Chi phí du học Đức là bao nhiêu? Đây có lẽ đang là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh sinh viên đang đặt ra. Bởi lẽ khi lựa chọn đi du học thì chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tại sao du học Đức lại được nhiều người lựa chọn? 

Trong những năm gần đây thì du học Đức đang dần trở nên quen thuộc hơn đối với các bạn trẻ. Bởi Đức là nơi có môi trường giáo dục cũng như nền kinh tế cực kỳ phát triển. Hầu hết các trường đại học nổi tiếng trên thế giới đều ở đây. Do đó mà nơi đây là mơ ước của nhiều bạn trẻ.

 Nền kinh tế của Đức cực kỳ phát triển

Trong những năm gần đây thì nền kinh tế của Đức đặc biệt phát triển. Do đó mà thu hút được rất nhiều nhân tài của thế giới đến đây để được sinh sống và làm việc. Tuy nhiên thì nguồn nhân lực tại đây cũng đang thiếu hụt trầm trọng do nền kinh tế phát triển quá nhanh. Tình hình dân số thì già hóa.

Nhờ đó mà khi bạn lựa chọn du học Đức thì ngay sau khi ra trường bạn sẽ có mức lương khá ổn định. Cũng như việc bạn muốn định cư lâu dài tại Đức là 1 điều hoàn toàn có thể.

 Nước Đức thì tình hình an ninh khá cao. Cho dù bạn có ra ngoài 1 mình vào ban đêm thì cũng không cần phải lo lắng. Ngoài ra luật để bảo vệ người lao động cũng khá là nghiêm ngặt. Do đó các bạn khi đến đây không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Đức là nơi có rất nhiều ngôi trường nổi tiếng trên thế giới, và chỉ đứng thứ 3 sau Anh và Mỹ. Do Đức là nước có rất nhiều bang, và nền giáo dục của mỗi bang là khác nhau. Tuy nhiên thì các bạn không cần phải lo lắng, bởi các bang vẫn được nhà nước quản lý.

Đức đang là nước mà có nền giáo dục cao, và được nhà nước đặc biệt chú trọng đến. Nhờ vậy mà đa số các trường đại học trên đất nước Đức đều được miễn giảm học phí. Các trang thiết bị cũng như phương pháp dạy học đều được đổi mới liên tục, nhất là ở các trường đào tạo về công nghệ. Do đó mà các chi phí cho việc du học chỉ là 1 khoản nhỏ

Ngoài ra khi đến đây du học bạn còn có thể được sắp xếp ở ngay tại trường để có thể tiết kiệm thêm được chi phí. Đây cũng là điều hấp dẫn để thu hút được các bạn học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Nền văn hóa đa dạng

Đức là nước có nền văn hóa đa dạng, với truyền thống lâu đời nhất tại Châu Âu. Khi đến đây bạn sẽ được ngắm những cảnh đẹp, thơ mộng mà chỉ có ở truyện cổ tích tại Châu Âu.

Ngoài ra con người của nước Đức cũng vô cùng thân thiện. Nhờ đó mà khi đến đây du học bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Chi phí tham khảo cho việc đi du học 

Các chi phí chuẩn bị cho việc đi du học Đức, học tiếng, hồ sơ

Phí cho các loại công chứng, dịch thuật

 • Khi tiến hành làm các thủ tục cho việc đi du học thì bạn cần phải dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức tất cả các loại giấy tờ, cũng như bằng cấp. Ngoài ra bạn cần công chứng các loại giấy tờ đó tại cơ quan có thẩm quyền. 
 • Chi phí cho việc dịch thuật: 120.000  VNĐ đối với các tờ đầu tiên, đối với các tờ tiếp theo thì 20.000 VNĐ
 • Chi phí cho việc công chứng bằng các con dấu là 20.000 VNĐ

 Tuy nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo. Bởi mức giá này có thể thay đổi theo từng khu vực. Cũng như các quy định của các bên cung cấp phí dịch vụ.

Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Phí cho việc TestAS

Đây cũng là 1 trong những lệ phí bắt buộc. Bởi bài TestAS này dùng để đánh giá được khả năng cũng như năng lực của các bạn sinh viên khi đến Đức du học. Đây được xem là là yếu tố chính của các trường đại học Đức dùng để xét tuyển đầu vào.

Lệ phí cho mỗi lần TestAS  là 80 EURO

Lệ phí cho việc thẩm tra APS

Đối với các bạn lựa chọn hình thức du học đại học thì đây là lệ phí bắt buộc. Khi các bạn sinh viên nước ngoài muốn học bậc đại học tại Đức thì bạn sẽ được APS thẩm tra xem có đủ điều kiện hay không. Khi bạn vượt qua được kỳ thẩm vấn này bạn sẽ có giấy chứng nhận. Đối với giấy chứng nhận này thì hiệu lực sử dụng của nó là mãi mãi

Lệ phí cho mỗi lần thẩm tra là 150 USD

Lệ phí cho việc cấp visa là 75 EURO

Vé máy bay di chuyển từ Việt Nam sang Đức sẽ là 1.000 EURO

Tuy nhiên thì các loại phí trên chỉ giúp bạn tham khảo. Nó có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian mà bạn đi.

Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Tất Tần Tật Về Các Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Một số loại chi phí du học Đức cần thiết khác

Chi phí cho việc học tiếng Đức

 • Hiện tại thì có 6 cấp độ cho việc học tiếng Đức, bao gồm các cấp A1, A2, B1, B2, C1, C2. Cấp độ thấp nhất cho việc tham gia các khóa học tại nước Đức là A2. Tuy nhiên khi đi du học thì thông thạo tiếng Đức vẫn là việc quan trọng nhất.
 • Tại Việt Nam thì chi phí cho việc học tiếng Đức là 10.000.000 VNĐ đối với 1 cấp độ.
 • Còn chi phí khi bạn học tại Đức sẽ là 1 500 EURO cho 1 tháng

Chi phí cho việc mở tài khoản ngân hàng tại Đức

Phương thức để có thể chứng minh tài chính khi đi du học là mở tài khoản ngân hàng. Khi bạn ở Việt Nam thì ngân hàng bạn có thể mở tài khoản đó là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam ( Vietinbank) và ngân hàng Deutsche Bank khi bạn ở Đức.

Theo như quy định để có thể đi du học thì tài khoản của bạn cần được mở 6 tháng trước khi bạn đi du học

Lệ phí uni – assist để gửi đơn đăng ký khi học đại học tại Đức 

Đây cũng là 1 trong những lệ phí bắt buộc. Khi bạn gửi đơn đi đăng ký để học đại học thì lệ phí này sẽ được đóng kèm với đơn. Khi bạn gửi các đơn này thì sẽ được tiếp nhận và được xử lý 1 cách nhanh chóng, và sẽ trả kết quả cho bạn ngay sau đó.

Lệ phí cho mỗi lần là 100 EURO

Học phí phải đóng tại Đức

Học phí của các trường tại Đức là bao nhiêu?

Đa số các trường đại học tại Đức đều là miễn phí. Hoặc khi bạn học chương trình thạc sỹ thì mới mất 1 khoản chi phí nhỏ.

Khoản phí về bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Mỗi tháng bạn sẽ phải chi trả số tiền cho dịch vụ y tế là 80 EURO đối với các bạn sinh viên dưới 30 tuổi và chưa qua 14 học kỳ. Còn ngoài ra thì bạn sẽ phải đóng là 160 EURO  / Tháng. Bảo hiểm y tế là chi phí bắt buộc, giúp cho bạn được đảm bảo sức khỏe khi đến đây du học.

Sinh hoạt phí mỗi tháng tại Đức là bao nhiêu?

Đức là 1 trong những nước có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở các nước tại Châu Âu. Chi phí thông thường cho mỗi tháng là khoảng 800 EURO. Như vậy tổng chi phí cho mỗi năm chỉ khoảng 8.000 – 10.000  EURO.Trong đó: 

Tiền thuê nhà

Đây là 1 trong những chi phí lớn nhất cho việc du học tại Đức. Tùy vào các khu vực cũng như các bng khác nhau mf sẽ có mức phí khác nhau. Dao động ở khoảng 200-365 Euro / tháng . Ở những bang lớn lớn và đông dân cư hơn thì mức giá thuê nhà sẽ cao hơn. Tuy nhiên thì bạn có thể lựa chọn ở tại ký túc xá của trường để có mức giá hợp lý hơn. Nếu bạn lựa chọn hình thức ở chung phòng với người khác hoặc ở tòa nhà dành cho sinh viên thì sẽ có mức giá như sau:

 • Sống 1 mình dao động khoảng 363 Euro / tháng
 • Khi sống chung với bạn thì sẽ ở khoảng 280 Euro / tháng
 • Nhưng nếu bạn lựa chọn sống trong khuôn viên của nhà trường thì chỉ ở mức 237 Euro / tháng

Nếu được sống trong khuôn viên của nhà trường thì bạn sẽ được tiết kiệm chi phí rất là nhiều. Tuy nhiên thì nó là lại việc rất khó khăn, hiện chỉ có 1 số ít sinh viên mới có thể đăng ký thành công ở. Ngoài ra các ban còn phải trả thêm 1 số chi phí khác như tiền điện, lò sưởi, ga và nước. Nếu bạn nào muốn sử dụng internet thì sẽ phải đóng thêm

Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Các Chi Phí Về Sinh Hoạt Khi Du Học Tại Đức

Tiền ăn uống

Chi phí cho việc ăn uống tại Đức là rất thấp. Tính trung bình mỗi tháng chưa tới 100 Euro đối với những bạn chi tiêu tiết kiệm. Cách tiết kiệm tốt nhất vẫn là bạn có thể tự nấu nướng, bạn chỉ cần tới những siêu thị bình dân trên khắp đất nước Đức để mua những nguyên vật liệu.

Một số chi phí du học Đức  có thể phát sinh thêm

Chắc chắn trong quá trình du học thì bạn sẽ cần thêm các tài liệu, Dụng cụ dùng cho việc học… Nhưng bạn có thể tới các nhà sách có riêng chương trình khuyến mãi cho các bạn học sinh, sinh viên hoặc là mua những cuốn sách cũ để có thể tiết kiệm chi phí tốt nhất.

Đức đang đặc biệt quan tâm tới vấn đề giáo dục nên ngoài việc miễn giảm học phí thì Đức còn có nhiều chính sách khác ví dụ như:

 • Bạn sẽ được nhận thêm 300 Euro / tháng nếu bạn là sinh viên tài năng.
 • Các sinh viên thuộc các chuyên ngành đặc biệt cũng như các học bổng dành cho nghiên cứu sinh khác.
Chi Phí Cho Việc Du Học Tại Đức

Các Chi Phí Cần Thiết Cho Việc Du Học Tại Đức

Bạn có thể đi làm thêm để trang trải cho cuộc sống tại Đức

Khi du học tại Đức có thêm ưu điểm nữa là các bạn sẽ được phép đi làm thêm, để có thể chi trả được cho cuộc sống hằng ngày.Tại Đức thì bạn sẽ có nhiều việc làm thêm cho bạn lựa chọn từ việc bán hàng tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, hay làm phục vụ tại các nhà hàng. 

Bạn có thể lựa chọn làm thêm các công việc thời vụ. Hoặc là làm thêm ở ngay các trường đại học cũng như công ty để có thể kiếm thêm thu nhập.

Thu nhập từ công việc làm thêm mỗi tháng sẽ dao động khoảng 500 Euro. Đây cũng là khoản thu nhập kha khá, giúp thêm được khản trong chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ nhất về chi phí du học Đức. Qua bài viết mong các bạn trẻ không còn vướng mắc về chi phí cho con đường du học của mình.