Canada là đất nước có nền kinh tế phát triển, một quốc gia đáng sống và điểm đến du lịch tuyệt vời của thế giới. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch, du học hay định cư ở Canada thì đừng bỏ lỡ những thông tin cần biết về đất nước Canada xinh đẹp trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về nước Canada

 • Diện tích: 9.984.670 km2. Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới chỉ sau Liên bang Nga.
 • Thủ đô Canada: Ottawa.
 • Thể chế chính trị: Dân chủ nghị viện liên bang dựa trên chế độ quân chủ lập hiến.
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh được sử dụng phổ biến. Ngoài ra khoảng 20 % dân số sử dụng và tiếng Pháp như ngôn ngữ chính thức.
 • Tôn giáo: Canada là một quốc gia đa dạng về tôn giáo, người dân chủ yếu theo đạo Công giáo, đạo Tin lành, Do Thái giáo và Islam giáo,…
 • Tiền Canada: Đồng tiền của Canada là Đô la Canada (Ký hiệu CAD). 1 CAD tương đương khoảng 17.491 VNĐ

Địa lý và khí hậu

Canada nằm ở khu vực Bắc Mỹ và là nước láng giềng của Mỹ. Phía Bắc Canada giáp Bắc Băng Dương, phía Đông giáo với Đại Tây Dương, Phía Tây giáp Thái Bình Dương và phía Nam giáp với Hoa Kỳ. Hai quốc gia này được phân cách bởi một đường biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới.

Canada là nước có đường bờ biển dài nhất thế giới. Quốc gia này được phân thành 10 tỉnh bang bao gồm: British Columbia, Alberta, Saskatchewan, Manitoba, Ontario, Quebec, New Brunswick, Đảo Hoàng Tử Edward, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador. và 3 vùng lãnh thổ là Yukon, Northwest Territories và Nunavut.

Khí hậu Canada được phân thành 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông rõ rệt. Ở vùng cực Bắc, khí hậu có phần khắc nghiệt hơn phần còn lại của lãnh thổ nước này. Mặc đất hầu như đóng băng quanh năm nên không có cư dân sinh sống tại đây. Trong khi đó, phía Nam Canada có khí hậu ấm áp hơn nên là nơi sinh sống chủ yếu của người dân Canada.

Nhờ có diện tích rộng lớn trải dài đến 6 múi giờ. Nên cảnh sắc thiên nhiên của Canada cũng vô cùng đa dạng. Quốc gia này có những ngọn núi đá hùng vĩ và thảo nguyên rộng lớn cùng những thác nước huyền ảo tuyệt đẹp. Nhắc đến Canada thì không thể không nhắc đến lá phong đỏ. Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong. Người ta cho rằng lá phong ở đây khi đổi màu sẽ đẹp hơn ở những nơi khác.

Canada là một quốc gia có thiên nhiên tươi đẹp.

Canada là một quốc gia có thiên nhiên tươi đẹp.

Kinh tế

Canada luôn nằm trong danh sách những cường quốc kinh tế trên thế giới. Quốc gia này cũng tham gia vào các tổ chức toàn cầu như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và tổ chức G8. Canada có thế mạnh về nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các ngành công nghiệp mũi nhọn của Canada bao gồm dịch vụ (trong các lĩnh vực vận tải, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, xây dựng, ngân hàng…), sản xuất (máy bay, xe ô tô…), thực phẩm nông nghiệp, năng lượng (khai thác khoáng sản, dầu mỏ, khí đốt…).

Văn hóa

Thành phần dân cư của Canada rất đa dạng Châu Âu, Châu Á và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điều này khiến cho Canada trở thành một quốc gia đa văn hóa.  là một đất nước đa dân tộc, đa văn hoá. Sự hòa hợp, đan xen giữa văn hóa bản địa và người dân nhập cư đã tạo nên những nét đặc trưng cho xứ sở lá phong đỏ. Tại Canada, các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm. Du khách đến đây luôn cảm thấy thích thú vì được trải nghiệm những hoạt động mang đậm màu sắc văn hoá.

Giáo dục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và cũng là thế mạnh của Canada. Hệ thống giáo dục của Canada có sự khác biệt giữa các tỉnh bang. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục đều ở mức cao trên toàn bộ lãnh thổ.

Cũng giống như các quốc gia khác, hệ thống trường học tại Canada gồm có trường công lập và tư thục. Nền giáo dục Canada được đánh giá là một trong nền giáo dục tốt nhất thế giới. Thêm vào đó, môi trường đa văn hóa đã giúp học sinh, sinh viên tại Canada có thể giao lưu, học học bạn bè quốc tế rất đa dạng. Canada luôn nằm trong danh sách điểm đến du học hàng đầu của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Canada là quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa. 

Canada là quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa.

Thủ đô Canada

Nhiều người thường nhầm lẫn Toronto là thủ đô Canada. Nhưng thực ra Ottawa mới là thủ đô của xứ sở lá phong đỏ. Đây cũng là thành phố lớn thứ 4 của Canada thuộc tỉnh bang Ontario. Ottawa là thành phố xanh mát trong lành với thiên nhiên tươi đẹp. Phần lớn thành phố được bao phủ bởi công viên và rừng tự nhiên.

Thành phố này tọa lạc bên bờ sông Ottawa là tuyến đường thủy chủ yếu ngăn cách Ontario và thành phố Quebec. Đây cũng là trung tâm kinh tế sầm uất của Ontario. Bên cạnh đó, từ Ottawa có thể di chuyển dễ dàng sang các thành phố lớn khác như Montreal 190 km về và Toronto.

Mức sống và dân trí tại Ottawa thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Điều này có thể thấy được thông qua việc Ottawa là thành phố tập trung nhiều Tiến sĩ nhất ở Canada. Hầu hết dân cư ở đây đều có ít nhất một bằng đại học. Tỉ lệ thất nghiệp ở Ottawa chỉ khoảng 6% và chủ yếu là người nhập cư từ các quốc gia hoặc khu vực khác. Các doanh nghiệp, công ty tại thành phố này cũng hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực then chốt như viễn thông, phần mềm, bán dẫn, quốc phòng và an ninh, du lịch, công nghệ vô tuyến,..

Thủ đô Ottawa của Canada rất yên bình, thơ mộng. 

Thủ đô Ottawa của Canada rất yên bình, thơ mộng.

Cờ Canada

Cờ Canada có hai màu chủ đạo là màu đỏ và màu trắng. Ở giữa là biểu tượng lá phong đỏ rất nổi bật cũng chính là biểu tượng của quốc gia này. Quốc kỳ Canada chính thức được chọn vào năm 1965.

Ý nghĩa hình lá phong trên cờ Canada:

 • Chiếc lá phong có 12 đỉnh nhọn và được in chính giữa lá cờ Canada.
 • 12 đỉnh của lá phong tượng trưng cho 10 bang và 2 tiểu bang của Canada.
 • Lá phong có thể được tìm thấy gần như ở khắp nơi trên lãnh thổ nước Canada. Từ lâu loài thực vật này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và văn hóa của người dân Canada.
 • Lá cờ Canada là biểu tượng của sự thống nhất quốc gia. Là đại diện cho mọi công dân của xứ sở lá phong đỏ, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ, tín ngưỡng hay quan điểm’’.
Cờ Canada gồm 2 màu đỏ và trắng với biểu tượng lá phong nổi bật ở giữa. 

Cờ Canada gồm 2 màu đỏ và trắng với biểu tượng lá phong nổi bật ở giữa.

VFS Canada

VFS Global là gì?

VFS hay còn gọi là VFS Global là một tổ chức trung gian được ủy quyền bởi các chính phủ trên thế giới trong việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ thị thực. Hiện VFS đang cung cấp các dịch vụ tư vấn, làm visa cho nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó có Canada. VFS thành lập vào năm 2001 tại Thụy Điển, hiện nay đã là đối tác của hơn 45 quốc gia và có mặt tại hơn 122 quốc gia trên thế giới.

Chính phủ Canada ủy quyền cho VFS thực hiện toàn bộ thủ tục xin visa Canada tại Việt Nam. Nhưng cần lưu ý rằng, trung tâm tiếp nhận thị thực Canada của VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được điều hành bởi đối tác IOM. IOM có tên gọi đầy đủ là International Organization for Migration. Đây là tổ chức di dân quốc tế trực thuộc Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Xin visa nước nào thì nộp hồ sơ tại VFS Global?

Tại Việt Nam, bạn có thể đến VFS để được tư vấn, tiếp nhận và xử lý hồ sơ của các quốc gia bao gồm: Anh, Áo, Bỉ, Canada, Croatia, Đan Mạch, Faroe Islands, Greenland, Iceland, Hà Lan, Lithuania, Na Uy, New Zealand, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Ý, Úc.

Cần lưu ý rằng: VFS chỉ là bộ phận tiếp nhận hồ sơ, không có quyền quyết định việc cấp visa. Hồ sơ sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển đến bộ phận cấp thị thực của Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự. Do đó, quyết định cuối cùng về việc cấp visa vẫn là từ cơ quan lãnh sự.

VFS hiện đang có mặt ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Mỗi văn phòng sẽ tiếp nhận hồ sơ của một số quốc gia nhất định. Thời gian làm việc của văn phòng VFS là từ thứ 2 đến thứ 6 trừ các ngày lễ. Giờ nhận hồ sơ từ 9:00-16:00 và giờ trả hồ sơ từ 13:00-16:00.

Địa chỉ VFS Canada ở Hà Nội (CVAC):  Tầng 12A Tòa nhà CMC, Phố Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy.

Đại chỉ VFS Canada ở TP.HCM (CVAC): Tầng 9, Tòa nhà Cienco 4, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.

Các loại Visa Canada

Visa Canada gồm nhiều loại khác nhau. Có thể phân các loại visa Canada theo mục đích của đối tượng xin visa thành các loại như sau: diện đầu tư, diện tay nghề, diện đoàn tụ gia đình, diện du học.

Visa định cư Canada diện đầu tư

Định cư Canada diện đầu tư là hình thức định cư Canada rất được quan tâm bởi các nhà đầu tư trên thế giới. Để có thể định cư lâu dài tại Canada, nhà đầu tư phải chứng minh được tính hợp pháp của số tiền đầu tư trị giá 1 triệu USD và tài sản cá nhân đủ để đảm bảo cuộc sống tại đây.

Visa du học Canada

Du học Canada đang là đề tài được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm. Để sở hữu visa du học Canada, bạn cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Sau khi hoàn thành xong chương trình học, nếu muốn định cư lâu dài tại Canada, thì cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập tại đây.

Có Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề đúng chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.

Hiện nay, Canada đang thu hút du học sinh sau khi học xong ở lại đây định cư. Một số tỉnh bang có chính sách tạo điều kiện định cư cho du học sinh gồm: Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Canada là điểm đến du học được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn. 

Canada là điểm đến du học được nhiều học sinh, sinh viên lựa chọn.

Visa định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề Skilled Worker là chương trình nhằm thu hút lao động lành nghề trên toàn thế giới của chính phủ Canada. Theo đó, nếu muốn định cư Canada theo diện này, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có việc làm chính thức tại Canada.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất một năm trong số danh mục các nghề được Canada chấp thuận.
 • Khả năng tài chính phải đủ để trang trải cuộc sống cho bản thân và người thân trong gia đình.

Visa định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Visa định cư diện đoàn tụ gia đình dành cho những người có vợ/ chồng hoặc con cái đang mang quốc tịch Canada và có thẻ thường trú tại Canada. Chính sách này cho phép gia đình được đoàn tụ và sinh sống với nhau tại Canada.

Để định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình, người bảo lãnh phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Chứng minh tài chính: người bảo lãnh phải chứng minh nguồn tài chính đủ lớn để có thể bảo lãnh người thân sang Canada sinh sống.
 • Thu nhập của người bảo lãnh phải đủ để vợ/ chồng hoặc con cái sinh sống liên tục tại Canada trong vòng 3 năm.
 • Người bảo lãnh cần phải có khả năng bảo trợ tài chính cho con các trong liên tục 10 năm.

Du lịch Canada

Canada là quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Khí hậu nơi đây cũng rất thích hợp cho hoạt động du lịch. Một số điểm tham quan tại Canada bạn không nên bỏ qua như: Công viên Tombstone, Cây cầu Capilano Suspension, Đảo Hoàng tử Edward, Vườn quốc gia Nahanni, Làng chài Peggy’s Cove, Hồ Louise, Bán đảo Avalon, Đảo Fogo, Thác Niagara, Thác Niagara, Các hồ nước ở Saskatchewan, Vườn Quốc gia Jasper, Nhà thờ Notre Dame, Vườn Quốc gia Sirmilik, Yukon, Phố cổ Quebec,…

Xứ sở lá phong đỏ có nhiều điểm du lịch tuyệt đẹp.

Xứ sở lá phong đỏ có nhiều điểm du lịch tuyệt đẹp.

Thời điểm đi du lịch Canada

Khí hậu Canada nhìn chung tương đối lạnh hơn so với các quốc gia khác. Tuy vậy, Canada vẫn có 4 mùa rõ rệt là Xuân, hạ, thu và đông. Nhiệt độ và thời tiết trong mỗi mùa của các miền cũng có thể khác nhau.

Mùa đông và đầu xuân ở Canada có tuyết rơi khá dày, nhiệt độ xuống thấp. Đây cũng là lúc du khách và người dân bản địa được trải nghiệm các bộ môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, hay du lịch ngắm cảnh. Những sườn đồi phủ đầy tuyết trắng là cảnh tượng đặc trưng nhưng không kém phần choáng ngợp của thiên nhiên Canada.

Với những người yêu thích du lịch khám phá văn hóa thì không nên bỏ qua những vùng như: Toronto, Montreal và Vancouver. Nơi đây có rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí và hoạt động văn hóa thú vị.

Các mùa xuân, hạ, thu, đông cũng rất thích hợp để du lịch Canada. Miền Nam nước này là nơi dân cư tập trung đông đúc với các thành phố lớn. Đến đây, bạn có thể được nhìn ngắm những khu phố với lối kiến trúc cổ kính của Anh đan xen với sự xa hoa của kiến trúc Pháp.

Vào mùa Hè, tại Canada diễn ra nhiều lễ hội sôi động như Lễ hội hài kịch (Festival Grand Rire) và Lễ hội âm nhạc ngoài trời ở Quebec (Festival d’été de Québec)…

Visa du lịch Canada

Có 2 cách để xin visa du lịch Canada.

Cách 1: Nếu bạn đi theo đoàn hoặc đi đông người thì có thể xin visa thông qua các công ty chuyên nghiệp về làm thủ tục visa.

Cách 2: Nếu tự xin visa, ngoài những giấy tờ đúng theo thủ tục, thì phần thư tay viết của bạn cần thể hiện là bạn sẽ chắc chắn trở về Việt Nam. Trong đó, cần phải nêu càng chi tiết càng tốt về lịch trình du lịch từng ngày ở Canada.

Di chuyển tại Canada

Taxi là hình thức di chuyển phổ biến tại Canada. Giá dịch vụ được tính theo km khoảng 2CAD (34.000VND)/km. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông công cộng tại quốc gia này cũng rất phát triển, bạn có thể đi xe buýt, xe điện để du lịch Canada mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Xe điện tại Canada sẽ đi theo các tuyến đường được định sẵn và liên kết với các trạm xe buýt, bến phà…. Giá xe điện tương đối rẻ chỉ từ 5 – 20 CAD (84.000 – 338.000VND) và cũng tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, trước khi sử dụng xe điện để di chuyển, bạn nên tìm hiểu kỹ tuyến đường để tránh bị lạc hoặc đi sai tuyết.

Xe buýt tại Canada cũng rất thông dụng. Cứ 10 phút sẽ có một chuyến xe buýt, giá vé mỗi lần đi là 2.25CAD (38.000VND) và chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền xu.

Khách sạn tại Canada

Khi đi du lịch Canada, bạn có thể ở tại homestay hoặc khách sạn.

Nếu ở khách sạn, giá phòng sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 150 USD tùy theo từng địa điểm. Các thành phố lớn thì mức giá khách sạn sẽ cao hơn. Để tiết kiệm chi phí và có phòng ngay khi đến nơi, bạn nên đặt trước thông qua các trang như Booking hoặc Agoda khoảng một vài tuần.

Nếu ở homestay, chỉ cần từ 65CAD/2 người. Bạn đã có được một phòng ngủ và bao ăn sáng. Giá thuê homestay ở Toronto cũng sẽ đắt hơn ở Montreal.

Ẩm thực Canada

Khi đi du lịch, không thể không quan tâm đến ẩm thực. Du lịch Canada cũng vậy, tại đây có rất nhiều món ăn ngon để bạn thưởng thức. Một vài món ăn mà bạn nên thử có thể kể đến như món thịt xông khói kiểu Canada hay món ceasar. Đây là một trong những loại cocktail được ưa thích nhất tại xứ sở lá phong. Thức uống này bao gồm các thành phần như clamato, rượu vodka, một chút Worchester và viền một lớp muối ở miệng ly tại nên mùi vị thơm ngon đến lạ thường.

Bánh Tart bơ cũng là một trong những món ăn nổi tiếng tại Canada mà bạn nhất định phải thử. Món bánh với lớp vỏ bên ngoài xốp giòn, cùng nhân béo ngậy bên trong được chế biến từ bơ, sữa và trứng. Những ai yêu thích bánh ngọt chắc chắn không nên bỏ qua món ăn này khi đến Canada.