Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên quan tâm đến du học Cananda bởi những ưu điểm vượt trội của đất nước và nền giáo dục nơi đây. Cùng tìm hiểu về du học Canada thông qua bài viết bên dưới nhé!

Nói đến các quốc gia có nền giáo dục nổi bật thì không thể không nhắc đến Canada. Đất nước lá phong đỏ đã và đang thu hút số lượng lớn du học sinh từ khắp nơi trên thế gới. Canada hiện đang sở hữu những ưu nổi trội về giáo dục và chất lượng cuộc sống mà không phải quốc gia phát triển nào trên thế giới cũng có được.

Tổng quan về du học Canada

Về đất nước Canada

Canada là một quốc gia rộng lớn với diện tích chỉ đứng sau Liên bang Nga. Đất nước này có lãnh thổ trải dài từ phía đông là Đại Tây Dương cho đến phía tây là Thái Bình Dương. Canada giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc và phía Nam là láng giềng của Hoa Kỳ. Hai quốc gia này được ngăn cách bởi một đường biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới.

Ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong đó, khoảng 60% dân người dân sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ và khoảng 22% dân số còn lại nói tiếng Pháp. Phần lớn dân cư nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Québec, Ontario, New Brunswick và Manitoba

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia có chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới và cũng là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh, sinh viên quốc tế.

Thủ đô Ottawa của Canada là thành phố trực thuộc bang Ontario – bang lớn nhất của nước này. Ottawa nằm rất gần các thành phố lớn của Mỹ như Minnesota, Wisconsin, Michigan, Ohio và một phần của New York. Không chỉ có Ottawa, Canada còn rất nhiều thành phố nổi tiếng. Một trong số đó là Toronto. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Canada. Toronto được biết đến như là một trong những trung tâm thương mại, tài chính và công nghiệp lớn nhất thế giới. Thành phần dân cư của Toronto rất đa dạng, nơi đây cũng là một trong những thành phố an toàn nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Hệ thống giáo dục bậc cao ở Canada

Nói đến những điểm nổi trội của Canada thì không thể bỏ qua nền giáo dục hàng đầu thế giới của quốc gia này. Chính phủ Canada rất chú trọng đầu tư vào hệ thống giáo dục. Những nỗ lực đó đã đưa Canada trở thành một trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Theo thống kê từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Canada là một quốc gia yên bình và là điểm đến học tập lý tưởng.

Canada là một quốc gia yên bình và là điểm đến học tập lý tưởng.

Hệ thống giáo dục đại học tại Canada được chia thành các cấp bậc cụ thể như sau:

 • Chương trình đào tạo cấp Chứng chỉ: thời hạn thường kéo dài trong vòng một năm.
 • Chương trình đào tạo cấp bằng cao đẳng: thông thường kéo dài từ một đến hai năm.
 • Bằng cao đẳng nâng cao thời hạn từ hai đến ba năm
 • Chương trình cấp bằng cử nhân: Thời gian đào tạo là bốn năm.
 • Chứng chỉ/văn bằng sau đại học: Thông thường kéo dài trong một hoặc hai năm.
 • Chương trình cấp bằng Thạc sĩ: Dành cho những người đã có bằng cử nhân muốn học chuyên sâu về một ngành nghề nhất định. Chương trình học kéo dài trong khoảng 2 năm.
 • Chương trình cấp bằng Tiến sĩ: Thời gian đào tạo kéo dài từ 4 đến 7 năm tùy ngành nghề.

Các kỳ nhập học ở Canada

Thời gian nhập học đại học, cao đẳng ở Canada phân làm 3 kỳ nhập học chính vào mùa Thu, mùa Đông và mùa hè. Phần lớn du học sinh Canada nhập học vào kỳ mùa Thu. Nếu bỏ lỡ kỳ nhập học này, bạn có thể nhập học vào kỳ mùa Đông hoặc một số trường có các kỳ nhập học vào mùa hè. Thời gian nhập học của mỗi kỳ cụ thể như sau:

 • Kỳ nhập học mùa Thu: Tháng 9
 • Kỳ nhập học mùa Đông: Tháng 1
 • Kỳ nhập học mùa Hè: Tháng 5 hoặc tháng 8
Có 3 kỳ nhập học ở Canada.

Có 3 kỳ nhập học ở Canada.

Phương pháp học tập và giáo dục ở Canada

Các trường đại học, cao đẳng ở Canada không chỉ tập trung vào việc đào tạo kiến thức mà còn quan tâm đến việc cải thiện chất lượng học tập cũng như việc làm, đời sống cho sinh viên.

Thông thường, các khóa học sẽ có sự kết hợp giữa giảng dạy và các buổi hướng dẫn, thuyết giảng của các giáo sư. Sinh viên cũng có nhiều cơ hội để thực hành, ứng dụng lý thuyết học được vào thực tiễn. Các trường đại học, cao đẳng đều trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm để sinh viên tự nghiên cứu, thảo luận về đề tài học.

Có nên đi du học Canada hay không?

Không chỉ được đánh giá cao về hệ thống giáo dục, xứ sở lá phong đỏ còn có nhiều điểm thu hút du học sinh đến đây học tập và làm việc. Sau đây là một vài lý do khiến cho Canada trở thành điểm đến du học tuyệt vời.

Nền giáo dục chất lượng cao

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nền giáo dục Canada có tốt như các quốc gia Anh, Mỹ, Úc,… hay không. Thì hãy yên tâm vì giáo dục Canada thuộc top đầu thế giới, hoàn toàn có thể sánh ngang với các cường quốc nói trên. Hiện nay, đất nước lá phong đỏ đang sở hữu nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng trên thế giới.

Canada có đến 26 trường đại học nằm trong danh sách cách trường tốt nhất trên thế giới. Đại học Toronto, Đại học McGill và Đại học British Columbia là ba trường đại học hàng đầu của quốc gia này và là ngôi trường mơ ước của rất nhiều sinh viên quốc tế.

Đội ngũ giảng viên, giáo sư giàu kinh nghiệm từ các trường đại học cũng chính là các chuyên gia đầu ngành của từng lĩnh vực. Do đó, chất lượng đào tạo đại học, cao đẳng ở Canada là không có gì để bàn cãi.

Chính sách định cư hấp dẫn

Một trong những điểm thu hút du học sinh của Canada đó là chính sách định cư vô cùng hấp dẫn. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp được khuyến khích ở lại Canada làm việc. Đây là một trong số các chính sách thu hút nhân tài và lao động có tay nghề cao.

Do đó, du học sinh sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để được làm việc tại các tập đoàn, công ty ở Canada. Được định cư và sinh sống ở một quốc gia văn minh, chất lượng cuộc sống cao như Canada là điều mà rất nhiều du học sinh quốc tế mong muốn.

Định cư Canada là mong muốn của nhiều du học sinh.

Định cư Canada là mong muốn của nhiều du học sinh.

Chi phí du học không quá cao, nhiều chính sách hấp dẫn

Mặc dù là một cường quốc về giáo dục nhưng chi phí du học Canada so với các nước Anh, Mỹ, Úc có phần dễ chịu hơn. Cả về học phí lẫn chi phí sinh hoạt ở Canada đều thấp hơn so với các quốc gia trên. Học phí và sinh hoạt phí ở Canada không quá đắt đỏ và có sự khác nhau tùy theo từng trường, chương trình học, và từng tỉnh bang. Nhìn chung, mức học phí dao động từ C$15.000 – C$20.000.

Bên cạnh đó, du học sinh cũng có thể kiếm thêm tiền trang trải chi phí bằng cách đi làm thêm. Sinh viên được làm thêm 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học tại Canada. Vào các kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian.

Điều kiện du học Canada

Chọn trường và thư mời nhập học LOA

Danh sách DLI

Giáo dục đại học tại Canada có một vài điểm khác biệt so với các quốc gia khác. Một trong số đó là danh sách DLI. Đây là danh sách các trường theo quy định của chính phủ Canada được phép đào tạo sinh viên quốc tế. Ngoài các trường trong danh sách này, thì không có cơ sở giáo dục nào có thể được tiếp nhận du học sinh.

Các trường trong danh sách DLI được gọi chung là “Designated Learning Institutions”. Bạn có thể tham khảo danh sách DLI để lựa chọn trường bằng cách truy cập vào trang web chính thức của chính phủ Canada.

Thư mời nhập học (Letter of Acceptance hay LOA)

Sau khi đã tìm được trường mà mình muốn theo học. Bước tiếp theo là lấy được thư mời nhập học từ trường. Nếu bạn muốn đăng ký vào các trường đại học top đầu ở Canada thì nên chủ động nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Không nên để sát kỳ hạn, như vậy thì mới có thể đảm bảo rằng trường vẫn còn đủ chỉ tiêu để xét hồ sơ của bạn.

Sau khi nộp hồ sơ, nếu trường xét duyệt và chấp nhận hồ sơ của bạn thì sẽ gửi lại thư mời nhập học hay còn gọi là LOA (letter of Acceptance).

Trình độ học vấn và Khả năng Tiếng Anh

Trình độ học vấn

Để đi du học đại học, cao đẳng tại Canada thì bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT. Đồng thời, điểm tổng kết trung bình của 3 năm học cấp 3 phải đạt được từ 6.5 đến 7.0 điểm.

Đối với những ứng viên đăng ký học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì học lực càng phải tốt hơn. Ngoài bằng tốt nhgiệp THPT, còn phải có bằng tốt nghiệp đại học với mức điểm trung bình ít nhất từ điểm B trở lên.

Các điều kiện này có thể thay đổi theo từng trường hoặc chương trình học. Do đó, để có thể nắm một cách cụ thể và rõ ràng các yêu cầu về học vấn. Bạn nên tham khảo trên trang web tuyển sinh của trường mà mình muốn theo học.

Khả năng Ngoại ngữ

Như đã đề cập bên trên, Canada là quốc gia sử dụng 2 ngôn ngữ Tiếng Anh và tiếng Pháp. Do đó, đây cũng là một điểm đến du học lý tưởng cho các bạn biết tiếng Pháp. Để có thể học tập và sinh sống tại Canada, bạn phải biết ít nhất một trong hai ngôn ngữ này.

Sinh viên cần biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu muốn du học Canada.

Sinh viên cần biết tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu muốn du học Canada.

Có hai loại visa du học Canada chính. Loại thứ nhất hay loại truyền thống, sinh viên chỉ cần đạt IELTS từ 5.0 trở lên là có thể đi du học Canada. Một số bạn chưa đạt thì có thể tham gia khóa học tiếng dự bị trước khi chính thức học chuyên ngành. Bù lại, sinh viên và gia đình phải có nguồn tài chính lớn và ổn định thì mới có thể đi du học theo diện visa này.

Trường hợp thứ hai, nếu bạn đi du học Canada theo visa SDS thì một trong những điều kiện bắt buộc là phải đạt được IELTS từ 6.0 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 6.0. Nếu muốn học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì phải đạt được chứng chỉ IELTS ít nhất từ 6.5 trở lên.

Khả năng tài chính

Để đảm bảo cuộc sống và điều kiện học tập khi đi du học Canada, du học sinh và gia đình cần phải chứng minh khả năng tài chính. Chi phí cho năm học đầu tiên dao động trong khoảng từ $30.000 USD đến $48.772 USD. Tương  đương giao động trong khoảng từ 695 triệu VNĐ đến 1,13 tỉ VNĐ/năm.

Khoản tiền này bao gồm các chi phí như học phí, sinh hoạt phí, tiền nhà ở, chi phí xử lý các thủ tục hồ sơ tại Việt Nam và tiền vé máy bay.

Visa du học

Bạn có thể đi du học Canada theo hai diện visa sau:

Visa du học Canada SDS

Diện visa SDS cho phép thay thế hồ sơ chứng minh tài chính bằng Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) trị giá $10,000 CAD. Nhưng để được đi du học Canada theo diện SDS thì yêu cầu bắt buộc là bạn phải có IELTS tối thiểu là 6.0, trong đó, không có kĩ năng nào dưới 6.0.

Visa truyền thống

Đối với diện visa truyền thống, bạn cần có bộ hồ sơ chứng minh tài chính tốt và ổn định. Đảm bảo chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian du học tại Canada.

Hồ sơ chứng minh tài chính thường bao gồm các giấy tờ như: giấy chứng minh thu nhập, bảng lương, giấy tờ thuế, giấy phép kinh doanh, sổ tiết kiệm, giấy tờ bất động sản, các khoản kinh doanh, tích lũy khác…

Kể từ khi có thư mời nhập học (LOA) của nhà trường, thời gian làm thủ tục xin visa sẽ từ từ 13 đến 15 tuần. Do đó, bạn cần phải có kế hoạch và thời gian thật cụ thể để kịp nhập học đúng thời hạn.

Study Permit

Study Permit được cấp bởi các trường trong danh sách DLI. Ngoài danh sách này, không có cơ sở giáo dục nào tại Canada được cấp Study Permit. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì không phải trường nào nằm trong danh sách DLI cũng được áp dụng chương trình “Post-Graduation Work Permit”.

Study permit cho phép bạn học tập và sinh sống hợp pháp tại Canada trong quá trình du học.

Study permit cho phép bạn học tập và sinh sống hợp pháp tại Canada trong quá trình du học.

Cách thức lấy Study Permit

Khi đi du học Canada, bạn không chỉ quan tâm đến visa du học mà còn phải chắc chắn lấy được Study Permit. Study Permit được cấp khi bạn hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại sân bay Canada. Do đó, bạn không thể lấy ở Việt Nam được.

Nếu visa cho phép bạn ra vào Canada một cách hợp pháp thì Study Permit sẽ cho phép bạn học tập và được công nhận là đang lưu trú tại Canada theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, việc bạn có được đi làm thêm trong quá trình học hay không sẽ được quy định cụ thể trên Study Permit.

Để có thể lấy được Study Permit sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại Sân bay Canada. Bạn cần mang theo các giấy tờ sau đến cửa khẩu Hải quan Canada:

 • Hộ chiếu (có visa)
 • Thư chấp nhận của Đại Sứ Quán Canada (Letter of Introduction)
 • Letter of Acceptance (LOA) từ trường đăng ký
 • Hóa đơn học phí
 • Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) (nếu theo diện SDS)
 • Hồ sơ học thuật, (dịch sao y công chứng)
 • Hồ sơ Chứng minh Tài chính khác (nếu có)

Điều kiện sức khỏe

Chính phủ Canada không quy định độ tuổi du học của sinh viên quốc tế. Hiện nay cũng chưa có danh sách chính thức các bệnh khiến ính viên bị từ chối visa du học. Tuy nhiên, bạn phải có đủ sức khỏe để sinh sống và học tập tại Canada. Những người bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm, ví dụ như bệnh lao, bệnh phong, HIV, các bệnh lây qua đường tình dục,… hay các bệnh da liễu đều có khả năng cao sẽ bị từ chối visa. Nếu mắc các bệnh về phổi và gan thì cần phải chữa cho khỏi hẳn mới được đi.

Học phí và học bổng du học Canada

Học phí du học Canada

Học phí du học Canada tương đối cao so với các nước châu Á. Tuy nhiên, nếu so với Anh, Úc, New Zealand và Mỹ, thì chi phí du học tại Canada ở mức thấp nhất.

Thông thường, sinh viên quốc tế chỉ đóng khoảng 7.000 CAD đến 29.000 CAD mỗi năm. Mức học phí sẽ có sự thay đổi theo từng trường và chương trình học. Đồng thời, học phí cũng có sự chênh lệch giữa các tỉnh bang tại Canada.

Nhìn chung, các ngành học xã hội nhân văn, giáo dục và nghệ thuật thường có mức học phí thấp. Trong khi đó, các ngành học chuyên ngành y khoa và kỹ thuật thường sẽ có chi phí cao hơn.

Các sinh viên học chương trình Thạc sĩ và tiến sĩ sẽ phải đóng mức học phí cao hơn tùy theo chương trình học. Giống như hầu hết các quốc gia khác, chương trình chương trình MBA thường có mức học phí cao nhất. Học phí chương trình này thường từ mức 42.000 CAD.

Học bổng du học Canada

Hiện nay, nhiều người lựa chọn du học Canada bởi chính phủ và các trường đại học tại đây cung cấp khá nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng khuyến khích thường được trao cho du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Mỗi trường sẽ trao một số loại học bổng với giá trị khác nhau.

Để xin được học bổng, đòi hỏi bạn cần phải có sự nỗ lực và cố gắng mới có thể đạt được kết quả. Sau đây là một vài học bổng phổ biến tại Canada để bạn tham khảo.

Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung Canada

Học bổng này được thành lập nhằm khuyến khích sinh viên theo học các chương trình sau đại học và tham gia và các nghiên cứu ở bậc học Thạc sĩ và tiến sĩ tại các nước trong Khối thịnh vượng chung.

Học bổng bao gồm chi phí đi lại, sinh hoạt phí kèm mọi khoản học phí bắt buộc trong quá trình học.

Học bổng Shastri Indo – Học viện Canada

Tổ chức này thường xuyên trao nhiều loại học bổng ở các bậc học khác nhau cho sinh viên. Từ đại học, thạc sĩ, đến tiến sĩ,… đều có cơ hội được nhận học bổng này.

Viện Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRCC)

Học bổng của viện nghiên cứu quốc gia Canada được trao cho các ứng viên có bằng thạc sĩ ngành kỹ thuật và ứng viên có bằng Tiến sĩ chuyên ngành khoa học tự nhiên hoặc kỹ thuật.