Bên cạnh các yếu tố như chi phí, ngành học thì độ tuổi du học Hàn Quốc cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là độ tuổi du học Hàn Quốc phù hợp nhất? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới nhé!

Ngày nay, Hàn Quốc đang thu hút một lượng lớn du học sinh đến đây học tập. Chất lượng giáo dục cao, cùng cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập mong muốn là những điểm hấp dẫn của du học Hàn Quốc. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để đi du học Hàn Quốc mà cần đáp ứng một số điều kiện về độ tuổi và trình độ.

Một trong số những lưu ý quan trọng khi đi du học Hàn Quốc là độ tuổi. Nếu quá độ tuổi quy định, ứng viên có thể gặp khó khăn khi nộp hồ sơ, xin visa du học, thậm chí là mất thời gian làm các thủ tục khác mà vẫn không thể đi du học Hàn Quốc.

Thông tin tổng quan về độ tuổi du học Hàn Quốc

Độ tuổi du học Hàn Quốc phù hợp nhất đối với hệ học tiếng để chuyển tiếp lên đại học là dưới 24 tuổi. Nếu đã trên 24 tuổi mà vẫn muốn đi du học, bạn có thể chọn hình thức du học nghề Hàn Quốc. Độ tuổi du học Hàn Quốc có sự thay đổi mà bạn cần lưu ý như sau:

Từ ngày 20/02/2017, cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã đưa ra danh sách 65 trường đại học và 7 trường cao đẳng có tỉ lệ du học sinh quốc tế bỏ trốn ra ngoài dưới 1%. Các trường này được gọi là các trường ưu tiên.

Đối với những trường này, bộ tư pháp của Hàn Quốc không quy định độ tuổi du học Hàn Quốc của du học sinh. Do đó, nếu bạn đang trong độ tuổi từ 24 – 30 tuổi thì vẫn có thể nhập học như thông thường với điều kiện là bạn tốt nghiệp chưa quá 3 năm. Trường hợp đã tốt nghiệp quá 3 năm thì bạn có thể cân nhắc hình thức du học nghề Hàn Quốc.

Độ tuổi đi du học Hàn Quốc phù hợp nhất đối với hệ học tiếng để chuyển tiếp lên đại học là dưới 24 tuổi.

Độ tuổi du học Hàn Quốc phù hợp nhất đối với hệ học tiếng để chuyển tiếp lên đại học là dưới 24 tuổi.

Cụ thể quy định về độ tuổi du học Hàn Quốc như sau:

  • Du học Hàn Quốc hệ học tiếng theo diện visa D4-1: yêu cầu ứng viên tốt nghiệp không quá 3 năm.
  • Du học nghề Hàn Quốc theo diện visa D4-6 thì: Ứng viên không quá 30 tuổi.
  • Du học hệ cao đẳng hoặc đại học theo diện visa D2: ứng viên không quá 26 tuổi.

Tuy quy định là như trên nhưng thực tế, các trường Hàn Quốc thường không ưu tiên hồ sơ của ứng viên có độ tuổi trên 25 tuổi. Trừ khi đó là ứng viên có năng lực học tập và khả năng tiếng Hàn tốt hoặc từng có thời gian làm việc cho công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trường hợp nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc hệ cao học thì theo quy định của cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc. Độ tuổi của du học sinh không được quá 30 tuổi.

Tóm lại, độ tuổi du học Hàn Quốc thích hợp nhất là 18 – 20 tuổi. Nhất là các bạn vừa tốt nghiệp chương trình THPT tại Việt Nam.

Những lý do vì sao nên đi du học càng sớm càng tốt

Tiếng Hàn rất dễ học

Tiếng Hàn là ngôn ngữ khá dễ học, do đó, các bạn du học sinh Việt Nam có khả năng học được ngôn ngữ này. Chỉ trong vòng 6 tháng, bạn từ một người chưa biết gì về tiếng Hàn có thể thành thạo thứ tiếng này. Cùng với việc học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Hàn một cách thuần thục.

Tìm kiếm việc làm thêm

Theo quy định của Hàn Quốc, sinh viên nước ngoài được phép làm thêm 20 giờ mỗi tuần và làm toàn thời gian trong các kỳ lễ, tết. Các công việc thường có mức lương dao động từ 7 – 10 USD/ giờ. Với một số công việc như trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, thu nhập trung bình của sinh viên có thể lên đến khoảng  500 – 700 USD/ tháng. Những sinh viên làm việc tại phòng Lap thì bên cạnh việc được hỗ trợ học phí còn được nhận mức lương từ 700.000 – 1.000.000 won/tháng tùy thuộc vào dự án mà sinh viên tham gia.

Nếu làm những công việc bên ngoài trường như phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke,… Sinh viên sẽ được trả mức lương khoảng 4.000 won/giờ (80.000 vnd). Công việc dạy thêm tiếng Việt cho người Hàn được trả mức lương cao hơn, khoảng 25.000 won/giờ (tương đương 500.000đ). Nếu giỏi tiếng Hàn, bạn cũng có thể nhận phiên dịch cho các công ty với giá 200.000 – 400.000 won/ngày.

Chất lượng và truyền thống giáo dục của Hàn Quốc

Từ xưa đến nay, Hàn Quốc luôn chú trọng vào việc giáo dục và đào tạo nhân tài. Truyền thống này đã và đang được phát huy mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Nơi đây có tỷ lệ học sinh đang học cấp 2 và cấp 3 chiếm 100% và số sinh viên đại học theo kế hoạch trong năm đạt khoảng 500.000 người.

Học sinh, sinh viên Hàn Quốc luôn đạt thành tích tốt trong các cuộc thi quốc tế. Thành quả học tập đã trở thành một nhân tố quan trọng trong cuộc sống của người dân tại quốc gia này. Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con em mình được hưởng một nền giáo dục tốt nhất và được nhận vào những trường đại học danh giá tại Hàn.

Chất lượng nền giáo dục của Hàn Quốc được đánh giá cao với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Vì vậy, du học và tốt nghiệp đại học Hàn Quốc, bạn sẽ không phải quá lo lắng về cơ hội việc làm trong tương lai.

Từ xưa đến nay, Hàn Quốc luôn chú trọng vào việc giáo dục và đào tạo nhân tài.

Từ xưa đến nay, Hàn Quốc luôn chú trọng vào việc giáo dục và đào tạo nhân tài.

Quốc gia phát triển văn minh

Hàn Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, cuộc sống văn minh. Cùng với chất lượng giáo dục vượt trội. Nhiều gia đình sinh viên, đặc biệt là các nước châu Á đã chuyển hướng cho con em mình đi du học Hàn Quốc thay vì các nước như Mỹ, Anh, Úc,… Lý do là vì Hàn Quốc sở hữu những trường đại học chất lượng đi đầu, chi phí học tập không quá đắt đỏ như các nước phương Tây và cuộc sống an toàn văn minh tại quốc gia này.

Đội ngũ giáo viên xuất sắc

Tại Hàn Quốc có khoảng hơn 400 trường, cơ sở giáo dục đại học được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại. Đáp ứng một cách toàn diện việc học tập và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên. Được học tập và sinh hoạt trong một môi trường chất lượng, đầy đủ công cụ học tập mang đến cho sinh viên cơ hội khai phá tài năng của bản thân.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên các trường đại học tại Hàn đều là những người có năng lực học vấn cao. Đa phần các giảng viên đều trải qua quá trình học tập, nghiên cứu hoặc làm việc tại các nước phát triển. Vì vậy, khả năng giao tiếp tiếng anh và năng lực truyền đạt của họ rất tốt. Giảng viên Hàn Quốc đề cao khả năng sáng tạo, tư duy của sinh viên trong học tập và giải quyết vấn đề. Du học sinh được trang bị kiến thức tốt, có thể lập và trình bày báo cáo nghiên cứu một cách thuần thục để chuẩn bị cho công việc thực tế trong tương lai.

Cuộc sống an toàn

Hàn Quốc là một quốc gia có chính trị, xã hội ổn định. Người Hàn Quốc thường rất niềm nở với người nước ngoài. Họ rất mong muốn được tìm hiểu về văn hóa của các nước khác. Tỷ lệ phạm tội đối với người nước ngoài tại Hàn Quốc rất thấp. Do đó, du học sinh có thể an tâm học tập và sinh sống tại đây mà không cần phải quá lo lắng.

Hàn Quốc là một quốc gia có chính trị, xã hội ổn định.

Hàn Quốc là một quốc gia có chính trị, xã hội ổn định.

Điều kiện du học thuận lợi

Du học Hàn Quốc được ưa chuộng bởi chi phí học tập phù hợp, không quá đắt đỏ như ở các nước phương Tây. Chính phủ và các trường đại học cũng cung cấp nhiều suất học bổng khuyến khích du học sinh đến đây học tập. Thêm vào đó, thủ tục du học Hàn Quốc cũng khá đơn giản, chi phí chuẩn bị ban đầu không cao.

Những điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên quốc tế lựa chọn Hàn Quốc làm điểm đến du học.

Một vài lưu ý khi đi du học Hàn Quốc

Trau dồi vốn tiếng Hàn tối thiểu để giao tiếp

Mặc dù du học sinh có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn khi đi du học Hàn Quốc. Tuy nhiên, dù học chương trình nào, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vốn tiếng Hàn cơ bản để có thể giao tiếp khi học và sống tại đây. Tối thiểu, bạn phải giao tiếp và nghe hiểu được.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu, sách dạy tiếng Hàn cơ bản, tiếng Hàn giao tiếp để bạn lựa chọn. Trong quá trinh học tập, bạn nên kết hợp thực hành với người bản ngữ để nhanh chóng tiến bộ hơn.

Nhiều người Hàn Quốc, nhất là những người lớn tuổi thường không giỏi tiếng Anh và không thích giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Do đó, để sớm hòa nhập với môi trường mới tại xứ sở kim chi. Bạn có cho mình một vốn tiếng Hàn “đủ dùng”. Như vậy, hành trình du học Hàn Quốc của bạn sẽ có bước khởi đầu dễ dàng hơn.

Lưu ý về visa

Khi đi du học Hàn Quốc, bạn nên lưu ý về các loại visa tương ứng với hình thức du học của mình. Trường hợp nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc hệ cao đẳng, đại học thì sẽ đi theo diện visa học sinh (D-2). Visa hệ học tiếng là visa D4-1. Nếu đi du học nghề Hàn Quốc, bạn sẽ đi theo diện visa D4-6.

Việc nộp và phỏng vấn visa sẽ được thực hiện tại các Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Nếu muốn lưu trú lại Hàn Quốc trong thời gian ngắn, bạn có thể xin Visa ngắn hạn (trong phạm vi 90 ngày). Để được cấp visa, du học sinh cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và chuẩn xác theo yêu cầu của Đại sứ quán Hàn Quốc.

Thẻ cư trú

Đây là lưu ý quan trọng khi đi du học Hàn Quốc mà bạn cần phải thực sự hiểu và làm đúng theo. Người nước ngoài từ ngày nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 90 ngày phải yêu cầu cấp giấy đăng ký người nước ngoài tại văn phòng Di trú. Khi đó, du học sinh sẽ được nhận thẻ cưu trú. Để nhận thẻ này, cần mang theo các giấy tờ bao gồm giấy chứng minh, hộ chiếu, ba tấm ảnh, tiền phí (10.000 Won), giấy chứng nhận của trường theo học…

Thẻ cư trú là giấy tờ cần được du học sinh mang theo bên mình trong suốt thời gian học tập tại Hàn Quốc.

Giấy thông báo thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ: Nếu có sự thay đổi nghề nghiệp và địa chỉ, trong phạm vi 14 ngày du học sinh phải thông báo cho văn phòng pháp vụ Sở Di trú biết.

Gia hạn visa: Sinh viên có thể xin gia hạn Visa ở Văn phòng di trú gần nhất. Nếu không tuân thủ theo những điều này, du học sinh sẽ bị phạt do vi  phạm vào luật di trú.

Trên đây là một số thông tin về độ tuổi du học Hàn Quốc và những lưu ý khi đi du học Hàn. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai có ý định đi du học Hàn Quốc hoặc đang thắc mắc về độ tuổi du học Hàn Quốc.