Điều kiện du học Đức hiện nay là một trong những thắc mắc của các bạn học sinh hay các bạn trẻ có định hướng du học. Tuy nhiên để có thể thực hiện được ước mơ cũng như dự định du học Đức của bản thân bạn cần nắm rõ những điều kiện của đất nước ấy. Từ đó mà có thể xác định được và có sự chuẩn bị cho mình nhé! 

 1. Du học Đức
 2. Chi phí du học Đức
 3. Du học Đức miễn phí
 4. Tổng quan về nước Đức

Du học nên được hiểu như thế nào?

Điều kiện du học Đức là câu hỏi của rất nhiều bạn du học sinh hiện nay .Du học chính là một trong những nhu cầu của các bạn trẻ. Nhu cầu muốn được đặt chân đến các đất nước khác nhau để tiếp thu những nền giáo dục và văn hóa khác nhau. Ngoài Anh, Pháp, Thụy Điển, Phần Lan,… thì Đức cũng là một trong những quốc gia mà các bạn trẻ muốn đặt chân tới. Từ đó Du học Đức đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên để có thể đi du học tại Đức chúng ta cần biết những gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Nhiều người khi nhắc đến hai chữ “du học” vẫn thường luôn nhầm tưởng về ý nghĩa cũng như khái niệm về nó. Họ luôn tưởng rằng du học chính là một “kệ vàng” để nâng tầm bản thân mình. Từ đó có thể đánh bóng tên tuổi của bản thân so với những người khác học tập tại nước.

Ngoài ra nhiều người còn những tưởng du học chính là đến một đất nước xinh đẹp, giàu có và sống thật thoải mái. Nhưng không! Du học ở đây chính là việc tìm kiếm và đến một đất nước khác ngoài đất nước bạn đang sinh sống. Sau khi tìm kiếm và lựa chọn được đất nước mà mình mong muốn họ sẽ đến đất nước đó học tập. Từ đó bạn có thể khám phá những chân trời kiến thức mới tăng khả năng hiểu biết của bản thân. Việc đi du học có thể là do bản thân mong muốn đáp ứng nhu cầu bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan hay nhà tài trợ.


Có những cách để mọi người có thể thực hiện việc đi du học của mình, đó là gì?

 • Đi du học tự túc: Đi du học tự túc đó chính là việc bạn và gia đình sẽ lo liệu tất cả mọi chi phí từ khi bạn đặt chân tới đất nước khác. Từ việc ăn ở, chi phí sinh hoạt đến học phí tại ngôi trường mà bạn học.
 • Đi du học với mức học bổng: Đối với việc nhận học bổng bạn cần phải có điều kiện nhận học bổng mới có thể đi du học theo cách này. Đi du học theo cách này có thể giúp cho bạn giảm bớt gánh nặng về chi phí học hành và sinh hoạt phí. Ngoài ra mức độ và khả năng của bạn càng cao thì càng có thể nhận được mức học bổng cao hơn thậm chí là học bổng toàn phần.
 • Đi du học được trợ cấp hay được tài trợ : Nếu như bạn đang theo học tại một ngôi trường hay một công ty nhận được trợ cấp. Mọi chi phí của bạn sẽ được những nhà tài trợ ấy chi trả hoàn toàn. Từ nơi ở đến sinh hoạt, môi trường học tập và kiến thức bạn cần tiếp thu. Nhưng có thể bạn sẽ cần có vài sự trao đổi sau khi kết thúc đợt du học của mình. Ví dụ như làm việc cho họ sau khi đi du học tiếp thu nâng tầm kiến thức của bản thân.

Những điều kiện để có thể thực hiện dự định, ước mơ việc đi du học Đức

Những điều kiện du học Đức mà bạn cần có gồm những yếu tố sau. Đây chính là những điều kiện cần thiết để bạn có thể đi du học tại Đức:

Năng lực và học lực

Là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá về bạn. Cũng là một trong những yếu tố quyết định bạn có thể đi du học Đức hay không. Về điểm này sẽ tính khi xét các điểm tổng kết cấp 2 và cấp 3 của bạn. Việc xét điểm sẽ làm trước khi bạn làm hồ sơ du học. Bình thường với mức điểm 6.5 trở lên bạn có thể xét tuyển. Tuy nhiên để có thể lựa chọn học tập tại các trường lớn thì cần đòi hỏi nhiều hơn. Mức điểm mà bạn cần có khi đó sẽ từ 8.0 trở lên. 

Ngôn ngữ thứ 2 – Tiếng Anh

Tiếng Anh thực sự là một điều rất cần thiết và quan trọng khi bạn lựa chọn ra nước ngoài. Nó không chỉ cần thiết cho việc đi du học mà còn cần thiết trong những hoàn cảnh giao tiếp. Khi muốn đi du học Đức hay khác nước khác bạn cần có vốn tiếng Anh nhất định. Với mỗi trường khác nhau cũng như cấp bậc học mà yêu cầu cũng sẽ khác nhau. Để chắc chắn có một môi trường tốt bạn nên thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Chẳng hạn như IELTS, TOEIC, TOEFL… Nếu không bạn vẫn còn cơ hội khi có thể làm bài kiểm tra đầu vào tại các trường học. 

Điều kiện về tài chính

Điều kiện du học Đức nếu như bạn không có học bổng hay trợ cấp, tài trợ chính là tài chính gia đình. Bạn cần phải chuẩn bị tài chính cho các chi phí khi học tập tại Đức.Theo kinh nghiệm du học Đức của các bạn sinh viên quốc tế, thông thường các bạn sẽ mất trung bình 800 euro cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại… Tính ra, một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ dao động từ 8,000 – 10,000 EURO. Ngoài ra còn có những thủ tục trước trong và sau khi làm hồ sơ du học. Ngoài ra còn xin visa theo các điều kiện mà các trường học đề xuất. Nếu bạn có học lực xuất sắc cộng thêm những chứng chỉ tiếng Anh cao thì sẽ giảm bớt vấn đề tài chính. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và nhận được các xuất học học bổng có giá trị. Thậm chí là học bổng toàn phần. Nếu như bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh và còn thời gian học tập thì hãy cố gắng đạt được thành tích xuất sắc.

Ngoài những điều kiện cần thiết giúp bạn có thể đi du học Đức thì còn những điều kiện đủ nữa. Những điều kiện đủ này không chỉ có thể giúp bạn thuận lợi hơn khi đi du học mà còn giúp ích trong quá trình du học tại Đức.

Lý lịch tốt

Lý lịch của bản thân những người chuẩn bị du học Đức là một điều quan trọng. Lý lịch tốt là một điều kiện giúp bạn dễ dàng đi du học hơn. Ngoài ra khi đến học tại các trường bạn cũng sẽ được tin tưởng. 

Điều Kiện Du Học Đức

Học Tập Tại Đức

Khả năng tự lập

Nhiều bạn du học sinh mặc dù có thể dễ dàng đạt được nguyện vọng du học Đức nhưng lại trở về giữa chừng. Bởi khi đi du học tại các nước bạn phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới. Ở đó không chỉ lạ lẫm, thầy cô và cả bạn bè đều trở nên mới mẻ đối với bạn. Mọi hoạt động và văn hóa cũng vậy. Điều đó làm bạn cảm thấy chán nản và lấy đi ý chí ban đầu của bạn. Có rất nhiều du học sinh đã trở về chỉ sau vài tháng nhập học vì không có ý chí tự lập. Vì vậy để có thể trở thành một du học sinh Đức hoàn thành được quá trình du học là một điều khó. Ngoài tính tự lập còn cần có khả năng tự giải quyết vấn đề, thích nghi tốt với cuộc sống xung quanh.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị tốt cho sức khỏe của bản thân. Bởi sẽ có những trường học kiểm tra sức khỏe của bạn nữa đấy.

Hồ sơ đẹp

 Hồ sơ đẹp chính là một bộ hồ sơ đạt những tiêu chuẩn tốt trở lên ở các mục thông tin. Hồ sơ gồm có điểm trung bình cấp 2-3, chứng chỉ tiếng Anh ( chứng chỉ tiếng Đức nếu có)… Ngoài ra những thành tích mà bạn đạt được như giải các cấp hay hoạt động ngoại khóa. Còn có lịch sử học tập và làm việc…Tất thảy đều chính là những điều kiện giúp bạn đi du học Đức dễ dàng hơn rất nhiều. 

Làm thế nào để có thể nhận được học bổng và cách xét học bổng du học Đức?

Học bổng là một khoản tiền có thể giúp bạn giải quyết về điều kiện tài chính. Nó được trợ cấp bởi chính phủ nhà nước hoặc các trường học hay các tổ chức liên quan đến giáo dục. Chỉ có những học sinh danh giá, có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện mới có thể nhận học bổng.

Ngoài ra học bổng còn dành cho những bạn có tiềm năng phát triển trong tương lai. Những mức học bổng trao đến các học sinh tùy thuộc vào năng lực mỗi người. Có thể bạn sẽ nhận được mức học bổng 20% , 30%, 50% hay thậm chí là toàn phần nếu thành tích thật sự xuất sắc. Nhưng để làm sao mới có thể nhận được học bổng đây? Có lẽ đây vẫn còn là một trong những thắc mắc của các bạn đang có ý định du học với mong muốn xin học bổng. Vậy dưới đây sẽ là những thông tin về việc xét học bổng.
Những điều kiện và tiêu chí để xét học bổng đối với các bạn mong muốn đi du học Đức: 

 • Tốt nghiệp với mức tốt trở lên với trình độ học vấn từ cấp THPT trở lên.
 • Có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC,… Đối với IELTS bạn cần đạt mức tối thiểu từ 6.0 trở lên. Mức điểm IELTS càng cao thì cơ hội nhận những gói học bổng cao càng dễ dàng hơn.
 • Bài luận xin học bổng phải thật sự tốt và xuất sắc
 • Có những thành tích hoạt động ngoại khóa, hoạt động công ích hay hoạt động xã hội. Nếu có chứng chỉ cho những hoạt động mà bạn tham gia càng tốt.
 • Gặp và phỏng vấn trực tiếp với đại diện bên trao học bổng. Ở đây bạn cần phải thể hiện những gì tốt nhất có thể. Thể hiện bản thân cùng có trình độ học vấn và hiểu biết. Ngoài ra còn có những phẩm chất tốt đẹp của bản thân mình.
 • Nếu có những chứng chỉ liên quan đến tiếng Đức thì thực sự giúp ích rất nhiều cho bạn.
 • Đối với những yêu cầu từng trường có lẽ sẽ có thêm những yêu cầu khác nhau và những chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên với những tiêu chí trên bạn đã có thể đi tìm kiếm những gói học bổng dành riêng cho mình. 

Nếu có thể bạn hãy bổ sung cho mình thêm vốn tiếng Đức để có thể tạo điều kiện dễ dàng hơn khi đi du học Đức. 

Du học Đức thực sự là một trong những định hướng tương lai mà bạn có thể nghĩ tới và thực hiện. Mở rộng sự hiểu biết của bản thân và giúp bản thân phát triển trong tương lai. Vì vậy nếu bạn đang có dự định thì hãy nắm bắt những điều kiện du học Đức để có thể chuẩn bị thật tốt nhé.Truy cấp website https://netviet.edu.vn/ để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích bạn nhé Chúc bạn thành công!