn ở KTX hoặc ở nhà trọ. Hầu hết các trường Đại học đều sẽ có khu KTX với đầy đủ tiện nghi, mỗi phòng 2 – 6 sinh viên. Tùy vào chất lượng phòng mà giá thành giao động từ 200 – 350 USD/tháng.

Có thể lựa chọn KTX hoặc nhà trọ khi du học tại Đài Loan
Có thể lựa chọn KTX hoặc nhà trọ khi du học tại Đài Loan

Hình thức ở nhà trọ sẽ phù hợp với những bạn muốn thoải mái về giờ giấc để đi làm thêm, tự do nấu ăn tiết kiệm chi phí. Gia thuê phòng trọ sẽ dao động trong khoảng 200 – 550 USD, bạn có thể tìm người ở ghép để chia tiền phòng và các chi phí khác.

Phần chi phí ăn uống, điện, nước, chi phí đi lại bằng tàu điện ngầm, tiền điện thoại, phí phát sinh….có thể rơi vào 5 – 8 triệu/tháng.

Nhìn chung, chi phí du học Đài Loan hệ tự túc không quá đắt đỏ như nhiều người vẫn tưởng tượng. Mức chi phí tại đây thường cao gấp 1.5 – 2 lần so với chi phí học tập trong nước. Do vậy, đây là một trải nghiệm mà các bạn học sinh, sinh viên có thể cân nhắc trong tương lai.

Lời kết

Thông qua những chia sẻ về du học Đài Loan hệ tự túc, hy vọng đã phần nào giúp bạn hình dung rõ hơn về chương trình học này cũng như những thuận lợi, khó khăn phải đối mặt. Nếu cần hỗ trợ về các vấn đề du học, hãy liên hệ ngay với Netviet.edu.vn để được tư vấn chi tiết nhất.