Du Học Đài Loan Hệ Ngôn Ngữ 2023: Điều Kiện, Chi Phí A – Z

Du học nói chung và du học Đài Loan hiện nay là một trong những lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng đầu vào về trình độ tiếng Trung cơ bản. Do vậy, giải pháp được đưa ra là lựa chọn du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Hãy cùng tìm hiểu về chương trình du học này: Học phí, điều kiện, hồ sơ…cần thiết trong bài viết dưới đây.

Thế nào là du học Đài Loan hệ ngôn ngữ?

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là chương trình học được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhằm thực hiện hóa giấc mơ du học khi trình độ ngôn ngữ chưa đạt. Hiểu đơn giản, khi muốn du học Đài Loan, bạn phải đạt chứng chỉ ngoại ngữ TOCFL. Trường hợp chưa đạt, bạn bắt buộc phải hoàn thành các khóa tiếng Trung tại các trường Đại học.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là chương trình học cho những bạn trẻ có tiếng Trung còn hạn chế
Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là chương trình học cho những bạn trẻ có tiếng Trung còn hạn chế

Thực tế, mỗi sinh viên sẽ có khoảng thời gian tương đối giàu để có thể chuyên tâm vào việc cải thiện ngoại ngữ. Điều này nhằm đảm bảo sau khi học lên hệ Đại học hay Thạc sĩ, bạn có đủ năng lực để trao đổi cũng như tiếp thu kiến thức.

Thông thường, các đợt tuyển sinh du học hệ ngôn ngữ diễn ra liên tục trong năm, thời gian đào tạo cũng khá ngắn. Điều này tạo điều kiện để nhiều bạn học sinh, sinh viên muốn du học Đài Loan có thể đăng ký.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ bao gồm 2 hình thức cơ bản sau:

 • Học ngôn ngữ: Tham gia các khóa học tiếng Hoa cho đến khi đạt được trình độ mong muốn. Mỗi khóa học thường kéo dài khoảng 3 tháng, thời gian học từ 3 – 12 tháng nhưng không quá 3 năm. Học xong bạn có thể trở về Việt Nam.
 • Học cao hơn: Với hình thức này, khi tiếng Hoa của bạn đã tốt hơn, bạn có thể thi lấy chứng chỉ TOCFL, tối thiểu cấp 2 rồi sau đó nộp đơn vào trường mình muốn theo học và học tập tương tự như một sinh viên bình thường.

Vì sao nên lựa chọn du học Đài Loan hệ ngôn ngữ?

Trên thực tế, có rất nhiều bạn trẻ muốn đi du học Trung Quốc hoặc Đài Loan, tuy nhiên trình độ tiếng Trung còn hạn chế. Chính vì vậy, một giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất chính là lựa chọn du học theo hệ ngôn ngữ. Chương trình du học này có những điểm vô cùng hấp dẫn dưới đây:

Chất lượng giáo dục cao, được trải nghiệm thực tế

Hệ thống giáo dục tại Đài Loan luôn nằm trong danh sách chất lượng hàng đầu. Do vậy, khi học Đại học, Thạc sĩ hay thậm chí là học hệ ngôn ngữ cũng đều được chú trọng bài bản. Người học sẽ có cơ hội được hiểu sâu về ngôn ngữ, văn hóa cũng như con người nơi đây. 

Chất lượng giáo dục tại Đài Loan luôn nằm trong top đầu khu vực và thế giới
Chất lượng giáo dục tại Đài Loan luôn nằm trong top đầu khu vực và thế giới

Thông thường với các chương trình học ngôn ngữ trong nước, các học viên chỉ được giao tiếp với bạn bè, giảng viên trong nước, rất ít khi có cơ hội được nói chuyện với người bản ngữ. Ngược lại khi du học Đài Loan hệ ngôn ngữ, việc được nói chuyện với người Đài, người Trung diễn ra hằng ngày. Khả năng phản xạ cùng vốn tiếng Hoa sẽ cải thiện đáng kể.

Thành thạo tiếng Trung

Du học hệ ngôn ngữ, mỗi học viên sẽ phải trải qua quá trình học tập với nhiều kiến thức, kỹ năng khác nhau. Cho đến khi đạt được chứng chỉ TOCFL 2 hoặc cao hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học, trình độ tiếng Hoa của mỗi người sẽ có những bước tiến vượt bậc, dễ dàng giao tiếp với tất cả mọi người. Đặc biệt là có thể nghe giảng và đọc hiểu tài liệu viết bằng tiếng Hoa.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là hình thức linh hoạt

Khi du học hệ ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn học tiếng Hoa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa đều được. Chính nhờ sự linh hoạt này đã phần nào tạo cơ hội cho nhiều du học sinh có thể học tập và có những trải nghiệm thực tế tại đây. Đặc biệt, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ về điều kiện ăn, ở, sinh hoạt cho tất cả các du học sinh đến từ các nước.

Chi phí du học Đài Loan rẻ

Phí du học Đài Loan nói chung và du học Đài Loan hệ ngôn ngữ nói riêng được đánh giá là “dễ chịu” hơn rất nhiều so với học tại hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí là tại Trung Quốc. Văn hóa nơi đây cũng có nhiều nét tương đồng với người Việt,vì vậy du học sinh sẽ dễ dàng có thể thích nghi hơn.

Mức sống, chi phí tại Đài Loan được đánh giá cao về tính hợp lý với du học sinh
Mức sống, chi phí tại Đài Loan được đánh giá cao về tính hợp lý với du học sinh

Mặt khác, các bạn học viên cũng có thể đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí hằng ngày. Trung bình mỗi ngày chương trình học ở trường chỉ vào khoảng 3 – 4 giờ, thời gian rảnh còn lại bên cạnh việc đi làm thêm còn có thể cân đối để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Cơ hội làm việc làm

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ xong, bạn hoàn toàn có thể ở lại đây là học lên Đại học, Thạc sĩ hoặc những bậc học khác. Một lựa chọn khác là trở về Việt Nam, với vốn tiếng Hoa đã tích lũy, bạn có thể dễ dàng xin việc tại các trung tâm giảng dạy hoặc các công ty Đài Loan đang đầu tư tại Việt Nam.

Điều kiện, hồ sơ du học hệ ngôn ngữ tại Đài Loan

Với hình thức du học Đài Loan hệ ngôn ngữ, điều kiện tham gia và hồ sơ cần phải chuẩn bị không quá phức tạp như nhiều chương trình học khác. Cụ thể:

Điều kiện tham gia du học Đài Loan hệ ngôn ngữ

Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ mới nhất 2023
Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ mới nhất 2023Điều kiện du học Đài Loan hệ ngôn ngữ mới nhất 2023

Thời gian đào tạo của chương trình du học này tương đối ngắn, không quá 2 năm. Vì đơn giản chỉ là chương trình học tiếng nên điều kiện để đăng ký tham gia chỉ bao gồm những tiêu chí sau:

 • Về học vấn: Tối thiểu tốt nghiệp THPT, điểm trung bình học tập từ 6.0 trở lên.
 • Ngoại ngữ: Chứng chỉ TOEIC tối thiểu 380, IELTS tối thiểu 3.0 và tiếng trung TOEFL cấp 1,…
 • Sức khỏe: Tốt, không mắc các loại bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh liên quan tới hệ thần kinh.
 • Lý lịch: Trong sạch, không tiền án tiền sự và chưa bị cấm nhập cảnh ở Đài Loan.

Các loại giấy tờ cần thiết để đăng ký hồ sơ

Mặc dù không có yêu cầu quá khắt khe, tuy nhiên đây là các  loại giấy tờ cần thiết để có thể tham gia chương trình du học Đài Loan hệ ngôn ngữ. Một số giấy tờ chỉ yêu cầu bản gốc, số còn lại yêu cầu có bản photo công chứng và đính kèm bản gốc để đối chiếu.

Loại giấy tờ Bản gốc

(Số lượng)

Công chứng

(Số lượng)

Học bạ 01 02
Bằng tốt nghiệp THPT/Giấy TN tạm thời 01 02
Bằng tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học hoặc bảng điểm (nếu có) 01 02
Giấy khai sinh hoặc bản sao trích lục khai sinh   01
Sổ hộ khẩu   02
CMND/CCCD người đăng ký học   02
CMND/CCCD của bố/mẹ/người bảo lãnh của Bố DHS   Mỗi người 02 bản
Hộ chiếu  01 02
Kế hoạch học tập 01  
Sổ tiết kiệm 01 02
Chứng chỉ TOCFL 01 02
Giấy khám sức khỏe + phiếu chứng nhận đã tiêm Vacxin 01  
Xác nhận lý lịch tư pháp 01  
Ảnh 3×4 và 4×6 12  

Một số loại giấy tờ khác có thể được yêu cầu bổ sung tùy vào yêu cầu cụ thể của trường đăng ký theo học.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ 2023 nên lựa chọn trường Đại học nào

Việc chọn trường Đại học để theo học hệ ngôn ngữ tại Đài Loan cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo danh sách gợi ý sau:

Khu vực Trường Đại học
Đài Bắc
 • National Taiwan University,
 • National Chengchi University,
 • National Taiwan Normal University,
 • National Taipei University of Education,
 • Fu Jen University…
Đài Trung
 • National Taichung University of Education,
 • Feng Chia University,
 • Tunghai University,
 • Providence University…
Đài Nam
 • National Cheng Kung University,
 • Southern Taiwan University of Science and Technology.
 • Taiwan Shoufu University,
 • Kun Shan University
Đào Viên
 • National Central University,
 • Kainan University,
 • Chung Yuan Christian University,
 • Lunghwa University of Science and Technology…
Cao Hùng
 • National Kaohsiung Normal University,
 • National Sun Yat-sen University,
 • National University of Kaohsiung,
 • I-shou University,
 • Kao Yuan University…

Mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào cũng như mức học phí khác nhau. Hãy cân nhắc dựa trên năng lực tài chính cũng như lực học cụ thể của bản thân.

Một số câu hỏi thường gặp

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ, chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên hoặc những người muốn đăng ký tham gia không khỏi có những băn khoăn nhất định. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và những giải đáp từ Netviet:

Tổng chi phí du học Đài Loan hệ ngôn ngữ bao nhiêu 1 năm?

Chi phí du học Đài Loan bao nhiêu còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người. Dưới đây là những chi phí cần có cơ bản của một sinh viên học hệ ngôn ngữ bình thường:

 • Học phí: khoảng 25,000 – 28,000 NTD/ khóa học trong khoảng 3 tháng. Tùy vào trình độ mỗi người mà có thể học 1 hoặc nhiều khóa khác nhau.
 • Sách vở: khoảng 1,000 NTD/ khóa học
 • Chỗ ở: Nếu ở KTX sẽ vào khoảng 10,000 – 14,000 NTD/học kỳ, còn nếu lựa chọn phòng trọ chi phí dao động 3,500 – 10,000 NTD/tháng.
 • Chi phí sinh hoạt (ăn uống, đi lại, chi tiêu): 7,000 – 10,000 NTD/ tháng.

Như vậy, tổng chi phí cần thiết để du học Đài Loan hệ ngôn ngữ trong vòng 1 năm sẽ rơi vào khoảng 170 – 250 triệu đồng.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ có học bổng không?

Hiện nay các trường Đại học tài Đài LOan không có học bổng dành riêng cho hệ ngôn ngữ. Tuy nhiên sinh viên quốc tế vẫn có thể nhận được học bổng Huayu Enrichment Scholarship đền từ Bộ giáo dục Đài Loan. Những bạn có thành tích học tập nổi bật có thể có cơ hội nhận được học bổng cho các khóa học từ 3 tháng – 1 năm.

Học hệ ngôn ngữ có thể đi làm thêm không?

Theo quy định hiện hành, sinh viên theo học hệ ngôn ngữ từ 1 năm trở lên mới có thể đi làm thêm, với những khóa học tiếng ngắn hạn sẽ không đủ điều kiện để có thể tham gia những công việc bán thời gian tại đây.

Du học ngôn ngữ tại Đài Loan thời gian trên 1 năm mới được phép đi làm thêm
Du học ngôn ngữ tại Đài Loan thời gian trên 1 năm mới được phép đi làm thêm

Tuy nhiên, một số trường Đại học triển khai chương trình học tiếng cho sinh viên trước khi chính thức bước vào Đại học, chương trình học năm đầu là học tiếng _ một số môn đại cương. Sinh viên tham gia chương trình học này có được mọi quyền lợi như sinh viên chính quy, được phép lưu trú và đi làm thêm ngoài giờ.

Du học Đài Loan hệ ngôn ngữ có giới hạn độ tuổi không?

Thực tế, không có bất kỳ một giới hạn về độ tuổi nào dành cho hệ ngôn ngữ. Chỉ cần đáp ứng đủ về trình độ học vấn, điều kiện sức khỏe, lý lịch trong sạch là đã có thể đăng ký tham gia.

Du học hệ ngôn tại Đài Loan phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình du học Đài Loan hệ ngôn ngữ sẽ phù hợp với những đối tượng sau:

 • Những bạn có mục tiêu học Đại học/Thạc sĩ hoặc xin học bổng học tập tại Đài Loan nhưng chưa đáp ứng trình độ tiếng Trung, cần lựa chọn chương trình này để nâng cao ngoại ngữ của mình.
 • Những bạn có trình độ TOCFL A1 hoặc trình độ cao hơn nhưng muốn học chuyên sâu về ngoại ngữ để phục vụ cho công việc, cuộc sống.
 • Người muốn trải nghiệm, làm quen với môi trường, văn hóa của Đài Loan trước khi quyết định học tập, làm việc hoặc sinh sống tại đây.

Kết luận

Vừa rồi Netviet.edu.vn đã giới thiệu những thông tin tổng quan về du học Đài Loan hệ ngôn ngữ 2023. Đây là lựa chọn phù hợp cho những bạn có niềm yêu thích với hòn đảo xinh đẹp này, muốn học tập, trải nghiệm cuộc sống nơi đây nhưng chưa đáp ứng đủ vốn tiếng Hoa như yêu cầu. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích thông qua chia sẻ từ chúng tôi.