Đài Loan được biết đến là một vùng đất vừa xinh đẹp vừa phát triển. Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch ưa thích tại Châu Á. Không những thế, Đài Loan còn thu hút nhiều du học sinh và người lao động đến đây học tập và làm việc. Cùng tìm hiểu về đất nước Đài Loan thông qua bài viết bên dưới nhé!

Từ xa xưa, khi những thủy thủ Bồ Đào Nha lần đầu tiên đến Đài Loan, họ đã gọi nơi đây là “Formosa” nghĩa là “hòn đảo xinh đẹp”. Đài Loan khi nhìn trên bản đồ có hình dáng nhìn như một chiếc lá, nằm ở miền đông nam duyên hải Trung Quốc.

Địa lý và Khí hậu

Đài Loan được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc bằng eo biển Đài Loan. Quốc gia này cách Philipine 350 về phía Nam và cách Nhật Bản 1070 km về phía Bắc. Phía Đông Đài Loan giáp với Thái Bình Dương. Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi nên Đài Loan là nơi nghỉ chân của nhiều chuyến bay Châu Á quốc tế.

Đài Loan là tập hợp gồm 64 đảo nhỏ thuộc quần đảo Bành Hồ và 21 đảo khác. Tổng diện tích toàn bộ lãnh thổ lên đến 38.000 km2. Mặc dù là hải đảo nhưng phần lớn diện tích Đài Loan lại là núi và rừng cây. Thiên nhiên phong phú và đa dạng đã tạo nên khung cảnh tươi xanh, đặc sắc cho hòn đảo xinh đẹp này.

Khí hậu Đài Loan phân hóa thành có 4 mùa: Tháng 3 và tháng 4 là mùa Xuân ở Đài Loan. Tháng 5 đến tháng 9 là mùa hè với thời tiết nóng và ẩm ướt. Mùa Thu bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 11. Và mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Do đặc trưng của vùng khí hậu cận nhiệt đới nên nhiệt độ trung bình hằng năm của Đài Loan vào khoảng 25 độ C đến 28 độ C. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn vào tháng 10 đến tháng 3 do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Phía Nam có khí hậu ấm áp hơn phía Bắc vào mùa Đông. Thời tiết mùa hè ở phía Bắc thường nóng và khô hơn. Các các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan là những tháng thường có bão.

Mùa xuân tươi đẹp ở Đài Loan

Mùa xuân tươi đẹp ở Đài Loan

Phân chia hành chính

Lãnh thổ Đài Loan được phân chi thành 3 khu hành chính: Đài Bắc, Đài Trung và Đài Nam. Trong đó, Đài Bắc là khu vực phát triển nhất và là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp. Nơi đầy cũng được biết là kinh đô điện ảnh của Đài Loan. Đài Trung cũng có nhiều khu công nghiệp nhưng ít hơn Đài Bắc. Đài Nam có nền nông nghiệp phát triển.

Dân số

Dân số Đài Loan không quá nhiều. Phần lớn dân cư tập trung tại các thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Chiếm đến 59% dân số cả nước. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất tại Đài Loan.

Đài Loan là quốc gia có nhiều dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Hán, dân tộc Mông Cổ, dân tộc Hồi, dân tộc Mèo, dân tộc Cao Sơn v.v. Phần lớn dân cư là dân tộc Hán, chiếm đến 97% tổng dân số. Cộng đồng dân tộc Hán chủ yếu gồm người miền nam Phúc Kiến và người Khách Gia. Người miền Nam Phúc Kiến đa phần có nguồn gốc Thuyền Châu hoặc Chương Châu tỉnh Phúc Kiến. Trong khi đó, hầu hết người Khách Gia có quê quán Mai Châu và Triều Châu tỉnh Quảng Đông.

Kinh tế

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp tiên nhiên đa dạng. Đài Loan còn được biết đến bởi nền kinh tế phát triển bậc nhất Châu Á. Quốc gia này là một trong “4 con rồng châu Á”. Đài Loan có thế mạnh về các ngành nông-lâm-ngư nghiệp. Nguồn tài nguyên phong phú đã tạo điều kiện để nhóm ngành này phát triển. Bên cạnh đó, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại. Kinh tế Đài Loan được đánh giá là một nền kinh tế năng động. Nơi đây ngày càng thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhiều công ty, ngân hàng lớn đang có xu hướng tư nhân hóa. Xuất khẩu là thế mạnh và cũng là động lực chính cho công nghiệp hóa ở Đài Loan. Quốc gia này thặng dư thương mại, và tiền dự trữ nước ngoài được xếp vào loại lớn trong số những nước phát triển. Đài Loan là nơi tập trung nhiều tập đoàn công nghiệp lớn. Ngoài ra, ước tính có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ.

Đài Bắc là thành phố phát triển nhất tại Đài Loan. 

Đài Bắc là thành phố phát triển nhất tại Đài Loan.

Nền kinh tế phát triển cùng số lượng các doanh nghiêp, xí nghiệp lớn nhỏ không ngừng gia tăng. Đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong hàng chục năm qua. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu của thị trường, các công ty, doanh nghiệp tại Đài Loan không ngừng tuyển dụng lao động. Đặc biệt là lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Tiền Đài Loan có tên là đồng Đài tệ(NT$) gồm tiền giấy và tiền kim loại, dễ chuyển sang Đô la Mỹ (USD) và các ngoại tệ khác tại ngân hàng. Hệ thống thông tin liên lạc tại Đài Loan cũng rất phát triển và tiện lợi. Trên đường phố có nhiều “bốt” điện thoại công cộng để người dân và du khách có thể gọi điện bằng cách mua thẻ các cửa hàng tiện lợi.

Văn hóa

Ngôn ngữ

Tiếng Trung Quốc phổ thông là ngôn ngữ chính thức của Đài Loan, chữ viết là chữ Hán. Bên cạnh tiếng Trung Quốc phổ thông, một bộ phận người Đài Loan còn sử dụng tiếng Phúc Kiến (hay tiếng Mẫn Nam), tiếng Cao Sơn và thổ ngữ Hakka.

Phong tục tập quán

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan khá tương đồng với người Việt Nam. Thói quen ăn uống cũng không có sự khác biệt quá lớn. Đài Loan cũng được biết đến là một dân tộc hiếu khách. Nếu có bạn bè hoặc người quen từ phương xa đến thăm, họ sẽ tiếp đón rất nhiệt tình.

Đài Loan còn là đất nước có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Ẩm thực được người Đài Loan xem như một nét văn hóa. Ẩm thực Đài Loan là sự hội tụ của truyền thống và hiện đại. Các món ăn mang đậm hương vị Trung Hoa, được chế biến và trình bày với nhiều màu sắc, hình thù khác nhau. Không những thế, tại Đài Loan, bạn còn có thể tìm thấy những món ăn nổi tiếng của các nước Mỹ, Châu Âu, Ý, Đông Á, hay vùng Mediterranenan.

Vì thế hàng năm Đài Loan thu hút nhiều du khách ghé thăm để thưởng thức các món ăn thơm ngon hấp dẫn tại đây.

Người Đài Loan có đức tính chăm chỉ trong công việc. Họ cũng có trách nhiệm với phần việc mà mình đảm nhận. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau. Người Đài Loan thích sử dụng các nghi lễ quốc tế kể cả nghi lễ bắt tay. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc thích nghi với phong cách giao tiếp của người Đài Loan.

Ngày lễ tết ở Đài Loan

Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí…

Những ngày lễ kỷ niệm hàng năm: Tết Đoan ngọ 05/05 âm lịch (còn gọi là hội thuyền rồng), Rằm Trung thu 15/08 âm lịch, Ngày lễ Quang phục 25/10 chỉ có ở Đài Loan, Tết Âm lịch , Tết Đoan ngọ,…

Đài Loan có nhiều ngày lễ tết

Đài Loan có nhiều ngày lễ tết

Tín ngưỡng: Đạo Phật là tôn giáo phổ biến nhất ở Đài Loan. Khoảng 4,9 triệu người theo đạo tử. Khoảng 421.641 người theo Đạo Tin lành. Khoảng 295.742 người theo Đạo Thiên Chúa và khoảng 52.000 người theo đạo Hồi.

Giáo dục

Giáo dục Đài Loan được đánh giá cao và là một trong những nền giáo dục hàng đầu châu Á. Môi trường học tập ở Đài Loan thân thiện với sinh viên quốc tế. Chính phủ Đài Loan luôn chú trọng vào việc phát triển giáo dục. Trong những năm gần đây, Đài Loan đang đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục. Nhiều chương trình xúc tiến, hợp tác với các nước được triển khai.

Hiện Đài Loan có 121 trường ĐH và CĐ, bao gồm các trường công và hệ thống trường tư. Truyền thống học tập luôn được đề cao tại Đài Loan. Đây cũng là chính sách phát triển nguồn nhân lực để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tại Đài Loan.

Các tổ chức đánh giá giáo dục quốc tế đã công nhận Đài Loan có một nền giáo dục đạt chuẩn. Do ảnh hưởng từ Khổng giáo nên người dân Đài Loan từ lâu đã luôn đề cao vai trò của giáo dục như một sự tự hoàn thiện tất yếu của mỗi người. Giáo dục được chú trọng và xem như một biểu tượng của xã hội. Càng học cao thì cơ hội tìm được việc làm tốt càng cao.

Đôi nét về du học Đài Loan

Trong những năm gần đây, Du học Đài Loan trở thành xu hướng mới đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, Đài Loan tự hào là một quốc gia có nền kinh tế phát triển. Quốc gia này cũng là một trong những nơi có mức sống cao nhất Châu Á. Nền giáo dục Đài Loan có thể sánh ngang với các nước phát triển như Nhật, Hàn,… Bên cạnh đó, môi trường học tập thân thiện, đa văn hóa cũng là điểm cộng của du học Đài Loan.

Cuộc sống ở Đài Loan an toàn và dân chủ. Con người nơi đây cũng rất thân thiện, hiếu khác. Do đó, khi học tại Đài Loan, du học sinh có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống. Bên cạnh đó, mặc dù quốc ngữ của Đài Loan là tiếng Trung Quốc phổ thông nhưng nhiều người dân tại Đài Loan có thể nói được tiếng Anh. Nhất là các bạn trẻ ở những thành phố lớn như Đài Bắc. Do đó, học sinh, sinh viên quốc tế không quá bỡ ngỡ vì bất đồng ngôn ngữ khi sinh sống tại đây.

Đài Loan cũng là một môi trường thực sự tốt để học tiếng Trung, và nâng cao khả năng tiếng Anh. Có thể nói Đài Loan dành cho bạn một cơ hội tuyệt vời để cùng một lúc có thể vừa học chuyên ngành vừa thực hành cả hai ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Anh.

Chi phí học tập tại Đài Loan cũng không quá đắt đỏ. Ưu thế vượt trội của du học Đài Loan là học phí thấp, khoảng 2.500 USD/năm, chất lượng giáo dục cao. Một số trường đại học của Đài Loan được xếp vào top 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới. Hầu hết đội ngũ giảng viên tại các trường đại học ở Đài Loan đều đi du học hoặc làm việc tại các nước phát triển trên thế giới.

Sinh viên có nhiều cơ hội nghiên cứu, thực tập trong quá trình học tại đây. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể chọn ở lại Đài Loan làm việc hoặc quay về Việt Nam tìm việc với nhiều cơ hội rộng mở.

Du lịch Đài Loan

Thời điểm lý tưởng du lịch Đài Loan

Thời gian du lịch Đài Loan thích hợp nhất là từ tháng 9 đến tháng 11. Lúc này, thời tiết khá dễ chịu, mát mẻ, phù hợp với các hoạt động tham quan, ngắm cảnh. Tháng 2 đến tháng 4 cũng là lúc tiết trời khô ráo, thiên nhiên tươi đẹp, muôn hoa nở rộ.

Chỉ cần từ 7 đến 10 ngày là bạn có thể tham quan hầu hết các địa điểm nổi tiếng ở Đài Loan. Tùy vào điều kiện thời gian và kinh tế, bạn có thể lựa chọn lịch trình du lịch Đài Loan phù hợp. Hệ thống giao thông tại Đài Loan rất phát triển nên từ hai thành phố Đài Bắc vào Cao Hùng, bạn có thể dễ dàng đi đến những nơi khác.

Hệ thống giao thông công cộng ở Đài Loan rất khoa học và dễ sử dụng. Hầu như thành phố nào tại đây cũng có ga xe lửa trung tâm. Ngoài ra, còn nhiều phương tiện giao thông công cộng khác để người dân và du khách có thể lựa chọn, phục vụ cho mục đích đi lại của mình.

Nếu bạn ở tại Đài Bắc hoặc Cao Hùng thì có thể sử dụng tàu điện ngầm vô cùng thuận tiện. Biển hiệu và biển chỉ dẫn đều được ghi bằng tiếng Hoa và tiếng Anh. Tất cả biển hiệu chỉ dẫn đều được ghi bằng tiếng Hoa và tiếng Anh, rất thuận tiện cho khách du lịch.

Những điểm tham quan không thể bỏ qua khi du lịch Đài Loan

Ngôi làng cổ Jiufen

Ngôi làng cổ Jiufen là một ngôi làng nhỏ nằm trên vách núi cạnh bờ biển Đông Đài Loan. Đây là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan. Ngôi làng này chỉ nằm cách Đài Bắc khoảng 1 giờ đi xe. Trước đây Jiufen từng là nơi người dân đào vàng nhưng nay đã trở thành nơi đón khác du lịch. Tại đây có trà quán thanh bình, những cửa hàng, quán bar, phòng triển lãm rải rác khắp nơi.

Khi đến với Jiufen, bạn sẽ được chứng kiến cảnh tượng sương mù giăng khắp nơi vô cùng huyền ảo. Bầu không khí trong lành và mát lạnh nơi đây khiến du khách cảm thấy yên bình, thư thả. Biển khơi xanh thẳm, non nước hữu tình làm nên vẻ đẹp tuyệt vời của địa điểm du lịch này.

Công viên quốc gia Taroko, Hualien

Những du khách yêu thích nhiếp ảnh không nên bỏ qua địa điểm lý tưởng ở bờ Đông Đài Loan. Nơi đây được bao phủ bởi núi non hùng vĩ và đại dương xanh bao la. Tại Hualien, điểm thu hút du khách nhất là hẻm núi Taroko, dài 19 km, nằm gần bờ biển.

Khu vực hẻm núi này cũng chính là công viên quốc gia hẻm núi Taroko. Nơi đây có mỏm đá biển Qingshui rất độc đáo. Chỉ cần đi dọc theo đường biển từ Yilan, theo đường cao tốc Su Hua nối liền Yilan và Hualien, bạn sẽ được nhìn thấy mỏm đá ven biển này. Qingshui kéo dài trên 21 km, dựng đứng lên ở độ cao trung bình 800 m.

Hồ Nhật Nguyệt

Hồ Nhật Nguyệt thuộc địa xã yuchi, huyện Nantou miền Trung Đài Loan. Đây là hồ nước tự nhiên lớn nhất Đài Loan với diện tích 7.73km³. Hồ nằm ở độ cao 748 m so với mực nước biển, nơi sâu nhất là 27 m. Hồ Nhật Nguyệt có tên gọi như vậy là bởi vì phía Đông của hồ giống như mặt trời trong khi phía Tây lại giống với mặt trăng.

Mỗi mùa trong năm, Hồ Nhật Nguyệt lại khoác lên mình một chiếc áo mới. Mùa xuân, hoa đào nở rợp lối đi lên núi. Tiết trời se lạnh, thêm hoa dã quỳ vàng ven hồ, mây trời hồ Nhật Nguyệt xanh trong, thoáng đãng khiến người ta không khỏi nao lòng khi đi thuyền ra hòn đảo Lalu ở giữa hồ.

Đến mùa thu, mặt trăng tròn vạnh chiếu xuống hồ nước. Xung quanh hồ được bao phủ bởi một lớp sương mỏng khiến cảnh như như chốn tiên cảnh. Sau khi tham quan và đắm chìm trong vẻ đẹp của sông núi. Du khách có thể đi xung quanh hồ để tham quan các địa điểm thú vị khác như miếu Văn Võ, nơi thờ Quan Công và đức Khổng Tử.

Hồ Nhật Nguyệt là điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan.

Hồ Nhật Nguyệt là điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Đài Loan.

Tòa nhà Taipei 101

Tòa nhà Taipei 101 ở quận Xinyi, thành phố Đài Bắc là tòa nhà nổi tiếng ở Đài Loan. Chiều cao khoảng 509 m và có tổng cộng 101 tầng. Đây cũng là biểu tượng và niềm tự hào của người dân Đài Loan. Tòa nhà này từng là tòa nhà cao nhất thế giới từ năm 2004 đến năm 2010. Buri Khalifa xuất hiện.

Thác Shi Fen

Đài Loan có một thác nước được mệnh danh Niagara phiên bản châu Á. Dù không nằm giữa biên giới của 2 quốc gia nhưng  thác nước Shi Fen vẫn là một trong những nơi không nên bỏ lỡ để tham quan. Để được ngắm nhìn thác nước hùng vĩ này, bạn sẽ phải bước qua một cây cầu cheo leo. Chiều cao thác nước khoảng 20 m và rộng 40 m, đây là thác nước rộng nhất Đài Loan, nằm ở thượng nguồn sông Keelung.

Núi Dương Minh

Núi Dương Minh (Yang Ming Shan) là một trong 8 vườn quốc gia lớn tại Đài Loan. Núi này nằm cạnh trung tâm của Đài Bắc. Núi Dương Minh nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng và suối nước nóng. Để đến núi Dương Minh, bạn có thể đi xe bus số 206 từ bến tàu JianTan (đi line tàu cao tốc Danshu từ Đài Bắc hoặc đi taxi nếu đi nhóm đông người.