Bảng chữ cái Tiếng Anh chính xác và cách học thuộc nhanh nhất

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vì vậy, việc học Tiếng Anh và vô cùng quan trọng và cần thiết. Để bắt đầu học loại ngôn ngữ này, trước hết chúng ta phải học bảng chữ cái. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bảng chữ cái Tiếng Anh và cách học nó hiệu quả nhất.

 1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng anh
 2. Du học Singapore 
 3. Du học Canada
 4. Học tiếng Anh

Bảng chữ cái Tiếng Anh là gì?

Bảng chữ cái Tiếng Anh là nơi tập hợp tất cả các loại chữ cái được dùng để tạo nên các từ ngữ được sử dụng trong giao tiếp, trong công việc,… của người bản địa. Nói nôm na một cách dễ hiểu thì chúng ta hiểu bảng chữ cái Tiếng Việt như thế nào thì hiểu bảng chữ cái Tiếng Anh như vậy. Chỉ khác là bảng chữ cái Tiếng Việt là do người Việt sáng tạo nên, còn bảng chữ cái Tiếng Anh là do người Anh khám phá ra.

Tại sao chúng ta nên học bảng chữ cái Tiếng Anh?

Nhiều người nghĩ rằng học bảng chữ cái là thừa thãi và không cần thiết. Nhưng không phải tự nhiên mà chúng ta phải học khi nó không giúp ích gì cho mình. Việc học bảng chữ cái Tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp bạn phát âm dễ dàng hơn: Việc chuyển ngữ đôi khi khó diễn giải và không phải lúc nào bạn cũng có thể nghe được sự tinh tế của cách phát âm trong quá trình luyện nghe. Mặc dù vậy, nếu bạn biết tất cả các chữ cái được phát âm như thế nào, bạn thường dễ dàng xác định cách phát âm bằng cách nhìn vào từ đó.
 • Giúp bạn đọc những từ ngữ mới mà bạn chưa từng biết đến: Ngay cả khi có kiến ​​thức cơ bản về bảng chữ cái và vốn từ vựng ít ỏi, bạn vẫn có thể bắt đầu phát âm các từ mới.  Khi bạn bắt đầu phát âm các từ, bạn sẽ có thể nhận ra những từ bạn đã học để nói. Bạn cũng sẽ có thể học các từ mới chỉ bằng cách đọc chúng, đặc biệt là các từ ghép (các từ có âm thanh giống nhau giữa các ngôn ngữ).
 • Giúp bạn tra cứu từ điển nhanh chóng: nếu không biết các chữ cái và thứ tự xuất hiện của chúng, thật khó để tra cứu các từ bằng tiếng nước ngoài, vì vậy bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm định nghĩa thích hợp cho một từ bạn vừa gặp.

Cấu tạo của bảng chữ cái Tiếng Anh như thế nào?

Bảng chữ cái Tiếng Anh bao gồm 26 ký tự ( hay còn gọi là chữ cái ) khác nhau. 26 chữ cái ấy được chia thành 2 phần gồm:

 • 5 nguyên âm: a, e, o, i, u
 • 21 phụ âm: b, c, d, f, g, h, j, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, w, x, y, z

Những người mới học Tiếng Anh các bạn hay bị nhầm lẫn hoặc không nhớ hết được các nguyên âm và phụ âm. Vì vậy, mình có một mẹo nhỏ cho các bạn như sau:

 • Đối với 5 nguyên âm: các bạn không cần nhớ từng chữ cái một cách máy móc mà các bạn có thể nhớ nguyên âm là “uể oải”
 • Còn phụ âm là các chữ cái còn lại ngoài “uể oải”

Cách phát âm bảng chữ cái Tiếng Anh ra sao?

Dưới đây là cách phát âm bảng chữ cái Tiếng Anh chính xác nhất:

STT Chữ cái

Phiên âm Tiếng Anh

Phiên âm Tiếng Việt
1 A /ei/ Ây
2 B /bi:/ Bii
3 C /si:/ Sii
4 D /di:/ Đii
5 E /i:/ ii
6 F /Ɛf/ Ép
7 G /dʒi:/ Dii
8 H /eɪtʃ/  hay /heɪtʃ/ Ết-ch
9 I /aɪ/ Ai
10 J /dʒeɪ/ hay /dʒaɪ/ Dây
11 K /keɪ/ Khây
12 L /ɛl/ Eo
13 M /ɛm/ Em
14 N /ɛn/ En
15 O /au/ Âu
16 P /piː/ Pii
17 Q /kjuː/ Kiuu
18 R /ɑr/ A
19 S /ɛs/ Ét’s
20 T /tiː/ Tii
21 U /juː/ Riuu
22 V /viː/ Vii
23 W /ˈdʌbəl.juː/ Đắp liu
24 X /ɛks/ Éc’s
25 Y /waɪ/ Woai
26 Z /zɛd/ hay /ziː/ Dét hay dii

 

Có những cách nào để học bảng chữ cái Tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng?

Chia bảng chữ cái Tiếng Anh làm nhiều phần để học

Cố gắng học toàn bộ bảng chữ cái cùng một lúc có thể khiến bạn không thể nhớ hết được tất cả. Tuy nhiên, nếu bạn chia nó thành nhiều phần nhỏ, bạn sẽ dễ tiếp thu hơn.

Có một số cách khác nhau để bạn có thể làm điều này như:

 • Cách 1: bắt đầu từ đầu bảng chữ cái và chỉ cần học ba hoặc bốn chữ cái đầu tiên. Lần sau khi bạn học, hãy làm việc với ba hoặc bốn chữ cái tiếp theo. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn đã học được toàn bộ bảng chữ cái.
 • Cách 2: chia các chữ cái thành các bộ dễ quản lý hơn là nhóm các chữ cái giống nhau lại với nhau. 

Ví dụ: trong một buổi học, bạn có thể chọn chỉ tập trung vào các nguyên âm. Trong phần tiếp theo, bạn có thể học với một nhóm các phụ âm giống nhau. Và cuối cùng bạn có thể học với sự kết hợp của cả nguyên âm và phụ âm. 

Bất kể bạn chia các chữ cái thành nhóm như thế nào,  thì chỉ tập trung vào việc học, không lâu sau bạn đã có thể thấy được kết quả rõ khi đã thuộc bảng chữ cái Tiếng Anh nằm lòng rồi.

Học bảng chữ cái Tiếng Anh qua bài hát và các video

Học bảng chữ cái Tiếng Anh qua bài hát và các video là một trong những cách được nhiều người sử dụng nhất. Việc nghe những bài hát như vậy cực kỳ hữu ích vì thường dễ nhớ những tài liệu được đưa vào âm nhạc hơn là những con chữ đơn thuần. Có một số lựa chọn cho các bạn như:

 • Bài hát “ABC song”: đây chắc hẳn là một bài hát rất quen thuộc với nhiều người
 • Các video dạy bảng chữ cái Tiếng Anh trên Youtube hoặc các nền tảng số khác

Đây đang là cách học hàng đầu cho những bạn cần học thuộc bảng chữ cái Tiếng Anh một cách nhanh chóng mà không cần tốn nhiều công sức cũng như thời gian. Điều này giúp ích cho việc học các chữ cái cũng như các âm đầu. Học bảng chữ cái Tiếng Anh qua bài hát, video là một cách thú vị và hữu dụng để các bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Tự học bằng cách lặp lại bảng chữ cái Tiếng Anh

Bạn càng học nhiều, bạn càng ít có khả năng cần biết bảng chữ cái theo thứ tự. Rốt cuộc, sẽ không có ai đến gặp bạn trên đường phố và đòi bạn đọc thuộc lòng bảng chữ cái Tiếng Anh. Mặc dù, thứ tự bảng chữ cái chắc chắn sẽ giúp bạn tra cứu các từ trong từ điển, nhưng việc biết thứ tự chính xác không phải lúc nào cũng cần thiết.

Khi bạn lần đầu tiên học bảng chữ cái, sẽ hữu ích khi ghi nhớ nó theo thứ tự. Nhưng khi bạn đã ghi nhớ nó, bạn có thể dễ dàng lặp lại nó cho chính mình trên đường đi làm hoặc đi học, khi tắm hoặc khi xếp hàng chờ đợi ở đâu đó.

Hình dung các chữ cái khi bạn lướt qua bảng chữ cái, và bạn đang củng cố khả năng nhận dạng chữ viết, khả năng liên kết tên chữ cái với chữ cái và khả năng kết nối âm thanh với các chữ cái. Đó là cách rất bổ ích để bạn có thể bổ sung vào những phương pháp học của mình.

Viết các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Anh xuống giấy

Trong thời đại internet, có thể dễ dàng bỏ qua giá trị của việc viết ra các chữ cái Tiếng Anh. Tuy nhiên, hành động viết ra các chữ cái có thể giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc ghi chú trên máy tính xách tay thay vì bằng văn bản sẽ cản trở việc ghi nhớ của bạn. Chữ viết tay dường như có một sức mạnh thần bí nào đó, nó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn. Xét cho cùng, bạn nên tích cực sử dụng và tương tác với ngôn ngữ theo cách thực hành, điều này thường hữu ích hơn cho việc học bảng chữ cái Tiếng Anh của các bạn. 

Ví dụ: khi bạn lần đầu tiên học các chữ cái, bạn có thể cố gắng viết tất cả chúng ra giấy nhớ ngay lập tức cùng với âm thanh mà chúng tạo ra. Đây có thể là mẩu giấy hữu ích mà bạn có thể mang theo ở mọi nơi. Sau đó, bất cứ khi nào bạn có thêm vài phút, bạn có thể sử dụng giấy nhớ của mình để viết lại các chữ cái. Bạn có thể thấy bảng chữ cái mới của mình dù ở bất kì đâu.

Hoặc bạn cũng có thể giữ một cuốn sổ để luyện viết chữ. Nếu bạn đang học một vài chữ cái cùng một lúc, hãy nhớ ghi lại từng chữ bạn học sau khi bạn đã nghiên cứu chúng. Bạn càng viết nhiều thì càng tốt, vì vậy hãy đặt mục tiêu từ 15 đến 20 lần lặp lại mỗi lần.

Khi bạn đã học được toàn bộ bảng chữ cái, hãy thử viết ra toàn bộ mỗi ngày hoặc hai ngày 1 lần kết hợp với việc  bạn nói to các chữ cái ấy. Đây là một cách tuyệt vời để củng cố những gì bạn đã học và giúp bạn kết nối các chữ cái viết và nói.

Sử dụng một ứng dụng để học bảng chữ cái Tiếng Anh

Có rất nhiều ứng dụng trên thị trường để giúp bạn học bảng chữ cái Tiếng Anh . Đây là những lựa chọn tốt vì chúng thường cung cấp cho bạn nhiều kinh nghiệm thực tế hơn khi sử dụng những chữ cái này. Ngoài ra, các ứng dụng thường kết hợp cả học tập bằng âm thanh và chữ viết để có một cách tiếp cận toàn diện.

Để bắt đầu học Tiếng Anh thì bảng chữ cái Tiếng Anh là một yếu tố rất quan trọng. Mong rằng thông qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã hiểu rõ hơn về bảng chữ cái Tiếng Anh. Và với những gợi ý của chúng tôi, các bạn cũng đã có cho mình được những cách học hiệu quả. Chúc các bạn sẽ có một quá trình học Tiếng Anh vui vẻ và đạt chất lượng tốt nhất.