Chứng minh tài chính du học Úc là một trong những yêu cầu bắt buộc với những học sinh có mong muốn sang Úc du học. Nhằm tránh tình trạng nhiều công dân các nước lấy danh nghĩa du học để sang cư trú hoặc làm việc bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng. Bạn đã nắm rõ vấn đề này chưa? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé.

Giới thiệu về tình hình du học Úc

Khi chúng ta đi du học tại các quốc gia lớn có nền kinh tế phát triển giống như các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada… Thì việc bạn phải chứng minh tài chính du học là một trong những yêu cầu bắt buộc. Nhằm tránh tình trạng công dân các nước lấy danh nghĩa du học để sang cư trú hoặc làm việc bất hợp pháp đang ngày càng gia tăng.

  1. Tổng quan về du học úc
  2. Chi phí du học úc
  3. Chứng minh tài chính du học Úc

Mặt khác, chứng minh tài chính du học chính là để Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh tin tưởng với khả năng kinh tế của gia đình bạn.Hay nói cách khác, gia đình bạn đủ khả năng cung cấp đầy đủ cho mọi kinh phí của bạn trong suốt quá trình du học tại quốc gia đó. Điều này chứng tỏ bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt và khoản tiền học phí. Đây là sự đảm bảo rằng,bạn sẽ có thể tập trung tối đa cho việc học tập mà không phải là đi làm kiếm tiền hay mục đích nào khác.

Hiện nay, khi bạn đi du học tại Úc người ta sẽ không yêu cầu bạn chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bên phía nhà trường sẽ yêu cầu xét hồ sơ tài chính của gia đình bạn. Khi nhận thấy sự ổn định về khả năng tài chính của gia đình, nhà trường sẽ quyết định có nhận bạn hay là không.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Làm thế nào để chúng ta có thể chứng minh tài chính du học Úc?

Việc chứng minh tài chính du học thường giống nhau ở hầu hết các nước. Về bản chất, ngoài chứng minh về tài sản mà gia đình bạn đang sở hữu thì cơ bản bao gồm sổ tiết kiệm, hồ sơ chứng minh thu nhập và tài sản.

Hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ nêu rõ thu nhập mà gia đình bạn đang nhận được vào hàng tháng, quý và hàng năm. Dựa trên đó người ta sẽ biết được sổ tiết kiệm, số tiền chứng minh về khả năng để bạn chi trả mọi sinh hoạt phí và các khoản học phí cho bạn dựa vào đâu mà có.

Chứng minh qua sổ tiết kiệm

Phía Lãnh sự cần xem xét về những tài sản có tính lưu động, gọi là tính thanh khoản cao. Ví dụ như tiền mặt,là dạng tài sản có tính lưu động và tính thanh khoản cao nhất. Nhưng chẳng nơi nào mà khi mọi người đi đến nộp hồ sơ xin cấp visa lại phải mang tất cả số tiền mặt như trong quy định ra để đếm cả các bạn ạ. Chính vì vậy sổ tiết kiệm được lựa chọn làm tài sản thay thế.

Sổ tiết kiệm đứng sau tiền mặt về tính thanh khoản. Tuy nhiên sổ tiết kiệm lại được sự xác nhận từ phía ngân hàng. Vì lí do đó , Lãnh sự của các nước luôn yêu cầu chúng ta chứng minh tài chính du học thông qua sổ tiết kiệm. Việc của bạn là xuất trình sổ tiết kiệm cùng xác nhận số dư trong thẻ tiết kiệm từ phía ngân hàng.

Cụ thể là nước Úc, số dư trong thẻ tiết kiệm phải đủ trang trải chi phí sinh hoạt và các khoản học phí trong năm đầu tiên. Con số này tùy thuộc vào nơi học hay hệ, ngành mà bạn theo học. Con số đề xuất cho bạn tham khảo là khoảng 900.000.000 VND với kỳ hạn gửi tối thiểu là 12 tháng.

Hãy lưu ý về thời gian mà bạn mở sổ tiết kiệm. Tại nước Anh, họ yêu cầu thời hạn sổ tiết kiệm( Được tính từ ngày lập sổ cho đến ngày nộp hồ sơ xin xét duyệt visa.) trước ngày nộp hồ sơ visa ít nhất là 28 ngày là hợp lệ. Các nước như Mỹ, Canada và Úc gần giống nhau. Phía Lãnh sự sẽ yêu cầu thời hạn mở sổ tiết kiệm của bạn là phải trên 3 tháng,lý tưởng nhất nên có thời hạn là 6 tháng.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Chứng Minh Về Sổ Tiết Kiệm Khi Du Học Úc

Các hồ sơ có thể chứng minh thu nhập

Tại sao khi đã có sổ tiết kiệm nhưng bạn vẫn cần phải chứng minh thu nhập? Lý do là phía Lãnh sự Úc, họ cần biết số tiền trong tài khoản tiết kiệm của bạn có từ đâu. Đây là bằng chứng cho thấy gia đình bạn đủ khả năng chi trả mọi chi phí cho bạn đi du học tại Úc. Là khoản tiền sau khi đã trừ toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình bạn ở Việt Nam.

Đại sứ quán Úc sẽ chấp thuận cho 5 nguồn thu nhập: từ lương, kinh doanh, cho thuê tài sản, góp vốn kinh doanh và các nguồn thu nhập khác.Đây phải là số tiền được mang lại từ những hoạt động hợp pháp và mang tính ổn định.Chính vì vây,bạn phải chứng minh được các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc thu nhập của gia đình bạn trong suốt quá trình bạn đi du học.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Các Loại Hồ Sơ Để Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Chứng minh về tài sản

Những tài sản mà bạn hoặc gia đình bạn đang sở hữu như bất động sản,chứng khoán, xe hơi…sẽ góp phần hoàn chỉnh hơn bộ hồ sơ xét duyệt du học của bạn.Điều này sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ thành công trong việc chứng minh tài chính. Đưa ra càng nhiều giấy tờ chứng minh tài sản thì độ tin cậy và sức thuyết phục càng cao.

Dù những tài sản có giá trị mà bạn và gia đình bạn đang sở hữu có thể sẽ không phải là nguồn tài chính để ban đi du học. Nhưng nó sẽ giúp khẳng định nguồn tài chính vững vàng,ổn định của gia đình bạn .Điều này sẽ giúp cho bộ hồ sơ của bạn đáng tin cậy hơn và có khả năng được thông qua nhanh hơn,thuận lợi hơn.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc – Vấn Đề Nan Giải

Chúng ta sẽ gặp những khó khăn như thế nào khi chứng minh tài chính du học Úc?

Đầu tiên la khó khăn về giấy tờ chứng minh thu nhập của gia đình.

Nhu cầu cho con e đi du học tại các nước có nền giáo dục phát triển như Úc đang ngày một tăng cao. Tuy nhiên, để làm được visa đi du học tại Úc cũng làm các phụ huynh đau đầu không ít. Thậm chí có thể nói là rất khó khăn với nhiều gia đình đặc biệt về chứng minh tài chính. 

Có thể kinh tế của gia đình bạn rất dư dả, và nhiều người công nhận điều đó. Nhưng gia đình bạn lại không thể đưa ra các giấy tờ để chứng minh được thu nhập của mình. Thì việc xin visa du học cho bạn là rất khó, thậm chí là không thể làm được hồ sơ đi du học cho bạn.

Trong khi đó ở Việt Nam chúng ta,phần lớn các nguồn thu nhập đến từ các loại hình lao động nông nghiệp,công nghiệp,buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ. Mà đa số đều không được kê khai rõ ràng với cơ quan nhà nước về các nguồn thu nhập của mình.Chính vì vậy mà việc chứng minh được thu nhập một cách rõ ràng và minh bạch,thuyết phục trên giấy tờ lại càng trở nên khó khăn hơn.

Chính vì vậy,việc đảm bảo gia đình mình có một số tiền lớn trong sổ tiết kiệm và một nguồn thu nhập khá ổn định không phải là điều dễ dàng đối với nhiều gia đình.Đó sẽ không phải là bạn đi vay mượn thật nhiều tiền để làm tăng số dư trong sổ tiết kiệm, để làm hồ sơ giấy chứng nhận nộp cho bên lãnh sự quán Úc.Nói chung cái mà Lãnh sự quán Úc cần là nguồn tài chính đó phải được ổn định ,lâu dài đủ đảm bảo cho con em mình trong suốt quá trình con bạn du học tại Úc.

Tiếp theo là khó khăn về thủ tục hành chính liên quan.

Việc chứng minh tài chính du học còn gặp rất nhiều cản trở vì thủ tục hành chính rườm rà làm mất nhiều thời gian,công sức.ĐIều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của các bạn cũng như gia đình. Nếu không thể làm visa du học, đồng nghĩa với con đường du học của bạn sẽ phải tạm thời khép lại.

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Những Khó Khăn Khi Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Không thể không kể đến khó khăn vì thiếu kinh nghiệm trong vấn đề làm thủ tục hồ sơ.

Nếu chưa từng làm hồ sơ du học, bất kỳ ai cũng đều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học. Thậm chí chưa biết phải chuẩn bị những giấy tờ gì liên quan đến bộ hồ sơ đó. Rồi làm cách nào giải trình hồ sơ một cách đầy đủ và thuyết phục nhất. 

Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi chúng ta tìm được những người có nhiều kinh nghiệm về chứng minh tài chính để tư vấn và giúp đỡ chúng ta những khó khăn gặp phải trong quá trình làm hồ sơ đăng ký nhận visa. Có rất nhiều công ty tư vấn du học đã mọc lên nhằm giải quyết vấn đề này..

Hãy lựa chọn một công ty tư vấn du học uy tín và hiểu rõ quy trình xử lý và giải trình hồ sơ để nhờ giúp đỡ là giải pháp hay nếu như chúng ta đang gặp khó khăn và chưa có hướng giải quyết cho việc đó. Việc của bạn đơn giản chỉ cần đáp ứng những giấy tờ hồ sơ cần thiết khi họ yêu cầu, và chuẩn bị hành trang chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới. 

Chúng ta vẫn có thể du học tại Úc mà không cần chứng minh tài chính

Chứng Minh Tài Chính Du Học Úc

Không Chứng Minh Tài Chính Có Đi Du Học Úc Được Không?

Chúng tôi sẽ mách cho bạn một giải pháp mà có thể bạn chưa biết, đó là visa du học SSVF. Đây là viết tắt của cụm từ Simplified Student Visa Framework – loại visa không cần chứng minh tài chính. 

Kể từ năm 2016, chính phủ Úc đã thông qua và cho phép du học sinh đến Úc theo diện visa SSVF. Nhờ có loại visa này đã tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều người có thể thực hiện ước mơ du học tại Úc. Quan trọng hơn hết là bạn không cần phải quan tâm đến việc chứng minh tài chính du học Úc khi có trên tay loại visa này.

 

Vậy làm sao để có được visa SSVF?

Trước tiên, tại Việt Nam bạn phải có học lực đáp ứng được yêu cầu của trường và được chấp nhận đi học tại Úc. Lưu ý rằng, trường mà bạn đăng ký theo học phải nằm trong danh sách được áp dụng diện visa SSVF theo quy định tại Úc. Và đương nhiên bạn vẫn cần đảm bảo tài chính của gia đình mình đủ để chi trả mọi chi phí du học tại Úc.

Trình độ tiếng Anh đạt 4.5 IELTS là mức tối thiểu về trình độ Anh văn khi bạn đăng ký visa SSVF. Bạn sẽ cần phải học tiếng Anh tăng cường trong thời gian khoảng 20 ngày trước khi nhập học chính thức. Bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ đi nhé.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ nhất về chứng minh tài chính du học Úc. Mong rằng những gì mà chúng tôi chia sẻ đã giúp cho các bạn sinh viên có thể trả lời được những thắc mắc cho mình. Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian để theo dõi bài viết.