Bật Mí 3+ Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Hiệu Quả Cho Người Mới

Bảng chữ cái tiếng Hàn được xem là nền tảng cơ bản nhất để bước đầu quá trình học tập tiếng Hàn của mỗi người. Bạn biết về về bảng chữ cái của Hàn Quốc, làm thế nào để có thể học tiếng Hàn nói chung và bảng chữ cái nói riêng một cách hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Netviet!

Lịch sử bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc

Trước khi học bảng chữ cái Hàn Quốc, hãy cùng tìm hiểu qua về nguồn gốc cũng như sự hình thành và phát triển của bảng chữ cái tiếng Hàn.

Bảng chữ cái của Hàn Quốc còn được gọi với cái tên là Hangeul hay Chosongul. Đây là bảng chữ cái tượng hình đã có từ thời xa xưa, được lập nên bởi vị vua thứ 4 của triều đại Sejong và các nhân sĩ trong Tập hiền điện.

Nguồn gốc bảng chữ cái tiếng Hàn
Nguồn gốc ra đời của bảng chữ cái tiếng Hàn

Hệ thống chữ cái được hoàn thiện vào năm 1443 và chính thức đưa ra sử dụng vào năm 1446 đến tận ngày nay. Bảng chữ cái Hangul được sáng tạo ra với mục đích giúp tất cả mọi tầng lớp người dân đều có thể biết đọc và viết chữ. Bởi trước đó, người dân Hàn Quốc thường sử dụng chữ Hán và tiếng Triều Tiên. Điều này khiến các cấp lãnh đạo khó có thể truyền đạt những tư tưởng của mình.

Cho đến nay, chữ viết Hangul đã trở thành ngôn ngữ chính thức của đất nước Hàn quốc. Bảng chữ cái tiềng Hàn này cũng chính là nền tảng cơ bản nhất để người dân xứ sở kim chi và người nước ngoài có thể bắt đầu làm quen và học tập.

Bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm những gì?

Trước đây, bảng chữ cái tiếng Hàn gồm có 52 ký tự, trong đó có 24 chữ tượng hình, tương đương với 24 chữ cái trong hệ thống bảng chữ cái Latin.

24 chữ cái này lại được chia ra làm 10 phụ âm và 14 nguyên âm, 5 phụ âm đơn được nhân đôi thành 5 phụ âm kép. Sau quá trình cải tiến không ngừng, hiện nay bảng chữ cái Hangul chỉ còn 40 ký tự, được chi thành 21 nguyên âm và 19 phụ âm khác nhau. Nhờ vậy, tiếng Hàn trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn rất nhiều. Cụ thể:

Nguyên âm

Nguyên âm Hangul được tạo nên dựa trên nguyên lý Thiên – Địa – Nhân (tiếng Hàn là 천 – 지 – 인). Trong đó:

 • Thiên là yếu tố chỉ bầu trời, được biểu thị bởi dấu chấm tròn (o)
 • Địa là yếu tổ chỉ đất, được biểu thị bởi dấu gạch ngang (ㅡ)
 • Nhân là yếu tố chỉ người, được biểu thị bằng dấu gạch đứng (I).
Nguyên âm tiếng Hàn
Nguyên âm trong bảng chữ cái Hàn Quốc

Ba yếu tố này khi được kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên nguyên âm Hangul, bao gồm:ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ và ㅣ. Mỗi nguyên âm cơ bản này đều được xây dựng dựa trên một trình tự nhất định. Vì vậy khi viết tiếng Hàn, bắt buộc phải tuân thủ theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trái sang phải.

Nguyên âm đơn trong tiếng Hàn: ㅏ,ㅑ, ,ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ,ㅣ

Nguyên âm đôi trong tiếng Hàn: ㅐ, ㅒ, ㅔ, ㅖ, ㅘ, ㅙ, ㅚ, ㅝ, ㅞ, ㅟ, ㅢ

Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn

Phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Hàn bao gồm 14 phụ âm đơn, 5 phụ âm kép và 11 phức tự phụ âm:

 • 14 phụ âm đơn: ㄱ ㄴ ㄷ ㄹ ㅁ ㅂ ㅅ ㅇ ㅈ ㅊ ㅋ ㅌ ㅍ ㅎ.
 • 5 phụ âm kép: ㄲ ㄸ ㅃ ㅆ ㅉ.
 • 11 phức tự phụ âm: ㄳ ㄵ ㄶ ㄺ ㄻ ㄼ ㄽ ㄾ ㄿ ㅀ ㅄ.

Học bảng chữ cái Hàn Quốc có khó không?

Tiếng Hàn được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, bởi bảng chữ cái tiếng Hàn là một hệ thống hoàn toàn khác biệt, sử dụng chữ tượng hình chứ không phải chữ cái Latinh. 

Tuy nhiên với người Việt, học tiếng Hàn hoàn toàn không quá khó bởi cả Việt Nam và Hàn Quốc đều ảnh hưởng bởi chữ Hán. Điều này sẽ giảm được không ít khó khăn cho người Việt khi mới bắt đầu học tiếng Hàn.

Mặc dù vậy, tiếng Hàn nói chung và bảng chữ cái tiếng Hàn nói riêng cũng gây ra không ít khó khăn cho người học. Cụ thể:

 • Thứ nhất: Trong tiếng Hàn có nguyên âm, phụ âm, những nguyên, phụ âm này lại bao gồm nguyên, phụ âm đơn, kép với rất nhiều quy tắc ghép chữ khác nhau. Và những quy tắc này khác xa hoàn toàn so với tiếng Việt hay tiếng Anh.
 • Thứ hai: Số lượng từ vựng cực kỳ phong phú, bao gồm từ vựng Hán – Hàn, thuần Hàn và từ mượn từ nước ngoài. Thống kế trên từ điển Hohohi, hiện nay có hơn 50.000 từ vựng tiếng Hàn khác nhau.
Khó khăn khi học tiếng Hàn
Học tiếng Hàn cũng có những khó khăn về ngữ pháp, từ vựng
 • Thứ ba: Ngữ pháp tiếng Hàn bị ngược lại hoàn toàn so với tiếng Anh, Việt hay Trung, rất dễ gây hiểu nhầm cho người học. Ví dụ, thay vì nói “tôi ăn cơm”, trong tiếng Hàn sẽ sử dụng câu “저는 밥을 먹어요”, dịch là tôi cơm ăn, tuy nhiên hiểu về nghĩa thì vẫn là “tôi ăn cơm”.
 • Thứ tư: Kính ngữ trong tiếng Hàn có cách dùng khá phức tạp, phân biệt giữa các tầng lớp với nhau. Điều này là do nền văn hóa bị ảnh hưởng cực mạnh từ văn hóa phương Đông xa xưa.

Bí quyết học tiếng Hàn cho người mới

Khi mới bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ thì tự học tiếng Hàn như thế nào? Phương pháp giáo dục chắc chắn là yếu tố lớn nhất quyết định kết quả tiếng Hàn. Tham khảo một số tuyệt chiêu giúp học tiếng Hàn hiệu quả:

Nắm chắc nền tảng tiếng Hàn cơ bản

Để học tốt bất kỳ ngôn ngữ nào, người học cũng phải nắm vững những kiến thức căn bản như: Bảng chữ cái, từng vựng, ngữ pháp…Khi đó, trình độ ngoại ngữ mới có thể tốt lên từng ngày.

Nắm chắc nền tảng tiếng Hàn
Cần nắm chắc nền tảng tiếng Hàn cơ bản

Bảng chữ cái tiếng Hàn sử dụng chữ tượng hình, do vậy người học bắt buộc phải thuộc được mặt chữ, cách viết cũng như cách phát âm. Ngữ pháp tiếng Hàn bị đảo ngược lại so với tiếng Việt, vì vậy quá trình học tập cũng cần chú ý để tránh nhầm lẫn. Học thêm từ vựng cũng sẽ là cách giúp bạn nhanh chóng giao tiếp bằng tiếng Hàn với mọi người.

Học kết hợp 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Thay vì tập trung vào 1 kỹ năng hoặc hoặc từng kỹ năng riêng lẻ, hãy thử kết hợp việc học nghe – nói – đọc – viết để bổ trợ tốt cho nhau. 

Khi phát âm tốt, bạn mới có thể nghe chính xác và giao tiếp hiệu quả với mọi người. Tương tự như vậy, việc ghi nhớ được nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cũng sẽ làm tăng khả năng giao tiếp và tăng tư duy tiếng Hàn của mỗi người.

Học và thực hành nói tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi

Không chỉ học trên trường, lớp, trung tâm…mà hãy vận dụng tiếng Hàn mọi lúc, mọi nơi trong đời sống hằng ngày. Việc làm này sẽ giúp bạn tăng phản xạ cũng như trình độ tiếng Hàn một cách đáng kể.

Một số phương pháp hiệu quả để học tiếng Hàn nhanh chóng, ghi nhớ dễ dàng:

 • Sử dụng thẻ nhớ: Để học bảng chữ cái tiếng Hàn hãy từ vựng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại thẻ ghi nhớ flashcards. Bởi chúng giúp kích thích não bộ hoạt động, việc học cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 • Sử dụng bộ gõ chữ tiếng Hàn: Đây cũng là một công cụ giúp bạn ghi nhớ tiếng Hàn hiệu quả. Khi học được cụm từ mới, hãy gõ bằng laptop hoặc smartphone bằng tiếng Hàn. Ngoài ra, bạn có thể giao lưu, nhắn tin chuyện trò bằng tiếng Hàn để cải thiện trình độ của mình.
 • Nghe nhạc KPop: Với những bạn vừa mê KPop vừa thích học tiếng Hàn thì đây chắc chắn là phương pháp không thể bỏ qua. Việc làm này giúp cải thiện khả năng nghe vô cùng hiệu quả, mang tính giải trí cao.
Nghe nhạc Kpop
Nghe Kpop là một cách hiệu quả để học tiếng Hàn
 • Xem phim Hàn: Phim Hàn Quốc có lẽ không còn xa lạ gì với tất cả mọi người. Xem phim Hàn Quốc không những giúp chúng ta thư giãn, giải trí mà còn hỗ trợ khả năng nghe cũng như nói thông qua những cuộc hội thoại trên phim.
 • Học có kèm ví dụ: Nếu việc học chỉ đơn giản là nghe, đọc, chép thì sẽ trở nên khô khan và cực kỳ nhàm chán, nhanh quên. Vì vậy, hãy lấy vị dụ minh họa sinh động cho mỗi kiến thức học được. Điều này còn giúp cho việc ghi nhớ lâu và hiệu quả hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc về việc học tiếng Hàn và những giải đáp chi tiết từ Netviet:

Học tiếng hàn mất bao lâu?

Việc học tiếng Hàn nói chung cũng như bảng chữ cái tiếng Hàn mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp học tập, môi trường cũng như năng lực của mỗi người. Thông thường một người bình thường mất khoảng 2 – 3 tuần để có thể ghi nhớ toàn bộ bảng chữ cái và quy tắc phát âm.

 • Để đạt topik 1 – 2: Cần tối thiểu 1 – 3 tháng.
 • Để đạt topik 3 – 4: Cần tối thiểu 3 – 9 tháng.
 • Để đạt topik 5 – 6: Tối thiểu 9 tháng – 2 năm.

Có nên học tiếng Hàn hay không?

Nhiều người đang phân vân không biết có nên học tiếng Hàn hay không? Thực tế, bên cạnh tiếng Anh, bạn nên có thêm một ngoại ngữ khác, điển hình là tiếng Hàn, bởi vì:

 • So với các ngôn ngữ tượng hình khác, tiếng hàn khá dễ học, dễ ghi nhớ và giao tiếp.
Nên học tiếng Hàn
Nên học tiếng Hàn bởi đây là một ngôn ngữ không quá khó, có tính ứng dụng cao
 • Chi phí bỏ ra để học tiếng Hàn hay đi du học tại Hàn Quốc cũng không đắt đỏ như nhiều quốc gia khác. Ngược lại, chất lượng giáo dục vô cùng đảm bảo.
 • Tiếng Hàn mang đến nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống. Có trình độ tiếng Hàn tốt, bạn dễ dàng có được một công việc ổn định với những chế độ đãi ngộ hàng đầu.

Tuy nhiên, học tiếng Hàn là một quá tình rất dài, đòi hỏi tính kiên trì và nỗ lực rất cao. Vì vậy, hãy cân nhắc mục đích học tiếng Hàn cũng như khả năng thực sự của mình để lựa chọn có nên học hay không?

Tiếng Hàn và tiếng Anh, Nhật, Trung cái nào khó hơn?

Với người Việt Nam nói chung, tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học hơn cả, bởi cả tiếng Việt và tiếng Anh đều sử dụng hệ ngôn ngữ Latinh. Mặt khác, ngữ pháp tiếng Anh cũng tương đối đơn giản, dễ học. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy, việc học tiếng Anh cũng không thực sự dễ dàng, có rất nhiều người đã học trong một thời gian rất dài mà vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trong khi đó chỉ cần bỏ ra 3 – 6 tháng là đã có thể giao tiếp tiếng Hàn cơ bản.

So với tiếng Trung hay Nhật thì tiếng Hàn được đánh giá là dễ học hơn cả. cả ba bảng chữ cái tiếng Hàn, Nhật hay Trung đều sử dụng chữ tượng hình, tuy nhiên số lượng ký tự, cách viết và đọc trong tiếng Hàn có phần đơn giản hơn rất nhiều.

Học ngôn ngữ nào cũng cần lựa chọn dựa trên sở thích, năng lực cũng như mục đích của mỗi người. Đừng vì chạy theo xu hướng, đám đông mà chọn học ngôn ngữ mình không thực sự hứng thú. Điều này sẽ khiến việc học tập trở nên áp lực, nhàm chán và khó tiếp thu.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảng chữ cái tiếng Hàn và những vấn đề liên quan mà Netviet muốn gửi đến bạn. Tiếng Hàn là một ngoại ngữ có tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống. Vì vậy, hãy bắt đầu việc học ngay từ hôm nay để có thể chinh phục những dự định trong tương lai.