Chi Phí Du Học Đài Loan – 4 Cách Tiết Kiệm Cho Du Học Sinh

Những năm gần đây, du học Đài Loan trở thành lựa chọn hấp dẫn các bạn trẻ bởi chất lượng giáo dục, cơ hội việc làm và mức chi phí hợp lý tại đây. Chi phí du học Đài Loan 2023 là bao nhiêu, làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí đi du học trong trường hợp tài chính không cho phép? Tham khảo bài viết sau của Netviet.edu.vn

Du học Đài Loan – du học tiết kiệm

Không phải ngẫu nhiên mà các bạn trẻ hiện nay lại lựa chọn Đài Loan để bước chân vào con đường du học của mình. Lý do là bởi:

Chi phí du học Đài Loan rẻ 

Học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan rẻ hơn gấp 3 – 4 lần so với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Singapore hay Nhật Bản, Hàn Quốc… Thậm chí, học phí tại một số trường ở Đài Loan còn rẻ hơn học phí của nhiều trường dân lập ở Việt Nam. Mức phí sinh hoạt tại đây cũng không quá cao, gấp 1.5 – 2 lần so với trong nước.

Chi phí du học Đài Loan rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác
Chi phí du học Đài Loan rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác

Mặc dù có chi phí thấp, tuy nhiên chất lượng giáo dục Đài Loan là không thể phủ nhận. Hệ thống giáo dục của đất nước này đứng thứ 7 toàn cầu và thứ 3 ở châu Á. Sở hữu một tấm bằng tốt nghiệp ở Đài Loan, bạn có thể có cơ hội việc làm hấp dẫn tại Đài Loan, Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Đa dạng chương trình đào tạo

Sinh viên quốc tế khi du học tại Đài loan có thể lựa chọn cho mình những hệ học dưới đây:

Hệ đào tạo Đặc trưng
Hệ tự túc Sinh viên được tự do chọn trường, chọn ngành và thành phố theo học, tỉ lệ đỗ visa là 95%
Hệ vừa học vừa làm Sinh viên vừa được học lý thuyết tại trường vừa có thể thực tập hưởng lương tại các doanh nghiệp lớn. Tỉ lệ đỗ visa gần như 100%.
Hệ chính quy Sinh viên học tập, sinh sống và có những quyền lợi giống như bao sinh viên Đài Loan khác.
Hệ ngôn ngữ Dành cho người nước ngoài muốn học tiếng Hoa trong thời gian 3 tháng – 2 năm. Tỉ lệ đỗ visa 95%.

Mặt khác, các trường Đại học cũng như Chính phủ Đài Loan mỗi năm đều đưa ra các suất học bổng khác nhau cho sinh viên quốc tế. Tùy thuộc vào thành tích học tập, năng lực ngoại ngữ và hoạt động ngoại khóa mà có thể nhận được giá trị học bổng 20%, 50%, 75% thậm chí là học bổng toàn phần.

Được làm thêm 

Chi phí du học Đài Loan không quá cao, bên cạnh đó sinh viên còn có thể đi làm thêm khoảng 20 giờ/tuần, mức lương trung bình 120 – 150 NT$/giờ. Điều này đã phần nào giúp giảm bớt áp lực tài chính khi đi du học.

Sinh viên du học Đài Loan có nhiều cơ hội làm thêm, trải nghiệm
Sinh viên du học Đài Loan có nhiều cơ hội làm thêm, trải nghiệm

Cơ hội vĩnh trú

Sau khi tốt nghiệp, nếu bạn tìm được một công việc đúng chuyên môn theo học sẽ được cấp thẻ cư trú dài hơn. sau 5 – 7 năm sinh sống và làm việc tại đây sẽ được cấp visa vĩnh trú, nhận mọi quyền lợi như một công dân Đài Loan.

Chi phí du học Đài Loan 2023 chi tiết nhất 

So với các nước thuộc khu vực Châu Á khác như Nhật Bản hay Hàn Quốc thì chi phí du học Đài Loan có phần dễ chịu hơn. Thực tế, mức sống nơi đây chỉ cao hơn không đáng kể so với các thành phố lớn ở Việt Nam.

Tuy vậy, nếu có nhu cầu qua Đài Loan du học, bạn cũng cần ước tính trước chi phí để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình của mình. Về cơ bản, chi phí du học Đài Loan bao gồm 2 phần, trước và sau khi sang Đài. Cụ thể:

Chi phí trước khi qua du học Đài Loan

Để có thể bước chân sang Đài Loan du học, bạn phải tốn một khoản chi phí không nhỏ cho vấn đề học tiếng Anh/tiếng Hoa và chi phí làm hồ sơ, xin visa, vé máy bay và một số chi phí khác:

Chi phí học và thi chứng chỉ ngoại ngữ.

Hiện tại có 3 loại chứng chỉ thông dụng mà Đài Loan chấp nhận là TOCFL đối với tiếng Trung, TOEIC và IELTS đối với tiếng Anh. 

Chi phí học, thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ
Chi phí học, thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ

Chi phí học sẽ phụ thuộc vào loại ngôn ngữ, năng lực học và trung tâm mà bạn chọn lựa:

  • Đối với tiếng Trung TOCF: Dao động từ 3.500.000 – 6.000.000/khóa học, lệ phí thi 700.000/lần.
  • Đối với TOEIC: Dao động từ 2.000.000 – 5.000.000/khóa học, lệ phí thi khoảng 1 triệu đồng/lần.
  • IELTS: Từ 10.000.000 – 50.000.000/khóa học, lệ phí thi khoảng 4.6 triệu đồng/lần.

Nếu như trình độ ngoại ngữ tốt, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí cho chuyến du học của mình.

Chi phí công chứng, chứng thực các loại giấy tờ

Chi phí du học Đài Loan bao gồm cả chi phí công chứng, dịch thuật. Thông thường công chứng ở UBND xã/phường sẽ rẻ hơn một chút so với các Văn Phòng Công Chứng. Chi phí này sẽ dao động từ 350.000 – 700.000 VNĐ.

Hợp pháp hóa lãnh sự và xác thực văn phòng Đài Bắc

các bạn học sinh, sinh viên ở phía Nam thì hợp pháp hóa tại Sở ngoại vụ. Với các bạn phía Bắc thì hợp pháp hóa tại Cục lãnh sự. Mỗi một bộ hồ sơ sẽ cần công hợp pháp hóa và xác thực với chi phí dao động từ 1.800.000 – 3.000.000 VNĐ.

Phí khám sức khỏe

Theo quy định, giấy khám sức khỏe phải là giấy được cấp trong 3 tháng gần nhất, theo mẫu của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và bắt buộc phải khám tại những bệnh viện được chỉ định. Chi phí cho bước này là 300.000 – 1.100.000 VNĐ tùy vào từng bệnh viện.

Chứng minh tài chính

Thông thường thì để đủ điều kiện xin nhập học cũng như xin visa thì bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm với số dư trên 5000 USD, một số trường có thể yêu cầu chứng minh tài chính hơn 5000 USD.

Du học Đài Loan cần chứng minh tài chính khoảng 5000 USD
Du học Đài Loan cần chứng minh tài chính khoảng 5000 USD

Lưu ý: Sổ tiết kiệm phải được mở trong kỳ hạn 3 – 6 tháng trước khi xin visa. Số tiền này bạn có thể rút ra để sử dụng tại Đài Loan.

Chi phí du học Đài Loan – Phí xin visa

Chi phí xin visa từng hệ học khác nhau cũng sẽ khác nhau, thông thường sẽ dao động từ 55 – 100 USD.

Vé máy bay và một số chi phí khác

Khi đã có visa và nhận được thông báo nhập học, bạn phải mua vé máy cũng như chuẩn bị quần áo, một số đồ dùng quan trọng trước khi lên đường. Phần chi phí du học Đài Loan này phụ thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người, dao động từ 4.000.000 VNĐ trở lên.

Học phí

Học phí chiếm một phần tương đối lớn trong tổng chi phí du học Đài Loan. Hiện nay, hầu hết học phí của các trường không chênh lệch nhau quá nhiều, sự chênh lệch đến từ các hệ học. Cụ thể:

  • Chương trình học tiếng: Học phí phí dao động từ 30.000NTD/học kỳ (Khoảng 1.000 USD).
  • Chương trình đại học: Học phí dao động từ 92.000 – 110.000NTD/năm học (Khoảng 3.000 USD – 3.600 USD).
  • Chương trình thạc sĩ: Học phí dao động 98.000 – 123.000NTD/năm học (Khoảng 3.200 – 4.000 USD).

Chi phí sau khi sang Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan sau khi đặt chân tới đây bao gồm tiền nhà ở, sinh hoạt, đi lại, bảo hiểm và các chi phí phát sinh khác. Cụ thể:

Nhà ở

Cũng giống như các quốc gia khác du học sinh có 3 lựa chọn nhà ở: ký túc xá, homestay và thuê ngoài. Phương án ký túc xá và thuê nhà ở ngoài được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn hơn.

Có thể lựa chọn ở KTX hoặc trọ bên ngoài để tiết kiệm chi phí du học
Có thể lựa chọn ở KTX hoặc trọ bên ngoài để tiết kiệm chi phí du học

Bạn có thể lựa chọn ở tại ký túc xá, có khu dành cho nam và nữ tách biệt, mỗi phòng sẽ có khoảng 2 – 6 người. Tùy vào số lượng người mà mức giá cũng khác nhau, dao động từ khoảng 4.3 – 7.2 triệu đồng/kỳ học. Với phòng trọ, giá thuê phòng vào khoảng 4 – 14 triệu đồng/tháng, tùy vào loại phòng, vị trí và các dịch vụ tiện ích.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt

Nếu ở Đài Bắc, bạn sẽ cần khoảng trung bình 6,000 NTD/tháng cho việc ăn uống đơn giản. Ngoài ra, nếu ở các tỉnh, thành phố khác thì sẽ tiết kiệm hơn, tuy nhiên sẽ mất thời gian đi lại.

Chi phí đi lại

Chi phí đi lại cũng nằm trong tất cả chi phí du học Đài Loan. Thông thường tại Đài Loan sẽ di chuyển bằng HSR, chi phí cho mỗi lượt vào khoảng 400 – 1400 NTD.

Chi phí đi lại ở Đài Loan
Chi phí đi lại ở Đài Loan

Chi phí khác

Một số chi phí khác bao gồm tiền bảo hiểm, điện, nước, mạng, điện thoại, vệ sinh…cũng sẽ chiếm một khoảng nhất định mỗi tháng. Ngoài các chi phí chính trên thì mỗi người sẽ có nhu cầu khác nhau về chi tiêu cho cá nhân. Nên dựa vào tính hình thực tế mà sắp xếp kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Bạn cũng cần dự trù thêm khoản kinh phí để chuẩn bị đồ đạc, quần áo và một khoản chi phí mang theo trong thời gian đầu du học tại Đài Loan. 

Các phương án tiết kiệm chi phí du học tại Đài Loan 

Thực tế, chi phí du học Đài Loan khá rẻ nếu quy đổi ra tiền Việt. Tuy vậy với những gia đình không có điều kiện tài chính tốt, vấn đề du học vẫn sẽ gây ra những áp lực nhất định. Để có thể phần nào tiết kiệm kinh phí du học cho bản thân và gia đình, hãy xem xét một số phương án sau:

Lựa chọn chương trình học phù hợp 

Bạn có thể tham khảo chương trình học tiếng, học chính quy hoặc vừa học vừa làm tùy theo năng lực của bản thân. Điều này cũng nhằm tiết kiệm chi phí du học Đài Loan cho mỗi người.

Khu vực sinh sống

Thông thường, những trường Đại học có chất lượng đào tạo tốt sẽ nằm ở khu vực trung tâm, học phí và sinh hoạt phí cũng sẽ đắt đỏ hoặc so với các tỉnh khác. Tuy nhiên, cơ hội việc làm thêm ở đây cũng nhiều hơn, mức lương trung bình cao hơn. Do vậy, khu vực sống cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Dành học bổng để tiết kiệm chi phí du học Đài Loan

Hằng năm, chính phủ và các trường đại học tại Đài Loan thường có các loại học bổng rất hấp dẫn, có thể là 40% hay lên đến 70% học phí, thậm chí là học bổng toàn phần 100% nhằm thu hút những sinh viên ưu tú. Ngoài ra còn rất nhiều các trường đại học ở Đài Loan có chương trình học bổng ký túc xá với điều kiện đầu vào tương đối dễ dàng.

Dành học bổng là cách tốt nhất để giảm bớt chi phí khi du học Đài Loan
Dành học bổng là cách tốt nhất để giảm bớt chi phí khi du học Đài Loan

Đi làm thêm 

Làm thêm là cách vừa giúp bạn có thêm trải nghiệm sống và phần nào trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân. Mức lương trung bình tại Đài Bắc cho sinh viên làm thêm là khoảng 130.000 – 150.000 NTD/giờ, mỗi tuần sinh viên được làm thêm khoảng 20h. Nếu chăm chỉ và biết chi tiêu hợp lý, bạn sẽ không cần quá lo lắng về phần chi phí sinh hoạt tại đây.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật những thông tin chi tiết về chi phí du học Đài Loan 2023. Thực tế, có nhiều cách thức khác nhau để bạn có thể vừa có cơ hội trải nghiệm, học tập trong một môi trường hàng đầu mà vẫn đảm bảo cân đối được tài chính.

Liên hệ ngay với Netviet.edu.vn để được hỗ trợ về vấn đề du học!